สู้เพื่อชีวิต คิดเพือปัญญา
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
คมความคิด สมเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่จริงจาตุรนต์แนะแก้ รธน. 50 ย้ำที่มาจากรัฐประหาร

คมความคิด สมเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่จริงจาตุรนต์แนะแก้ รธน. 50 ย้ำที่มาจากรัฐประหาร นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย (ทรท.) กล่าววันนี้ (5 เม.ย.) ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ประเทศไทยเสียหายจากรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2549 และจนถึงปัจจุบันผ่านการเลือกตั้งได้ประชาธิปไตยคืนมาเพียงบางส่วน แต่ประเทศยังไม่เป็นประชาธิปไตยจริง เพราะกติกาสำคัญสูงสุดของประเทศถูกกำหนดและเป็นผลผลิตมาจากการรัฐประหาร ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยกันต่อไป ซึ่งปัญหาใหญ่ที่สุดของรัฐธรรมนูญ คือ ความไม่เป็นประชาธิปไตย

อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กล่าวถึงข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า 1. ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบยกเครื่อง หรือ จะเรียกว่า ทั้งฉบับ แต่เนื้อหาบางหมวดไม่จำเป็นต้องแก้ให้แก้เรื่องสำคัญทุกเรื่องที่เป็นปัญหา อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ง่ายให้คงบางหมวดที่ไม่ต้องแก้ไว้และที่เหลือให้ใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 เป็นหลัก 2. ควรมีการแก้รัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จทั้งหมด ภายในเวลาไม่เกิน 180 วัน และ 3. เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม โดยพรรคการเมืองหารือกับองค์กรประชาธิปไตย รับฟังความเห็นจากฝ่ายต่างๆ ส่วนจะมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แบบปี 2540 หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองจะหารือกับองค์กรประชาธิปไตยที่มีความมุ่งมั่นจะแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย

สำหรับถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลว่า แก้รัฐธรรมนูญเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เรื่องใดที่เกี่ยวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เท่ากับเป็นการแก้เพื่อตัวเองนั้น เป็นการให้เหตุผลที่ไม่ตรงกับหลักการประชาธิปไตย ที่หลักการประชาธิปไตยทั่วโลก ผู้ที่มีอำนาจในการแก้รัฐธรรมนูญ เป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐสภา ไม่ได้ให้คนอื่นมาแก้ได้ เพราะอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน ดังนั้น ส.ส. สมาชิกรัฐสภา เป็นผู้มีหน้าที่โดยตรง และมีอำนาจในการแก้รัฐธรรมนูญ

อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กล่าวถึงกระแสต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือ ปกป้องรัฐธรรมนูญ ว่า ต้องมีแน่นอน แต่ถ้าการต่อต้านอยู่ในกรอบของกฎหมายก็ไม่มีปัญหาอะไรสามารถชี้แจงแสดงเหตุผลกันได้ ส่วนกรณีที่อาจารย์คณะนิติศาสตร์ ไม่เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 237 เรื่องยุบพรรค เพราะขัดกับหลักนิติรัฐนั้น มองว่า รัฐธรรมนูญ ปี 2540 เรื่องยุบพรรคปัญหาไม่ร้ายแรงเท่ารัฐธรรมนูญ ปี 2550 ที่เหตุผลในการยุบพรรคขัดกับหลักนิติธรรมอย่างร้ายแรง

“คนเดียวทำผิดในเขตเลือกตั้งเขตเดียว อาจนำไปสู่การเปลี่ยนรัฐบาล เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทั้งคณะเพิกถอนสิทธินักการเมือง เกิดการเปลี่ยนขั้วรัฐบาล บังคับให้ ส.ส. จำนวนครึ่งสภาฯ ต้องเปลี่ยนพรรคการเมือง ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้จากการกระทำของคนๆ เดียว และโดยการตัดสินของคนเพียง 14 คน ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและไม่สอดคล้องกับหลักนิติธรรม ทั้งนี้ เชื่อว่า ปัญหามาจากการขาดความเข้าใจเรื่องกฎหมายมหาชน” นายจาตุรนต์ กล่าว

หนักแน่นในหลักการ ยืนหยัด ในประชาธิปไตย
อีกคนทีพี่น้องประชาชน ฝากฝีฝากไข้ไว้ได้กับ
ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในอนาคต ผมปลื้มจริงๆๆ
Create Date : 06 เมษายน 2551
Last Update : 6 เมษายน 2551 14:24:10 น. 0 comments
Counter : 162 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ขุนหลวงใจดี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ขุนหลวงใจดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.