Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
15 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
ปราสาทเมืองต่ำหลังจากชมปราสาทหินพนมรุ้งแล้ว  เราก็ขับรถไปที่ปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งห่างจากปราสาทหินพนมรุ้งแค่ 2.5  กม.  เป็นปราสาทขอมอีกแห่งหนึ่ง สร้างอยู่ในที่ราบ ต่ำกว่าปราสาทหินพนมรุ้ง  ไปดูประวัติกันค่ะ

ปราสาทเมืองต่ำตั้งอยู่ ณ พื้นราบเบื้องล่างของเขาพนมรุ้ง และน่าจะเป็นชุมชนที่มีความสัมพันธ์กันกับปราสาทพนมรุ้งเมื่อครั้งอดีต  โดยจะเห็นได้จากปราสาททั้งสองแห่งอยู่ใกล้กัน และด้านในลักษณะสถาปัตยกรรมของปราสาทเมืองต่ำนั้น ได้รับการก่อสร้างด้วยฝีมือช่างในระดับช่างหลวง ไม่ด้อยกว่าปราสาทพนมรุ้งเลย  นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าในท้องถิ่นนางรองในอดีตว่า มีกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่ง พระนามว่าพระเจ้าฮินดู ได้ส่งกองทหารและช่างฝีมือมาสร้างปราสาทบนเขาพนมรุ้ง  เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็ทรงให้สร้างเมืองสำหรับข้าหลวงที่เบื้องล่างคือเมืองต่ำ และมีการสร้างปราสาทเป็นศาสนสถานซึ่งก็คือ ปราสาทเมืองต่ำ  เป็นชื่อที่เข้าใจว่ามาเรียกกันในภายหลังคือเปรียบเทียบกับเมืองสูงคือพนมรุ้ง  เพราะคำว่าเมืองต่ำนั้น หมายถึงพื้นที่ต่ำหรือพื้นที่ราบ ปราสาทเมืองต่ำสร้างร่วมสมัยกับปราสาทพนมรุ้ง คือในราวพุทธศตวรรษที่  16 - 17  ตามคติศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย เพื่อเป็นศาสนสถานของชุมชนเพื่อประกอบพิธีกรรม

ลักษณะเด่นของปราสาทแห่งนี้คือ  ปราสาทก่ออิฐ 5 หลัง ที่ตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน มีระเบียงคตล้อมรอบสองชั้น  แม้ว่าปราสาทเมืองต่ำจะตั้งบนพื้นราบ แต่ปราสาทหินแห่งนี้มีการวางผังที่แฝงความหมายตามคติการสร้างศาสนสถานขอม ที่เกี่ยวกับความเชื่อในเรื่องแกนกลางของจักวาล อันสัมพันธ์กับความเป็นศาสนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์  โดยมีปราสาททั้ง 5 หลังที่ยกพื้นขึ้น เป็นศูนย์กลาง เปรียบดังเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของชมพูทวีป ที่เป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาล และเป็นที่สถิตของเหล่าเทพยาดา  ส่วนสระน้ำที่ลานชั้นนอกเปรียบดั่งมหาสมุทรที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุ  ใกล้กับปราสาทมีอ่างเก็บน้ำโคกเมือง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งยังคงความสำคัญต่อชุมชนในทุกวันนี้  มีกุฏิฤาษีตั้งอยู่ไม่ไกล  และจากลักษณะทางกายภาพของพื้นที่แถบปราสาทเมืองต่ำ อันเป็นที่ราบยังอุดมสมบูรณ์จากเถ้าลาวาของภูเขาไฟ ซึ่งเหมาะแก่การเพาะปลูก สิ่งเหล่านี้แสดงว่า ในอดีตชุมชนในที่ราบเชิงเขาพนมรุ้ง คงเป็นชุมชนที่มีขนาดใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์ และมีความสำคัญมากแห่งหนึ่ง

ขอบคุณ (ที่มา: จากหนังสือ  Places & Prices )ศูนย์ข้อมูลปราสาทเมืองต่ำ แต่เราไม่ได้แวะเข้าไปค่ะ Smiley


น่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่บอกในประวัตินะคะ


บรรยากาศร่มรื่นดีจริง ๆ คะ Smiley


ขากลับเจอทุ่งนาเขียวขจี ตัดกับท้องฟ้าสดใสก็เลยอดแช๊ะภาพมาไม่ได้ค่ะ Smiley


ออกจากที่นี่พวกเราก็เดินทางไปพักที่ เขาใหญ่แฟนตาซีรีสอร์ท ตามบล๊อกที่เคยเขียนไปแล้วค่ะขอบคุณที่แวะเยี่ยมชมและทักทายกันนะคะ  Smiley

Create Date : 15 มิถุนายน 2556
Last Update : 10 มิถุนายน 2557 15:44:42 น. 1 comments
Counter : 790 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:19:10:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
kor_pink
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บันทึกการเดินทาง

19 พฤษภาคม 2556 หลังจากเริ่มหัดเขียน blog มาได้สักระยะแล้ว ก็ได้รู้ว่าพื้นที่แห่งนี้มีมิตรภาพอยู่มากมาย
เนื่องจาก จขบ. เป็นคนชอบท่องเที่ยวและเก็บภาพที่ไปไว้ จึงอยากแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่ได้พบเจอมาลงในบล๊อกแห่งนี้ค่ะ ยังไงก็ลองติดตามดูกันนะคะ ^_^

(ขอบคุณของแต่ง blog จาก ยายเก๋า(ชมพร) คุณญามี่ คุณเนยสีฟ้า และขอบคุณทุกเพลงจากท่านที่นำมาลงในยูทูป นะคะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายกันค่ะ


Friends' blogs
[Add kor_pink's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.