Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
มรภ.อุตรดิตถ์ ขอโทษ หมดหนทางหาควายเผือกบุญมา

ควายเผือกบุญมา
มรภ.อุตรดิตถ์ ขอโทษบอกหมดทางหาควายเผือกบุญมา มาคืนแล้ว ด้านเจ้าของไม่พอใจคำชี้แจง ลั่นขอให้กรณีนี้เป็นครั้งสุดท้าย ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครอีก

           ถือว่าเป็นข่าวที่กระทบกระเทือนจิตใจของประชาชนเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับเรื่องราวเหตุการณ์จากกระทู้ "คนมาถามหาควายค่ะ" ในเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ซึ่งในกระทู้ดังกล่าวได้ระบุถึงการทวงควายเผือกที่ชื่อบุญมา ซึ่งเป็นควายของคุณนันทวรรณ เทพรักษา อาจารย์อัตราจ้างสอน คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) อุตรดิตถ์ ที่ได้ร่วมกับเพื่อนไถ่ชีวิตและนำมาเลี้ยงไว้จนกระทั่งโต ก่อนจะมอบให้ทางมหาวิทยาลัย เพื่อส่งต่อให้ศูนย์อนุรักษ์กระบือไทย แต่กลับมีข่าวว่า ควายเผือกบุญมาถูกส่งโรงเชือด ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

          ล่าสุดวันนี้ (24 สิงหาคม) นายสิทธิชัย หาญสมบัติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎ (มรภ.) อุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายวิรัตน์ จำนงรัตน์พัน ผู้ช่วยอธิการบดี มรภ.อุตรดิตถ์ ผู้รับผิดชอบศูนย์อนุรักษ์กระบือไทย มรภ.อุตรดิตถ์ ได้เชิญ นางสาวนันทวรรณ เทพรักษา อาจารย์อัตราจ้างสอน คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.อุตรดิตถ์ เจ้าของควายเผือกบุญมา เพื่อแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในกรณีดังกล่าว

โดย นายสิทธิชัย อธิการบดี มรภ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวที่กระทบจิตใจอย่างรุนแรงของผู้บริจาคควายบุญมาและประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก ซึ่งเรื่องดังกล่าว มรภ.อุตรดิตถ์ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และหลังจากที่รับทราบเรื่องก็สั่งให้นายวิรัตน์ผู้รับผิดชอบเร่งติดตามว่าควายบุญมาอยู่ที่ไหน แต่ในวันนี้ตนต้องยอมรับว่าตนหาควายบุญมาไม่เจอแล้ว

          อธิการบดี มรภ.อุตรดิตถ์ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลเท่าที่ทราบ หลังจากที่นางสาวนันทวรรณได้นำควายบุญมามามอบให้ ทางศูนย์ฯ ก็นำไปเลี้ยงรวมกับฝูงที่อยู่ในศูนย์ฯ กว่า 40 ตัว แต่ควายบุญมาไม่สามารถเข้ากับฝูงได้ เพราะมักขวิดไล่ควายตัวอื่น ๆ ส่วนคนที่ดูแลก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทั้ง ๆ ที่คนดูแลก็เป็นคนที่รักควายมาก จึงได้ปรึกษากับนายวิรัตน์ว่าจะนำควายบุญมาไปแลกกับควายของชาวบ้าน จากนั้นคนดูแลก็นำเอาเจ้าบุญมาไปแลกกับชาวบ้านที่ บ้านน้ำพี้ อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ และควายบุญมาก็ถูกขายส่งต่อ ซึ่งตนก็ไม่สามารถติดตามได้อีกเลย เพราะควายบุญมาอาจจะถูกซื้อต่ออีกที่ จ.แพร่ หรือ จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นจุดรับซื้อแลกเปลี่ยนควาย

   นายสิทธิชัย กล่าวอีกว่า ตนตั้งใจจะหาควายบุญมาให้เจอ แต่วันนี้ไม่รู้จะตามหาที่ไหน ตนรู้สึกผิดมากที่เอาควายไปแลก โดยไม่แจ้งให้กับผู้บริจาครับทราบก่อนว่าจะยอมให้นำควายไปแลกกับควายตัวอื่นหรือไม่ แต่ขณะนี้เมื่อแลกไปแล้วก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะเป็นความบกพร่องของทาง มรภ.อุตรดิตถ์ ที่ทำอะไรไปโดยไม่คิดว่าจะส่งผลกระทบต่อจิตใจผู้นำมาบริจาค และทำให้ภาพพจน์ของ มรภ.อุตรดิตถ์ เสียหายในชั่วข้ามคืน

         อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเรื่องนี้แล้ว ทาง มรภ.อุตรดิตถ์ ก็ขอยืนยันการดำเนินงานของศูนย์อนุรักษ์กระบือไทยต่อไป เพราะคงไม่นำเรื่องควายบุญมาตัวเดียว มาเป็นเหตุผลหลักในการยุติโครงการนี้ แต่ต่อไปนี้รับประกันว่าจะทำการรับบริจาคให้รอบคอบมากยิ่งขึ้น ต้องมีการทดลองเลี้ยงก่อน หากไม่สามารถเข้าฝูงได้ก็ต้องมีการนำตัวส่งคืน  ส่วนเรื่องผลกระทบต่อการทำงานของนางสาวนันทวรรณนั้น ตนอยากให้สบายใจได้ เพราะการต่อสัญญาจ้างขึ้นอยู่กับคณบดีในคณะ คงไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการนำควายบุญมา มาบริจาคอย่างแน่นอน

ขณะที่ นางสาวนันทวรรณ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เมื่อมาถึงวันนี้แล้ว ตนไม่อยากพูดอะไรอีก ส่วนเรื่องที่ มรภ.อุตรดิตถ์ มาชี้แจงตนก็ไม่พอใจ เพราะพูดแต่เรื่องเดิม ๆ ทำไมไม่พูดความจริงออกมาว่าเกิดอะไรขึ้นกับควายบุญมากันแน่ ตอนนี้ตนอยากรู้ว่าควายบุญมายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ หากควายบุญมายังมีชีวิตอยู่ทำไมทาง มรภ.อุตรดิตถ์ ติดต่อกับตนมาว่าจะขอชดใช้เงินคืนให้ อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ขอให้ตนเป็นรายสุดท้าย และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับรายอื่น ๆ อีกCreate Date : 24 สิงหาคม 2555
Last Update : 24 สิงหาคม 2555 15:11:01 น. 0 comments
Counter : 1402 Pageviews.

konseo
Location :
ohio United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]หน้าแรก บ้านของเรา Online Users Ping
แบ่งปันบน Facebook หน้าแรก

Friends' blogs
[Add konseo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.