"ความทรงจำแห่งรักของแม่ " เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว เหตุการณ์ต่างๆเหมือนกับว่าเกิดขึ้นเมื่อวานนี่เอง ถ้าเราไม่บันทึกความทรงจำดีๆนี้ไว้ ก็ใช่ว่าคนเป็นแม่จะลืม ...........มันเป็นเรื่องที่วิเศษที่สุดสำหรับ ............คนเป็นแม่
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
2 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
บันทึกการเรียนรู้ของพี่กรกับน้องแก้ม

โดย แม่กรแก้ม เมื่อ 26 พ.ค. 2009, 16:20

ได้ฤกษ์มาส่งการบ้านเด็กน้อย ตอนแรกว่าจะเขียนในบล็อกแต่มาฝากไว้ที่mamycenterดีกว่าจะได้แลกเปลี่ยนกับคุณแม่ๆในนี้ แต่เรา แม่ลูกสองอ่ะค่ะ ไดอารี่เลยไม่ค่อยตลอดรอดฝั่งซะเท่าไหร่ ตอนนี้จะทำบันทึกการอ่านของเด็กอย่างเดียวที่ดูพอจะเชิดหน้าชูตาได้ เปิดบันทึกในนี้แม่มิจะได้ขยันๆมาบันทึก
25 พ.ค.52 (วันเกิดพี่กรเลยจ้า 3 ขวบถ้วน)
การบ้านพี่กรคนนี้เลยมาวัยอนุบาลแล้ว(อ.1ค่ะ) แต่ขอมาลงหน้านี้นะคะเพราะอีกคนก่อนอนุบาลจริง อิอิ
เลข
กระดาน 10 ช่อง : เริ่มมา 1 สัปดาห์ ให้นั่งดูแม่วางอย่างเดียว มีแย่งวาง(ผิดคอนเซ็ปต์ป่าวเนี่ย ลูกลิง)แต่มิ ขอทบทวนนิดค้า เราวางให้ครบ 50 ช่องโดยที่เบี้ยไม่ต้องตรงกะตัวเลขที่กระดานก็ได้ใช่มิคะ กลับไปอ่านชีทแล้วก็จดมาอย่างนี้นะ ตอนแรกมั่นใจแต่ตอนนี้ลังเลเล็กน้อย วานนี้ยังวางแบบตัวเลขไม่ตรงกะเบี้ยอยู่นะคะ
ลูกปัด : แม่นับให้ 1 2 3 4 5 (ไม่สนใจนับเยย ขอไปถือ จะเอาไปร้อย)
นับเลข 1-50 : เล่นนับดาวค่ะ เมื่อคืนแถวบ้านฟ้าเปิด ฝนไม่มา เลยนับดาวกัน แม่มิเริ่ม 1 2 พี่กร 3-15 แม่นับต่อ16-100
ลากนิ้ว : ลากโดยดี เลข 1 กะ กอ ไก่
การบ้านน้องแก้ม 1.2 ขวบ
กระดาน 10 ช่อง : ดูแม่วางข้างขวาของแม่ พี่กรข้างซ้าย ตอนแรกดูดี พอพี่ชาย ขอแม่วางตัวเล็กตามเอามั่งๆๆ แต่เอามากำไว้ ดีนะที่แม่มีสำรองเบี้ยอีกชุดอิอิ (แต่ชุดสำรองไม่ได้ติดตัวแม่เหล็ก ถ้าเทกระดานกระคงระเนระนาด) นั่งดูได้ถึง 20 ตัวหนีไปกลับมาตอนวางครบ พร้อม ไชโย
ลูกปัด : แม่นับให้ 1 2 3 4 5 ขอๆๆไปถือ แม่เลยใช้ ของแม่ 3 ของน้องแก้ม 2 เป็น 5
นับเลข 1-50 : เล่นนับดาวกะพี่กร แก้มรอฟัง แต่แก้มชอบเพราะแม่เล่นนับมาบ้างแล้ว เอชอบที่สุดเวลาใส่เพิร์ส
ตอนก่อนนอน แม่นับ นิ่งฟัง ใส่แพมเพิร์สไปด้วย 1-20 เธอก็ชูมือรอ เย้ แต่แม่ขออีก ถึง 100 อิอิ แม่โลภไปป่าวเนี่ย เด๋ววันนี้ เปลี่ยนเป็น ไทย1-50, eng 1-50 ลองดู
ลากนิ้ว : ลากโดยดี กอ ไก่ ตัวเดียว(แม่ทำตัวอักษรกระดาษทรายไว้แล้ว แบ่งเป็นอักษร กลาง สูง ต่ำ ลากนิ้วนี่แม่ไม่ค่อยแน่ใจ ว่าต้องลากตาม step ลากขึ้นลากลง ยังไงบ้างต้องไปศึกษาจากลากลายเส้นของพี่กรก่อนตอนนี้ลากตามแม่ถนัดไปกันนะคะคุณลูก)

