korlela
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
all about เนติ์‏ I

อันนี้เขียนตอนแนะนำน้อง 48 เรียนเนติบัณฑิตไทย ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร เลยเอามาลงบล็อกเอาไว้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ด้วย

เราเรียนรุ่น 61 คะ ตอนเรียน ป.ตรีก็เรียนเรื่อยๆ เอื่อยๆ ตามเพื่อนไป เรียนมา 4 ปี หนังสือที่อ่านจบเล่มนับเล่มได้ เพราะเราไม่ชอบอานหนังสือ มันเยอะ อ่านแล้วต้องใช้สมาธิมา เลยไม่ชอบอ่าน ทางรอดก็คือเล็กเชอร์ชาวบ้าน เกาะคนอื่นกินมาตลอด 4 ปี จบมาด้วยเปอร์เซ็นต์เฉลี่ยกลางๆ พอเอาตัวรอดไปได้ (ถือว่าสูง ถ้าเทียบกับชาวบ้านที่เค้าทุ่มอ่านกัน 55+) ตอนเรียนจบเนติ์ เพื่อนสนิทเราที่นั่งเรียนเนติ์ด้วยกันถึงกับออกปากว่า มึงจบมาได้ไงว่ะ ช่วงที่เรียนเพื่อนถามว่าวันนี้อ่านหนังสือกี่หน้า บอกไปว่า 20 (แต่ความจริงไม่ถึงหรอก - -" แต่อาย เห็นเค้าอ่านกันน่ากลัวมาก เพื่อนเราอ่านวันนึง 100 หน้า) แต่ก็กล้าบอกได้เลยนะว่าเรียนเนติ์เนี่ย อ่านหนังสือ+ขยันมากที่สุดในชีวิตแล้ว

มาแนะนำเนติบัณฑิตไทยคร่าวๆ ก่อนเนอะ ก่อนอื่นก็พอรู้มาคร่าวๆ แล้วใช่ม่าว่าเรียนเนติ์เนี่ย มันเรียนเพื่อเป็นคุณสมบัติไปสอบผู้พิพากษาหรืออัยการ ซึ่งถ้าใครไม่คิดจะเป็นทางด้านนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเรียนก็ได้ แต่ว่าถ้าสอบเผื่อไว้ก่อนอนาคตไม่สอบก็ไม่เสียหาย เพราะฉนั้นคนส่วนมากจึงเลือกที่จะมาเรียนไว้ก่อนเรียนเนติ์มีทั้งหมด 4 วิชาหรือที่เรียกว่า 4 ขานั่นแหละ วิชาละ 10 ข้อ ข้อละ 10 คะแนนเต็ม 10 ข้อรวมเป็น 100 คะแนน 50 คือผ่าน (ต้องได้ 50 ทุกวิชาจึงจะจบเนติ์)เนติ์แบ่งเป็น 2 เทอม เทอม 1 เรียน 2 ตัวคือ แพ่งกับอาญา เทอม 2 เรียน 2 ตัว คือวิแพ่ง กับ วิอาญาวิชาแพ่งก็ประกอบด้วย วิชาแพ่ง 8 ข้อ กม.พิเศษ อีก 2 ข้อ ทุกปีจะออกตายตัวเรียงข้อเลย

ข้อ 1. ทรัพย์

ข้อ 2. นิติกรรม สัญญา หนี้

ข้อ 3. ละเมิด

ข้อ 4. ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ (เอก 1)

ข้อ 5. ยืม ค้ำประกัน จำนำ จำนอง

ข้อ 6. ตั๋วเงิน

ข้อ 7. หุ้นส่วน บริษัท

ข้อ 8. ครอบครัว มรดก

ข้อ 9. การค้าระหว่างประเทศ

ข้อ 10. ทรัพย์สินทางปัญญา (IP)วิชาอาญา จะเป็นวิชาอาญา 6 ข้อ กฎหมายพิเศษ 4 ข้อ

ข้อ 1. ความผิดเกี่ยวกับเจ้าพนักงาน

ข้อ 2. – ข้อ 3. เป็นส่วนของอาจารย์เกียรติขจร

ข้อ 4. ความผิดเกี่ยวกับเอกสาร

ข้อ 5. – 6. เป็นส่วนของอาจารย์หม่อมไกรฤกษ์ เป้นความความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ ชีวิต ร่างกาย

