Group Blog
 
 
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 มกราคม 2552
 
All Blogs
 

15 ปีที่อยู่ด้วยกันมา


วันที่ 9 เดือน มกราคม 2552 เวลา ประมาณ 7โมงเช้า
....อ้วนจากไป แบบหลับไปเฉยๆ เงียบๆ......มองแล้วนึกว่านอนหลับ....

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

15 ปีที่แล้ว ณ.บ้านทองหล่อ

อ้วนเป็นลูกของสีนิล ค็อกเกอร์ สีดำปี๋...สวย หน้างามมากๆ ส่วนพ่อมัน ตอนแรก แฟนสีนิลที่มาฝากไว้ชื่อ ช็อกโก เป็นสี ขาว+น้ำตาล แต่แล้ววันคลอดออกมา ทำไมมันไม่ค่อยเหมือนว้า...เอ้า!!! แต่ก็แบ่งๆกันคนละครึ่ง ทางฝ่ายเราก็แจกจ่ายญาติๆไป เหลือเพียงลูกหมา 1 ตัวขนสีเข้มมากๆออกสีทอง..น่ารักมากๆ เป็นหัวครอกก็ว่าได้ ทุกคนในบ้านเรียกมันว่า " สีทอง " มีแต่อิชั้นนี่แหละที่เรียกว่า " อ้ายอ้วน " พอตอนหลังๆทุกคนก็เรียกมันตามอิชั้น

อ้วนเป็นหมาน่ารักมากๆ พอเริ่มโตขึ้น หน้าตามันก็ฟ้องว่า มันไม่ใช่ค็อกเกอร์แท้ แต่เป็นลูกผสมกะพุดเดิ้ล พ่อมันคือ โอปอล์ หมาพุดเดิ้ล รูปหล่อ สีขาว โอโม่มากๆ แถมด้วยดุสุดๆ แต่รักคนในบ้าน

นิสัยเจ้าอ้วน มันไม่ชอบให้อุ้ม แต่ขี้อ้อน น่ารัก ... น่ารักแบบไม่ให้อุ้ม แต่จับหรือกอดได้ โดยที่ไม่ยกเค้าลอยจากพื้น....

12 ปี จำต้องย้ายบ้าน....เนื่องจากอิชั้นย้ายจากคอนโดไปอยู่บ้านที่มีบริเวณวิ่งเล่น น่าอยู่ อากาศดี ( หลอกล่อสุดฤทธิ์ ) ความตั้งใจของอิชั้นเลย คิดว่าถ้าซื้อบ้านเมื่อไหร่ จะเอาน้องๆที่โตตามกันมา ไปอยู่บ้านที่ดินให้เหยียบมีหญ้าในนอนกลิ้ง กระดุ๊ก กระดุ๊ก.....แต่พอมีเข้าจริง น้องชายอิชั้น ก็เหลือตัวเดียวที่พอจะย้ายไปอยู่กะพี่สาวอย่างเรา ส่วนพวกป้าๆพุดเดิ้ลแก่ พวกหล่อนสมัครใจที่จะอยู่ที่บ้านทองหล่อ เหตุผลของพวกหล่อนคือ " มันใกล้หมอดี "......

บ้านใหม่++++

ทุกอย่างราบรื่นเป็นไปด้วยดี อ้วนได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดตลอดเวลา 3 ปีที่อยู่ด้วยกัน ทั้ง น้ำตก ทะเล ภูเขา บางทีก็ไปขับรถเล่นกัน อ้วนจะชอบโต้ลม ปล่อยให้หูปลิ้วๆๆ น่ารักมากๆ

เรื่องน่ากลัว..ที่คนไม่รู้

หมาที่บ้านเราเนี่ย คนอื่นไม่กล้าจับ เพราะลักษณะมันไม่ค่อยดูน่ารัก ออกจะน่ากลัวสำหรับคนบางคน แต่สำหรับอ้วนเนี่ยใครไม่รู้ชอบเข้ามาจับ ..... เฮ้อ!!! ลืมบอกไปว่า "มันกัดนะคะ" ยืนดูได้แต่ห้ามเข้าบ้าน แค่ก้าวเท้าเลยรั้วมา เจ้าอ้วนก็จะเดินช้าๆไปงับ...แบบทะลุกางเกงยีนส์เลยอะ..... เสียตังค์บ่อยมากๆ คนบางคนก็แปลก พอเราบอกว่า " พี่คะ ตัวขนฟูๆ อย่าไปจับมันนะคะ มันกัด " ไม่เชื่อกันเลย ผลสุดท้ายได้แผลตามกันไป .... เฮ้อ แย่ จริงๆ

ชื่อที่คนอื่นเรียกแบบเป็นที่รู้กัน

คนงาน: นี่เธอ บ้านที่อยู่ในซอยส่วนตัว เกือบสุดโครงการหนะ ไอ้หมาตัวที่น่ารักๆ ขนฟูๆ ตัวกลมๆ หนะ อย่าไปจับมันนะ มันกัด อย่าเดินไปเฉียดประตูบ้านมันนะ มันกัด พอมันกัด เดี๋ยวไอ้ตัวใหญ่มันมาช่วยไม่รู้นะ.....ไอ้น่ารักจอมโหดเริ่มป่วย...