อื่นๆ
ร้อยลูกปัด : พี่กรร้อยได้ 23 ลูก(แถมใช้เอ็นเส้นซะเล็กใส แม่ทรมานไปป่าวเนี่ยพี่กรบอกว่าแม่กรเหนื่อย)
น้องแก้ม ร้อย เชือกเล้นใหญ่มีตัวนำได้ 3 ลูก แต่ยังไม่ค่อยยอมร้อยลูกปัดให้ไปสุดเส้นด้าย
อ่านนิทาน : ขาประจำ ต้องดูเล่มโปรดของพี่กรก่อน เป็นภาพรถนานาชนิด นิทานนี่แม่จินตนาการเล่าเองเพราะไม่มีเนื้อหาเป็นภาพสีรถทุกชนิด,นิทานอิสป อึ่งอ่างกะวัว เด็กเลี้ยงแกะ ,กาดำกับหงษ์ขาว, ค้างคาวค้างคืน
น้องแก้ม : Thr farm นิทานผ้า แล้วก็ไปแจมฟังต่อกับพี่กร อ่านไม่จบหน้า เธอก็จะเปิดหน้าต่อไป ตลอด เลยโดนพี่ชาย ป้าบไป 1 ที เฮ้ย! แม่เหนื่อยใจกะเรื่องพี่ชายกะน้องสาววัยติดกันเจงๆเลย ไม่มีใครยอมใครเลย
สมาธิ : มิใช้วิธีที่คุณเก่งเคยบอก ดูรูป แม่ เผอิญใช้รูปที่ด้านหลังมีบันไดวิหารหลายขั้นมาก พี่กรเอามานับก่อนนับไม่หมดซะที เอามือมานั่งนับทีละขั้นๆๆ เลยคิดว่ามันก็เป็นสมาธิแบบนึงเหมือนกันนะดูเค้าตั้งใจนับมากไม่สนใจรูปแม่ที่ยืนยิ้มแฉ่งเลย(สวยไม่พอ อิอิ)ตอนนี่พี่กรบอกแล้วว่าแม่อยู่ในใจกรนะ แต่ทำมาย ปาป๊าไปอยู่ในใจน้องแก้มซะนี่ 555 ก่อนนอนสวดมนต์ไหว้พระหมู่ แล้วแผ่เมตตา เมื่อก่อนทุกวันจนเป็นกิจวัตรถ้าแม่นอนไม่สวดมนต์พี่กรจะทักก่อนแต่ร้างไป 1 เดือนช่วงที่เด็กๆไปอยู่ต่างจังหวัดกลับมาแม่เลยต้องรื้อใหม่ แม่ใช้วิธีถ้าพี่กรไม่สวดมนต์ไม่ก็ไม่ให้จับหูแม่นะ(ติดจับหูแม่ก่อนนอน แต่ไปนอนที่อื่นไม่ต้องจับกะได้ซะนี่)เลยต้องลุกมานั่งเก็บมือเก็บเท้า(ถามเทคนิคจากเมย์มา ขอบคุณมากนะค้า) ส่วนน้องแก้มเวลาแม่เอารูปไปแนบที่อก เค้าจะเอามือมาแนบอกด้วย สวดมนต์น้องแก้มเริ่มรู้ว่าช่วงไหนกราบแล้ว กราบได้ตามจังหวะดี เมื่อคืนแม่นอนกะเด็กๆเร็วไปไม่ได้ดูรายการ VIP ที่นำธรรมะมาใช้นำทางชีวิต ประมาณนี้เสียดายจัง


Create Date : 02 มิถุนายน 2552
Last Update : 2 มิถุนายน 2552 16:17:26 น. 0 comments
Counter : 81 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
แม่กรแก้ม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ความทรงจำแห่งรักอันยิ่งใหญ่
Friends' blogs
[Add แม่กรแก้ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.