ข้อ 7. ภาษี

ข้อ 8. แรงงาน

ข้อ 9. รัฐธรรม

ข้อ 10. ปกครองวิชาวิแพ่ง คร่าวๆ ก็วิแพ่ง 7 ข้อ แล้วก็ล้มละลายกับฟื้นฟู พระธรรมนูญศาล อีกอย่างละข้อ

วิชาวิอาญา ก็ วิอาญา 5 ข้อ สิทธิ 1 ข้อ พยาน 2 ข้อ ว่าความ จัดทำเอกสารอีกอย่างละข้อ เทอมหลังไว้ก่อนละกันนะจ๊ะ ขี้เกียจพิมพ์ (ถ้าอยากรู้ก็โทรมาถามได้)การบรรยายเวลาเรียนเค้าจะมี 2 แบบ คือ เป็นภาคปกติจะสอนเฉพาะที่เนติ์ใหญ่ เรียนวันจันทร์ถึงศุกร์วันละ 4 คาบ เช้า 2 คาบ บ่าย 2 คาบ เรียนกันตั้งแต่ 8 โมงถึง 4 โมงเย็น (เรียนกันมึนไปเลย) +

กับเรียนภาคค่ำ สอนที่เนติ์ใหญ่แล้วก็ถ่ายทอดไปตามศาลทั่วประเทศ โดยจะเรียนตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ เริ่มตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม 3 คาบคาบละ 1 ชั่วโมง แล้วก็วันเสาร์ทั้งวัน

บางวิชาเนื้อหาเยอะก็จะเรียน 2 คาบตัวล่าเองเรียนแต่ภาคค่ำทั้ง 2 เทอมเลยที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ (มันใกล้บ้าน) คิดว่าภาคค่ำก็ใช้ได้เลยแหละ มันจะย่อกว่าภาคปกตินิดนึง แต่บางทีก็สอนไม่ทันเหมือนกัน ก็ใช้วิชาเอาตัวรอดของแต่ละคนไป เวลาเรียนคิดว่าเข้าเรียนจะอ่านหนังสือง่ายกว่า แต่มันก็แล้วแต่คนอ่า บางคนถนัดอ่านเอง ก็ไม่จำเป็นต้องมาเรียนก็ได้ แต่หาเล็กเชอร์เพื่อนอ่านก็ดีนะ มันช่วยได้วิธีที่ใช้สมัครเรียน

เค้าจะแยกกันระหว่างสมัครเป็นนักศึกษาเนติ์ กับ สมัครสอบ

สมัครเป็น นศ.เนติ์ไว้ใช้แค่ครั้งแรกเท่านั้น ก็ประมาณ 2 – 3 พันบาท ก็จะเริ่มรับสมัครประมาณ พฤษภา เป็นต้นไป จนประมาณสิงหามั๊ง ไม่แน่ใจ แต่ว่าต้องเรียนจบได้ทรานสคริปหรือว่าใบปริญญาก่อน มันไม่รับใบคาดว่าจะจบจากคณะหรือมหาลัย เพราะฉะนั้นก็รอไปก่อน ตอนนั้นพี่ไปสมัครประมาณกรกฎามั๊ง ใช้ทรานสคริปสมัครแต่ว่าถึงแม้ยังไม่เป็นนักศึกษาก็เรียนได้นะ

