Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
สถาบันพลังจิตตานุภาพ

สมาธิดีที่สุด

ลองตั้งจิตอธิษฐานขอขานไข
น้อมดวงใจกราบบูชาพระอรหันต์
กายนั่งลงตรงหน้าพระประธาน
ธรรมบันดาลน้อมนำให้ใจกลับกลาย

น้อมรำลึกคุณพระพุทธพระธรรมมั่น
พระสงฆนั้นพร้อมกันกราบถวาย
ทั้งคุณของบิดามารดามากล้ำกราย
คุณทั้งหลายของครูบาและอาจารย์

โปรดจงรวมลงเป็นสมาธิ
ให้สติมั่นคงตรงที่ฐาน
ตรงที่อยู่ของจิตมิคิดนาน
ปฏิภาณแน่วแน่แท้ที่ใจ

ผ่อนด้วยลมหายใจให้เบาแผ่ว
พุทธโธแว่วจิตกำหนดไม่สูญหาย
เกิดกุศลผลบุญมามากมาย
พ้นจากกายแสนทุกข์เกิดสุขแทน

นำบทนี้มาขึ้นเกริ่นนำก่อนค่ะ เพราะอยากจะนำเรื่องของการเรียนสมาธิที่สถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขา 22 ที่วัดเชตวัน ลำปาง มาลงให้กัลญาณมิตรทุกท่านได้รู้จักเพี่ยงคร่าวๆคงไม่ละเอียดลึกซึ้งเท่าใด อาจจะได้เท่าที่ประสบการณ์ของ จบข.ได้สัมผัสและเรียนรู้ที่นี่มากว่า 6 เดือน และมาทำหน้าที่ ครูพี่เลี้ยง ให้กับรุ่นน้อง อีก 6 เดือน ค่ะ เชิญติดตามชมนะคะกล่าวถึงตอนใดผิดพลาดไปบ้าง หากท่านผู้รู้ท่านใดเข้ามาอ่านกรุณาติชมได้ค่ะ กิ่งฟ้าขอน้อมรับข้อผิดพลาดทุกประการ ขอนำมาลงเป็นตอนๆไปเช่นเดิมค่ะ
ภาพพระอาจารย์มั่น ภูริทตโต ซึ่งเป็นพระอาจรย์ของหลวงพ่อวิริยังค์
ภาพของหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธมโร ผู้ก่อตั้งสถาบันพลังจิตตานุภาพทั่วประเทศ


Create Date : 21 ธันวาคม 2553
Last Update : 21 ธันวาคม 2553 11:52:12 น. 91 comments
Counter : 5313 Pageviews.

 
ก่อนที่จะเข้ามาเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อ ยอมรับว่าตอนนั้นจิตใจไม่ปรกติเพราะมีเรื่องเครียดหลายอย่าง ชีวิตสับสนแย่มากๆทั้งปัญหาส่วนตัวและปัญหาเรื่องการทำงาน

การงานไม่ดีเลยถูกแทงข้างหลังตลอดถูกกลั่นแกล้งฟ้องเจ้าน่ยทำให้ต้องโดนตำหนิแทบทุกวัน เครียดมาก งานก็เยอะจะต้องพยายมทำงานแข่งกับเวลา

เช้าขึ้นมาเจ้านายจะเรียกไปถามเพื่อให้คำตอบออกมาตรงใจท่า ไม่ตรงใจก็ด่าว่าตหนิ จนรู้สึกท้อกับงานไม่อยากไปทำงานเลย

ปัญหาส่วนตัวก็เครียด ความรักความไว้วางใจที่มีต่อกันพลันเปลี่ยนไป ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เหมือนเดิม

จึงพยายามเข้าธรรมะเข้าช่วยไปทุกที่ที่มีคนบอกว่าปฏิบัติธรรมดี ครั้งหลังสุดได้ไปปฎิบัติธรรมกับหลวงพ่อจรัล วัดสิงห์บุรี ได้ไปบวชอยู่ 3 วัน ถือศีลแปด พยายามนั่งสมาธิ เมื่อกลับมาก็พยายามกลับมาทำที่บ้านด้วยตัวเองแต่ไม่สำเร็จใจเราไม่สงบชีวิตอาจจะดีขึ้นบ้างแต่ยังไม่สงบไม่สบาย มีเรื่องให้ต้องเครียดอยู่เสมอ

เห็นข่าวปฎิบัตธรรมของวัดเชตวันแต่ไปสมัครไม่ทัน แต่พี่สาวบอกให้ไปสมัครเรียนได้เลยอาจจช้าไป 2 อาทิตย์น่าจะทันเพราะพี่สาวเป็นศิษย์รุ่นพี่ จึงไปสมัครปรากฏว่าเค้าเรียนไป 3 อาทิตย์แล้ว อาจารย์ผู้ดูแลสาขาบอกให้ขยันทำการบ้านจะชดเชยได้

การบ้านในที่นี้คือ การเดินจงกรมและนั่งสมาธิ ทุกวัน อย่างน้อย 10 นาทีขึ้นไป จึงตกลงไปเรียน


ห้องที่เราใช้ปฏิบัติธรรม เดินจงกรมและทำสมาธิ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:11:15:36 น.  

 
การไปเรียนเราไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงแต่ลงทะเบียนเป็นนักศึกษาครูสมาธิ โดยมีรูป 1 ใบ บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หลักสูตรในการเรียนนั้น จะใช้เวลาเรียนในวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งหมด 6 เดือน หลังจากเรียนจบหลักสูตรแล้ว ก็จะมีการสอบทฤษฎี การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ คือการเดินจงกรมและนั่งสมาธิตามเวลาที่กำหนด

และขั้นสุดท้ายคือ ต้องไปธุดงค์ที่ดอยอินทนนท์ พอครบแล้วก็ถือว่าจบหลักสูตร แล้ว นักศึกษาสามารถนำไปปฎิบ้ติเองได้ นักศึกษาบางคน อาจจะถูกสาขาที่ตนเองเรียนเลือกส่งไปอบรมที่วัดธรรมมงคล กทม. เพื่อเป็นอาจาริยสา ต่อไป ( อาจาริยสา หมายถึง อาจารย์ที่จะมารับหน้าที่สอนนักศึกษาครูสมาธิแทนหลวงพ่อนั่นเอง)

ส่วนสาขาที่เปิดสอนนั้น มีอยู่แทบทุกจังหวัดทั่วประเทศแล้วแต่หลวงพ่อจะไปทำการเปิดที่ใด ที่จังหวัดลำปาง มี 2 สาข คือ สาขา 7 มหาวิทยาลัยโยนก และสาขา 22 วัดเชตวันลำปาง


ภาพบรรยากศในห้องเรียน เราจะใช้สถานที่ที่วัดอนุญาตใ้ห้เข้าใช้เป็นสถานที่เปิดเรียนอาจารย์จะผลัดเปลี่ยนกันเข้าสอนไม่ขาด จะมีเวลาและตารางเรียนที่ลงตัว คือ เรียนทฤษฎี 1 คาบ ฟังธรรมะจากหลวงพ่อ 1 คาบพร้อมมีการถาม-ตอบเกี่ยวกับการทำสมาธิที่นักศึกษาไม่เข้าใจ จากนั้นก็จะไปเดินจงกรมและทำสมาธิที่้ห้องปฎิบัติธรรม โดยเดินจงกรม 30 นาที นั่งสมาธิ 30 นาที หลักสูตรของหลวงพ่อจะมีหนังสือคู่มืออยู่ 3 เล่ม ซึ่งหลวงพ่อเขียนเอง เริ่มตั้งแต่บทที่ 1 ว่าด้วยเรื่องสมาธิ
รียนไปจนถึงเล่ม 3 จบแล้วก็จะจบหลักสูตร 6 เดือนพอดีการเดินจงกรม ส่วนการแต่งกาย หลวงพ่อไม่ได้บังคับ ขอให้ทุกอย่างอยู่ที่ใจเราก็ใช้ได้แล้วโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:11:39:41 น.  

