ยินดีต้อนรับสู่ Blog ที่คนรักศิลปะ ภาษาและวัฒนธรรม อยากแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ

春天来 花儿开 ชุนเทียนใหล ฮัวเอ๋อใค ดอกไม้บานในฤดูใบไม้ผลิ (ปีสุดท้ายของเราที่เซี่ยงไฮ้ 2012)

ชุนเทียนไหล ฮัวเอ๋อใค 春天来 花儿开 ดอกไม้บานในฤดูใบไม้ผลิ


ขอยืมภาพจากคุณ Joan@Zhongshanpark.com ดอกไม้ในภาพเป็นดอกชนิดเดียวกับที่จะเล่าต่อไป Joan ถ่ายภาพสวยมาก เลยขอเอามาลง
ห่างหายไปนานจาก​ Bloggang ด้วยธุรกิจการงานมากมาย แถมกำลังต้องย้ายจากเซี่ยงไฮ้ไปเมืองอื่นแล้ว อยู่เซี่ยงไฮ้มานานหลายปีดีดัก จากวันนั้นถึงวันนี้ ก็กว่าสี่ปีแล้ว รู้สึกใจหายพิกล การย้ายของเราในครั้งนี้ ทั้งครอบครัวต้องวุ่นวายไปหมดกับการเตรียมตัวเตรียมการครั้งใหญ่ โดยเฉพาะพี่ซุป ที่ต้องบินไปปักกิ่งบ่อย ๆ เพื่อหาอพาร์ทเม้นต์หลังใหม่ สรุปก็หาที่อยู่ใหม่จนได้แล้ว แป็งแป็งก็ต้องเตรียมการที่โรงเรียนหลายอย่าง เพื่อย้ายไปโรงเรียนใหม่จะได้ราบรื่นเรียบร้อย งานใหญ่จากนี้ไปก็คือต้องเตรียมย้ายเข้าของครั้งใหญ่กันแล้วล่ะดูเหมือนเซี่ยงไฮ้จะเห็นใจกับการลาจากของเรา ฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ธรรมชาติต้นไม้ดอกไม้บานสะพรั่งสวยสดใสกว่าทุกปีเลย เป็นการส่งท้ายเลี้ยงอำลา จนเราสงสัยว่า เจ้าพวกดอกไม้ใบไม้ทีสวยงามเหลือเกินนี้เพ่ิงจะบานกันให้เห็นปีนี้เองหรือ นี่แหละน๊าที่เขาบอกว่า คุณค่าจะเห็นกัน (มากขึ้น) ก็ตอนจะจากกันไป เขาถึงสอนให้เราพยายามถนอมสิ่งดี ๆ ที่เห็นกันในวันนี้ ทั้งสิ่งใกล้ตัวและคนใกล้ตัว...ขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ และหลาน ๆ ที่คอยเข้ามาอ่านบล็อก Pang-Pouille (โกว) เปียรับรู้ถึงน้ำใจไมตรีที่ไม่สิ้นสุดด้วยความตื้นตันใจ นึกว่าจะหยุดเขียนบล็อกไปเลย ก็อดคิดถึงพี่น้องเพื่อนๆหลานๆไม่ได้ ขอกลับมาเขียนใหม่ด้วยความรักและคิดถึง และอยากบอกหลานนกว่า โกวเปียดีใจและขอขอบใจที่ยังเข้ามาอ่านบล็อกอยู่บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่โกวเปียก็หยุดเขียนบล็อกไปพักใหญ่แล้ว โกวจะพยายามเขียนอีกให้อ่านบ่อย ๆ นะ


