Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
ปราสาทหินพนมรุ้งทริปนี้เป็นการท่องเที่ยวสู่ภาคอีสานครั้งแรกของเราสองคนแม่ลูกค่ะ  จุดหมายปลายทางมีหลายที่มาก ๆ ที่อยากไปกัน และที่นี่ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งซึ่งฝันว่าอยากจะเห็นมานาน "ปราสาทหินพนมรุ้ง"  ไปดูประวัติกันดีกว่าค่ะปราสาทหินเขาพนมรุ้ง มาจากคำว่า "วนํรุง" แปลว่า "ภูเขาใหญ่" เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย  สร้างขึ้นบนยอดเขาสูงประมาณ 200 เมตร  หรือประมาณ  350  เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง  เป็นยอดเขาปากปล่องภูเขาไฟที่มอดสนิทแล้ว  ปราสาทแห่งนี้เชื่อว่าสร้างต่อเนื่องมาหลายสมัย ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่  15 - 17  จนถึงสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราวพุทธศตวรรษที่ 18  ซึ่งต่อมาได้มีการหันมานับถือศาสนาพุทธ ลัทธิมหายาน เทวสถานแห่งนี้จึงถูกเปลี่ยนมาเป็นพุทธศาสนสถานแทน  จุดเด่นที่สุดของปราสาทแห่งนี้ก็คือ  หินที่นำมาสร้างปราสาท เป็นหินทรายสีชมพูซึ่งมีความงดงามมาก

โบราณสถานที่สำคัญภายในอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งมีอยู่หลายจุด  เริ่มตั้งแต่ทางดำเนินสู่ปราสาท  มีเสานางเรียงขนาบอยู่ 2 ข้าง จำนวนข้างละ 35 ต้น  พลับพลาเปลื้องเครื่องสุดทางเดินช่วงแรกคือ สะพานนาคราช ซึ่งมีผังกากบาทยกพื้นสูง  ราวสะพานทำเป็นลำตัวพญานาค 5 เศียร สะพานนาคราชนี้ว่าตามความเชื่อคือ ทางที่เชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับเทพเจ้า  สิ่งที่น่าสนใจคือ  จุดกึ่งกลางสะพาน  มีภาพจำหลักรูปดอกบัวแปดกลีบ  อาจหมายถึงเทพประจำทิศทั้งแปดในศาสนาฮินดู   จากนั้นจะเดินขึ้นบันไดไปยังลานด้านบน  ซึ่งเป็นโคปุระชั้นที่ 2 บริเวณนี้จะมีบาราย  4  บ่อ (สระน้ำ) และมีสะพานนาคราชชั้นที่ 2 เมื่อเดินผ่านเข้าไปในโคปุระ (ซุ้มประตู)  และระเบียงคตแล้ว ก็จะเข้าสู่ตัวปราสาทด้านใน

เมื่อก้าวผ่านเข้าสู่ด้านในเราจะเห็นปราสาทประธานตั้งอยู่ตรงศูนย์กลางของลาน  ประกอบด้วยปรางค์ยอดสูง เชื่อมต่อด้วยจัสตุรัสย่อมุมมณฑป  ภายในเรือนธาตุตรงกึ่งกลาง เรียกว่า ห้องครรภคฤหะ  เป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพที่สำคัญที่สุด คือ ศิวลึงค์  ซึ่งแทนองค์พระศิวะนั่นเอง  ที่ปราสาทประธานนี่เองที่ซึ่งมีหน้าบัน และทับหลังที่แกะสลักสวดลายมากมาย  โดยเฉพาะทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์  ซึ่งเคยหายไปในอดีต จนทวงคืนกลับมาได้ในที่สุด  นอกจากนี้ยังมีทับหลัง และหน้าบันอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น พระศิวนาฏราช (ทรงฟ้อนรำ)  อวตารของพระนารายณ์  เช่น พระราม หรือพระกฤษณะ  ภาพพิธีกรรม  ภาพชีวิตประจำวันของฤาษี  เป็นต้น