 

หลังจากเดินจงกรมแล้วก็จะนั่งสมาธิ ต่อ อีก 30 นาที

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:12:01:26 น.  

 
แรกๆที่มาเรียนยังคงมีจิตใจไม่ค่อยปรกติเช่นเดิม แต่เมื่อเรียนไปทุกเสาร์-อาทิตย์เริ่มรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง ใจที่เคยทุกข์ไม่สบายใจ เครียด ก็เบาบางลง งานที่ทำก็ดีขึ้นไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่เป็นไปเองแบบเราแทบไม่รู้ตัวหน้าตาเราก็ดูผ่องใสขึ้น จากการที่เคยเครียดก็เบาบางลงไปแทบไม่รู้เลยว่ามันหายไปเมื่อไหร่ เผลอแป๊บเดียวเรียนจบแล้ว ผ่านไป 6 เดือนไม่น่าเช่อเลยเราเรียนครบ 3 เล่มแล้ว จากนั้นก็สอบทฤษฎิและข้อเขียนก็ผ่านฉลุยไม่อยากบอกเลยว่า เราสอบคะแนนผ่านทั้งหมด ได้ 100 คะแนนเต็ม ไม่ได้โม้นา เรื่องจริงๆเลย เราเองยังไม่อยากเชื่อเลยว่าทำได้อย่างไร เพราะข้อสอบยากมากเหมือนตอน ป.โท ยังไงยังงั้น ก่อนสอบก็มีการติวข้อสอบเหมือนกัน เราติวเสร็จคนก่อนสอบแทบไม่นอนหัดถมตอบข้อสอบเองจนดึกจนเขียนได้ขึ้นใจเลยล่ะ เพราะข้อสอบเป็นแบบอัตนัยล้วนๆ

พักเที่ยงทางสถาบันจะเลี้ยงอาหารเราฟรีทุกวัน


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:12:38:39 น.  

 
ต้องขอโทษด้วยค่ะเขียนผิดๆถูกๆเพราะอัพบล็อกที่ห้องทำงานและมีนักศึกษาเข้ามาในห้องก็เลยรู้สึกไม่ค่อยมีสมาธิอ่านทวนแบบรีบๆออกมาผิดเยอะมากและช่องคอมเม้นท์นี่มีข้อเสียอย่างหนึ่งคือแก้ไม่ได้ค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:12:44:38 น.  

 
เรียนจบแล้วก็ต้องทำการบ้านต่อนะครับ ตอนเรียนว่าสนุกแล้ว แต่ตอนเป็นพี่เลี่ยงสนุกกว่า

ขออนูโมทนาบุญด้วยครับ

สาธุ


โดย: KruSamathi22 IP: 119.46.56.114 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:12:48:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง ขอบคุณมากนะคะ หอบบุญไปฝากแถมแวะไปเฝ้าบ้านให้ด้วย ขออนุโมทนาบุญกับการปฏิบัติธรรมของคุณกิ่งด้วยค่ะ


โดย: haiku วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:13:48:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง หายไปหลายวันพอดีเข้าเน็ตไม่ได้ค่ะ ที่หมู่บ้านเข้ามาเดินสายไฟ รื้อสายไฟระโยงระยางตั่งแต่วันเสาร์แล้วค่ะ โทรไปก็ไม่เห็นมีใครมา วันนี้เช้าเข้าไปบอกที่ศูนย์ถึงจะมาซ่อมให้ เพิ่งดีค่ะ พอดีอยู่บ้านไม่ค่อยสบายค่ะ หยุด 2 วัน พรุ่งนี้ก็ไปทำงานแล้วค่ะ

คุณกิ่งสบายดีไหมค่ะ น่าสนใจมากเลยค่ะการเรียนสมาธิ แล้วจะเข้ามาอ่านอีกเรื่อยๆนะค่ะ ได้ความรู้มากเลย ขอบคุณค่ะโดย: Tonkra49 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:13:50:56 น.  

 
ฝึกจิตฝึกสมาธิ ใครทำก็ได้กับตัวเองดีครับ
ตอนที่ผมยังบวชทำทุกวันเลยหลังๆมานี้เริ่มจะไม่ได้สนใจเเล้ว

บ่ายนี้มีความสุขครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:14:47:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ KruSamathi22 ไม่ทราบว่าคุณอยู่สาขาไหนคะ คงไม่ใช่ สาขาที่ 22 วัดเชตวัน ลำปางนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ยังไม่จบเลยค่ะ มาติดตามต่อนะคะ

สวัสดีค่ะคุณ ไฮกุ กลับมาแล้วนะคะ สบายดีนะคะ แวะมาอ่านอีกครั้งนะคะยังไม่จบเลยค่ะ


สวัสดีค่ะคุณต้นกล้า ไม่สบายเป็นยังไงมั่งคะ ค่อยยังชั่วแล้วยังคะ ขอให้หายไวๆนะคะ แล้วแวะมาอ่านต่อนะคะกิ่งยังเขียนไม่จบเลยค่ะสวัสดีค่ะคุณ ยู อนุโมทนาด้วยนะคะที่คุณยูเคยบวชแล้ว แต่คงบวชไม่นานนะคะ แวะมาอ่านอีกนะคะเดี๋ยวจะเขียนต่อไปเป็นตอนๆค่ะขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านค่ะ ตัวหนังสือตกหล่นไปบ้างขออภัยค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:15:44:27 น.  

 
พอเข้าไปเรียนถึงได้รู้ว่า กลุ่มพวกเราที่เรียนด้วยกันทั้งหมด 30 คน เป็นรุ่นที่ 26 ทุกรุ่นจะเปิดเรียนพร้อมกันทั่วประเทศ ฉะนั้นถ้าเรามีกิจธุระต้องไปต่างจังหวัดและตรงเสาร์อาทิตย์เพื่อไมาให้ขาดเรียน เราสามารถไปลงเรียนต่างสาขาได้เพราะเป็นรุ่นที่ 26 เหมือนกัน การเรียนจะเหมือนกัน ที่ลำปางสาขาวัดเชตวัน ก็จะมีสาขามหาวิทยาลัยโยนกมาเรียนร่วมด้วยก็บ่อยๆ เพราะทางมหาวิทยาลัยโยนกจะเรียนทุกวัน ในเวลา 18.00 น.- 20.00 น. ทุกวัน ยกเว้นเสาร์อาทิตย์ แต่ที่สาขาวัดเชตวัน จะเรียนเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์ วันธรรมดาหยุดไป ฉะนั้นเราจึงพบกันเฉพาะเสาร์ - อาทิตย์เท่านั้นโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:15:57:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง แวะมาทักทาย ค่อยยังชั่วแล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะโดย: Tonkra49 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:16:01:46 น.  

 
ในการเรียนแต่ละวัน หลวงพ่อจะเลี้ยงอาหารกลางวันตลอดการเรียน บางวันก็มีบางคนขอเป็นเจ้าภาพอาหารกลางวันเลี้ยงนักศึกษาครูสมาธิ ซึ่งพวกเราจะกล่าวคำขออนุโมทนาแก่เจ้าภาพอาหารทุกวันก่อนเข้าเรียนช่วงบ่าย

ในช่วงบ่ายก็จะเรียนเป็นคาบเรียนเหมือนตอนเช้าคือเรียนทฤษฎี 1 คาบ ฟังบรรยายธรรมะจากหลวงพ่อ และฟังถามตอบธรรมมะ จากนั้นก็ไปปฎิบัติห้องปฎิบัติธรรมคือเดินจงกรม 30 นาที นั่งสมาธิ 30 นาที แล้วกลับมาเรียนทฤษฎีและฟังธรรมมะจากหลวงพ่อก็เลิกเรียนโดยก่อนเลิกเรียนเราก็จะสวดมนต์กราบพระรัตนตรัยพร้อมกันทุกวัน

ในวันอาทิตย์จะมีสวดมนต์ทำวัตรเช้าและเย็นสลับกัน เช่นอาทิตย์นี้ทำวัตรเช้า อาทิตย์หน้าก็จะทำวัตรเย็น
จากนั้นก็เรียนทฤษฎีและปฏิบัติเหมือนกับวันเสาร์โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:16:09:02 น.  