บล็อกนี้ก็ขอกลับมาพร้อมกับดอกไม้ใบหญ้าสุดสวยของเซี่ยงไฮ้ในฤดูใบไม้ผลิ สวยจริง ๆ ทุกต้น ทุกใบ ทุกดอก และทุกพันธุ์ไม้ ดอกไม้ยังสลับกันบานคนละเวลาอย่างต่อเนื่อง เหมือนเวทีสลับฉากยังไงยังงั้น ตอนแรกเห็นดอกท้อ (桃花) หน้าบ้านบานและเริ่มโรยรา ก็เร่ิมใจหายว่าเวลาดอกไม้บานช่างสั้นนัก แต่แล้วเมื่อดอกท้อหน้าบานโรยไป ดอกไม้อ่ืน ๆ ก็บานแทน แถมจะสวยมากขึ้น ๆ เรื่อย ๆ เสียอีกหลังดอกท้อโรยไป ดอกอวี้หลานก็เริ่มผลิดอกตูมเต็มต้น แล้วดอกตูมก็ค่อย ๆ บานขึ้นจนดอกไม้สะพรั่งเต็มต้นไปหมด ถ้าอยากรู้เรื่องดอกอวี้หลาน ก็ขอเชิญชวนไปดูได้ที่บล็อกกวีเฉินเสวียนอิงภาพต้นอวี้หลาน ถ่ายเก็บตั้งแต่ครั้งดอกเพ่ิงงอกออกมาใหม่ ๆ จนดอกบานเต็นต้น ให้แป็งแป็งยืนเป็นนางแบบให้ด้วย ข้างล่างเป็นดอกอวี้หลานสีชมพู ถ่ายในหมู่บ้านเหมือนกัน
ดอกไม้ที่เราเห็นบานสะพรั่งเต็มต้น มีกลีบดอกคล้าย ๆ กุหลาบขนาดใหญ๋ หรือคล้ายดอกโบตั๋น แต่ไม่มีกล่ินหอม เรียกว่าต้นหรือดอกซานฉาฮัว (山茶花) แปลกันตรง ๆ ว่าดอกชาภูเขา หรือดอกชาป่า มีหลายสี ที่เห็นในหมู่บ้านและตามริมถนนเวยหนิงลู่หน้าหมู่บ้าน มีสีแดงสด และสีชมพู ต้นหนึ่งมีดอกออกนับร้อยทีเดียว ดอกก็ทน หลังบานแล้วยังค้างอยู่กับต้นหลายสัปดาห์ต้นไม้อีกต้นที่เราประทับใจมาก คือ ต้นหงเยี่ยซู่ (红叶树) ซึ่งแปลตรงตัวว่า ต้นใบไม้แดง มีใบไม้แดงทั้งต้นทีเดียว พอพ้นฤดูใบไม้ผลิไป จะเปลี่ยนเป็นสีแดงเขียว เรียกว่าต้นไม้นี้จะแดงที่สุดก็ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่แหละ เราให้เสี่ยววัง (小汪) แม่บ้านผู้น่ารักของเรา เป็นนางแบบยืนถ่ายรูปโดยมีต้นหงเยี่ยซู่เป็นฉากประกอบด้วย