อ้วนเริ่มไม่กินอาหารรอบดึก มาราวๆ ต้นเดือน ธันวาคม นอนมากขึ้น แต่ไม่แสดงอาการว่าป่วย มีแต่ความรู้สึกว่า เหนื่อย เหมือนหม่แก่ๆที่ใกล้ฝั่งเต็มที่ บางที ออกมาจากห้องแล้วฉี่หน้าห้อง แล้วก็เดินกลับไปนอนต่อ มาช่วงปลายเดือน เริ่มกินอาหารน้อยลงมากๆ ถ้าไม่ใช่ของชอบเนี่ยไม่เอาเลย..

มีเลือดออกจากปาก

วันนั้น อ้วนเริ่มมีเลือดออกทางปาก ไหลผสมกะน้ำลาย เราก็เลยปรึกษาหมอ เค้าก็ว่าน่าจะเป็นโรคไต ให้พามาตรวจละเอียด เราเริ่มทุกข์ใจมากๆ เริ่มหาข้อมูล แล้วก็เปิดอ่านกระทู้ในพันทิพไปเรื่อย จนเจอพี่คนนึงเอ่ยถึงสมุนไพรตัวนึงชื่อ " ไผ่น้ำ " เราเลยหลังไมค์ไปขอข้อมูลจากพี่เค้า....

มิตรภาพ ยามยาก....สำหรับคนที่มืดแปดด้าน มิตรภาพที่สวยงามจริงๆ.....

ขอยกบทสนทนาหลังไมค์มาให้อ่าน

To : นกออก [6 มกราคม 2552 16:06]
รบกวนเล่าวิธีรักษาหน่อยคะ ตอนนี้ทุกข์ใจเหลือเกิน ไม่เคยรู้เลยว่าหมาที่บ้านเป็น เมื่อ 10 วันก่อนเค้าไม่กินข้าว แต่ให้อย่างอื่นก็กิน+ใต้ปากมีแผล เลยนึกว่าอักเสบจากแผลใต้ปากให้ยาแก้อักเสบกินก็ดีขึ้นสามารถกินอาหารอ่อนที่เค้าชอบได้เช่น หมูต้มเปื่อยๆ ตับต้ม แต่กินได้นิดหน่อย เมื่อวานเค้ามีเลือดไหลออกมาทางปาก ก็ไม่รู้เป็นอะไร แล้วอีกอย่างเค้า 15 ปีแล้ว เค้าเริ่มนอนเฉยๆมาพักนึงแล้ว ปรึกษาหมอเค้าบอกว่าอาจเป็นโรคไต ตอนนี้พยายามป้อนสมุนไพรช่วย เลยอยากรู้หลายอย่าง อยากเอาไว้ป้อนเพื่อบรรเทา เพราะเวลาเค้ากินยาเค้าจะอ้วกออกหมด ตอนนี้ไม่กินข้าวแล้ว ต้องป้อนอาหารเสริมเด็กแทน แล้วคอยป้อนน้ำเกลือ.... รบกวนหน่อยคะ


From : นกออก [6 มกราคม 2552 19:52]
เจ้าลักกี้ของเราก็อายุ 13-14 ปีแล้ว หมอบอกว่าเป็นโรคไตเรื้อรัง อาการก่อนหน้านั้นคือ ผอมลงๆ มีกลิ่นปาก ไม่ค่อยกินข้าว แต่ก็ยังมีกินบ้างไม่กินบ้าง ถ้าให้ของชอบเช่น ไส้กรอก ตับย่าง ไก่ย่าง ก็จะกิน ซึ่งเราเห็นเขาไม่กิน เราก็สรรหามาให้กินแทนข้าว โดยไม่รู้ว่านั่นเป็นการทำร้ายเขา เราทำอย่างนี้เพราะคิดว่าเขาเป็นหมาแก่ คงจะเป็นธรรมดาของหมามีอายุทั่วๆไป เป็นอย่างนี้มานานเป็นปีล่ะ จนเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว เขาอาเจียนหลายครั้ง เราก็คิดว่าโรคกระเพาะ ก็ให้ยาเคลือบกระเพาะ แต่เขาก็อาเจียนออกหมด แม้แต่น้ำก็อาเจียน จนหมดแรง เลยต้องอุ้มไปหาหมอ หมอบอกว่า อุณหภูมิในร่างกายต่ำ ร่างกายขาดน้ำ เลยต้องให้น้ำเกลือทันที แล้วเจาะเลือดไปตรวจ สรุปผลว่าเป็นโรคไตเรื้อรัง ค่าไตสูง 14.5 นับว่าสู.มากๆ ค่าของเสียก็สูงแต่จำไม่ได้คะ นอกจากนี้ยังพบว่าเป็นพยาธิในเม็ดเลือดด้วย หมอบอกว่าถ้าเอากลับบ้านวันนั้นก็ไม่รอด แต่ถ้าอยู่กับหมอ 50/50 เราร้องไห้เลย ไม่คิดว่าเขาจะเป็นอะไรมากมายอย่างนี้ แต่คำว่าอาจจะรอด 50 นั้นทำให้เราตัดสินใจให้เขาอยู่ที่คลีนิค สัตวแพทย์4 ประชานิเวศน์1 (มีต่อ)

