Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
28 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
ทริปเที่ยวอีสาน ตอนที่ 2 จากหนองคาย มุ่งสู่ นครราชสีมาสวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน  กลับมาเล่าเรื่องราวการท่องเที่ยวของเรากันต่อในตอนที่  2  นะคะ  หลังจาก Server ของ bloggang  เข้าไม่ได้ไปพักใหญ่ ๆ  (ภาพและเนื้อหาอาจจะเยอะสักนิดนะคะ  Smiley)

ติดตามตอนที่  1  ได้ที่นี่ ทริปเที่ยวอีสาน  ตอนที่  1  จากเชียงรายมุ่งสู่ อุดรธานี และ หนองคาย
หลังจากที่เราทานอาหารเช้าที่โรงแรม แม่โขงรอยัล หนองคาย  ก็ได้เวลาออกเดินทางต่อไป  โปรแกรมของวันที่  13  กุมภาพันธ์  2557    พวกเราออกเดินทางไปยัง  จ.ขอนแก่น  เพื่อไปชมผลิตภัณฑ์ผ้าไหมอีกแห่งหนึ่งค่ะระหว่างเดินทางช่วงเที่ยงกว่า ๆ ก็ทำให้รู้ว่าเส้นทางนี้หาร้านอาหารทานยากมาก  ส่วนใหญ่เป็นร้านเล็ก ๆ ไม่เพียงพอต่อจำนวนคณะเดินทางของเรา  จนกระทั่งมาเจอร้านนี้ค่ะ สวรรค์ทรงโปรดเพราะเป็นช่วงเวลาบ่ายโมงกว่า ๆ แล้ว ผู้โดยสารในรถเริ่มบ่นหิวข้าวกันใหญ่ค่ะ  สอบถามจากเจ้าของร้านก็ได้รู้ว่าทางร้านเพิ่งเปิดให้บริการได้ไม่กี่เดือนมานี้เองค่ะ ถือว่าเป็นโชคดีของคณะเราด้วย  ที่ร้านจะมีแยกโซนร้านกาแฟและร้านอาหาร  อยู่ห่างกันเล็กน้อยค่ะ  กาแฟอร่อย  อาหารก็อร่อย ใครผ่านไปทางนั้นแวะกันได้นะคะ  (ไม่ได้ค่าโฆษณาค่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆ)ทานอาหารกันเรียบร้อยแล้วก็เดินทางต่อมาที่นี่ค่ะ  ศาลาไหมไทย  อ.ชนบท  จ.ขอนแก่น 

ศาลาไหมไทย หรือ "อาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา มหาราชินี" ตั้งอยู่บริเวณวิทยาลัยการอาชีพ ขอนแก่น เป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ (12 สิงหาคม 2535) เพื่อเป็นศูนย์สืบสาน พระราชปณิธาน งานศิลปาชีพด้านผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ไหมของภาคอีสาน รวมทั้งเป็นศูนย์อนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมและขนบ ธรรมเนียมประเพณีของชาวอีสาน ภายในอาคารจัดแสดงกรรมวิธีการ ผลิตตั้งแต่มัดย้อมจนถึงวิธีการทอ อุปกรณ์เครื่องใช้เกี่ยวกับไหมและของเก่าแก่ควรอนุรักษ์ รวมถึงผ้าไหมมัดหมี่โบราณลวดลายต่างๆ ที่พิเศษ ที่สุดคือที่นี่จัดแสดงผ้าไหมมัดหมี่ที่แพงที่สุด ในโลกฝีมือชาวอ.ชนบท และเคยชนะการประกวดผ้าไหมของเอเชีย พร้อมทั้งได้รับพระราชทาน ถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี รายละเอียดติดต่อที่วิทยาลัยการอาชีพ ขอนแก่น อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น 40180 โทร. (043) 286218 โทรสาร (043) 286031


