korlela
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 

All about เนติ์ II‏

หลังจากเขียนของเทอมแรกไปแล้วก็มีการตอบรับที่ดี 55 และมีการเรียกร้องจากหลายคน เลยมาเขียนของเทอม 2 ให้ต่อคร๊าบ ^^ เทอมที่ผ่านมาเป็นไงกันมั่ง ทำกันได้รึเปล่า ใครทำไม่ได้พี่ล่าแนะนำให้ไปทำบุญ เผื่อผลบุญจะส่งน้า (ของเทอม 1 พี่ทำอาญาได้มากกว่าแพ่ง แต่คะแนนออกมาแพ่งดีกว่าอาญาซะอีก ของอย่างนี้มันแล้วแต่ดวงด้วย)


ปกติแล้วเวลาตรวจข้อสอบเค้าจะใช้คนตรวจเยอะมาก คะแนนที่ออกมาก็แล้วแต่ดุลยพินิจของคนตรวจว่าจะให้คะแนนเท่าไหร่ ได้คนตรวจใจดีก็โชคดีไป ถ้าได้คนตรวจโหดก็ตัวใครตัวมันเนอะ คะแนนปีที่แล้วของเทอมแรกคะแนนออกก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ของเทอม 2 ออกก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ไปตามลุ้นกันนะจ๊ะ ผลเนติ์จะออกที่เว็บ thaibar ซึ่งเวลาประกาศจะมี 2 ส่วนคือ ส่วนแรกประกาศเฉพาะชื่อคนที่ผ่านเท่านั้น + จำนวนคนผ่าน (ตอนดูหัวใจจะวายว่ามีชื่อเรารึเปล่า) ส่วนที่ 2 จะประกาศคะแนนเป็นรายข้อ ต้องใช้เลขที่นั่งสอบคีย์เอา ก็จำเลขกันไว้ดีๆ นะ ขอให้ทุกคนได้รับข่าวดีน้า ;)


ไหนๆ ก็พูดเรื่องคะแนนแล้ว ขอเล่าอีกนิดนึงสำหรับคนที่ได้คะแนน 48 – 49 แล้วข้องใจในคะแนนว่าเราน่าจะผ่าน (ขอให้อย่าเกิดกับใครน้า) ที่เนติ์เค้าจะให้เรายื่นคำร้องขอดูคะแนนได้ แล้วเค้าจะนัดให้เรามาดูสมุดคำตอบ ในวันนั้นจะมาอาจารย์หลายสิบคน + นศ. ที่ยื่นขอดูสมุดมา เค้าจะให้อาจารย์อธิบายว่าทำไมข้อนี้เราได้คะแนนแค่นี้ ถ้าอาจารย์เห็นด้วยที่เราได้คะแนนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น จะมีการเอาเข้าที่ประชุมตรวจคะแนนใหม่ พี่ล่าไม่เคยยื่นหรอก เค้าเล่ามาอีกที 55


การอ่านหนังสือในเทอมนี้ก็เหมือนเดิม หลักๆ ก็ดูคำบรรยาย + ถอดเทปภาคค่ำ (ใครมีส่งมาให้บ้างนะจ๊ะ เพื่อนพี่ต้องการกันเยอะ 55) แล้วก็บทบรรณาธิการ ปีที่แล้ว วิ.แพ่ง ออกในบทบรรณาธิการประมาณ 3 – 4 ข้อนี่แหละ ตรงเยอะมาก ก็ดูๆ เผื่อ ไว้นะจ๊ะ เทอมนี้เนื้อหาจะน้อยกว่าเทอมที่แล้วมากๆ ตารางสอนเลยจะมีวิชาสัมนาเพิ่มขึ้นมาด้วย สัมนาก็จะสอนเหมือนเน้นๆ ว่าตรงไหนสำคัญ เนื้อหาเลยจะทับกับวิชาบรรยายปกติ