From : นกออก [6 มกราคม 2552 20:27]
ปากมีกลิ่น และมีเลือดออก เขาสะบัดๆ แล้วก็มีเลือดออก เราก็ให้หมอดู ผลคือ เขามีแผลในปาก หมอบอกว่า เป็นอาการที่มากับหมาที่เป็นโรคไตเรื้อรัง เพราะเวลาที่อาเจียน กรดที่ออกมาเหลืองๆนั้นกัดปากเขา สะสมๆจนเป็นแผล ในบางรายเป็นแผลเน่าถึงกับต้องตัดเนื้อเน่านั้นออก โอยน่าสงสาร แต่หมาเรายังไม่ถึงขั้นนั้น หมอรักษาด้วยการล้างปากและสเปรย์ยาเข้าไปในช่องปากนะคะ ตอนกลับมาอยู่บ้าน แผลนั้นก็ดีขึ้น กลิ่นปากก็น้อยลง แต่ต้องให้น้ำเกลือ และทานอาหารสำหรับหมาโรคไต แต่หมาเราทายยากอยู่แล้ว เราก็กลุ้มเหมือนกัน ต้องแหวกกฎอีก เราให้ข้าวกับอกไก่ต้ม หรือบางวันก็ปลานิลต้ม หมาเราทานข้าวเหมือนแมวดม

แล้วต้องให้น้ำเกลือเองที่บ้าน ฉีดเข้าทางผิวหนัง หมาเราให้ทางผิวหนังช่วงไหล่เขานะ ให้วันละ 500 ซีซี แต่เราไม่ได้ให้ทุกวันอีกละ สงสารเขา เขาจะโวยวายเวลาปักเข็ม คงเจ็บนะคะ เราก็เลยต้องทิ้งระยะให้เขาลืมๆ เลยให้ 2-3 วัน/ครั้ง (ซึ่งเราไม่ได้บอกหมอตามนี้ ยาที่หมอให้มา ก็ไม่ได้ให้เขากินเพราะเขากินยายาก ไม่ยอมกลืน แอบถุยทิ้งประจำ) ที่อยู่มาได้ก็เพราะหญ้าไผ่น้ำละค่ะ

From : นกออก [6 มกราคม 2552 20:28]
ส่วนเรื่องหญ้าไผ่น้ำ เราซื้อได้ที่เดียว ยังไม่ทราบว่าที่อื่นมีไหม เขาใส่ถุงไว้ ถุงละ 1 กิโล ราคากิโลละ 100-120 ถ้าจะซื้อให้มองหาทางซ้ายมือจากปากทางเข้าตลาดนะคะ ถนนเจริญกรุง ตรงข้ามวัดเล่งเนยยี่ เรามีเบอร์โทรของเขาด้วยนะคะ 085 066 8919 โทรไปถามเขาก่อนว่ามีหญ้าไผ่น้ำไหมวันนี้ คุณสามารถสั่งให้เขาเตรียมเอาไว้แล้วคุณแค่แวะจอดรถตรงนั้นได้เลย หรือว่าถ้าไม่ได้ขับรถไปก็สะดวกที่จะคุยกับคนขายถึงสรรพคุณและการต้มยากับเขาได้ละเอียด เขามีเอกสารให้คุณอ่านด้วยค่ะ

From : นกออก [6 มกราคม 2552 20:29]
วิธีทำของเราคือ หญ้าไผ่น้ำ 1 โล ล้างให้สะอาด โดยเฉพาะตรงรากจะมีดินติดเยอะ บางทีเราก็เด็ดรากทิ้ง (คุณยังสามารถเอากิ่งที่มีรากไปปักๆดิน ปลูกง่ายค่ะ เรามีใส่กระถางเอาไว้ดูเล่นเหมือนกัน ) ต้มในหม้อเคลือบ ต่อน้ำ4-5 ลิตร ทิ้งให้เดือดประมาณ 1 ชม แล้วค่อยลดไฟลง แล้วก็ตั้งต่อไปจนน้ำเหลือประมาณ 1-2 ลิตรนะคะ แล้วก็ปิดไฟ ตักหญ้าออก ทิ้งไว้ให้เย็น
ทิ้งไว้จนเย็นแล้วคุณก็กรองน้ำยาด้วยถ้วยกรองหรือผ้ากรอง แล้วตักกรอกใส่ขวดเข้าตู้เย็นเอาไว้ เวลาให้กินก็รินใส่แก้วทิ้งไว้ให้หายเย็นแล้วก็ใช้ไซลิงค์ฉีดใส่ปากให้ วันละแก้ว-2 แก้วได้เลย หรือบางทีคุณอาจจะเทใส่ขันให้เขากินแทนน้ำก็ได้ แต่หมาเราไม่กินแบบนั้น เราจึงต้องป้อนด้วยไซลิงค์นะคะ แล้วที่เหลือก็รักษาตามที่หมอว่ามาคือการให้น้ำเกลือเองที่บ้านนะคะ

From : นกออก [6 มกราคม 2552 20:33]
เอาใจช่วยนะคะ ขอให้น้องหมาอาการดีขึ้นในเร็ววัน

อยากแนะนำให้หาคุณหมอที่เชี่ยวชาญเฉพาะโรคไต อย่างน้อยต้องถึงมือคุณหมอก่อนนะคะ พอน้องหมากลับบ้านเราก็รักษาเขาด้วยการให้ยาต้มจากหญ้าไผ่น้ำควบคู่ไปกับการรักษาของหมอด้วยจะดีกว่าค่ะ