 
พอเราเรียนจบเราก็ต้องแบ่งหน้าที่กันดูแลรุ่นน้องที่ 27 ต่อไป
โดยหน้าที่ จะแบ่งอกเป็น ดูแลส่วนหน้า คือ เป็นพิธีกร และคอยควบคุมเครื่องคอมฯเวลาที่อาจารย์มาบรรยาย เรามีหน้าที่ต้องเตรียม กิ่งฟ้าเป็นพิธีกรอยู่ส่วนหน้าค่ะอิอิ ถูกบังคับจากเพื่อนๆพี่ๆป้าๆค่ะ จึงรับทำให้เสร็จแล้วกลายเป็นว่า ส่วนหน้ามีเรากับน้องอีกคนเท่านั้นไม่มีใครมาเปลี่ยนเลย ก็ต้องมาทุกเสาร์และอาทิตย์ โอย ..ทำงาน 7 วันเลยค่ะ เพราะไม่มีใครยอมมาเปลี่ยนเราเลย น้งติ่งก็เหมือนกันคอยดูแลคอมฯไม่มีใครเปลี่ยนเหมือนกัน แต่ส่วนอื่นๆ เช่น ทำอาหาร ทำความสะอาด เค้ามีเวรผลัดเปลี่ยนกันมาช่วยกัน แต่เราอยู่โยงตลอด
ก็คิดเสียว่าเพราะหลวงพ่อกำหนดให้เราต้องทำแล้วจึงมาทุกครั้งไม่ขาด ทำงาน 7 วันก็เพราะ งานปกติเราก็ 5 วันแล้ว เสาร์-อาทิตย์มาวัดอีก แทบจะไม่มีเวลาเลย...กลุ่มทำอาหารมีคนช่วยเยอะมาก หลวงพ่อจะให้เบิกงบประมาณจากผู้ดูแลสาขา งบประมาณนี้เป็นของหลวงพ่อส่งมาจากทางวัดธรรมมงคล เบิกมาแล้วก็มาคิดเมนูทำอาหารกลางวันเลี้ยงนักศึกษาครูสมาธิทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เลี้ยงเฉพาะมื้อกลางวัน


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:16:20:21 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญกับการปฏิบัติธรรมของคุณกิ่งด้วยค่ะ

..................................

(กลบทนารายณ์ทรงเครื่อง)
*เขียนและอ่านแนว๒-๒-๒-๒*


กลางค่ำกร่ำคืนท่ามดื่นท่ามด่าว
หนาวเค้นเน้นคราวเย็นยาวเย็นย่ำ
ลมแผ่วแล้วผลัดลุลัดล่วงล้ำ
หนาวหัดนัดห้ำเข้ากรำขื่นกาย

เหงาเยียบเงียบเยือนล้อมเกลื่อนล้อมกอด
ผูกอ้อนผ่อนออดหันสอดให้ส่าย
เพลงกาลพานกลกระวนกระวาย
จิตร้อนจรร่ายครวญคล้ายครวญคว้าง

คืนไหนใคร่นัดร้อยชัดร้อยช้อย
ลมพลันหลั่นพลอยเบนบ่อยเบี่ยงบ้าง
พจน์หวานพานไหวเกริ่นไกลเกินกลาง
กลับหวานกานท์วางรอค้างรอคอย

คืนหนาวคราวเน้นขื่นเต้นขื่นตื่น
ร้อยด่าวราวดื่นยากคืนยากค่อย
หยาดเจ็บเย็บใจพันไพล่เพ้อพร้อย
ร้อยหมื่นรื่นม่อยมิคล้อยมาเคลิ้ม

ณ ร้าวหนาวเร่งให้เกรงหันกลั้ว
คิดหมองครองมัวพันพัวเพ้อเพิ่ม
มองหวานม่านไหวอยากไต่อยากเติม
พจน์ร้อยพลอยเริ่มประเดิมแปลบเดิน

ชีวิตชิดวันอาจสรรค์อาจสื่อ
สุขร่อยสอยรื้อต้องหือต้องเหิน
มุ่งพัดมัดพ่ายไม่ก่ายไม่เกิน
แล้วเผาเหล่าเผินก็เมินกรายมองจะปีใหม่แล้ว มีอะไรที่อยากได้..แต่ยังได้ไม่เต็มที่บ้างคะ? อิอิ


โดย: ญามี่ วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:16:29:46 น.  

 
อาหารกลางวันเมนูจะไม่ซ้ำกันเลยอร่อยมากในรุ่นที่พวกเราเป็นครูพี่เลี้ยง แต่รุ่นพี่ที่ 25 เลี้ยงเราก็อร่อยค่ะ เดี๋ยวรุ่นพี่มาอ่านจะค้อนเราขวับใหญ่ อิิ อิ

เวลาที่พวกเราเป็นครูพี่เลี้ยงรุ่นที่ 27 เวลาทานอาหารพวกเราก็จะแยกอกมาทานกันต่างหากเพราะต้องให้รุ่นน้องทานข้างในห้อง แต่พี่ๆจบแล้วก็ออกมาทานข้างนอกกันสนุกสนานพวกเราช่วยกันทำอาหารกลางวัน

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:16:29:54 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:20:12:59 น.  

 
..โอ้โห..อ่านบทความข้างบนแล้ว..คุณกิ่งฟ้าเก่งจัง..

เริ่มเจอปัญหาเรื่องงานคล้ายๆคุณกิ่งฟ้าแล้วค่ะ..

ท้อใจเป็นพักๆ..แต่ก้อพยายามนั่งสมาธิเอง.. ช่วงหลังนี่..

แผ่ส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร..ของบรรดานายๆ

ตลอด..555 .. น่าจาได้ผลไม่มากก็น้อย.. เนอะ

..โชคดีที่ตัวเองเป็นคนทุกข์ไม่นาน.. เพราะ

ที่บ้านก็พอจะปฏิบัติธรรมกันอยู่..

ขอให้คุณกิ่งฟ้ามีความสุขกะปัจจุบันในทุกๆวันนะคะ..

Orkut Scraps - Christmas

Orkut Scraps


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:20:39:41 น.  

 


โดย: nootikky วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:21:00:52 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาอ่านสถาบันพลังจิตตานุภาพ ดีจังเลยนะน้องกิ่ง

วันนี้พี่ทำในสิ่งที่ตั้งใจสำเร็จไปอย่างแล้วหล่ะน้องกิ่ง
พยายามแข็งใจและใจแข็งมาก ท่องไว้ว่าแข็งใจ เอ้ยไม่ใช่
ใจแข็งๆๆๆๆๆๆ ไปนอนดีก่านะ วันนี้นอนตั้งเยอะยังง่วงอยู่เลย.


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:21:48:49 น.  

 


อาจารย์มาบรรยายเปลี่ยนกันทุกคาบโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:23:10:18 น.  

 
ถ้าจอดแบบนั้นต้องทำประกันภัยรถยนต์ไว้ด้วยน่ะครับ
นับถอยหลังถึงวันหยุดยาวครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:23:34:49 น.  