ถ้าภาคปกติก็แต่งเสื้อเชิร์ตขาวกระโปรง/กางเกงดำไปนั่งเรียนได้เลยเค้าจะไม่ตรวจ

แต่ถ้าเรียนภาคค่ำเนี่ยปกติจะต้องจ่ายเพิ่ม 1000 บาทเค้าเลยต้องตรวจบัตร แต่เราเอาใบคาดว่าจะจบที่คณะหรือมหาลัยออกให้ไปสมัครก่อนก็ได้ เค้าให้สมัครได้ (พี่ล่าก็ใช้วิธีนี้) หรือว่าขี้เกียจ ยุ่งยาก ก็เอาชื่อชาวบ้านให้เช่นเพื่อนที่จบ 3 ครึ่งเป็น นศ.เนติ์อยู่แล้ว ยืมชื่อมาให้เค้าสมัครให้ก็ได้ ภาคค่ำที่จะเต็มเร็วก็ที่ศาลรัชดาที่เดียว เต็มเร็วมาก วันสองวันแรกที่เปิดรับก็เต็มแล้วอ่า ถ้าใครคิดจะเรียนที่ศาลรัชดาก็ต้องรีบหน่อย ถ้าที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ของพี่เรียนมา 2 เทอมไม่มีเต็ม ฉะนั้นไม่ต้องรีบก็ได้แล้วก็ราวๆ กลางเทอมจะมีเปิดให้สมัครสอบ ก็ประมาณ 600 บาท แต่อันนี้ต้องสมัครเป็นนักศึกษาเรียบร้อยแล้วนะ โดยจะมีสนามสอบให้เลือก 4 ที่ คือที่ ม.ราม ม.สยาม ราชภัฎสวนสุนันทา แล้วก็ม.ธุรกิจบัณฑิต ก็ดูว่าสะดวกที่ไหนก็เลือกที่นั่นอ่าปล.ใครที่สอบตั๋วทนายรุ่นนี้ผ่าน การจะเป็นทนายได้ เราจะต้องเป็นสมาชิกเนติ์ก่อน ซึ่งสมาชิกเนติ์มันมี 2 ประเภทคือ สามัญสมาชิก อันนี้คือพวกจบเนติ์แล้ว เค้าจะบังคับให้สมัคร กับอีกประเภทคือ วิสามัญสมาชิก ให้สำหรับจุฬา ธรรมศาสาตร์ แล้วก็ราม 3 มหาลัย ในการสมัครได้เลย ไม่ต้องจบเนติ์ ก็ถ้าน้องๆ ที่ประกาศผลว่าผ่านเนี่ยก็ไปขึ้นวิสามัญก่อนได้เลย จะได้ขึ้นตั๋วทนายได้เร็ว (อายุงานก็จะเดินเร็วตามไปด้วย) ค่าใช้จ่ายตรงนี้ประมาณ 2 พัน กว่าเค้าจะอนุมัติก็ประมาณราวๆ 3 เดือน ได้

หนังสือที่อ่านก็จะมี

1.เล็กเชอร์ที่เข้าเรียน (ซึ่งมีน้อยเหลือเกิน 55+)

2.คำบรรยาย ที่เนติ์เค้าจะมีถอดเทปภาคปกติไว้ให้ 1 เทอมมี 16 เล่ม จะออกทุกวันจันทร์หลังจากเปิดเทอมไปแล้ว 2 สัปดาห์

คำบรรยายจะมีให้สั่งซื้อ มีให้เลือกแบบไปรับเองที่เนติ์หรือว่าให้เค้าส่งไปรษณีย์มาให้ที่บ้าน (ถ้าไปรษณีย์อยู่ในกรุงเทพจะได้รับอีกประมาณ 2 – 3 วัน แต่ถ้าอยู่ต่างจังหวัดจะได้ช้ากว่านั้นอีก ทำให้อ่านเล่มท้ายๆ ไม่ทัน หรือว่าจะเลือกให้เค้าส่งไป EMS ก็ได้ แต่แพงหน่อย) หรือว่าถ้าเรียนภาคค่ำตามศาล เค้าจะมีเจ้าหน้าที่ไปรับมาให้ก็ได้ทุกวันจันทร์เหมือนกัน เพิ่มเงินให้พี่เจ้าหน้าที่เค้า อีก 300 บาท โอเคเลย ล่าให้เจ้าหน้าที่ศาลรับให้

ปล.บทบรรณาธิการที่อยู่ข้างหน้าคำบรรยาย ควรอ่านมากๆ เพราะมักจะเป็นฎีกาเด่นๆ ที่เค้าคัดมาแล้ว มักจะมีข้อสอบอยู่ในนั้นเสมอ ปีที่ผ่านมา มีออกในวิแพ่ง 3 – 4 ข้อ

3.จูริส จูริสเป็นชื่อย่อของหนังสือแพ่ง/อาญาพิสดาร เขียนโดยอาจารย์วิเชียร ดิเรกอุดมศักดิ์ ประมาณว่าเป็นหลักกฎหมายแล้วก็จะรวมฎีกาเด่นๆ ในเรื่องนั้นเอาไว้ จะมักจะมีฎีกาในจูริสมาออกข้อสอบ ถ้าจำไม่ผิด แพ่งจะมี 4 เล่ม อาญามี 2 เล่ม ลองๆ ไปอ่านดูในห้องสมุดหรือร้านหนังสือดูก่อนก็ได้ แต่แนะนำว่าควรมีพื้นเดิมอยู่นิดนึงนะ ล่าอ่านแล้วไม่รู้เรื่องเลยไม่ได้อ่าน

