พฤษภาคม 2559

1
2
3
6
7
8
9
11
12
13
14
15
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
ฉันจะไปญี่ปุ่น ตอน ชิราคาวาโกะ มรดกโลก ที่คุณต้องมา
เชื่อได้ว่าถ้าใครได้เห็นภาพนี้แล้วไม่รีบเก็บกระเป๋าตามรอยมาละก็ ขอบอกว่า "แล้วจะเสียใจ" Smiley ยิ่งถ้าเป็นตอนนี้ที่อุณหภูมิบ้านเราแตะที่ 40 องศา หลายท่านคงอยากจะมาใจจะขาดเชื่อได้เลย ฉันจะมานอนเกลือกกลิ้งบนหิมะให้หนำใจหายร้อนไปเลยทีเดียว 

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาทางตอนเหนือของเมืองทาคายามะ ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นหมู่บ้านมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากยูเนสโก เมื่อปี ค.ศ.1995 ภายในหมู่บ้านมีบ้านแบบโรงนาอยู่ราวๆ 150 หลังคาเรือน ลักษณะเป็นบ้านหลังคามุงฟางหนาเตอะลาดเอียง เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักของหิมะที่จะตกหนักในช่วงฤดูหนาว เรียกบ้านที่มีหลังคาแบบนี้ว่า"กัสโซ่"(Gassho Farmhouse)ส่วนโครงสร้างของบ้านนั้นส่วนใหญ่ทำด้วยไม้ 
(ที่มา : หนังสือ JR Pass ใบเดียวเที่ยวทั่วญี่ปุ่น)

บ้านเกือบทุกหลังในหมู่บ้านแห่งนี้ มีเจ้าของบ้านอาศัยอยู่จริงๆ บางบ้านทำเป็นที่พักแบบมินชูกุ เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้ พร้อมบริการอาหารแบบญี่ปุ่นและกิจกรรมต่างๆ บางบ้านทำเป็นร้านขายของที่ระลึก ร้านขายอาหาร หรือแม้แต่ร้านขายของที่ระลึก เสียดายตอนที่ไปนั้นบ้านพักเต็มหมดเลยอดพัก เอาไว้คราวหน้าจะต้องพักให้ได้ จะได้เอาประสบการณ์มาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆได้ชมกันคะ ครั้งนี้เลยได้แต่เดินชมภายในหมู่บ้านเท่านั้น

อาจเพราะเป็นคนขี้หนาวเลยขนเสื้อโค้ทขนเป็ดไปใส่ซะเลย และเพราะกลัวถ่ายรูปออกมาไม่แจ่มเลยซื้อสีเขียวมันซะเลย (จริงๆ มันลดราคาและเหลือแค่สีเขียวตัวเดียว อิอิ) ครั้งแรกที่ไปถึง ให้ตายเถอะ!! นี่มันหิมะตัวเป็นๆใช่ไหมเนี่ยะ ขาวโพลนเต็มไปหมด อารมณ์นั้นบอกตรงๆเลยคะว่าอยากจะกระโดดลงไปเกลือกกลิ้งซะให้ได้ ยิ่งเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวที่สามารถมองลงมาเห็นทั้งหมู่บ้านได้นะ พระเจ้า!! เหมือนเทพนิยายชัดๆ และที่สำคัญเหมือนรู้ว่าเราเพิ่งเคยเห็นหิมะครั้งแรก ก็เลยตกโชว์ซะเลย โอ้วววว Winter Love Song ชัดๆ 

อีกหนึ่งอย่างที่ประทับที่ได้มาเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้งก็คือ ความสะอาด ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนๆ พื้นถนนก็ขาวสะอาดไม่มีขยะ หรือสิ่งปฏิกูลมารบกวนใจจริงๆคะ เดินชมความสวยงามของหมู่บ้านเก่าๆ ท่ามกลางหิมะขาวๆ กับพื้นถนนที่สะอาดๆ บรรยายไม่ถูกจริงๆว่ามันฟินแค่ไหน ถ้าอยากรู้เพื่อนๆ ต้องลองมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง บอกได้คำเดียวว่า "แล้วจะติดใจ" 

ส่วนวิธีการเดินทางนั้น จาก Takayama Bus Center หน้าสถานี JR Takayama นั่งรถบัสโดยสารประจำทาง Nouhi Bus ถึง หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที

Create Date : 05 พฤษภาคม 2559
Last Update : 6 พฤษภาคม 2559 11:44:58 น.
Counter : 262 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13KoyMaru
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]