เป็นกำลังใจให้คุณแม่น้องหมาด้วยนะคะ


To : นกออก [6 มกราคม 2552 23:01]
ขอบคุณมากนะคะ สำหรับคำแนะนำ เรื่องพบหมอ ... เมื่อ 4 ปีก่อน หมาตัวที่เรารักมากก็จากไปด้วยโรคไต เราให้น้ำเกลือเองที่บ้าน เราไม่อยู่ที่บ้านบอกว่ามันไม่ไหวแล้วจะเอาส่งรพ.สุดท้ายมันก็ตายที่นั้น... ส่วนเจ้าตัวนี้มันอายุ 15 ปีแล้ว 2 วันมานี่เราป้อนว่านพญาวานรต้มแล้วเอาน้ำให้กิน อาการสุดท้ายเมื่อกี้คือ ดีขึ้น ไม่มีเลือดออกแล้ว กลิ่นเหม็นลดลงมากๆ แต่ยังเดินไม่ไหว แต่นอนหงายไซ้รดุกดิกได้ ( ดีใจมากๆ) แต่เราคงป้อนอาหาร+น้ำมากไป เค้าอ้วกออกมา เหมือนแน่น ตอนนี้ก็รู้สึกว่าดีขึ้น แต่ยังคงถ่ายเหลวเหมือนเดิม เรื่องพบหมอ...เรากะว่าพรุ่งนี้จะพาไป แต่คงไม่ใช่หมอประจำ คงเป็นแถวบ้าน อาการรวมๆก็ดี เราเลยรู้สึกดีขึ้นอย่างบอกไม่ถูก ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ

From : นกออก [7 มกราคม 2552 08:47]
ที่เขาอาเจียนคือ อาการมาจากโรคไต เพราะไตไม่สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้ มันจึงไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือด ทำให้ร่างกายเหมือนได้รับสารพิษ พอเลือดพิษไปเลี้ยงสมอง มันจึงถูกสั่งให้อาเจียนออกมา ความจริงไม่ได้เกิดจากอาหารที่เราป้อนนะคะ อาเจียนมากๆ ก็ทำให้ร่างกายขาดน้ำ อาจถึงตายได้นะคะ เขาจึงมีอาการอ่อนเพลีย นอกจากเป็นแผลในช่องปากได้แล้วนะคะ อยากให้พาเขาไปหาหมอให้น้ำเกลือและสารอาหารหรือยาบางอย่าง ให้ได้พร้อมน้ำเกลือนะคะ เพื่อให้เขามีแรงแล้วก็หยุดอาเจียน พอเขากลับมาบ้านได้ถึงจะยังอ่อนเพลียอยู่ แต่เราค่อยดูแล ป้อนข้าว ป้อนน้ำให้เขา ต้มยาให้เขากิน อย่างนี้ดีกว่า

From : นกออก [7 มกราคม 2552 08:52]
เป็นห่วงกลัวว่า เขาจะหมดแรงเสียก่อนค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ โรคนี้ต้องใช้เงินมากอยู่ค่ะ อย่างหมาเรา หมดกับเขาไปเดือน-2เดือนแรก ตอนนี้ก็ไม่ได้พาไปหาหมออีกแล้ว เพราะขั้นตอนจากนี้คือเราได้แต่พยุงอาการเขาไป ใช้เวลากับเขา ดูแลเขาเท่าที่ความรักของเรามีให้กับเขา อายุเขามากแล้ว ต้องทำใจนะคะ อย่างเราทำใจกันทุกวัน สั่งเสียกันทุกวัน อย่างเวลาเขาไม่ยอมทานข้าว เราก็จะร้องไห้แล้วบอกเขาว่า เราอยากให้เขาอยู่กับเราอีก เขาก็จะมองนะคะ เราไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรแล้วนะคะ อยู่มาได้นี้ก็เพราะคอยป้อนยาหญ้าไผ่น้ำเท่านั้นเองค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ ส่งข่าวด้วยค่ะ


To : นกออก [7 มกราคม 2552 13:29]
เพิ่งกลับจากไปหาหมอ...
หมอบอกว่าคงอยู่ได้ไม่เกิน 2-7 วัน....ตอนนี้ก็ให้น้ำเกลือไปเรื่อยๆจนกว่าน้องเค้าจะจากไป ส่วนเรื่องที่ไม่ฉี่ หมอเค้าบอกว่าระบบต่างๆมันเสื่อมหมดแล้ว ต้องเจาะออกมา....ตอนแรกร้องไห้เลย หมดอาย แต่ตอนนี้ทำใจแล้วคะ เค้าเฉียดตายมาหลายครั้งแรก ตอนหลังย้ายมาอยู่กะเราแบบที่แม่เราไม่เกี่ยวเลย เราดูแลเอง ให้อาหารเม็ด อาหารคนนี่ให้เป็นรางวัลเท่านั้น ยื้อมาได้ 3 ปี.....ตอนนี้ทำใจคะ แต่เค้าดูสดชื่นดีนะคะ หลังจากได้น้ำเกลือกะเจาะฉี่ออก 15 ปีแล้ว ถ้าจะจากก็ขอให้หลับไปเลย ไม่ต้องทรมาน ขอบคุณมากๆเลยสำหรับน้ำใจ ขอบคุณคะ มดคะ


From : นกออก [7 มกราคม 2552 18:44]
เสียใจด้วยจริงๆค่ะ คุณมดทำใจได้แล้ว ก็สบายใจนะค่ะ ถ้าเปรียบเป็นคนก็70-80แล้วนะคะ ช่วงเวลาที่เหลือนี้ก็ให้ความรักความอบอุ่นกับเขา เป็นพี่ก็อดไม่ได้หรอก พี่ก็ร้องไห้โหเหมือนกัน คนทีรักหมาเท่านั้นถึงจะรับรู้ความรู้สึกนี้ได้ เข้มแข็งไว้คะ