สำหรับการเตรียมตัวในเทอมนี้ของ วิ.แพ่ง จะมี 10 ข้อเหมือนเดิม ข้อ 1. – ข้อ 2. จะเป็นวิ.แพ่ง ภาค 1 ข้อสอบไม่แยกเนื้อหา ออกปนๆ กัน เนื้อหา 2 ข้อนี้จะประมาณ เขตอำนาจศาล การตรวจฟ้อง คู่ความมรณะ ฟ้องซ้ำ ดำฯซ้ำ อนาถา ข้อ 3. – ข้อ 4. จะเป็น วิ.แพ่ง ภาค 2 เนื้อหาจะแยกกันอย่างชัดเจน ข้อ 3. จะเป็นเรื่อง ฟ้องซ้อน ถอนฟ้อง ทิ้งฟ้อง ฟ้องแย้ง แก้ฟ้องแก้คำให้การ ราวๆ นี้ ส่วนข้อ 4. จะเป็นเรื่องมโนสาเร่ + ขาดนัด ข้อ 5. จะเป็น วิ.แพ่ง ภาค 3 เรื่องอุทธรณ์ + ฎีกา ข้อ 6 – ข้อ 7. วิ.แพ่ง ภาค 4 ข้อ 6. เป็นเรื่องวิธีการชั่วคราว ข้อ 7. เป็นเรื่องบังคับคดี ข้อ 8. ล้มละลาย ข้อ 9. ฟื้นฟูกิจการ ข้อ 10. พระธรรมนูญศาล


วิ. แพ่ง

ข้อ 1. - ข้อ 2 .วิ.แพ่ง ภาค 1 ดูสัมนา อ.ประเสริฐ ภาคปกติ + บทบรรณาธิการ เนื่องจาก อ.ประเสริฐ เป็นบรรณาธิการ อะไรที่เด่นๆ อาจารย์เค้าไม่ปล่อยให้หลุดมืออยู่แล้วต้องเอามาสอน ใครไม่ว่างเข้าเรียนก็อ่านในคำบรรยายก็ได้ แล้วก็มีอาจารย์ไพฤทธิ์วันเสาร์ บ่าย ภาคค่ำ ก็สอนดี จัดความคิดเป็นระบบดี แต่ปีที่แล้วลูกชายอาจารย์เรียนรุ่นเดียวกับพี่ เลยไม่ได้ออกข้อสอบ ก็ไปสืบดูละกันนะว่าเค้าผ่าน วิ.แพ่ง รึยัง ถ้าผ่านแล้วเนี่ย อ.ก็จะมีสิทธิออกข้อสอบเหมือนกัน ข้อ 2. รุ่น 60 ออกเรื่องฟ้องซ้ำ ดำซ้ำ มารุ่น 61 ก็ดันออกเรื่องนี้อีก เกือบตายกันเลยทีเดียว เรื่องไหนที่เคยออกแล้ว อย่างน้อยท่องประมวลกันไว้ก็ดีนะ เผื่อฉุกเฉิน


ข้อ 3. ดูอาจารย์ทองธาร วันอังคาร ภาคค่ำ สอนดีๆ ปีที่แล้วอาจารย์เอาที่สอนคาบสุดท้ายมาออกข้อสอบด้วย ลองดูๆ นะจ๊ะ


ข้อ 4. ปกติจะออกแต่เรื่องขาดนัด แต่มโนสาเร่มันแก้กฎหมายเมื่อปี ... ปีไหนไม่รู้ 55+ แต่ข้อสอบยังไม่เคยออกเลย ปีที่แล้ว อ.มนตรีเค้าให้ไปดู แต่มันก็ไม่ออก

เค้าว่ากันว่า อ.มนตรี วันพุธ ภาคปกติ สอนดี แต่พี่อ่านแต่ถอดเทปภาคค่ำ + วันอาทิตย์ เอา ไม่ได้เข้าเรียน (คาบนี้โดดไปกินข้าวมันไก่ประจำ 55+) เนื้อหาที่อ่านมันก็ครบนะ ข้อนี้เนื้อหาน้อย แต่อาจจะ งงๆ ต้องอ่านให้เข้าใจ สารภาพว่าข้อนี้ตอนแรกกะจะทิ้ง แต่มาอ่านจริงๆ แป๊บเดียวก็เข้าใจได้หมดอ่า


ข้อ 5. ข้อนี้ปกติออกแต่อุทธรณ์นะ เรื่องฎีกาไม่ออกมาหลายปีและ ดูแนวอาจารย์เค้าละกันนะจ๊ะ ข้อนี้พี่ล่าเข้าเรียน อ.นพพร ภาคค่ำ ก็สอนดีนะ รุ่น 60 แกเป็นคนออกข้อสอบ แต่รุ่น 61 ที่แกเก็งไม่ออก T_T แล้วที่ออกก็ยากมาก ออกไรก็ไม่รู้ 55 อีกคนที่แนะนำก็ อ.สมชัย สัมนา วันอังคาร ภาคค่ำ แต่พูดเร็วมากๆๆๆ ขนาดนั่งฟังอย่างเดียวไม่จด (เพราะรู้ว่าจดไม่ทัน) ยังคิดตามไม่ค่อยทันเลย ข้อนี้ปีที่แล้วแกน่าจะเป็นคนออก เห็นมีคนบอกว่าเรียนกับ อ.สมชัย เหมาะสำหรับเรียนสอบท่านสอบอัยการ เพราะแอดวานซ์ดี ข้อนี้ใครว่างลองเอาข้อสอบรุ่น 60 กับรุ่น 61 มาเทียบดู แล้วจะเห็นความโหดของข้อสอบ 55