 
สวัสดีค่ะครูกิ่งที่น่ารัก ขยันอัพบล็อกจังนะจ๊ะ ตุ๊กตาแวะมาส่งข่าวว่าได้รับหลังไมค์แล้วและมารายงานตัวไว้ก่อนเน้อ ว่างเมื่อไหร่จะเข้ามาอ่านเรื่องสมาธิอย่างละเอียดทันทีจ้ะ

ช่วงนี้ตุ๊กตาก็ยังยุ่งเหยิงอย่างต่อเนื่องอ่ะจ้ะ แต่ก็ยังคิดเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือความห่วงใยอ่ะจ้ะ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:1:49:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง ประเดี๋ยววันนี้ต้องไปหาหมออีก วันนี้ยังคงไม่ได้ไปทำงาน อยากไปทำงานจังเลย

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะโดย: Tonkra49 วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:6:40:20 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาส่งความคิดถึงจ้าน้องกิ่ง


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:16:36:32 น.  

 
..ต๊ะเอ๋..คุณกิ่ง..

จาลืมทำมายละคะ..คนที่เรา..รักๆ..เก็บไว้คิดถึง..เป็นความทรงจำที่ดีๆ..ดีกว่า..

..อ๋อส์..มีเพื่อนสนิทๆ.. ตายจากก้นไปหลายคน.. มีอยู่คนนึง..เวลาใกล้ปีใหม่..ต้องปายเดินหาของขวัญที่สำเพ็งด้วยกันทุกปี.. ปีนี้เหงาเลยยย..คิดถุงจังอะ.. มันเป็นความทรงจำที่มีความสุขมั๊กๆน๊า.. ..

..แวะเอาของขวัญมาแจกค่ะ.. 555

Orkut Scraps - Christmas

Orkut Scraps


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:19:54:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณต้นกล้า รักษาสุขภาพนะคะ ขอให้หายป่วยเร็วๆค่ะ อย่าพึ่งคิดถึงเรื่องงานเลยนะคะ รักษาตัวให้หายก่อนนะคะ

สวัสดีค่ะคุณมี่ กิ่งอ่าน กลบทนารายณ์ทรงเครื่อง
*เขียนและอ่านแนว๒-๒-๒-๒* อ่านแล้วรู้สึกสนุกดีค่ะ
เพราะอ่านเป็นจังหวะๆคู่กัน เพราะดีนะคะ คุณมี่เก่งจริงๆค่ะสวัสดีค่ะ พี่วรรณ คุณดาวริมทะเล รีบส่งความสุขเหมือนกิ่งเลย ต้องรีบส่งก่อนใครค่ะ จะได้ส่งได้หลายๆวันหน่อย
จะไปไหนอีกแล้วน้อ อิอิ


สวัสดีค่ะ คุณอ๋อซ่าส์ รู้มั๊ยชื่อ อ๋อ นี้ฟังแล้วบาดใจจบข.มากเลย แต่ไม่เป็นไรแล้วค่า เข้มแข็งขึ้นเยอะแล้ว แหะ..แหะ ขอบคุณนะคะสำหรับการ์ดสวยๆ ดีแล้วค่ะที่คุณนั่งสมาธิแผ่เมตตาไปให้เค้าที่ร้ายๆจะได้กลับดีค่ะ ขออนุโมทนาค่ะ


สวัสดีค่ะ คุณติ๊ก ขอบคุณหัวใจสีชมพูดวงใหญ่ที่นำมาฝาก
หลับฝันดีเช่นกันนะคะ


สวัสดีอีกรอบค่ะพี่วรรณ พี่วรรณอ่านแล้วกิ่งอยากให้พี่วรรณลงสมัครเรียนจัง พี่จะได้สบายใจขึ้น สมาธิยิ่งทำบ่อยเท่าไหร่ก็เป็นการสะสมพลังจิตของเรามากขึ้นเท่านั้น
กิงอยากให้พี่วรรณใจแข็ง เอ๊ย แข็งใจทำตามที่ตั้งใจไว้ให้ได้นะคะ


สวัสดีค่ะ คุณยู ถ้ากิ่งจอดรถแบบคุณยู มีหวังกิ่งต้องเทกระเป๋าจ่ายค่าซ่อมอานเลยล่ะอิอิ เดี๋ยวก็ได้หยุดแล้ว ยาวมาก 4 วันเลย คุณยูไปฉลองปีใหม่ที่ไหนคะ


สวัสดีค่ะ คุณตุ๊กตา เกลือหนึ่งกำน้อย อยากรู้ที่มาของชื่อเกลือหนึ่งกำน้อย ว่ามาได้อย่างไรค่ะ คุณตู๊กตาบอกได้มั๊ยคะ กิ่งว่าตั้งชื่อได้เก๋มากมาย ระยะนี้ก็คงวุ่นๆกันหลายคนนะคะเพราะต้องเตรียมงาน คุณตุ๊กตาว่างเมื่อไหร่ก็เชิญนะคะคิดถึงเช่นกันค่ะ ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะคะ


สวัสดี อีกรอบนะคะ คุณต้นกล้า ไม่สบายต้องดูแลรักษาสุขภาพนะคะ พักผ่อนมากๆนะคะ ขอให้หายเร็วๆค่ะ


สวัสดีพี่วรรณอีกรอบนะคะ อิอิ 3 รอบแล้วค่ะ ขอบคุณนะคะที่มาส่งความคิดถึง กิ่งก็คิดถึงพีวรรณ เวลาอ่านเมล์พี่รู้สึกเหมือนพี่วรรณมานั่งตรงหน้ากิ่งเลยค่ะ เมื่อไหร่จะได้เจอกันก็ไม่รู้เนาะ


ขอบคุณทุกๆท่านอีกครั้งนะคะที่แวะมาเยี่ยมกัน


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:20:37:33 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณกิ่ง..

วันเสาร์ที่ 25 นี้มีใส่บาตรพระกรรมฐาน 51รูป

ที่องค์การเภสัช หน้ารพ.รามาฯค่ะ

งานเริ่มประมาณ 7 โมงเช้าค่ะ

มีเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศ เรียนเชิญนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:21:37:58 น.  

 
หลังจากที่เราเข้าไปเรียนสมาธิที่สถาบันแล้ว เราก็เริ่มเข้าใจการทำสมาธิมากขึ้น หลวงพ่อสอนให้เรารู้ว่า สมาธินั้นมีประโยชน์มากมายเช่น
1. ทำให้หลับสบายคลายกังวล
2. กำจัดโรคภัยไข้เจ็บ
3. ทำให้สมอง ปัญญาดี
4. ทำให้เกิดความรอบคอบในการทำงาน
5. ทำให้ระงับความร้ายกาจ
6. บรรเทาความเครียด
7. มีความสุขพิเศษ
8. ทำให้จิตใจอ่อนโยน
9. กลับใจได้
10. เวลาสิ้นลมพบทางดี
11.เจริญวาสนาบารมี
12.เป็นกุศล

และทำให้เราได้รู้ถึงขั้นตอนของการทำสมาธิว่าเราทำไปถึงขั้นไหนอย่างไร ซึ่งขั้นตอนของสมาธิจะมี 3 ขั้นตอนคือ

1. ขณิกสมาธิ ( สมาธิชั้นต่ำ) จิตสามารถรักษาไว้ซึ่งคำบริกรรม เกิดอาการ ตัวลอย ตัวเบา เข้าสู่ความรู้สึกสบาย

2. อัปปจาระสมาธิ ( สมาธิชั้นกลาง ) มีความชำนาญมากขึ้น อยู่ได้นาน ทำได้เร็วมากขึ้น