To : นกออก [7 มกราคม 2552 22:09]
เมื่อกี้ออกไปอยู่กะ"อ้วน"ตั้งแต่ 2 ทุ่มคะ ไปถอดสายน้ำเกลือ เช็ดตัว เก็บผ้านอน เปลี่ยนเสื้อ พยายามทำเหมือนเดิมแม้ว่ามันจะไม่เหมือนเดิมแล้วก็ตาม ปกติอ้วนจะเงอะงะเพราะช่วงหลังตาเค้ามองไม่เห็นแล้ว เวลาแจกผ้านอนมันจะขุดๆๆๆๆ แต่มาวันนี้มันนอนให้เปลี่ยนไม่ได้นั่งเหมือนเดิม เหมือนใบไม้ร่วงเลยนะคะ นั่งมองตั้งนานไม่ร่วง บทจะร่วงลงมารับไว้ไม่ทันจริงๆ ตอนนี้บอกไม่ถูกว่าจะทำยังไงต่อไป ใจก็กลัวมันตาย อีกใจก็อยากให้มันหลับไปเลย ไม่ต้องมาหายใจดังๆแบบนี้อีก วันนี้ตอนเย็นไปรับน้ำเกลือ หมอเค้าก็บอกว่าถ้าอ้วนจะไปคงจะมีบ้างที่หายใจติดๆแต่คงไม่ทรมานมาก สังเกตุจากหลังจากได้รับน้ำเกลือ เค้าฉี่ได้ตามปกติแล้วคะ ถ่ายก็ออกมาเป็นเรื่องเป็นราวไม่ได้ไหลออกมาเรื่อยๆ แต่...มดคิดว่าคงอีกไม่นานคะ ตอนนี้ยังอึ้งอยู่ ไม่รู้ว่าทำใจได้ยัง....ขอบคุณนะคะ มดคะ

From : นกออก [8 มกราคม 2552 08:24]
คุณมดคะ พี่สงสารคุณมดกับ เจ้าอ้วน นะ พี่เข้าใจความรู้สึกของน้องดี เพราะพี่ก็เคยสูญเสียหมาอันเป็นที่รักไปด้วยโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ คือมะเร็ง เราทำอะไรไม่ได้นอกจากนั่งดูเขานอนเจ็บ ทรมานจนกว่าจะหมดลม นะคะ แต่เขาก็จากไปในอ้อมกอดพี่นะคะ ยังรูสึกดีใจว่าเราได้อยู่กับเขาในวินาทีสุดท้ายของเขานะคะ

อยากบอกคุณอ้วนว่า หมั่นเดินดูเขาบ่อยๆนะคะ เขาเพลียมาก ไม่มีแรงหรอกค่ะ แต่ที่ขยับได้เพราะแข็งใจลุกต่างหาก เขาจะอดทนมากๆ ตอนที่เขาจะจากไป เขาต้องการให้เราอยู่กับเขาตรงนั้นด้วย เขาจะครางเรียกเรา ตอนแรกเราอาจจะคิดว่าเขาคงจะไม่สบายตัวหรือเจ็บปวด แต่ฟังให้ดีจะรู้ได้ว่าเขากำลังจะไปแล้ว เขาต้องการจะบอกเราอย่างนั้นนะคะ เขาจะยกมือหน้าหาเราตลอด พี่ยังจำวินาทีนั้นได้ดี ถ้าพี่รู้ว่าเขาจะไปจริงๆแล้วนะ พี่จะกอดเขาให้แน่นกว่านี้ นั่งอยู่กับเขาให้นานกว่านี้

คุณมดต้องพูดกับเจ้าอ้วนให้จากไปดีนะคะ ไม่ต้องห่วงทางนี้ ให้ไปเกิดเป็นมนุษย์หรือสูงกว่ามนุษย์ เป็นเทวดา เป็นนางฟ้า ให้เขานึกถึงความดีที่เขาทำมากับเรา ความสุขที่เขามีกับเรา หน้าที่หมาที่ดีที่เขาทำกับเรา ถ้าคุณมดสวดมนต์ ก็สวดมนต์ให้เขาฟังด้วย

From : นกออก [8 มกราคม 2552 08:27]
เจ้าอ้วนจะฟังรู้เรื่องหรือไม่ ไม่ต้องไปกังวล ถ้าคุณมดมีเทปธรรมะ เทปเสียงพระสวดมนต์ เปิดทิ้งไว้ให้เขาฟังด้วยก็ดีนะคะ เขาจะระลึกถึงเสียงอย่างนี้ได้ และเขาจะมีจิตที่ผ่องแผ้ว และได้ไปเกิดในภพในภูมิที่ดีค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ

From : นกออก [8 มกราคม 2552 08:32]
ลืมบอกไปว่า เขาย่อมมีอาการหายใจฟืดฟาดๆ อย่างนั้นละค่ะ เพราะไตทำงานไม่ได้ เลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจไม่ดีพอ มากขึ้นๆทำให้หัวใจทำงานได้ไม่ดี ขาดออกซิเจนในที่สุดก็จากไป เหมือนช๊อคไปเลย แต่ถ้าเขาได้สงบจิตใจจะทำให้เขาหลับสบายไป น่าจะช่วยได้นะคะ ทำให้เขาเถอะคะ หาสิ่งดีๆให้เขาก่อนที่เราจะไม่ได้ทำอะไรให้เขาอีกแล้ว