ข้อ 6. วิธีการชั่วคราว ข้อนี้ดูคำบรรยาย อ.สมิทธิ์ภาคปกติ อ.สอนแค่ครึ่งเทอม มี 8 ครั้ง ข้อสอบอยู่ในนั้นแหละ ไม่หนีไปไหน ประเด็นไหนที่เคยออกแล้วก็ตัดทิ้งก็ได้ ยังไงไม่ออกประเด็นเดิมแน่ๆ


ข้อ 7. บังคับคดี ข้อนี้ทิ้งอ่า แต่โชคดีที่ปีพี่มันออกในบทบรรณาธิการ จริงๆ อ.สมชัยก็มีสอนในส่วนนี้เหมือนกันนะ ข้อสอบปีที่แล้วออกหลักเลย อยู่ในมาตรา 271 มาตราแรก


ข้อ 8. ล้มละลาย ดู อ.ชีพ ภาคปกติ คาบสุดท้าย ปีที่แล้วฎีกาคาบสุดท้ายเก็งกันเยอะมากๆ ประมาณเด็กทุกคนต้องมีฎีกานี้ในมือ สุดท้ายข้อสอบก็ออกจริงๆ ออกตรงๆ ด้วย ไม่มีหลบเลย เห็นว่าตรงมาหลายรุ่นแล้วนะ


ข้อ 9. ฟื้นฟูฯ ของพี่ล่าดู อ.เอื้อน ภาคค่ำ ก็โอเคนะ ข้อสอบก็อยู่ในที่สอนอ่าแหละ


ข้อ 10. พระธรรมนูญศาล ข้อนี้แนะนำ อ.อนันต์ ภาคค่ำ วันพฤหัส สอนดีมากๆ ถ้าเข้าเรียน + ตั้งใจฟังนะ 55+ วิชานี้เนื้อหาไม่เยอะเลย แต่ต้องเข้าใจให้เป็นระบบ มันชอบใช้มาตราโยงกัน เวลาเข้าเรียนเค้าจะมียกตัวอย่างให้ ข้อสอบก็ราวๆ นั้นแหละ แนะนำให้เข้าเรียน จะเข้าใจง่ายกว่าไปอ่านถอดเทปอีก ปีที่แล้วมีเก็งข้อสอบกัน แต่ก็ไม่ออก ดีนะดูเนื้อหาเรื่องอื่นเผื่อไว้ ไม่งั้นสงสัยจะไม่รอด
มาต่อกันที่ วิ.อาญากัน

วิ.อาญานี่บอกก่อนนิดนึง ปีที่แล้วมี อ.ขึ้นไปติวที่ ม.ขอนแก่น ช่วงก่อนสอบ แล้วข้อสอบก็ตรงกับที่ อ. ติว ประมาณ 3 ข้อเต็มๆ ก็ลองๆ หามาดูก่อนสอบนะจ๊ะ (พี่ล่าได้จาก fw mail ได้มาจากหลายคนมากๆ เลย ช่วงใกล้สอบก็เช็คเมล์ดูบ้างเผื่อจะมีอะไรเด็ดๆ)


- ข้อสอบ 10 ข้อ เนื้อหา 6 ข้อแรกเป็นวิ.อาญา พยาน วิ.แพ่ง กับ วิ.อาญา อีกอย่างละข้อ ว่าความ 1 ข้อ แล้วก็จัดทำเอกสารอีก 1 ข้อ รวม 10 ข้อพอดี


ข้อ 1. – ข้อ 3. เนื้อหาจะอยุ่ใน วิ.อาญา ภาค 1 – 2 เนื้อหาประมาณ ผู้เสียหาย ม.2 (4) ม. 4 ม. 5 พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ม.18 – ม.19 สิทธิการนำคดีอาญามาฟ้องระงับ ม. 39 การสอบปากคำผู้ต้องหา ม. 133 – ม. 134 (เรื่องนี้ออกบ่อย) ปีที่แล้วเก็งเรื่องชันสูตรพลิกศพกันมากๆๆๆๆ ขนาดอาจารย์คนที่ไม่ได้สอนเนื้อหาตรงนี้ยังบอกให้ไปดูเลย เก็งมากสุดท้ายก็ไม่ออก 55+ อุตส่าห์ดูมาอย่างดี