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่เป็นสุดยอดวิศวกรรมขอมคือ  การสร้าง และออกแบบแผนผังให้มีแกนเน้นความสำคัญเข้าหาจุดศูนย์กลาง  มีสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่เรียงตัวกันในแนวยาว ตามทิศตะวันออก - ทิศตะวันตก  ซึ่งทำให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์คือ  ประมาณ  4  ครั้ง ทุก ๆ ปี  แสงอาทิตย์จะส่องทะลุผ่านบานประตูปราสาททั้ง 15 บาน เป็นแนวเดียวกัน  เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากวิศวกรรมขอมโบราณอันน่าทึ่งนั่นเอง  

ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่ ณ บ้านดอนหนองแหน ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ  จ.บุรีรัมย์

ขอบคุณ (ที่มา:  จากหนังสือ  Places & Prices)

เอาละ ทีนี้ลองไปเที่ยวกับพวกเราดูนะคะ ภาพที่ถ่ายไว้อาจไม่ละเอียดตามประวัติที่เล่ามา เนื่องจากว่าเป็นการไปเที่ยวครั้งแรกของพวกเรา จึงยังไม่ทราบว่าอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง  อาจจะเดินวกไปวนมา เพราะไม่มีไกด์นำเที่ยวค่ะ  Smiley
หลงเข้าประตู 3 เข้าทางด้านหลังไม่เหมือนชาวบ้านเค้า 555  แต่ไม่เป็นไรเดินจากด้านหลังไปด้านหน้าก็ได้นะ  Smiley


แต่จอดรถตรงนี้ก็ดีนะคะ ไม่ต้องเดินไกล
ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์


น่าแปลกว่าในสมัยก่อนนั้น เค้าขนหินก้อนใหญ่ขนาดนี้มากมายมาก่อสร้างปราสาทได้อย่างไรกัน
สัญลักษณ์อะไรก็ไม่รู้ ใครพอจะรู้บ้างคะ ???
ทางเดินเข้าด้านหน้าอยู่ที่นี่ค่ะ  ที่มีเสานางเรียงขนาบอยู่ 2 ข้าง จำนวนข้างละ  35  ต้น แต่เราไม่ได้เดินลงไปดูค่ะ 


เสียดายไม่ได้มาในช่วงที่แสงอาทิตย์ส่องทะลุบานประตูปราสาททั้ง 15 บาน
ทิวทัศน์จากบนยอดปราสาทหินเขาพนมรุ้ง


หลังจากเที่ยวปราสาทหินพนมรุ้งแล้ว พวกเราก็แวะไปที่ปราสาทเมืองต่ำกันต่อคะ รอชมบล๊อกต่อไปนะคะ  Smileyขอบคุณที่แวะเยี่ยมชมและทักทายกันนะคะ  SmileyCreate Date : 14 มิถุนายน 2556
Last Update : 10 มิถุนายน 2557 13:21:03 น. 4 comments
Counter : 853 Pageviews.

 
ก็ไปเข้าประตูบนสุดเหมือนกันค่ะ เดินสบายสุด


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:16:18:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกอ

เป็นอีกที่ ที่ตั้งใจจะไปให้ได้ซักครั้งค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:18:16:55 น.  

 
GOOD NIGHT ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:23:01:41 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:11:13:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kor_pink
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บันทึกการเดินทาง

19 พฤษภาคม 2556 หลังจากเริ่มหัดเขียน blog มาได้สักระยะแล้ว ก็ได้รู้ว่าพื้นที่แห่งนี้มีมิตรภาพอยู่มากมาย
เนื่องจาก จขบ. เป็นคนชอบท่องเที่ยวและเก็บภาพที่ไปไว้ จึงอยากแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่ได้พบเจอมาลงในบล๊อกแห่งนี้ค่ะ ยังไงก็ลองติดตามดูกันนะคะ ^_^

(ขอบคุณของแต่ง blog จาก ยายเก๋า(ชมพร) คุณญามี่ คุณเนยสีฟ้า และขอบคุณทุกเพลงจากท่านที่นำมาลงในยูทูป นะคะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายกันค่ะ


Friends' blogs
[Add kor_pink's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.