เป็นกำลังใจให้ค่ะ


To : นกออก [8 มกราคม 2552 12:42]
วันนี้อ้วนดูแย่จังคะ มีมูกผสมเลือดออกมาทางจมูก วันนี้เค้าพยายามกระดิกหางให้ .... รู้สึกแย่มากกว่ารู้สึกดี ใจอยากให้เค้าหลับไปเลย เวลามดทำอะไรอยู่แล้วได้ยินเสียงมันร้องก็จะรีบออกไปดู....แย่จังนะคะ ไม่รู้จะเล่าอะไรเพิ่ม มันจุกอกจุกใจไปหมด ปวดหัวตลอด จิตตก....เป็นทุกอย่าง แต่พอลูกตื่นมดก็ต้องแอ๊บปัญญาอ่อนเล่นลั้นลากะลูก ตอนนี้เหมือนจะบ้าไงก็ไม่รู้คะ....สวัสดีคะ มดคะ


From : นกออก [8 มกราคม 2552 19:41]
อา คุณมด ใจดีๆนะคะ สั่งเสียเขาทุกๆครั้งที่ไปหาเขาค่ะ บอกให้เขาไปดี ไม่ต้องห่วงคุณมด เขาจะห่วงเรานะคะ เห็นใจคุณมดมากๆเลยนะคะ อึดอัดใจก็ระบายมาได้นะคะ คุณมดให้น้ำเขาบ้างไหม อย่าปล่อยให้เขานอนคอแห้งนะคะ ฉีดใส่ปากนะคะ ค่อยๆฉีด เดี๋ยวสำลัก ผสมน้ำหวาน และคลูโคส หน่อยนะคะ ไม่ทานอะไรเลย ได้น้ำชุ่มคอก็ยังดีค่ะ

ระบายให้ฟังบ้างนะคะ รอฟังและให้กำลังใจเสมอค่ะ

To : นกออก [8 มกราคม 2552 19:52]
ให้น้ำตลอดคะ แว่บออกไปดูเรื่อยๆ เค้าก็พยายามลุกขึ้นมามอง ตอนเย็นปล่อยแก๊งค์3ช่าออกมา เหมือนพวกมันจะรู้ว่า ลุงอ้วนไม่สบาย มีตัวนึงนอนเฝ้าแบบด็อกการ์ด คือเอาหน้าออก....เห็นแล้ว แย่สุดๆ มันคงรู้ว่าอ้วนไม่ไหวแล้ว ตอนนี้มดแย่มากๆเลย พอเวลามันผ่านวัน มันก็หมายถึงเวลาของอ้วนลดลง มดร้องไห้จนลูกร้องตาม .......

To : นกออก [8 มกราคม 2552 20:01]
เมื่อกี้ขอโทษนะคะ จบดื้อๆเลย มันแย่มากๆเลย ใจก็ห่วงอยากออกไปดู ลูกก็ไม่ยอมนอนซะที ....... คิดเยอะ ฟุ้งซ่านไปเรื่อย ขอบคุณนะคะที่อยู่เป็นเพื่อนมด ยามจิตตก ขอบคุณจริงๆ

From : นกออก [9 มกราคม 2552 07:50]
ตอนหมาพี่ป่วยรักษาไม่ได้ พี่ก็เครียดมากๆ กินข้าวไม่อร่อยเลย มันกลืนไม่ลง เพลียมากๆ อยากนอน แต่ก็ต้องสะดุ้งขึ้นมาฟังเสียงเขา เหมือนเขาจะร้อง เหมือนเขาจะขยับตัว หมาของพี่นอนแบบให้ต้องล้างอึ ล้างฉี่ ประมาณ2 อาทิตย์ เป็นร๊อตไวเลอร์นะคะ พี่ต้องใช้วิธีลาก พลิกตัวเขาขึ้นบนผ้าใบที่เคยเป็นกันสาดนะคะ แล้วลากออกไปที่ก๊อกน้ำ แล้วล้างก้นให้ทุกวัน ลากเช้า ลากเย็น ให้เขาอยู๋บนผ้าใบตลอด คุณมดสู้ๆนะคะ ถ้าเป็นไปได้อย่าร้องไห้ให้เขาเห็นค่ะ เขาจะห่วงเรานะคะ เขียนมาระบายได้นะคะ รับฟังเสมอค่ะ
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
To : นกออก [9 มกราคม 2552 08:40]
ขอบคุณมากนะคะพี่ สำหรับน้ำใจยามนี้ คนทั่วๆไปเค้าไม่มีใครสนใจหรอกถ้ามดบอกว่า หมาที่บ้านกำลังจะตาย.....แต่สำหรับพื้นที่ตรงนี้ มันไม่ใช่ ขอบคุณอีกครั้ง ......อ้วนตายแล้ว...เมื่อตอนประมาณ 7 โมงเช้า ตอนแรกแฟนมดเดินไปหามัน พอเค้าเปิดผ้าคลุมกรงออก เห็นอ้วนนอนท่าโปรด คือ ท่าที่เราเรียกกันว่า ท่าสบายอ้วน เค้าจับตัวอ้วนมันเย็นๆ เค้าเดินมาบอกมดว่า " พี่ว่าอ้วนตายแล้วละ " พอมดเดินออกไปดู.....เค้านอนหลับไปแล้วจริงๆ....เมื่อคืนก่อนมดจะขึ้นนอน มดเดินไปบอกอ้วนว่า เจอกันพรุ่งนี้นะ อย่ารีบทิ้งกันไปนะ ... พรุ่งนี้เจอกัน มดว่าเค้าคงรอ เพราะตอนเค้าตายตัวเค้ายังนิ่มอยู่ ...... ขอบคุณนะคะสำหรับมิตรภาพและน้ำใจ มดคะ