ศาลาไหมไทยเปิดให้เข้าชมเวลา 09.00 น.-17.00 น. หยุดทุกวันพุธ

การเดินทาง จากขอนแก่น ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (ขอนแก่น-โคราช) 44 กม. เลี้ยวขวาที่สี่แยก บ้านไผ่เข้าทางหลวงหมายเลข 229 ไปอีก 11 กม. ศาลาไหมไทยอยู่ทางซ้ายมือ (ตรงข้ามกับหนอง กองแก้ว หนองน้ำงดงามของอำเภอชนบท)

ขอบคุณข้อมูลจาก //www.thai-tour.com

ด้านในก็จะมีผลิตภัณฑ์จากฝีมือชาวบ้านมาจัดจำหน่ายด้วยค่ะ


อยากทอผ้าเป็นบ้างจังเลย  Smiley

ชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ศาลาไหมไทย กันเต็มที่แล้ว  จุดหมายต่อไปก็คือ  "อุทยานประวัติศาสตร์  ปราสาทหินพิมาย"เมืองพิมายเป็นเมืองที่สร้างตามแบบแผนของศิลปะเขมร หรือ กัมพูชา มีลักษณะเป็นเวียงสี่เหลี่ยม ชื่อ พิมาย น่าจะมาจากคำว่า วิมาย หรือ  วิมายปุระ ที่ปรากฏในจารึกภาษาเขมรบนแผ่นหินตรงกรอบประตูระเบียงคดด้านหน้าของปราสาท จากหลักฐานศิลาจารึกและศิลปะสร้างบ่งบอกว่า ปราสาทหินพิมายคงเริ่มสร้างขึ้นสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ราวพุทธศตวรรษที่ 16 ในฐานะเทวสถานของศาสนาพราหมณ์ รูปแบบของศิลปะเป็นแบบบาปวนผสมผสานกับศิลปะแบบนครวัด ซึ่งหมายถึงปราสาทนี้ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นสถานที่ทางศาสนาพุทธ ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

เมื่ออิทธิพลของวัฒนธรรมขอมเริ่มเสื่อมลงหลังรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และมีการสถาปนาอาณาจักรสุโขทัยในเวลาต่อมา เมืองพิมายคงจะหมดความสำคัญลง และหายไปในที่สุด เนื่องไม่ปรากฏหลักฐานเกี่ยวกับเมืองพิมายเลยในสมัยสุโขทัย

ในปี  พ.ศ. 2479 กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนปราสาทหินพิมายเป็นโบราณสถาน และได้จัดตั้งเป็น อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ในวันที่  12  เมษายน  พ.ศ. 2532 โดยได้ดำเนินการปรับปรุงจัดตั้งถึง 13 ปี ร่วมมือกันระหว่างกรมศิลปากร   และประเทศฝรั่งเศส   ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519-2532 ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ พระราชดำเนิน เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดอุทยาน

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
รายละเอียดของปราสาทหินพิมายติดตามได้ในบล๊อกของคุณ  tuk-tuk@korat  นะคะ พี่เค้าเขียนได้ละเอียดมากค่ะ  เราไม่ค่อยมีข้อมูลซักเท่าไหร่  เดินเที่ยวชมกันดีกว่าค่ะเรามาถึงในช่วงเย็น แสงกำลังสวยทีเดียวค่ะ
เราเดินกลับ ส่วนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้กำลังมาถึงค่ะ  จริง ๆ เดินในช่วงเย็นก็ดีนะคะไม่ร้อน เดินได้สบาย ๆ ค่อย ๆ ชมไปเรื่อย ๆ ค่ะ

ได้เวลาเดินทางเข้าที่พักกันแล้ว  แสงตะวันลับขอบฟ้าในช่วงเย็นสวยงามมากค่ะ  เราอยู่บนรถบัสก็เลยได้มุมมองที่สวยงามอย่างที่เห็น


คืนนี้พักกันที่นี่ค่ะ  "ศิริ โฮเต็ล"