3. อัปปนาสมาธิ ( สมาธิขั้นสูง) มีความชำนาญกว้างขวาง
ทำให้เกิดฌาณสูงสุด

ลักษณะของสมาธิ คือ

- ความสงบ ( มีอารมณ์เดียวแห่งจิตที่เป็นกุศล)
- ความจดจ่อ ( อยู่ในคำบริกรรม จิตไม่ว่อกแว่ก ส่ายไปมา )
- ความลดระดับอารมณ์ ( ไม่หวั่นไหว ไปตามอารมณ์ง่ายๆ)
- ความสบาย ( คือมีความสงบสุข เยือกเย็น )

นี่เป็นเหตุเบื้องต้นที่ทำให้เราเข้าใจมากยิ่งขึ้น ทำให้เรารู้ว่า เวลาที่เรานั่งสมาธิ เราได้อะไรแล้วหรือยัง หรือสมาธิของเราอยู่ในขั้นใดแล้ว
ยังมีรายละเอียดอีกมากมายที่เราได้เรียนและเริ่มรู้และเข้าใจมากขึ้น เพราะเมื่อก่อนนี้เราทำสมาธิ ก็ทำไปไม่รู้เลยว่า เราทำสมาธิไปถึงขั้นไหนอย่างไรแล้ว มาเรียนที่นี่ทำให้เราเข้าใจอย่างถ่องแท้ที่อาจารย์แต่ละท่านได้ทำสมาธินั้นท่านเป็นอย่างไร และยากมากแค่ไหนกว่าท่านจะได้สมาธิถึงขั้นญาณ และ ฌาณ ตามลำดับ เราได้เข้าใจแล้วนั่นเอง

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:21:43:56 น.  

 
หลังจากที่ได้เรียนจบลักสูตรแล้ว เราก็มีความรู้สึกว่า จิตใจของเราสบายขึ้น เราไม่เครียดอะไรเลย ความรู้สึกเศร้าหมองที่เคยมีหายไป ชีวิตรู้สึกดีขึ้น ไม่มีอะไรมากระทบจิตใจให้เกิดเครียดหรือเศร้าหมอง

และมีสิ่งหนึ่งซึ่งไม่อยากเชื่อเลยว่าจะเกิดขึ้นกับเราแทบจะเรียกได้ว่าเหมือนปาฎิหารย์จริงๆ เช่นเวลาที่เราคับขันจริงๆมักจะมีอะไรมาทำให้เรารอดตัวไปได้ทันท่วงทีทุกครั้ง

เราไม่รู้ว่าเพราะอะไร จะเป็นด้วยเหตุบังเอิญหรือไม่ก็ตอบไม่ได้ แต่เป็นแบบนี้จริงๆ ไม่สามารถเล่ารายละเอียดในที่นี้ได้

เราจะทำสมาธิแทบทุกวันตอนก่อนนอน หลวงพ่อเคยบอกไว้ว่า เวลานั่งสมาธิ อย่าไปเร่งหรือต้องการให้เห็นอะไร ให้นั่งบริกรรมไปเรื่อยๆทำจิตให้แน่วแน่มั่นคงในคำบริกรรมนั้น ก็เท่ากับว่าเราได้สะสมพลังจิตของเราแล้วยิ่งทำได้บ่อยทำได้มากก็ยิ่งสะสมพลังจิตได้มาก

เมื่อเรามีพลังจิตมากๆถึงขั้น ญาณ และถึงขั้นฌาณ แล้ว เราจะมีความสามารถเห็นได้ด้วยตาทิพย์ไม่ใช่ตาเนื้อ เราสามารถเห็นชาติกำเนิดของเราได้ หรือระลึกชาติได้ แต่นั้นก็หมายความว่าเราต้องมีพลังจิตที่แกกล้ามากๆสะสมไว้มานานนั่นเอง

เราก็อยากรู้เหมือนกัน ว่าชาติที่แล้วเราไปทำให้ใครเขาเจ็บช้ำนะ ชาตินี้เราถึงต้องเจ็บช้ำแบบนี้ ฉะนั้นเราจึงต้องหมั่นทำสมาธิเพื่อจะรู้ให้ได้ว่า เราทำให้ใครต้องเจ็บช้ำมาบ้างนั่นเอง
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:22:04:14 น.  

 
หลับฝันดีค่ะคุณกิ่งฟ้า

....................

(นารายณ์ทรงเครื่อง)
*กลบทแนว๒-๒-๒-๒*

ในค่ำนำเคลิ้มหอมเริ่มหวนร้อย
อวลในไอน้อยเลื่อนค่อยล้อมเคลื่อน
มาลีมีล้วนหอมยวนหอมเยือน
เหนือหมอกนอกเหมือนหอมเอื้อนหอบไอ

หัวใจให้จ่อมถนอมถามหนึ่ง
รื่นพรำรำพึงคิดถึงคิดไถ่
ไกลนานกาลเนาแลเล่าโลมไล้
หมายนั่นมั่นในรักใคร่รักคุณ

ผันสุขผูกใส่ปีใหม่โปรยหมาย
ชื่นสมชมสายฉ่ำกรายฉายกรุ่น
แลชวนล้วนชอบกอบรอบการุณย์
ปองนับปรับหนุนเงินตุนเงียบเติม

เรื่องพิศฤทธิ์แพร้วส่งแววส่งหวัง
พร้อมสรรค์พลันสั่งกลพรั่งก่อเพิ่ม
หมื่นสิ่งมิ่งสุขพร้อมคลุกเพริศเคลิ้ม
สื่อเร้นเส้นเริ่มประเดิมเป็นดี

หวังพร้อมวอมพจน์ทุกหยดทุกอย่าง
เงินพองงอกพลางเสริมสร้างสู่ศรี
กายไร้ไกลโรคเหมือนโชคมาชี้
ใฝ่นั้นฝันนี้เพลินพลีเพลินพอ

*ไม่ว่ากาลเวลาผ่านไปเท่าไร
วันนี้หรือพรุ่งนี้ก็เป็นวันใหม่
ที่ได้แต่สิ่งดีๆตลอดไปนะคะ*
โดย: ญามี่ วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:0:14:31 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณกิ่งฟ้า


กลับมารายงานตัวแล้วครับ
อินทนนท์ไม่หนาวมากอย่างที่คิดไว้ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:7:54:47 น.  

 
คงต้องใช้เวลาเลือกรูปอยู่พักใหญ่เลยนครับคุณกิ่งฟ้า
ผมถ่ายภาพมาเยอะพอสมควรครับ อิอิอิ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:13:13:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง สบายดีขึ้นแล้วค่ะ คุณกิ่งดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ
การฝึกสมาธิดีมากๆเลยค่ะคุณกิ่ง รักษาโรค รักษาใจ ให้สบายได้

ขอบคุณค่ะ
โดย: Tonkra49 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:13:28:00 น.  

