Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
16 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
อยากกับบ้านเพราะแม่

  ทุกวันนี้ สิ่งที่อยากจะกลับบ้านเกิด มีเหตุผลเดียวก็เพราะแม่ (พ่อจากไปนานแล้ว) แม่คือความหมายที่มีค่าที่สุดของชีวิต โดยเฉพาะกับคนโสดคนหนึ่ง แม่คือคุณค่าที่ควรเรียกหา เพราะแม่ของข้าพเจ้าไม่เคยกำหนดชีวิตของข้าพเจ้าไว แต่ท่านเพียงแค่ผู้ให้และผู้ชีทางแต่ไม่เคยบังคับให้ข้าพเจ้าต้องเดินอย่างไรในการดำเนินชีวิต
      แม่ของข้าพเจ้า ให้อิสระทุกอย่างในการเดินและดำเนินชีวิต ที่ท่านทำคือการเลี้ยงดู ส่งเสริม แต่ไม่เคยกำหนดชีวิตให้ข้าพเจ้าต้องเดิน นอกนั้น ท่านบอกโดยไม่ต้องบอกข้าพเจ้าว่า ต้องเดินไปเอง
       นี่คือสิ่งที่ข้าพเจ้ารักแม่ 
       นับจากนี้ ข้าพเจ้าต้องหาเวลากลับบ้าน เพื่อนไปนอนข้างๆแม่ ใกล้ๆแม่ ในรอบยี่สิบปีที่ผ่านมา มีปีนี้ที่ข้าพเจ้าได้กลับบ้านไปอยู่กับแม่สองเดือนติดกัน อยู่นานครั้งละหกวันและสี่วัน ในรอบสองเดือน 
       แม่แก่ลงไปมาก แต่ท่านยังแข็งแรง จิตใจท่านยังแข็งแกร่ง แต่ที่น่าศรัทธาอย่างหนึ่งก็คือ ท่านเป็นผู่ให้ แต่ไม่เคยบังคับหรือกำหนดชีวิตของลูกให้ต้องเลือกสิ่งใด ตรงกันข้าม ท่านกลับกล่าวไว้ว่า           ลูกต้องเดินตามทางของลูกเอง แม่เป็นเพียงผู้่ให้ในส่วนที่แม่จะทำได้ 
        แม่ของข้าพเจ้า จึงเป็นผู้ที่จุดประกายให้ข้าพเจ้าได้ค้นหาเส้นทางของตัวข้าพเจ้าเอง ท่านแค่คอยประคับประคองและเฝ้าดู การก้าวและเติบโตของลูกๆ ทุกคน โดยที่ไม่เคยเข้าไปก้าวก่ายและยุ่งเกี่ยวกับเส้นทางการเดินและตัดสินใจของลูกๆ คนใดเลย 
         แต่มีบางคนที่หกล้มและก้าวพลาด ท่านก็จะคอยประคับประคอง ให้กำลังใจ เพื่อนให้ลูกคนที่ก้าวพลาด ได้มีขวัญและกำลังใจที่จะก้าวเดินต่อไปในวันข้างหน้า
       แม่ข้าพเจ้าจบ ป.สี่ แต่ความคิดท่านก้าวไกลยิ่งนัก 
       ข้อเขียนนี้ แม้จะเสมือเรื่องส่วนตัว แต่ก็คงเป็นสากลในแง่ของมุมมองของข้าพเจ้า เพราะข้าพเจ้าจะไม่นำแง่มุมของตัวเองพร่ำพรรณาเรื่องตัวเองมาลง ณ ที่นี้ นอกจากเรื่องนั้น จะมีความเป็นสากลหรือมุมมองที่แผ่และสะท้องความเป็นสากลของมวลชีวิตออกไป เสมือนเป็นหนึ่งอุทาหรณ์ จึงจะจารไว้ ณ พื้นที่นี้ 
       ขอขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามา ณ จารจารึกนี้ 
        ขอมอบแด่.....แม่และบุพการีของทุกคน และโดยเฉพาะบุพการีที่มีแง่คิดมุมมองที่กว้างไกล

       จากใจจริงCreate Date : 16 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2559 3:51:23 น. 0 comments
Counter : 298 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
huaboonsan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

.....มีความฝันเป็นเรือ
ล่องลอยไปในทะเล
แห่งกาลเวลา............

Friends' blogs
[Add huaboonsan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.