Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
เคล็ดลับเร่งผมยาว และสุขภาพดี

โดยทั่วไป ผมคนเราจะยาวประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือนแต่หลายคนอยากให้ผมยาวเร็วขึ้น จึงเลือกใช้วิธีต่างๆขึ้นอยู่กับความเชื่อและความชอบของแต่ละบุคคล ที่จะทำให้ผมยาวขึ้นเราจึงรวบรวมวิธีทําให้ผมยาวเร็ว และสุขภาพดีมาฝาก ให้สาว ๆ ลองเลือกดูค่ะ

1. การออกกำลังกายให้เส้นผม
- นวดศีรษะ การนวดศีรษะจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบนศีรษะและทำให้ระบบเมตาโบลิซึ่ม ทำงานได้อย่างเป็นปกติและยังจะช่วยทำให้เส้นผมเติบโตเร็วขึ้น การนวดศีรษะอาจทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านในขณะสระผมโดยการใช้นิ้วมือกดและนวดไปตามจุดบนศีรษะอย่างเบามือหรือจะใช้บริการนวดศรีษะตามร้านนวดแผนไทยหรือสปาก็ได้ค่ะผ่อนคลายและสบายเป็นอย่างยิ่ง

- ใช้แปรงผมที่มีขนอ่อนนุ่ม แปรงผมอย่างเบาๆ โดยเลือกใช้หวีซี่ใหญ่ และห่างในการหวีผม และไม่หวีผมในขณะที่ผมยังเปียกอยู่แต่หวีในช่วงที่ผมแห้งแทน การหวีผมอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้เส้นผม แข็งแรงและยาวเร็วขึ้น

- ก้มศีรษะให้เลือดไปเลี้ยงที่ศีรษะค้างไว้สัก 30วินาที ค่อยๆ เงยหน้าขึ้นมาทำเช่นนี้ทุกวันเลือดจะไหลเวียนไปเลี้ยงเส้นผมที่ศีรษะ ทำให้เส้นผมแข็งแรงและยาวเร็วขึ้น

2. การหมักผมแบบธรรมชาติ
- สูตรกล้วยหอมผสมน้ำผึ้ง
บดกล้วยหอมผสมกับน้ำผึ้งพอกให้ทั่วทั้งศรีษะทิ้งไว้20 นาที แล้วล้างออก

- สูตรดอกอัญชัญ
คั้นดอกอัญชัญสดกับน้ำสะอาดจนได้น้ำอันชัญสีน้ำเงินอมม่วงหมักผมทิ้งไว้20 นาที แล้วล้างออกสูตรนี้จะทำให้ผมดูดกดำเงางาม

- สูตรว่านหางจระเข้
เป็นอีกสมุนไพรในบ้านที่นิยมนำมาใช้เพื่อช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกให้หมดก่อนจะนำมาทาให้ทั่วศีรษะ(ใช้แบบเป็นก้อนหรือจะปั่นให้ละเอียดก็ได้) พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนจะสระผมตามปกติ

- สูตรไข่และน้ำมันมะกอก
นำน้ำมันมะกอกประมาณ1-2 ช้อนโต๊ะผสมลงในไข่ 2 ฟอง จากนั้นนำไปหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงหลังหมักผมก็สระผมตามปกติ วิธีนี้ช่วยให้ผมยาวเร็ว และยังทำให้ผมนุ่มอีกด้วยค่ะ

- สูตรชาเขียว
ชาเขียวเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ช่วยเร่งผมยาว อย่างได้ผล การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ ชาเขียวจึงช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ หรือถ้าหากอยากจะได้รับสารอาหารจากชาเขียวโดยตรงแบบไม่ต้องผสมอะไรให้ใช้น้ำชาเขียวมาชโลมบนเรือนผม หมักทิ้งไว้แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้งจะเห็นผลค่ะ

- สูตรน้ำมันเมล็ดองุ่น
นำน้ำมันเมล็ดองุ่นชโลมลงไปโดยตรงบนหนังศีรษะ จากนั้นนวดให้ซึมซาบลงไปในหนังศีรษะ ทำก่อนนอน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยให้ผมยาวได้เร็วขึ้น

- สูตรมะเขือเทศ
นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นแล้วมะเขือเทศยัง ช่วยทำให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย ส่วนวิธีการนำมะเขือเทศมาใช้เร่งผมยาวนั้นก็ไม่ยากเพียงแค่ปั่นมะเขือเทศให้ละเอียด จากนั้นนำมาหมักผมไว้หลังสระแล้วล้างออกทำเป็นประจำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่ายและให้ผลดีค่ะ

3. การหมักผมด้วยวิตามิน และอาหารผม
ถ้าอยากได้ตัวช่วยให้เห็นผลไวขึ้นก็ลองเลือกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ช่วยในการบำรุงผมโดยตรง ได้แก่ วิตามินบี ซี เอฟธาตุเหล็ก และสังกะสี

- ใช้ยาสระผมแบบสูตรเร่งผมยาว หรือเซรั่มเร่งผมยาวซึ่งปัจจุบันนี้มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ จะประกอบไปด้วยสารอาหารและวิตามินต่างๆ ที่ช่วยบำรุงและกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้น

- หมักด้วยแฮร์โค้ต
ถ้าเป็นคนผมแห้งต้องการให้ผมดูเงางามใช้แฮร์โค้ต 2-3 หยด ชโลมและนวดให้ทั่วศรีษะแต่ถ้าเป็นคนผมมันไม่ควรทำวิธีนี้