ทางโรงแรมเว้นที่จอดรถบัสให้เราด้วยค่ะ  บริการดีมาก


รูปภายในห้องพัก
เสียอยู่อย่างคือ ห้องน้ำด้านบนทะลุโล่งไปกับห้องนอน จึงทำให้เวลาทำธุระในห้องน้ำไม่ค่อยเป็นส่วนตัวซักเท่าไหร่ค่ะ  (เวลามาพักกับเพื่อน ๆ หนะคะ)


แต่โดยรวมแล้วถือว่าใช้ได้นะคะ  ทางโรงแรมให้บริการดีมาก


ทางเดินไปห้องพัก
เย็นนี้เราสั่งอาหารที่โรงแรมค่ะ  หลังจากเก็บกระเป๋าเรียบร้อยก็ลงมาทานอาหารที่ห้องอาหารด้านล่างของโรงแรม  อาหารอร่อยมาก  มีห้องคาราโอเกะด้วยค่ะ  ก็ตามอัธยาศัยกันไป  ส่วนเราหลังจากทานอาหารเสร็จก็นั่งรถตุ๊ก ๆ ไปไหว้ย่าโมกันค่ะ
ระหว่างทางจากโรงแรมมาที่ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี  หรือย่าโม  ไม่ไกลเท่าไหร่ค่ะ  ขากลับเราก็เลยเดินกลับดีกว่า จะได้ชมบ้านชมเมืองที่นี่ไปด้วย  Smiley
ระหว่างเดินกลับที่พัก  ก็ผ่านตลาดและร้านค้าต่าง ๆ มากมาย พรุ่งนี้ก็เป็นวันวาเลนไทน์แล้ว  ก็มีดอกกุหลาบมากมายวางขายเต็มเลยค่ะ  สวยมาก 
คืนนี้กลับมาพักผ่อนกันที่โรงแรม ศิริ โฮเต็ล  พรุ่งนี้วันวาเลนไทน์แล้ว  ติดตามได้ในตอนที่ 3  (ตอนสุดท้ายก่อนกลับบ้าน)  ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหนกันต่อนะคะ  ราตรีสวัสดิ์ค่ะ  SmileyCreate Date : 28 มิถุนายน 2557
Last Update : 29 มิถุนายน 2557 14:27:08 น. 3 comments
Counter : 1166 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 30 มิถุนายน 2557 เวลา:2:59:24 น.  

 ลองดูก่อนค่ะ ใส่อีโมไปก่อน แล้วพิมพ์ได้แฮะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 30 มิถุนายน 2557 เวลา:7:31:57 น.  

 


ไหว้ย่าโมด้วยค่ะ พี่ไม่ได้แวะนานมากหลายปีเลย

ห้องพักวันแรกดูกว้างขวางโอเคกว่าเนาะ

คุณกอต้องชอบพวกผ้าไทยแน่เลย เห็นแวะสองที่ละ

ชอบมั้ยคะ ปราสาทหินพิมาย

นั่นล่ะ ต้องพี่ตุ๊กเลย ข้อมูลแน่นมากค่ะ พี่ตุ๊กทำข้อมูลอยู่เป็นอาทิตย์นะคะนั่น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 30 มิถุนายน 2557 เวลา:7:39:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
kor_pink
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บันทึกการเดินทาง

19 พฤษภาคม 2556 หลังจากเริ่มหัดเขียน blog มาได้สักระยะแล้ว ก็ได้รู้ว่าพื้นที่แห่งนี้มีมิตรภาพอยู่มากมาย
เนื่องจาก จขบ. เป็นคนชอบท่องเที่ยวและเก็บภาพที่ไปไว้ จึงอยากแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่ได้พบเจอมาลงในบล๊อกแห่งนี้ค่ะ ยังไงก็ลองติดตามดูกันนะคะ ^_^

(ขอบคุณของแต่ง blog จาก ยายเก๋า(ชมพร) คุณญามี่ คุณเนยสีฟ้า และขอบคุณทุกเพลงจากท่านที่นำมาลงในยูทูป นะคะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายกันค่ะ


Friends' blogs
[Add kor_pink's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.