From : นกออก [9 มกราคม 2552 12:13]
โถ คุณมด พี่เสียใจด้วยค่ะ ทุกครั้งที่พี่เข้ากระทู้ พี่เห็นข้อความ พี่กลัวๆกล้าๆ ที่จะเปิดอ่าน กลัวจะได้รับข้าวร้ายเรื่องอ้วน พอรู้ว่าเขายังอยู่ก็ดีใจ แต่คราวนี้ไม่ใช่แล้ว อ้วนจากไปแล้วจริงๆ หมดทุกข์ หมดเวร หมดกรรม เสียทีนะคะ แล้วพี่จะทำบุญแผ่ไปให้อ้วนนะคะ เขาชอบทานข้าวเหนียวหมูปิ้งไหม พรุ่งนี้จะใส่บาตรแล้วกรวดน้ำไปให้ค่ะ คุณมดทำใจนะคะ คิดเสียว่าอ้วนไปดีแล้ว ไม่ต้องอยู่ทนทุกข์ทรมานกับโรคภัยไข้เจ็บ คุณมดทำดีที่สุดแล้วค่ะ อ้วนรับรู้ได้ค่ะ 15ปีของเขาถือว่าหมดอายุขัยของเขาแล้วนะคะ ส่งกำลังใจมานะค่ะ

From : นกออก [9 มกราคม 2552 12:18]
พี่กำลังจะทานกลางวัน สังหรณ์ใจ เห็นข้อความ ถึงกับต้องวางช้อน ส่งข้อความกลับ น้ำตาไหลอย่างช่วยไม่ได้ แล้วหันไปมองลูกของพี่ แล้วก็ไปกอดเขา อยู่นาน ทำไมเรารักเขามากมายอย่างนี้

To : นกออก [9 มกราคม 2552 14:18]
ขอบคุณพี่มากนะคะ ที่พี่ดีกะมดแล้วมีน้ำใจกะอ้วนมากมายอย่างนี้ ถ้าพี่จะตักบาตรให้อ้วน หมูปิ้งเนี่ยเค้าชอบมากคะ อะไรที่เค็มๆหอมๆนะคะชอบสุดๆ แต่เค้าไม่ได้กินหมูปิ้งมา 3 ปีแล้ว ไม่รู้ว่ายังจำกลิ่นกะรสได้ไม๊ เมื่อก๊มดเพิ่งออกไปซื้อของแห้งมาแพ็คไว้ทำบุญ 9 ชุดไว้ทำบุญพรุ่งนี้ ช่วงนี้ทำไมมันแย่อย่างนี้ก็ไม่รู้คะ วันที่ 28 กันยา 51 หมาพิทบูลชื่อรถถังก็เพิ่งจากไปหลังจากไปกัดงูเห่าที่บุกรุกเข้าบ้าน พอมาวันนี้ อ้วนก็จากไป ... ก่อนอ้วนตายวันนึง ปลาที่เลี้ยงไว้ชื่อ เบิ้ม 4 ปีเรดเท็กซัส ก็ตายไปด้วยอากาศเปลี่ยน..... ตอนนี้มดดีขึ้นแล้วคะ ทำใจ คิดว่าตอนนี้เค้าคงออกมาเดินเล่น ตากแดด หรือไม่ก็เข้าไปนอนรวมกะแก๊งค์ 3 ช่าในห้อง หมาที่บ้านแสดงอาการซึม โดยเฉพาะ " แฮ๊กเกอร์ " ตอนที่แฟนมดกำลังขุดหลุมอยู่ พวกมันเห่ากันระงมเลย พวกมันไม่ได้เห็นอ้วนคะ มดจับเข้าห้องหมด ไม่อยากให้เค้ามาขุดๆดันๆเหมือนตอนที่ตัวอื่นตาย พอฝังเสร็จ มดก็จัดการเก็บกรง ถอดมุ้ง รื้อถาดออกมาล้าง เจ้าแฮ๊กล่ามอยู่ในห้องแต่ประตูเปิดอยู่ พอแฮกเห็นมดเข้าไปล้างกรงอ้วน มันแสดงอาการกระวนกระวายอย่างเห็นได้ชัด พอปล่อยออกมามันรีบหาอ้วนใหญ่เลย เห็นแล้วอึ้ง

To : นกออก [9 มกราคม 2552 14:23]
มันคงหาอ้วนคะ เมื่อก่อนมันจะชอบนอนซุกกัน มดชอบเรียกพวกมันว่า คู่เกย์ เพราะเป็นตัวผู้ทั้งคู่ ตอนหลังที่อ้วนเริ่มแก่ มดแยกอ้วนออกมานอนกรงใหญ่ตัวเดียว เพราะอ้วนคงไม่สบายตัว ใครโดนไม่ได้เลย หงุดหงิดจะกัดเค้าหมด....ไม่น่าเชื่อว่า เค้าจะป่วย ไม่ใช่แก่......ขอบคุณพี่มากนะคะ เริ่มแรกแค่อยากรู้เรื่องสมุนไพร แต่ท้ายสุด พี่ก็ต้องมาปลอบมด ให้กำลังใจ แนะนำ จนวินาทีสุดท้าย ขอบคุณจริงๆคะ มดคะ