 
แวะมา ทำสมาธิ กับบ้านนี้อีกแล้วค่ะ


โดย: Li Shana วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:14:25:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณมี่ ขอบคุณนะคะที่เอากลอนบทใหม่มาฝาก แต่ชื่อของกลอนไม่เหมือนกันแต่ลักษณะการอ่านเหมือนกันเพราะดีค่ะคุณมี่ กิ่งอยากแต่งกลอนเก่งเหมือนคุณมี่จัง กิ่งแต่งได้แค่กลอนสุภาพธรรมดาเท่านั้นค่ะพลิกแพลงไม่ค่อยเป็นเลยแต่ก็ขอบอ่านและชอบแต่งค่ะสวัสดีค่ะคุณกะว่าก๋า กลับมาแล้วนะคะ ขอต้อนรับการกลับบ้านค่ะ ดืใจที่ได้เห็นน้องหมิงหมิงโพสต์ท่าหน้ากล้องอีกค่ะเดี๋ยวคงจะมีรูปสวยๆมาให้ดูนะคะ


สวัสดีค่ะ คุณต้นกล้า ดีใจด้วยนะคะที่หายป่วยแล้ว แต่ก็ต้องรักษาสุขภาพนะคะต้องกินยาตามที่หมอสั่งนะคะทานอาหารที่มีประโยขน์กับร่างกายครบทุกมื้อนะคะคุณต้นกล้าจะได้แข็งแรงเร็วๆนะคะขอบคุณที่เตือนกิ่งค่ะ คุณต้นกล้าเคยทำสมาธิแล้วยังคะ ลองทำดูก็ได้นะคะกิ่งยินดีแนะนำค่ะ

สวัสดีค่ะคุณนก ลองทำสมาธิดูนะคะจะมีผลดีต่อลูกในท้องของคุณนกด้วยนะคะ ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:16:14:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอ๋อซ่าส์ ขอโทษตอบข้ามไป สองท่านเชียว สงสัยตาลาย ขอบคุณนะคะคุณอ๋อ ที่นำของขวัญมาแจก เอ่ยชื่อ อ๋อ แล้วจิตใจหวิวๆชอบกล แหะ..แหะ..


สวัสดีค่ะคุณอ้อมแอ้ม ชีวิตคุณอ้อมแอ้มน่าอิจฉาจริงๆนะคะอยากไปไหนก็ได้ไป ขอบคุณนะคะที่มาบอกบุญแต่กิ่งอยู่ไกลมากคงไปไม่สะดวกค่ะ ขอฝากใจมาทำบุญด้วยก็แล้วกันนะคะ ขออนุโมทนาค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:16:22:40 น.  

 
หวัดดีค๊า กลับมาหลายวันแล้วะค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาตามไปเที่ยวเกาหลีกันอีกค๊า

แนะนำ เสื้อผ้าเกาหลีมาใหม่ แวะมาชมได้ค่ะ


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:20:23:48 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

โอ้ย...กิ่ง วันนี้คอมรวนอย่างแรง โดนโจมตีอีกแล้วหล่ะ
ไว้ค่อยคุยกันนะค่ะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:0:07:03 น.  

 
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ


"เลาะล่อง" ท่องแดนฝัน
.......................................

... “มิตรภาพ” เชื่อมแผ่นฟ้าชลาสินธุ์

เพื่อนต่างถิ่น....เตรียมเฮือนชาน...การฮับต้อน

เรายังคงมุ่งหน้า ... ทัศนาจร

เยือนนครตอนใต้ในฝั่งลาว ...


... แดนน้ำตก ... ดึงดูดใจให้ค้นหา

ดุจน้ำฟ้าทะยานร่วงจากห้วงหาว

สู่หลักแหล่งชะแง่งหินไหลรินราว

เส้นทางยาวกว้างไกล ... ชุ่มใสเย็น ...
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:0:17:06 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณกิ่งฟ้า


เช้านี้มาทักทายกันสายนิดนึง
แต่มาแน่นอนครับ
ผมไปไหว้พระมาน่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:7:17:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง ขอให้มีความสุขในวันคริสต์มาสเช่นกันนะคะ

น้องกระปุกโดนหมาตัวใหญ่กัดตายค่ะ น่าสงสารมาก
โดย: Tonkra49 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:10:43:12 น.  

 
ดีจังเลยค่ะคุณกิ่ง
มีความสุข กันจัง..


ขอบคุณ สำหรับสิ่งดีๆ
ที่มีให้ สุ เสมอนะคะ


โดย: สุนันยา วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:10:57:20 น.  

 
มีความสุขส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่
ปีหน้าขอให้มีแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิตครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:11:57:14 น.  

 
สุขสันต์วันคริสมาสต์ค่ะคุณกิ่ง นุ้ยลบรูปตามที่บอกให้แล้วนะคะ
อีกอย่างนุ้ยเพิ่งรู้ว่าคุณกิ่งเองก็เป็นนักศึกษาครูสมาธิด้วย นุ้ยเองเป็นนักศึกษารุ่น 23 ค่ะ ไว้แล้วจะหารูปแปะไปให้ดูบ้างนะคะ
ขอให้เจริญทั้งทางโลกและทางธรรมค่ะ

โดย: นารีจำศีล วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:13:51:47 น.  

 
สุขสันต์วันคริสมาสต์ค่ะคุณกิ่ง นุ้ยลบรูปตามที่บอกให้แล้วนะคะ
อีกอย่างนุ้ยเพิ่งรู้ว่าคุณกิ่งเองก็เป็นนักศึกษาครูสมาธิด้วย นุ้ยเองเป็นนักศึกษารุ่น 23 ค่ะ ไว้แล้วจะหารูปแปะไปให้ดูบ้างนะคะ
ขอให้เจริญทั้งทางโลกและทางธรรมค่ะ

โดย: นารีจำศีล วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:13:51:47 น.  

 
แวะมาส่งความสุขค่ะน้องกิ่ง
ยังไม่มีเวลาคุยยาวๆเลย
วันนี้จิตใจอ่อนแอจังเลย
เศร้ามากมาย...เห้อ...
แล้วพรุ่งนี้ค่อยคุยกันนะค่ะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:13:53:21 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะน้องกิ่ง ที่แวะมาให้กำลังใจ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:14:27:55 น.  

 
เข้ามาแล้วรู้สึก สงบเย็นดีนะครับ


โดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:17:32:08 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีค่ะ คุณกิ่ง มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: สุนันยา วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:18:30:05 น.  

 
ที่มาของนามแฝงเกลือหนึ่งกำน้อย ตุ๊กตาเขียนไว้ในเรื่อง"นามแฝงนี้เจ้าได้แต่ใดมา" ซึ่งอยู่ในกรุ๊ปบล็อก"ชีวิตก็เป็นอย่างนี้" กรุ๊ปเดียวกับกุ้งยักษ์ที่แลกมาด้วยชีวิตน่ะแหละจ้ะ ครูกิ่งลองตามไปอ่านย้อนหลังดูเน้อ ตุ๊กตาส่งโพสต์มาให้ หวังว่าคงถึงมือครูกิ่งในเร็ววันนะจ๊ะ


โดย: ตุ๊กตา (เกลือหนึ่งกำน้อย ) วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:18:38:35 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีคครับ คุณกิ่ง มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:18:41:13 น.  

 


สุขสันต์วันคริสมาสต์ค่ะ...คุณกิ่ง


โดย: nootikky วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:18:55:45 น.  

 
สวัสดีครับคุณกิ่งฟ้า......... วันนี้ผมเข้ามาอ่านไปเรื่อย ๆ ก่อนยังไม่ละเอียดมากนัก อิ อิ เพราะยาวมากจริง ๆ

ขณะเปิดห้องนี้ ลูกสาวที่ไปปฏิบัติธรรมที่ วัดหลวงพ่อโต
วันอินทร์ใกล้แบงค์ชาติ ถือสมุดสวดมนต์มาให้ ผมสวด
มนต์หน่อย เพราะเขาคิดถึง งู ตายขณะที่อยู่ในสายตาของ
ลูกสาว ซึ่งผมมีส่วนทำบาป ผมรับปากว่าจะทำตามที่แนะ
นำ.

แต่ก็แปลกนะครับ ขณะที่ผมเปิดมาเยี่ยม มิได้นึกถึงลูก
สาวที่เดินทาง มา เชียงใหม่ด้วย จะแนะให้ผม สวดมนต์
คิดว่า ผมคงจะอยู่ในแวดวงศาสนาเพิ่มขึ้น ไป ชม. ปาย
แม่ขะจาน เวียงป่าเป้า เชียงราย ได้ไปวัดหลายที่ เช่น
วัดสันปูเลย กับ วัดป่าหมูใหม่ อ.แม่แตง วัดบ้านเด่น กับ
วัดป่าอะไร จำชื่อไม่ได้ที่ นักร้องไปบวช.
วัดที่ ต.แม่เจดีย์ ก็มีวัดม่อนพระเจ้าหลาย. วัดแสงแก้ว
กับวัดร่องขุ่นเชียงราย.

