Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
2 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
จากเหนือจรดใต้ เชียงราย ถึง พังงา , ภูเก็ต , กระบี่ ตอนที่ 2


Smiley Smiley จากเหนือจรดใต้ เชียงราย - ภูเก็ต Smiley Smiley

ไข่มุกอันดามัน  สวรรค์เมืองใต้
หาดทรายสีทอง  สองวีรสตรี
บารมีหลวงพ่อแช่ม
ติดตามตอนแรกได้ที่นี่ จากเหนือจรดใต้ เชียงราย ถึง พังงา , ภูเก็ต , กระบี่ ตอนที่ 1ในที่สุดเราก็เดินทางจาก  จ.พังงา  มาถึง  จ.ภูเก็ต  ในช่วงบ่ายแก่ ๆ แล้วค่ะ  ระยะทางจาก  จ.พังงา - จ.ภูเก็ต  ประมาณ  83  กม.ขับรถผ่านวงเวียน  ท้าวเทพกระษัตรี  ท้าวศรีสุนทร 

ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร  เป็นวีรสตรีไทย ที่ป้องกันเมืองถลางให้พ้นจากข้าศึกได้ในสงครามเก้าทัพ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น  ท้าวเทพกระษัตรี มีชื่อเดิมว่า "ท่านผู้หญิงจัน"   ท้าวศรีสุนทร เป็นน้องมีชื่อเดิมว่า "คุณมุก" ทั้งสองเป็นบุตรีของจอมรั้งเจ้าเมืองถลาง (ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย)เนื่องจากเรามีเวลาไม่มากเท่าไหร่ เพราะต้องรีบไปดูพระอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพให้ทันเย็นนี้  ก็เลยได้แต่นั่งรถชมเมืองเก่ากันไปก่อน  สัญญาว่าคราวหน้าถ้าได้มาอีกครั้งจะตระเวนเดินเที่ยวให้หนำใจไปเลย  Smiley

สถาปัตยกรรมในย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ตบนถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนกระบี่ ถนนพังงา ถนนเยาราช และซอยรมณีย์ รวมทั้งถนนใกล้เคียงเริ่มมีการพัฒนาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นช่วงของการล่าอาณานิคมของประเทศตะวันตกแลกะการค้าแร่ดีบุกเฟื่องฟู ในยุคนั้นภูเก็ตเป็นเมืองที่มีชาวต่างชาติทั้งจีน อินเดีย อาหรับ มาเลย์ และยุโรปเข้ามาทำการค้าและอาศัยอยุ่ เช่นเดียวกับเมืองท่าอื่น ๆ ในแหลมมลายู เช่น ปีนัง มะละกา และสิงคโปร์ การก่อสร้างและออกแบบอาคารจึงได้รับอิทธิพลจากนานาชาติไปด้วย ลักษณะของสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าในเมืองภูเก็ตอาจแบ่งได้ 3 ยุค คือ ยุคแรกประมาณช่วง พ.ศ. 2411-2443 เป็นช่วงของการเริ่มพัฒนาเมือง ยุคที่สอง พ.ศ. 2444-2475 เป็นช่วงของการผสมผสานรูปแบบสถาปัตยกรรมเอเชียกับยุโรป และยุคที่สามยุคนี้ได้กลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ของเมืองภูเก็ตซึ่งชาวภูเก็ตทุกคนภาคภูมิใจ และตั้งใจจะรักษาให้คงอยู่สืบไป  (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)เส้นทางไปหาดเป็นดอยสูงชันและคดเคี้ยวมากเลยค่ะ  ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง

หลังจากเก็บข้าวของไว้ที่พักเรียบร้อยแล้ว เราก็รีบออกเดินทางไปที่แหลมพรหมเทพกันค่ะ  ก่อนถึงแวะที่จุดชมวิว 3 อ่าวกันก่อน   บริเวณนี้จะเป็นลักษณะเนินเขาสูง โดยมีการจัดสร้างศาลาสามารถขึ้นไปชมวิวได้ ซึ่งบริเวณนี้สามารถมองเห็น วิวได้เกือบทั่วบริเวณ สามารถมองเห็นอ่าวได้ถึง 3 อ่าว โดยอ่าวที่อยู่ใกล้ที่สุด คือหาดกะตะน้อย เลยออกไปเป็นอ่าวกะตะ และที่อยู่นอกสุด เป็นหาดกะรน ซึ่งลักษณะจะเป็นแบบโค้งแบบเสี้ยวพระจันทร์ติดต่อกัน 3 อ่าว และ ณ จุดชมวิวนี้ ยังสามารถมองเห็นเกาะปู ซึ่งเป็นเกาะ ที่อยู่ใกล้กับสามอ่าวนี้อีกด้วย

วันที่ไปนี้รู้สึกฟ้าสลัว ๆ ยังไงไม่รู้สิ


ชมวิวและถ่ายภาพ 3 อ่าวกันเรียบร้อยแล้วเราก็เดินทางต่อ มาถึงแหลมพรหมเทพกันแล้ว สภาพผู้คนอย่างที่เห็นค่ะ  คนเยอะมากกก 


แหลมพรหมเทพ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต มีทัศนียภาพที่สวยงาม และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่ได้รับความนิยม เป็นที่ตั้งของประภาคารกาญจนาภิเษก สุดปลายของแหลมพรหมเทพ มีชื่อว่าแหลมเจ้า บริเวณตัวแหลมซึ่งยื่นออกไปในทะเล มีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยต้นตาลที่ขึ้นอยู่กลุ่มใหญ่

แหลมพรหมเทพ ถูกจัดเป็นหนึ่งในโครงการมหัศจรรย์เมืองไทย 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จุดเด่นคือ "ชมพระอาทิตย์ตกทะเล สวยที่สุดในประเทศไทย"


และนี่คือภาพสุดท้ายที่เห็นพระอาทิตย์ อย่างที่บอกคือวันนี้ฟ้าสลัวและมีเมฆมาก  พระอาทิตย์ก็เลยตกลงไปในก้อนเมฆ แทนที่จะตกลงในทะเล  (นักท่องเที่ยวแอบผิดหวังไปตาม ๆ กัน)


หลังจากแสงสุดท้ายของเย็นนี้แล้ว เราก็พากันไปทานข้าวริมหาดป่าตอง เค้ามีงานเทศกาล มีการจุดพลุกันเกือบตลอดด้วย  หลังจากทานอาหารกันอิ่มเรียบร้อยก็กลับที่พักกันเช้าวันต่อมา ณ หาดป่าตอง  ที่พักของเราอยู่ไม่ไกลจากหาดเท่าไหร่นัก  เดินมาได้สบาย ๆ เลย

อากาศยามเช้าสดชื่นจริง ๆ  นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ทยอยออกมาเล่นน้ำกัน


ความต่างไม่ใช่อุปสรรคของคำว่า "มิตรภาพ"  ถึงแม้จะคุยกันคนละภาษาแต่ก็สามารถเล่นด้วยกันได้  น่ารักจริง ๆ

เราใช้เวลาเล่นน้ำอยู่ที่หาดป่าตองครึ่งวันก็ต้องเดินทางออกจาก  จ.ภูเก็ต  ไปยัง  จ.กระบี่ ผ่านสะพานรักสารสิน

