พฤษภาคม 2559

1
2
3
6
7
8
9
11
12
13
14
15
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
ฉันจะไปญี่ปุ่น ตอน ไปฮานามิกันเถอะ


เทศกาลฮานามิ (Hanami) หรือเทศกาลชมดอกซากุระ 

เทศกาลชมดอกไม้ หรือที่เรียกว่า ฮานามิ (Hanami)ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง การชมดอกไม้(ซึ่งก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นดอกไม้ชนิดไหน)แต่ชาวญี่ปุ่นมักจะนิยมชมดอกซากุระกันมากกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ ที่สำคัญดอกไม้ประจำชาติสายพันธุ์นี้จะบานแค่ปีละครั้งเท่านั้น และจะบานแค่ประมาณหนึ่งอาทิตย์ ผู้คนก็เลยถือโอกาสนี้ให้เป็นเทศกาลชมดอกซากุระพร้อมกับเป็นการสังสรรประจำปีกันเลยว่างั้นช่วงเวลาของการชมดอกซากุระ เริ่มตั้งแต่ประมาณเดือน มกราคม ถึง พฤษภาคม ของทุกปี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของปีนั้นๆ โดยเริ่มตั้งแต่ทางใต้คือ โอกินาว่า ไปจบที่ทางเหนือคือ ฮอกไกโด (ข้อมูลจาก : //www.his-bkk.com/th/article/article_4.php) ดังนั้น ก้อยก็เลยไม่รอช้าที่จะไปสัมผัสบรรยากาศฮานามิกับเค้าสักครั้ง จะว่าไปสถานที่ชมซากุระสวยๆก็มีอยู่มากมายหลายแห่งเหมือนกันนะคะ และมีอยู่หนึ่งสถานที่ที่รู้สึกประทับใจในความสวยงามก็คือ Funaoka Castle Ruin Park 

Funaoka Castle Ruin Park เป็นหนึ่งสถานที่ ที่ได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 100 จุดชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น อดีตบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของตัวปราสาท แต่ได้ถูกทำลายลงช่วงสงครามในปี ค.ศ. 1671 ปัจจุบันบริเวณรอบๆนี้จึงได้ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นสวนซากุระและดอกไม้อื่นๆ ไฮไลท์ที่ได้รับความนิยมในช่วงซากุระบานคือ การนั่งรถรางสโลปคาร์ (Solpe car) ลอดผ่านอุโมงค์ซากุระระยะทางราว 300 เมตร เพื่อขึ้นไปนมัสการรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่มีความสูงถึง 24 เมตร ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา และยังเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นตัวเมืองชิบะตะ แม่น้ำซิโรอิชิงะวะ ที่มีต้นซากุระเรียงรายไปตลอดสองฝั่งแม่น้ำกว่า 1,000 ต้น (ข้อมูลจากหนังสือ Best of Japan) ก้อยจึงไม่พลาดที่จะมาที่นี่ 
มาถึงก้อยก็เข้าคิวซื้อตั๋ว Slope Car ในราคา 250 เยน/เที่ยว ถือว่าโชคดีมากๆ ตอนขาขึ้นไปได้นั่งแถวหน้าทำให้เห็นอุโมงค์แบบชัดๆ  ขอบอกว่ามันสวยมากๆคะ  ยืนยันจากรูปเลยคะว่าสวยจริงๆ
เมื่อมาถึงยอดเขาก็จะพบกับรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ก้อยก็ไม่พลาดที่จะสักการะและขอพร (ขอให้มีเงินเยอะๆจะได้มาเที่ยวญี่ปุ่นได้บ่อยๆ อิอิ)บริเวณรอบๆจุดชมวิว มีแปลงปลูกดอกไม้อื่นๆด้วยคะ บอกได้คำเดียวว่าสวยจริงๆคะที่นี่ ไม่ว่าจะมองมุมไหน
หลังจากชมความงดงามบนยอดเขาจนพอใจแล้ว ก้อยก็เดินลัดเลาะมาเรื่อยๆ เพื่อจะไปเดินชมซากุระริมแม่น้ำชิโรอิชิงะวะกันต่อ 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่ง วิวมหาชน บนสะพานข้ามทางรถไฟ ได้ยินเสียงกดชัดเตอร์รัวกันเลยทีเดียว ก้อยก็ไม่พลาดคะ ได้มา 1 รูป
ซากุระที่นี่ต้นใหญ่ๆ ทั้งนั้นเลยคะ กำลังฟลูบูมเลยทีเดียว โชคดีอีกแล้ว

เดินเพลินจริงๆคะ อากาศสดชื่น ดอกซากุระสวยๆ ตลอดทางริมแม่น้ำ เป็นอีกจุดหนึ่งที่อยากชวนเพื่อนมาสัมผัสให้ได้นะคะวิธีการเดินทาง : ก้อยเดินทางโดยใช้ JR Pass คะ นั่งจากสถานีโตเกียวไปลงที่สถานีเซ็นได(Sendai) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วต่อรถไฟธรรมดาสาย JR Tohoku ไปลงที่สถานี Funaoka เมื่อมาถึงสถานีมี 2 ทางให้เลือกคะ ระหว่างเดินกับนั่งรถแท็กซี่ ถ้าเดินก็ใช้เวลาประมาณ 15 นาที แต่ก้อยเลือกนั่งแท็กซีเพราะจะได้ประหยัดเวลาและประหยัดแรงขาเอาไว้เดินชิวๆริมแม่น้ำน่าจะดีกว่า Create Date : 10 พฤษภาคม 2559
Last Update : 10 พฤษภาคม 2559 16:50:43 น.
Counter : 538 Pageviews.

2 comments
  
สวยมากกกกก
โดย: ลัลลลิลณ์ วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:03:44 น.
  
ขอบคุณคะ คุณลัลลิลณ์
โดย: ก้อย มารุ (ก้อย มารุ ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2559 เวลา:10:54:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

มาดามกิม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]