ซึ่งปกติผมไม่ค่อยได้ไปวัดเท่าใด อาจเป็นไปได้ว่าผม
เริ่มจะทำงานให้น้อยลง ไม่งกแล้วก็เป็นไปได้ จึงค่อย ๆ
เข้ามาเสวนา เช่นคุณกิ่งฟ้า คุณก๋า อ่านหนังสือไผ่แดง
อ่านคำพูด หรือ คติตามต้นไม้ในวัด. เยอะขึ้น ส่วนใน
การปฏิบัติตัว ผมคงถือหลักใหญ่มานาน คือ ไม่เบียด
เบียนใคร ไม่กล่าวร้ายใคร โกรธให้น้อยลง อภัย.

วันนี้พอแค่นี้ก่อนครับ หลังจากเดินทางกลับ กท.คงจะ
มีเวลามาเยี่ยม เพื่อน ๆ บ่อยขึ้นครับ.


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:19:07:24 น.  

 
นั่งหลับตา น้อมนำ ทำสติ
สมาธิ แน่วแน่ แผ่กุศล
สัพสิ่ง ทั้งหลาย ในสากล
ขอจงดล ด้วยเถิด เกิดศรัทธา

กำหนดจิต ผสม ลมหายใจ
สูดลมให้ แผ่วเบา เข้า-ออกหนา
ท่องพุท-เข้า โธ-ออก บอกตำรา
ภาวนา สงบนิ่ง คือสิ่งดี


โดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:20:48:34 น.  

 
สวัสดีคุณกิ่ง กลับมาเล่นบล็อคได้สองสามวันแล้วค่ะ คุณกิ่งสบายดีนะคะ ปีใหม่กะว่าไปทำบุญที่ไหนหรือเปล่าคะ ถ้าไปก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ

สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะโดย: haiku วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:21:41:13 น.  

 


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:23:16:31 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าค่ะ คุณกิ่ง ขออวยพรให้มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดให้ได้ดั่งใจนึกโดย: Tonkra49 วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:4:23:48 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณกิ่งฟ้าโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:5:15:49 น.  

 
แรกเริ่มเดิมทีที่ผมเล่นบล้อก
ก็ยังไมไ่ด้คิดอะไรมากไปกว่าการเขียนบันทึกความคิดลงบล้อก

ตอนนี้อยู่มา 4 ปีแล้ว

ได้เพื่อนดีดีมากมายจากในบล็อก
รวมทั้งโอกาสดีดีมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตด้วยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:7:59:05 น.  

 
สุขอย่าได้สร่าง
ร้างอย่าได้มี
ดีอย่าได้หมด
อดจงมอดไหม้
รักให้สมใจ
ตลอดไป....ตลอดกาล

โชคดีต้อนรับวันคริสต์มาสและปีใหม่


โดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:10:18:19 น.  

 
แวะมาส่งความสุขในวันนี้ค่ะ วันนี้จะส่งเมลล์ให้นะค่ะน้องกิ่ง

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:10:29:26 น.  

 
Merry Christmas ครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:11:28:07 น.  

 


แหม! ไม่เข้ากับเนื้อหาในบล๊อกเลย เป็นการรบกวนการนั่งสมาธิ ขออภัยด้วย

เมื่อวานไปเดินที่งานOTop กลับถึงบ้นเหนื่อยและดึก
จึงไม่ไดไปทักทายเพื่อน
เช้าวันนี้เข้าบล๊อก เพื่อนมาอวยพรตรึม ไม่ได้ๆ...
เราต้องไปหาของถูกใจ
มาฝากเพื่อนและครอบครัวดีกว่า เอ้า...ชอบใจไหม?

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:13:45:03 น.  

 
สุขสันต์วันคริสต์มาสครับคุณกิ่ง


โดย: เสกคาถา วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:14:26:33 น.  

 


ตั้งใจไว้ว่าถ้าว่างจะไปปฏิบัติธรรมเหมือนกันค่ะ

ขอบคุณสำหรับความสุขที่ส่งไปให้ค่ะคุณกิ่งฟ้า

ขอให้มีความสุขมาก ๆ เช่นกันค่ะโดย: อิ่ม_Aim วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:14:45:45 น.  

 


Merry Christmas & Happy New Year 2011!!!!
ขอให้คุณกิ่งฟ้าและครอบครัวมีความสุข มาก ๆ ในปีกระต่าย ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บน่ะค่ะ


โดย: Li Shana วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:17:57:56 น.  

 
ขอบคุณครูกิ่งมากๆเลยจ้ะที่อวยพรให้ ขอรับพรไว้ทั้งหมดเลยเน้อ ว่าจะไม่โพสต์รูปอวยพรให้(เพราะส่งมาทางไปรษณีย์พร้อมปฏิทินแล้ว)ก็อดใจไม่ไหว โพสต์ซะหน่อย

Photo Frames. Time of Gifts


โดย: ตุ๊กตา (เกลือหนึ่งกำน้อย ) วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:19:58:40 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

หวัดดีค่ะคุณกิ่ง มีความสุขมาก ๆ นะค่ะ


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:20:23:29 น.  

 
❤....Merry Christmas & Happy New Year ค่ะ....❤

โดย: ญามี่ วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:21:05:05 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:22:08:17 น.  

 
สุขสันต์วันคริสต์มาส


ขอให้มีความสุขมากๆเช่นกันนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:23:24:11 น.  

 
..สุขสันต์วัน Christmas..และวันปีใหม่ค่ะคุณกิ่ง ..
..มาดึกปายยหน่อยยฉงฉัยจาหลับแล้วว..
ขอให้คุณกิ่งโชคดี มีความสุข ความสำเร็จ ..สุขภาพ
แข็งแรงเต็มไปด้วยความรัก รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ..ตลอดปี 2554 นี้นะคะ..
Orkut Scraps - Christmas

Orkut Scraps


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:23:44:22 น.  

 
.. ส่งเพลงกลับมาขอบคุณค่ะ..

..นอนหลับฝันดีเช่นกันค่ะ.. คุณกิ่ง..โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:0:21:35 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณกิ่งฟ้า


สองสามวันมานี้ทางเชียงใหม่หนาวมากเลยนะครับ
เข้าใจว่าทางลำปางก็คงะจหนาวเช่นกันนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:5:56:14 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...สวัสดี สายๆค่ะคุณกิ่ง


โดย: สุนันยา วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:10:14:17 น.  

 
มีความสุขมากๆเช่นกันนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:10:27:34 น.  

 
วันคริตสมาสที่ 25 ธ.ค.นี้..
อ้อมแอ้มได้มีโอกาสไปทำบุญใส่บาตร
พระกรรมฐาน 51รูปกับพระติดตามร่วม 80รูป
ที่องค์การเภสัช หน้ารพ.รามาฯ
งานเริ่มตั้งแต่ 06.00น.-11.00น.
เลยแวะเอาบุญมาฝากคุณกิ่งค่ะ
อนุโมทนาบุญด้วยนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:13:40:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับเพลงที่เอาไปแปะไว้ที่บล๊อกให้ฟังนะค่ะน้องกิ่ง
วันนี้สบายดีไหมค่ะ ดูข่าวทางเหนือหนาวมากโดยเฉพาะตามยอดดอยมีแม่คะนิ้งด้วย เมื่อคืนบ้านพี่อยู่ดีๆก้อฝนเทลงมาแป๊บนึง พอตอนเช้าลมเย็นมาเลยค่ะ วันนี้อากาศสบายๆ ไม่ร้อน ไม่หนาวค่ะ

พี่มีหลังไมค์ด้วยนะค่ะ


Best Friends Graphics
Best Friends Scraps, Greetings and Comments for Orkut Myspace

Orkut Glitter Scraps


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:17:41:54 น.  