เนื้อหาตรงนี้ ให้ดูอาจารย์กุลพล วันจันทร์ ภาคค่ำ สอนดี จริงๆ อาจารย์มีคิวสอนแค่ครึ่งเทอมแต่ อ.กิตติพงษ์ ไม่ว่าง เลยสอนทั้งเทอมเลย แล้วก็ให้อ่าน อ.จุลสิงห์ – อ.ธานิศ ภาคปกติ เพิ่มด้วย (พี่ล่าไม่ได้อ่าน แต่เพื่อนบอกว่าดี) แล้วรุ่นพี่ล่ามี อ.ประเสริฐมาสอนแทนใครไม่รู้จำไม่ได้ ตรงที่ อ.สอนก็มีออกข้อสอบนะ ลองๆ ดู ว่าได้มาเข้าแทนใครรึเปล่า ให้ตามหามาอ่านจะดีมาก


ข้อ 4. – 5. เนื้อหาเป็น วิ.อาญา ภาค 3 – 4 แนะนำให้เรียนกับ อ.อำนาจ (สอนภาค 3) และ อ.ธานี (สอนภาค 4) วันเสาร์ตอนเช้า ถ้าเข้าเรียนนะ แค่นี้ก็พอแล้ว ปีที่แล้ววิชานี้เล็กเชอร์เอง เนื้อหาที่ อ.ทั้งสองท่านเอามาออกข้อสอบ ไม่ใช่เนื้อหาที่เน้นในห้องสอบเลย แต่ก็อยู่ในที่เค้าสอนนะ อ. 2 คนนี้สอนดีมาก แนะนำให้เข้าเรียนนะ แต่เช้าไปหน่อย 8 โมง ก็ส่งเพื่อนไปเรียนก็ได้แล้วหาเล็กเชอร์เอา 55 ใครอยากได้เล็กเชอร์ปีที่แล้วบอกนะ พี่จดไว้แทบทุกคาบเลย


ข้อ 6. เรื่องสิทธิมนุษยชน งงใช่ม้าว่าเรียนเรื่องอะไร จริงๆ เนื้อหาจะเป็นพวกหมายทั้งหลายแหล่ ก็พวกหมายจับ หมายค้น จับชอบ ไม่ชอบ เข้าข้อยกเว้นจับโดยไม่มีหมายรึเปล่า ประมาณนี้ เนื้อหาข้อนี้ไม่ยาก แต่ต้องเข้าใจ เนื้อหามันจะลิงค์กันหมดเลย จำดีๆ ข้อนี้อ่านถอดเทปภาคค่ำเอา ที่ อ.สบโชค สอน วิชานี้เข้าแล้วไม่เคยเรียนเลย 55+ ขยันเรียนมากๆ


ข้อ 7. – ข้อ 8. เนื้อหา 2 ข้อนี้ออกเรื่องพยาน วิแพ่งข้อนึง วิอาญาข้อนึง เค้าว่ากันว่าให้เรียนอาจารย์พรเพชรวันเสาร์ภาคค่ำกัน แต่พี่ล่าแอบเรียนไม่รู้เรื่องอ่า ลองเรียนกันก่อนละกันนะ จริงๆ อาจารย์เค้าก็สอนดีแหละ แต่ไม่ตั้งใจเรียนเอง วิชานี้ให้หาข้อสอบเก่ามาดู แล้วจะเห็นแนวว่าเค้าถามอะไรมั่ง ส่วนมากจะถามว่ารับฟังเป็นพยานหลักฐานในคดีได้รึเปล่า อ.พรเพชรน่าจะออก 1 ข้อ พี่ว่าดูคู่กับคำบรรยายภาคปกติของ อ.จรัญกับอ.เข็มชัยก็ดีนะ สารภาพว่าแอบทิ้ง เพราะอ่านไม่ทัน แต่คะแนนออกมาก็พอดูได้นะ 55


ข้อ 9. ว่าความ ข้อนี้ไม่เคยเรียน ก็เอาหลักร่างคำร้องมาเขียนเลย ว่าคดีอยู่ระหว่างอะไร เขียนเหตุในการร่างคำร้อง + เรื่องที่จะขอให้ศาลมีคำสั่ง ประมาณนั้น รอดูแนวละกันว่าอาจารย์เค้าบอกอะไรมาบ้างรึเปล่า ปีพี่เงียบฉี่เลย ไม่บอกอะไรเลย ปีพี่ให้เขียนคำร้องขอเลื่อนคดี เขียนงูๆ ปลาๆ ไป คะแนนได้มา 8 หรือ 9 แต้มเนี่ยแหละ ท่าทางว่าจะเป็นข้อแจกแต้มอ่า