และแล้วก็เป็นคราวของดอกอิงฮัว (樱花) หรือคนไทยรู้จักกันในภาษาญี่ปุ่นว่า ดอกซากุระ ที่มีทั้งสีขาวและสีชมพู สวยงามเต็มต้นไปหมด มองขึ้นไปเห็นแต่ดอก ไม่เห็นใบ สวยงามโรแมนติกที่สุด โดยเฉพาะตอนที่กลีบดอกใกล้จะโรย พอโดนลมพัดแรง กลีบสีสวย ๆ ก็โปรยปรายตามสายลม ราวกับสายมาลีพิรุณ เราชวนพี่ซุปและแป็งแป็งออกไปชมดอกอิงฮัวที่หมู่บ้านข้าง ๆ เขามีสวนสวยที่ปลูกดอกอิงฮัวเต็มไปหมด และมีดอกไม้อ่ืน ๆ อีกมากมายให้ชม โดยไม่ต้องนั่งรถไปไกลถึงหางโจว ก็เห็นได้สวยแล้ว
เพราะที่นี่เรายังได้เห็นต้นหลิวลู่ลมที่สระน้ำจำลองขนาดใหญ่ในหมู่บ้านอีกด้วย เขาจัดสวนได้ดีทีเดียว เพราะนอกจากต้นไม้แล้ว เรายังเห็นปลาหลีฮื้อว่ายเป็นสระเลย เราชอบเดินข้ามสะพาน (แบบจีน) แล้วจินตนาการว่า แต่งตัวแบบจีนโบราณ เดินเรื่อยเปื่อยชมสวนแบบจีน ๆ ในบรรยากาศจีน ๆภาพที่ถ่ายจากหมู่บ้านใกล้ ๆ อยู่อีกกล้อง แล้วจะเอามาลงทีหลัง ภาพที่เห็นถ่ายจากต้นอิงฮัวหน้าบ้านดอกไม้อื่นที่บานในเวลาใกล้เคียงกันก็มีอีก เช่น ดอกApricot หรือต้นพลัม (Plum) มีหลายสี ที่หลังบ้านก็มีสวนสาธารณะทอดเป็นแนวยาวตั้งแต่ปากทางเข้าจนถึงสุดทางของหมู่บ้าน เลยได้มีโอกาสดูต้นไม้ที่ค่อย ๆ มีใบงอกออกมาเป็นตุ่ม ๆ อย่างสนุกสนาน เพราะสีสันสดใส และที่ดีใจที่สุด ก็เพราะมีต้นแอพริคอทหรือต้นพลัมสีแดงสด พุ่มขนาดใหญ่อยู่ตรงกับหน้าต่างบ้านเราพอดีเลย สีของดอกสวยจัด เห็นแล้วคิดถึงดอกไม้ที่อยู่ตามปฏิทินตอนตรุษจีน


จริง ๆ จะสารภาพว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นต้นเดียวกันกับต้นอัลมอนด์ ดอกซิ่งฮัว (杏花) หรือเปล่า มีผู้รู้ท่านใดรู้จักดอกไม้ประเทศจีน กรุณาบอกด้วย จะขอบคุณมากค่ะ แต่กำลังจะบอกว่าไม่ว่าจะเป็นต้นแอพริคอทหรือพลัมหรืออัลมอนด์ ดอกที่ว่านี้ดูคล้าย ๆ กับต้นอิงฮัว หรือซากุระ ช่วงฤดูใบไม้ผลิในปีนี้ นอกจากอากาศจะเย็นสบายแล้ว ยังมีดอกไม้สารพัดพันธ์ุให้ชื่นชมตลอดเวลาอีก คิดแล้วไม่อยากย้ายจากเซี่ยงไฮ้ไปไหนเลย

อย่าว่าแต่ดอกไม้จะสวยงามขนาดนี้ แค่ใบหญ้าดอกหญ้าก็สวยงามจริง ๆ อย่างเช่นต้นชู่เจียงเฉ่า (酢浆草) หรือต้นดอก edeiweiss ซึ่งมีฐานะแค่ดอกหญ้าสำหรับที่นี่ ที่หมู่บ้านปลูกเป็นกระบะ ๆ วางเรียงราย ให้ดอกไม้ชูดอกออกมานอกลังไม้ไหวไปตามลม ที่หมู่บ้านข้าง ๆ ปลูกต้นหญ้าเหล่านี้ไว้เต็มสวน ซึ่งสนามที่เขาปลูก เป็นรูปเนินเขาขึ้น ๆ ลง ๆ เวลาดอกชู่เจียงเฉ่าบานสะพร่ั่ง ดูเหมือนทุ่งหญ้า edeiweiss ที่ทำให้คิดถึงเมือ Salzburg ในเรื่อง the sound of music เลย แหมคิดไกลไปถึงประเทศออสเตรียโน่น กลับมาเมืองจีนใหม่ก็แล้วกันนะ
ยังมีดอกเหลือง ๆ อีกชนิดรูปร่างคล้ายดอกมะลิ แต่ไม่หอมเหมือนดอกมะลิ ชื่อว่า ดอกอิ๋งชุน (迎春) ชื่อเหมาะมากกับฤดูใบไม้ผลิ