4.หนังสือที่อาจารย์แต่ละคนสอน บางทีเค้าจะมีแนะนำไว้

5.อันนี้ทางลัด ล่าอ่านถอดเทปภาคค่ำ เดี๋ยวส่งให้ ก็พอให้ได้นะ แต่มันจะย่อจากภาคค่ำมาอีก สร้างความเข้าใจได้ดีในระดับหนึ่ง

6.ข้อสอบเก่าก็ดีนะ แต่ว่าส่วนมากเค้าจะไม่ออกประเด็นที่ออกไปแล้ว (ซื้อมา 2 เทอม ไม่ได้ดูซักเทอม)แต่ทางที่ดีที่สุดคือว่าอ่านผสมๆ กัน เพราะบางวิชาภาคปกติสอนดีก็อ่านคำบรรยายเอา ถ้าภาคค่ำสอนดีก็อ่านเล็กเชอร์ หรือว่าถ้าภาคค่ำและภาคปกติสอนไม่ทันก็อ่านจูริสเอาแนะนำคร่าวๆ อาจารย์ที่สอนดีหรือส่วนมากมักจะได้รับเลือกในการออกข้อสอบ

ขอแทรกนิดนึง เวลาออกข้อสอบเนติ์ เค้าจะเอาอาจารย์มาหลายๆ คนมาออกข้อสอบแล้วก็โหวตข้อสอบในตอนเช้า แล้วก็สอบบ่าย ว่ากันว่าอาจารย์จะถูกกักตัวอยู่จนกว่าเด็กจะเข้าสอบ เพราะฉะนั้นบางทีอาจารย์จะมีใบ้ ข้อสอบมาท้ายคาบ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับดวงอีกว่าข้อสอบนั้นจะได้รับเลือกหรือเปล่า แต่รู้ๆที่เกร็งไว้ก็ไม่เสียหาย เผื่อออก 55

วิชาแพ่ง

ข้อ 1. ทรัพย์ ตัวนี้พี่ล่าอ่านจูริสเอา เพราะทั้งภาคปกติและภาคค่ำสอนไม่จบ (สอนไม่จบแต่เค้าก็มีสิทธิออข้อสอบได้นะ)

ข้อ 2. นิติกรรม สัญญา หนี้ วิชานี้มันจะออกหลัก อ่านอ.ดาราพร สอน วันเสาร์ บ่าย (ข้อนี้พี่กิน 0 T_T)

ข้อ 3. ละเมิด วิชานี้เค้าว่าอ่านอาจารย์เพ็งเล่มเล็กอ่า แต่พี่ก็ทำข้อนี้ผิด 55

ข้อ 4. ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ (เอก 1) แนะนำ อ.ฉันทวัชภาคค่ำ สอนดีมาก แต่พูดเร็วไปหน่อย

ข้อ 5. ยืม ค้ำประกัน จำนำ จำนอง ตัวนี้พี่เรียนภาคค่ำก็โอเคนะ มันไม่ได้ออกลึกมาก พอให้รู้หลักกฎหมายก็พอ เค้าว่ากันว่าอ่านจูริสก็ได้นะ

ข้อ 6. ตั๋วเงิน อันนี้ต้องเรียนกับ อ.ประเสริฐ อ.เค้าเป็นบรรณาธิการที่เนติ์ด้วย คนนี้ออกข้อสอบแน่ๆ ชัวร์ๆ

ข้อ 7. หุ้นส่วน บริษัท ภาคค่ำเรียนกับ อ.สหธน สอนดีเหมือนเดิม ปีที่แล้วออกเรื่องบริษัทไปแล้ว เพราะฉะนั้นปีนี้ดูแค่เรื่องหุ้นส่วนก็พอ (จากสถิติ 3 ปีออกเรื่องบริษัททีนึง)

ข้อ 8. ครอบครัว มรดก อ.หม่อมพี่ คาบสุดท้าย ไปหาถอดเทปมา รุ่นพี่ตรงเป๊ะเลย (อันนี้ต้องแอบวัดดวงนิดนึงนะ คือ อ.หม่อมเค้าออกที่เค้าบอกอยู่แล้ว แต่จะได้รับเลือกรึเปล่ามันก็ต้องไปทำบัญกัน)