ข้อ 10. จัดทำเอกสาร ข้อนี้ก็ไม่เรียนอีกเช่นกัน ดูหลักการร่างสัญญาว่าหลักๆ ต้องเขียนอะไรมั่ง ปีพี่ให้เขียนสัญญาซื้อขายหุ้น พี่ก็เอาหลักร่างสัญญาซื้อขายมาเขียนเลย ได้มา 6 แต้มมั๊ง ไม่แน่ใจ ข้อนี้ตอนเฉลยเค้าบอกว่าต้องระบุเลขที่หุ้นด้วย เห็นว่าเป็นสาระสำคัญในการทำสัญญา แต่พี่ไม่ได้เขียนไป ก็โอเคนะ


เทอม 2 เนื้อหาจะน้อยกว่าเทอมแรกมากๆ แต่ก็มีคนที่ผ่านเทอมแรกแต่ติดของเทอม 2 นะ ก็อย่าประมาทจะดีที่สุด แต่ก็อย่าเครียดมากเกินไป พี่ว่าสิ่งสำคัญที่สุดก็ตอนอยู่ในห้องสอบแหละ ตั้งสติดีๆ อ่านมามากมายแต่ตอนสอบนึกไม่ออกก็จบกัน แล้วประมวลก็สำคัญนะ อ่านไม่ทัน ยังไงท่องประมวลไว้ก่อน เพราะไม่รู้จะตอบอะไร เขียนหลักกฎหมายได้ก็ยังได้แต้มอยู่บ้าง ทุกแต้มมีความสำคัญหมด คนที่ได้ 49 อีกแต้มเดียวเค้าก็จะผ่าน ตอนตอบข้อสอบไม่มีใครรู้เนอะว่าเราจะได้กี่แต้ม ก็พยายามตอบให้ได้แต้มมากที่สุดไว้ก่อนดีกว่าเนอะ

korlela มธ. 47
26/10/2009
 

Create Date : 10 พฤษภาคม 2554
11 comments
Last Update : 10 พฤษภาคม 2554 11:11:37 น.
Counter : 3402 Pageviews.

 

กำลังพยายามสอบอยู่เหมือนกันค่ะ

 

โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว 10 พฤษภาคม 2554 11:58:46 น.  

 

 

โดย: veerar 22 พฤษภาคม 2554 0:16:03 น.  

 Romantic Birthday Scraps, images for Orkut, Myspace, hi5
ขอให้มีความสุขดั่งใจหวัง
ขอให้มีพลังก้าวมั่นอย่าหวั่นไหว
ขอให้คนรอบข้างจงรักมั่นฤทัย
ขอให้สุขภาพใจสุขภาพกายแข็งแรงเทอญ

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดนะคะ มีเพลงเพราะ ๆ มาฝากด้วยจ้า

 

โดย: KeRiDa 22 พฤษภาคม 2554 8:48:12 น.  

 

Happy Birthday Ja..

 

โดย: ladysamui 22 พฤษภาคม 2554 10:23:57 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
เหตุการณ์ดีๆสุขภาพที่แข็งแรง
รวมทั้งความรัก
ที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
*********
*******
*****
***
* 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) 22 พฤษภาคม 2554 12:03:41 น.  

 


สุขสันต์วันเกิดนะคะ...
ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง สมปรารถนา และร่ำรวยเงินทองค่ะ

 

โดย: nootikky 22 พฤษภาคม 2554 14:38:51 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรง
คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาเเละมีความสุขในทุกๆวันครับ

 

โดย: Don't try this at home. 22 พฤษภาคม 2554 16:01:58 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดด้วยคนนะค่ะ..

ขอให้มีความสุขมากๆในทุกๆวันนะค่ะ..

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์..

และมีรักที่สมหวังยั่งยืนตลอดไปนะค่ะ

 

โดย: คนผ่านทางมาเจอ 22 พฤษภาคม 2554 19:22:04 น.  

 

Birthday Cake


สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรงนะคะ

 

โดย: แม่น้องแปงแปง 22 พฤษภาคม 2554 20:37:02 น.  

 

 

โดย: phunsud 22 พฤษภาคม 2554 20:52:19 น.  

 

Photobucket

 

โดย: pinkyrose 22 พฤษภาคม 2554 23:25:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


korlela
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add korlela's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.