นอกจากนี้ยังมีดอกตู้เจวียน (杜鹃花) สีชมพูบานเย็นสดใสเต็มสวน


บล็อกเริ่มยาวเกินไปอีกแล้ว พอแค่นี้ก่อนนะ แล้วจะกลับมาบล็อกหน้าด้วยเรื่องอาหารการกินติ่มซำให้น้ำลายสอกันดีไหมPang-Pouille/May 17, 2012

Create Date : 17 พฤษภาคม 2555
Last Update : 18 พฤษภาคม 2555 7:42:45 น. 5 comments
Counter : 1877 Pageviews.

 
นกสบายดีหรือ โกวเปียเขียนเรื่องให้อ่านแล้วนะ


โดย: โกวเปีย IP: 114.91.198.61 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:41:57 น.  

 
ใบไม้แดงสวยจัง มีแต่ดอกไม้สวยๆเต็มไปหมดเลย
ชอบดูแต่แยกไม่ออกเหมือนกันว่าดอกไหนเป็นดอกไหน


โดย: อมยิ้มนิดนิด วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:29:29 น.  

 
ดอกไม้สวยมากค่ะ โดยเฉพาะดอกสีชมพู
โดย: มะปรางสีสวย วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:41:47 น.  

 
ดอกไม้สวยมาก ๆ เลยค่ะน้องเปีย
เลือกไม่ถูกเลยว่าดอกอะไรสวยที่สุด
อยากเห็นของจริงจัง ช่วงนี้น้องเปีย
คงนยุ่งมาก ๆ ขอส่งกำลังใจมาช่วยย้าย
ของนะคะ ปักกิ่งยังไม่เคยไปเลยค่ะเคย
ไปแต่เซี่ยงไฮ้ ขอให้ไปอยู่ที่ใหม่อย่าง
มี่ความสุขนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:55:31 น.  

 
โกวมีความรู้เรื่องทางด้านดอกไม้มากเลยค่ะ เหมือนมืออาชีพชำนาญในการสังเกตุ ลักษณะใบ,สีสันและอากาศที่ถ่ายทอดมารู้สึกรับรู้ได้ถึงความสดชื่น และให้ความรู้เรื่องไม้ดอกมาก ๆ บ้างอย่างอย่างเช่นดอกซานซาฮัวเหมือนหรือคล้ายดอกกุหลาบบ้านเราแต่ไม่มีหนามแหลมเหมือนบ้านเราเลย หรือดอกซู่เจียงเชาคล้ายดอกไม้ที่คนจีนในสำเพ็งชอบปลูกกันแต่นกเรียกชื่อไม่ถูกนะคะ โกวย้ายบ้านไปอยู่ปักกิ่ง ก็อยากให้เอาบรรยากาศที่ปักกิ่งและสิ่งเป็นวัฒนธรรมของเค้ามาบอกเล่าเก้าสิบอีกนะคะ ขอบคุณค่ะ ขอให้สนุก กับการย้านบ้านนะคะ ราบรื่น ๆค่ะ


โดย: นก IP: 10.110.1.103, 58.8.88.15 วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:40:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Pang-Pouille
Location :
上海 เซึียงไฮ้ China

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]


Blog ใหม่วันนี้


ภาพดี ๆ...โลกนี้มีให้ดู

ภาพดอกไม้สวย ๆ จากประเทศจีน


Story เล็ก ๆ กับวัฒนธรรมจีน

ชวนกันกินติ่มซำฮ่องกงที่เซียงไฮ้


ที่บล็อก ภาพดี ๆ โลกนี้มีให้ดู

อย่าลืมแวะชมฤดูใบไม้ผลิที่เซี่ยงไฮ้


Hobbies แสนรัก

ความรู้งานฝีมือจากเมืองจีน

วิธีทำกระเป๋าใส่กุญแจ
สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก

hits
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Pang-Pouille's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.