 


สวัสดีค่ะ ได้ของขวัญเหมือนคิดไหมคะคุณกิ่งฟ้า
.......................

กลบทตรีพิธพรรณ
*แนว๓-๒-๓ จุดเด่นคือมีคำซ้ำวรรคละ๓คำ*


เมื่อปีใหม่สิ่งใหม่พาหวังใหม่
เสริมสดใสเสมือนสดมอบสดชื่น
นาทีกาลพากาลทอกาลครื้น
วันแลคืนแลหวังหมายสุขแล


หวังหมื่นฝันหมื่นหมายได้หมื่นผล
วาดมนต์ยลมนต์กลก่อมนต์แน่
วาดรอยยิ้มรอยสรวลลบรอยแพ้
มอบให้แด่มิ่งมิตรมิ่งมิ่งเนา

หวังในลาภเหมือนลาภส่งลาภเสริม
หวังในเคลิ้มพลันเคลิ้มส่งเคลิ้มเผ่า
หวังบรรลุบรรจุเคียงบรรเทา
ได้พบเท่าคิดได้อยากได้มา

ร้อยรสพรจนพรอวยพรคุ้ม
ทองร้องอุ้มอุ้มแล้วอุ้มหลายท่า
เงินเต็มบ้านเงินกองเงินหนาตา
ไม่รอช้ารอเพรียกรีบมารอ


โดย: ญามี่ วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:20:55:03 น.  

 
~*~ พรปีใหม่ ~*~

๐ ขอน้อมจิตอธิษฐานจารอักษร
ใคร่ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประสิทธิ์ให้
ได้ประสพสิ่งหวังสมดังใจ
สุขสดใสทุกทิวาทุกราตรี

๐ ชุ่มชื่นเย็นเป็นนิจมากมิตรแท้
ประสพแต่สิ่งรัก..สมศักดิ์ศรี
พรใดเลอล้ำค่าประดามี
ให้ทวีเกื้อหนุนเป็นบุญดล-

๐ บันดาลให้มีทรัพย์นับไม่ถ้วน
ทุกข์ใดกวนอย่ากล้ำให้ช้ำหม่น
เภทภัยใดพ่ายพระชนะตน
ได้เสพผลบุญทบสยบมาร

๐ หวังใดใดได้ดังที่หวังวาด
ขออำนาจศักดิ์สิทธิ์อธิษฐาน
ให้รูปสวยรวยทรัพย์นับคณาน
ให้พ้นผ่านทุกข์ภัยไร้โรคา

๐ สุข..อย่างที่หัวใจนั้นใฝ่ฝัน
สุข..ทุกวันชื่นขวัญรื่นหรรษา
สุข..ทุกค่ำทุกคืนชื่นทุกครา
สุข..ส่งมาห่มกอดตลอดปี

สวัสดีค่ะ
ฝันดีนะคะ


โดย: วลีลักษณา วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:21:12:11 น.  

 

สวัสดีค่ะ..
ส่งที่อยู่มาทางหลังไมค์นะค่ะ
จะส่งของรางวัลไปให้ค่ะ..


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:21:53:21 น.  

 
ความจริงบล็อกผมไมไ่ด้แต่งบล้อกด้วยคลิปและเพลงอะไรเลยครับ
มีแต่รูป
ซึ่งปกติจะเปิดเร็วครับ
แต่ที่ช้าอาจเป็นเพราะเพื่อนบล็อกบางท่านมีภาพอีโมชั่นทีเ่ป็นแฟลชน่ะครับ
บางทีเป็นรูปวิว เป็นรูปฝนตก
อันนี้จะทำให้บางเยาเซอร์เปิดได้ช้ามาก
เวลาผมไปเปิดบล้อกเพื่อนบล็อกที่ลงโค๊ดเหล่านี้เยอะ
ผมก็เปิดได้ช้ามากครับ

ปล.คลิปหมิงหมิงผมทำไว้แล้ว
แต่ยังไม่มีจังหวะลงเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:22:07:12 น.  

 
ใกล้ปีใหม่ แล้วหนอ ขอให้สุข
จงหมดทุกข์ หมดโศก โลกสดใส
มีหน้าที่ การงาน สำราญใจ
ให้เงินไหล มากอง ทองมากมี

หวังสิ่งใด สมใจ ได้ดั่งคิด
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คุ้มครอง น้องของพี่
ให้ร่ำรวย สวยเก๋ เท่ห์ทั้งปี
สุขชีวี สุดยอด ตลอดไป


โดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:22:19:06 น.  

 


แวะมาอวยพรก่อนเหมือนกัน เดี๋ยวไม่อยู่แล้ว จะไม่ทันได้อวยพรน้องกิ่ง


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:22:22:24 น.  

 
ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาแวะทักทายกันนะคะ
กิ่งแวะไปเยี่ยมทุกท่านที่บล็อกแล้วท่านใดที่กิ่งไปยังไม่ถึง
ก็ขออภัยที่ไปช้านะคะ กิ่งจะไปเยี่ยมให้ครบทุกท่านค่ะ
ขอทุกท่านมีความสุข มีกำลังใจที่ดี มีชีวิตที่ก้าวหน้า ปรารถนาสิ่งใดขอให้สมปรารถนาค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 27 ธันวาคม 2553 เวลา:5:42:59 น.  

 
ดีใจที่พบกัลยาณมิตรร่วมสถาบันเดียวกันคะ


โดย: 27 วัดพระราม 9 IP: 183.89.220.38 วันที่: 2 เมษายน 2554 เวลา:20:31:54 น.  

 
รุ่น 28 แวะมาสวัสดีรุ่นพี่ครับ


โดย: เอกครับ IP: 223.204.215.118 วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:19:09:39 น.  

 
ลืมบอกไป บ้านศรีสุกรีครับ


โดย: เอกครับ IP: 223.204.215.118 วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:19:13:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ กิ่งเพิ่งย้อนกลับมาอ่านบล็อกเก่าๆของตัวเองจึงได้ทราบค่ะว่าคุณ 27 วัดพระราม 9 และ คุณ เอก รุ่นที่ 28 วัดศรีสุกรี เข้ามาทักทาย ดีใจมากมายค่ะ อยากให้เข้ามาคุยกันบ่อยๆจัง หวังว่าคงเข้าเยี่ยมกันอีกนะคะ ขอบคุณมากค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 27 เมษายน 2554 เวลา:18:39:25 น.  

 
สวัสดีครับ
จะเข้ามาบอกว่า....สาขาที่ 24 บ้านศรีศุกรีครับ ไม่ใช่วัดศรีศุกรี... ตอนนี้ที่สาขา จัดทำเวปของสาขาไว้ครับ แต่......ผมมันไม่ดีเองจำเวปของสาขาที่เรียนไม่ได้ กำลังหาอยู่แล้วก้อบังเอิญ หลังจากหายไปนานกลับมาเจอบล็อกที่เคยเม้นไว้ (ขออภัย ลืมไปตั้งนานนนนน) จะแวะมาเยี่ยมพี่ๆ บ่อยๆ นะครับ
สวัสดีครับ


โดย: เอกครับ IP: 223.206.108.242 วันที่: 12 มิถุนายน 2554 เวลา:20:03:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
กิ่งฟ้า
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
หลังไมค์จ้าคนดี
New Comments
Friends' blogs
[Add กิ่งฟ้า's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.