สะพานสารสิน เป็นสะพานที่อยู่ระหว่างจังหวัดพังงาและภูเก็ต เป็นสะพานแรกที่มีการสร้างเพื่อข้ามจากจังหวัดพังงาไปภูเก็ต เชื่อมต่อระหว่างบ้านท่าฉัตรไชยและบ้านท่านุ่นของจังหวัดพังงา  เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเป็นสถานที่ที่เป็นตำนานความรักของหนุ่มสาวสองคนที่ไม่สมหวัง คือ โกดำ (ดำ แซ่ตัน) กับ กิ๊ว (กาญจนา แซ่หงอ) ที่มีความแตกต่างกันทางฐานะ ด้วยโกดำเป็นเพียงคนขับรถสองแถวรับจ้างและรับจ้างกรีดยาง ขณะที่กิ๊วมีฐานะที่ดีกว่า และเป็นนักศึกษาวิทยาลัยครู โดยที่ผู้ใหญ่ทางบ้านของกิ๊วได้กีดกั้นทั้งสองคบหากัน ในที่สุดทั้งคู่จึงตัดสินใจกระโดดน้ำตายที่กลางสะพานสารสิน ด้วยการใช้ผ้าขาวม้ามัดตัวทั้งสองไว้ด้วยกัน เมื่อวันที่  22  กุมภาพันธ์  2516 ซึ่งเรื่องราวของทั้งคู่โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่ว
ปัจจุบันสะพานสารสินไม่ให้รถข้ามแล้ว แต่กลายเป็นจุดชมวิว อยู่ด้านล่างของสะพานใหม่นี้ เค้าปรับปรุงให้เป็นสะพานคนเดินและมีการปรับปรุงสร้างเป็นหอชมวิวทิวทัศน์


จบทริปที่ภูเก็ตในช่วงเช้าแล้วค่ะ  ช่วงบ่ายเราเดินทางต่อไปยัง  จ.กระบี่  ติดตามในตอนที่ 3 นะคะ  เชียงราย - กระบี่Create Date : 02 เมษายน 2557
Last Update : 2 เมษายน 2557 14:15:06 น. 5 comments
Counter : 2718 Pageviews.

 
ตามมาเที่ยวภูเก็ตค่ะ


โดย: +Just An Ugly Woman+ วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:10:39 น.  

 
สวัสดีค่า ^^
หายไปนานค่ะ ไม่ได้มาทักทายเลย แหะๆ

ไปภูเก็ตมาเหมือนกันค่ะ สองอาทิตย์ที่แล้วค่ะ คุณกรพินธ์ไปวันไหนคะ นุ่นก็พักป่าตองด้วย แต่พักหลังจังซีลอนค่ะ

เดินมาหน้าหาดได้เหมือนกัน ไกลนิดนึง

รีวิวละเอียดสุดๆ นุ่นพลาดไปเยอะค่ะ นอนสองคืนไม่ได้อะไรเลย 555 มัวแต่ไปเกาะตาชัยซะวันนึงกลับก็ดึกแล้ว ไม่ได้เที่ยวตัวเมือง ฝนตก รถติด ไฟดับ โอววว ครบรสเลยค่ะ งวดนี้ไป

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ ข้อมูลดีๆนะคะโดย: lovereason วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:1:33:45 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:7:14:27 น.  

 
แหลมฯ ยังเป็นจุดชมวิวที่ฮิตตลอดกาลค่ะ อิ อิ คนเยอะอ่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:8:00:12 น.  

 
เดินทางทรหดมากค่ะ เก็บไฮไลท์ของแต่ละที่ได้เกือบหมดด้วย ดีจัง คุ้มเลยค่ะเนี่ย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:19:52:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kor_pink
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บันทึกการเดินทาง

19 พฤษภาคม 2556 หลังจากเริ่มหัดเขียน blog มาได้สักระยะแล้ว ก็ได้รู้ว่าพื้นที่แห่งนี้มีมิตรภาพอยู่มากมาย
เนื่องจาก จขบ. เป็นคนชอบท่องเที่ยวและเก็บภาพที่ไปไว้ จึงอยากแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่ได้พบเจอมาลงในบล๊อกแห่งนี้ค่ะ ยังไงก็ลองติดตามดูกันนะคะ ^_^

(ขอบคุณของแต่ง blog จาก ยายเก๋า(ชมพร) คุณญามี่ คุณเนยสีฟ้า และขอบคุณทุกเพลงจากท่านที่นำมาลงในยูทูป นะคะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายกันค่ะ


Friends' blogs
[Add kor_pink's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.