- หมักด้วยน้ำมันลาเวนเดอร์ (สำหรับผม)
หมักผมสัปดาห์ละครั้งโดยหลังใส่น้ำมันแล้วให้นวดที่ศีรษะเบาๆ ช้าๆ ให้ทั่วเพื่อนกระตุ้นการทำงานและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายทิ้งน้ำมันไว้ประมาณ 30 นาที ในแต่ละครั้งก่อนจะสระผมด้วยแชมพู

- หมักด้วยวิตามินอี
สระผมและนวดผมให้เรียบร้อยใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ ซับผมอย่าขยี้ผมเด็ดขาด โดยแสกผมไว้ซัก 5-6 แถวบีบวิตามินอีแบบแคปซูลสำหรับทาหน้านำมาทาตามรอยแสกนวดบำรุงให้ทั่วหนังศรีษะผมจะยาวเร็วขึ้น อย่าลืมที่จะทำทรีทเม้นท์สัปดาห์ละครั้งเพราะจะทำให้มีสุขภาพผมที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

4. การรับประทานอาหาร
การรับประทานอาหารให้ครบ5 หมู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

- ไบโอติน หรือวิตามิน H ซึ่งมีมากในตับหมู ไตวัว เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว น้ำมัน ปลา ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ไข่นม เนย โยเกิร์ต จำพวกผักก็เป็น ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี เห็ด แครอท เป็นต้น

- เลือกอาหารที่มีโปรตีนสูง
โดยโปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในเส้นผมจะช่วยสร้างเซลล์ผมใหม่ทุกวัน โปรตีนสามารถปกป้องและซ่อมแซมเส้นผม ช่วยลดการหลุดร่วงและการแตกหักของเส้นผมทำให้เส้นผมแข็งแรง และยาวเร็วขึ้นได้

- กินปลา พืชผักใบเขียว และบลูเบอรี่
ปลาพืชผักใบเขียว และบลูเบอรี่เป็นแหล่งอาหารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตฉะนั้นบริเวณใดก็ตามในร่างกายที่มีเลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงได้ดีจะทำให้ ร่างกายบริเวณนั้นแข็งแรงมีชีวิตชีวารวมไปถึงเส้นผมบนศีรษะด้วย

- ดื่มน้ำสะอาด และผักผลไม้สด
ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆรวมถึงการเลือกกินอาหารจากธรรมชาติ (งดอาหารหมักดองหรือผ่านการแปรรูป)และผักผลไม้สดให้มากขึ้น จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและระบบต่างๆทำงานได้ดีขึ้น

- ทานอาาหารที่มีรสจัดมากขึ้น สารแคปไซซินซึ่งเป็นตัวทำให้พริกมีความเผ็ดจะช่วยให้ผมยาวเร็วเพราะเหมือนเป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยช่วยให้มนุษย์เราเจริญเติบโตขึ้น

- นมถั่วเหลือง สารไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองซึ่งรู้กันดีว่าเป้นสารที่ช่วยให้ในเรื่องความยาวของเส้นผมฉะนั้นใครไม่ชอบดื่มนมก็หันมาดื่มนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ได้ประโยชน์หลายๆอย่างเลยค่ะ

-วิตามินบี
วิตามินบีช่วยกระตุ้นหนังศรีษะ สร้างเส้นผมใหม่ บำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี ประกอบด้วย B1,B2, B3, B5, B6, B9 และ B12 วิตามินบีสามารถบริโภคได้ทั้งในรูปแบบอาหารเสริม และในผัก ผลไม้อย่างเช่น อโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน B5 เยอะมาก

5. การเล็มผม การตัดผมที่เสียออกไปบ้างหรือการเล็มผมบ่อย ๆ จะช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ เล็มปลายผมเล็กน้อย แต่ทำสม่ำเสมออย่างน้อยเดือนละครั้ง เพราะถ้าผมยาวมากสารอาหารอาจไปเลี้ยงเส้นผมไม่ทั่วถึงการเล็มปลายผมจะช่วยป้องกันไม่ให้ผมคุณเสียและแตกปลายถือว่าเป็นการกำจัดผมแตกปลายไปในตัวรวมถึงลดอาการผมร่วงและกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย

6. เลิกเครียด ความเครียดเป็นปัจจัยที่ทำให้ผมยาวช้าเช่นเดียวกับความเจ็บป่วยอื่นๆที่ อาจจะมีผลข้างเคียงที่ทำให้เส้นผมเรายาวช้าฉะนั้นใครเครียดเป็นประจำ จงหาวิธีผ่อนคลายตัวเองซะค่ะ

7. การต่อผม ถือเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการผมยาวเร็วทันใจ รับรองว่า ได้ยาวสมใจแน่ ๆการต่อผมสามารถทำได้ที่ร้านทำผมที่มีบริการต่อผมให้เลือกร้านที่ค่อนข้างมีประสบการณ์ในการต่อผมมาก ๆ เพราะการต่อผมต้องใช้สารเคมีมากมายในการทำ ซึ่งหากช่างทำผมไม่รู้จริง ก็อาจทำผมสวย ๆของเราเสียได้
ที่มา : //women.sanook.com
Create Date : 07 กันยายน 2555
Last Update : 7 กันยายน 2555 17:31:47 น. 0 comments
Counter : 1579 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

koonning 9
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
free counters Free counters!
Friends' blogs
[Add koonning 9's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.