ข้อ 9. การค้าระหว่างประเทศ ดู อ.อรรถนิติ เค้าว่ากันว่าคาบสุดท้าย อ.จะมีบอกฎีกามา (รุ่นพี่ลูกสาวเค้าสอบเลยอดไป T_T)

ข้อ 10. IP เนื้อหาจะมี ลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า สิทธิบัตร ออกวนๆ กันไป รุ่นหลังๆ มันจะออกแค่เรื่องเดียว ปีที่แล้วออกเครื่องหมายการค้าไปแล้ววิชาอาญา

ข้อ 1. ความผิดเกี่ยวกับเจ้าพนักงาน ดู อ.ชาตรี วันเสาร์ภาคค่ำ คนนี้ข้อสอบได้รับเลือกมาหลายปีแล้ว คาบท้ายๆ จะตัดเนื้อหาให้ (ปีที่แล้วที่ อ.บอกก็ตรงเป๊ะเลยนะ)

ข้อ 2. – ข้อ 3. เป็นส่วนของอาจารย์เกียรติขจร อ่านคำบรรยายเอ่าก็ได้ แทบจะถอดมาทุกคำพูดของอาจารย์เลย อ่านง่าย

ข้อ 4. ความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ออกแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวมาหลายปีแล้ว พี่อ่านคำบรรยายเอา มีประมาณ 3 ครั้งเอา ก็ออกในนั้นแหละ

ข้อ 5. – 6. เป็นส่วนของอาจารย์หม่อมไกรฤกษ์ เป้นความความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ ชีวิต ร่างกาย พี่อ่านคำบรรยาย + ฟังไฟล์เสียง รุ่นพี่อัดมาให้ แนะนำว่าควรเข้าเรียน/หาไฟล์เสียงมาฟัง จะดีกว่าอ่านคำบรรยาย เพราะคำบรรยายอาจารย์เค้าจะเอามาเรียบเรียงอีกที แต่ฎีกาที่ออกข้อสอบก็มีในคำบรรยายเหมือนกัน

ข้อ 7. ภาษี อ.ไชยสิทธิ์ ภาคปกติ ท้ายๆ จะมีสรุปให้ อยู่ในนั้นแหละ

ข้อ 8. แรงงาน อ.เกษมสันต์ ภาคปกติ วิชานี้มันจะมีหลาย พรบ. อาจารย์เค้าจะบอกแต่เนิ่นๆ เลยว่าปีนี้จะออก พรบ. ไหน ท้ายๆ จะตัดให้อีกที แต่ปีที่แล้วหลานเค้าสอบ เค้าไม่ได้ออกข้อสอบ แต่ปีนี้น่าจะออกเหมือนเดิมแล้ว

ข้อ 9. รัฐธรรม แล้วแต่เลย ข้อนี้จริงๆ มันพอเกร็งได้อ่า แต่รุ่นพี่ล่าเค้าหลบอ่า ตายไปเลย เกือบไม่ได้

ข้อ 10. ปกครอง ส่วนมากลองดูข้อสอบเก่าเค้ามักจะออกเรื่องเขตอำนาจศาลปกครอง มาตรา 9 อ่า เห็นออกมาหลายปีแล้ว อ.วรเจตน์สอนด้วย อยู่ในภาคค่ำ แต่วิชานี้พี่ไม่ค่อยได้เรียนอ่า เลยแนะนำไม่ถูก

อาจจะเยอะไปนิด แต่พี่เชื่อว่าต้องเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ แน่นอน เรียนเนติ์มันไม่ได้ออกลึกมากอ่า แต่มันเยอะ คนส่วนมากเลยเตรียมตัวไม่ทัน ถ้าสงสัยอะไรก็โทรมาถามได้นะจ๊ะ ใช้เบอร์เดิม ไม่มีเปลี่ยน ^^ (เมื่อยมาก ไม่เคยพิมพ์อะไรเยอะขนาดนี้มาก่อน)


korlela มธ. 47

29/04/2009


Create Date : 10 พฤษภาคม 2554
Last Update : 10 พฤษภาคม 2554 11:06:33 น. 0 comments
Counter : 6966 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
korlela
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add korlela's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.