From : นกออก [9 มกราคม 2552 17:44]
ยินดีค่ะคุณมด เราคนรักหมาด้วยกันนะค่ะ อย่าคิดมากค่ะ ฟังน้ำเสียงคุณมดแล้วดีขึ้นนะค่ะ ดีใจด้วยคะ เรายังมีอีกหลายชีวิตต้องดูแล ยินดีที่เขาไปสบายดีแล้วนะคะ หลังจากนี้คุณมดจะทิ้งข้อความไว้ เรื่องน้องหมาตัวอื่นๆ ก็ยินดีรับฟังนะคะ มีประสบการณ์อะไรก็มาแลกเปลี่ยนกันค่ะ แล้วจะใส่บาตรหมูปิ้งไปให้อ้วนนะคะ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

และอีก 1 ที่เข้ามาอ่านกระทู้แล้วหลังไมค์มาด้วยความตกใจ
From : SPRITEGIRL [8 มกราคม 2552 22:46]
คุณมด อี๊ดเพิ่งไปเห็นกระทู้ ขอโทษด้วยนะค่ะ ไม่ทราบว่ากำลังเศร้า โถ น่าสงสารจังเลย อี๊ดขอโทษ ยังงัย ก้อ เผื่อใจไว้บ้างนะค่ะ เราเลี้ยงเค้า เค้าไม่ใช่สัตว์เลี้ยง เค้าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เสียใจค่ะ ใจหายเหมมือนกัน อี๊ดก้อเคยเห็นเค้า โถ สงสารจัง นะ นะ ทำใจนะค่ะ น้องเค้าคงจะไปสบายแล้ว จุกอกเหมือนกันนะเนี่ย ขออนุญาตร้องไห้เป็นเพื่อนนะ สู้ต่อไปนะ ส่งข่าวด้วยนะ

To : SPRITEGIRL [9 มกราคม 2552 08:32]
ขอบคุณมากคะสำหรับน้ำใจในยามนี้....
เค้าเพิ่งเสียไปเมื่อเช้าช่วงราว 7 โมงคะ.....มดยังมึนๆอยู่เลย ยังแยกไม่ออกเลยว่าจริงรึเปล่า เมื่อกี้ก่อนเดินเข้าบ้านยังเผลอเดินไปมองที่ๆเค้าชอบนอนทั้งๆที่เพิ่งฝังเค้าเสร็จ...ตอนนี้มดกำลังแย่คะ แย่มากๆ อยู่ด้วยกันมาตั้ง 15 ปี ไม่คิดว่าจะจากไปแบบฉับพลันแบบนี้ 4 วันก่อน เค้ายังกินขนมกะหมูต้มอยู่เลย มดยังแซวมันว่า " เบื่ออาหารเม็ดก็ไม่บอก นึกว่าป่วยนะเนี่ย " ไม่คิดว่าท่ายืนกินกระดิกหางจะเป็นภาพสุดท้ายที่ได้เห็น......หลังจากนั้นเค้านอนตลอด มดอยู่กะเค้าตลอดไม่ได้ไปไหน เค้าก็พยายามยกหัวมาดูแบบไม่มีแรง เวลาเช็ดตัวให้ก็พยายามกระดิกหาง.....ขอบคุณมากนะคะที่เป็นห่วง เด็กๆสบายดี มีแต่แฮ๊กเท่านั้นที่ดูกระวนกระวาย....มดคะ

From : SPRITEGIRL [9 มกราคม 2552 12:49]
เสียใจด้วยนะคะ คุณมด โถ สงสารจัง นึกซะว่าเค้าไปสบายก้อแล้วกันนะ น้ำตาไหลเลยเรา สงสารค่ะ นึกว่าถ้าอี๊ดเป็นมดตอนนี้ ก้อคงพอเข้าใจว่ามันจะรู้สึกอย่างไร เค้าไปสบายแล้วละค่ะ เกิดชาติใหม่ ถ้ามีบุญคงเจอกันอีกนะ ยังงัย ก้อทำใจไวๆนะ มันเป็นเรื่องจริงค่ะ ที่ต้องเกิดกับทุกตัว ทุกคน นะ เป็นกำลังใจนะ สงสารจังเลย

From : SPRITEGIRL [9 มกราคม 2552 19:45]
รู้สึกดีขึ้นบ้างหรือยังค่ะ คงยังมึนๆ อยู่นะ คุณมดไม่ได้อยู่เพียงลำพังนะ เรามีเพื่อนๆที่เข้าใจความรู้สึกนั้น นะ เป็นกำลังให้กันและกัน สักวัน สไปร์ก้อคงต้องจากไป เศร้าค่ะ ขอให้มันอีกนานก้อแล้วกัน ไม่อยากให้เกิดเลย แต่ก้อคงหนีไม่พ้น ไม่เป็นไรนะ ยังมีเด็กๆ ตัวยุ่งให้คุณมดปวดหัวอีกตั้ง 3ตัว หายเศร้าเร็วๆนะ เป็นห่วง......

................................................................................................

จากกระทู้นี้ ที่มากมายน้ำใจ สำหรับชีวิตที่ใครๆเรียกว่า " หมา " แต่ที่นี่หมาไม่ได้เป็นแค่หมา หมาเป็นดั่งแก้วตาดวงใจ เป็นลูก เป็นน้องและเป็นเพื่อนตาย.....

//www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J7400634/J7400634.html

.................................................................................................

ขอขอบคุณทุกๆน้ำใจที่หยิบยื่นให้ แม้ไม่เคยเห็นหน้ากัน .... ขอบคุณจริงๆ
ขอบคุณที่สุด.....พี่ ( LOGIN ) นกออก ขอบคุณอีกครั้งคะ

มดคะ
 

Create Date : 10 มกราคม 2552
3 comments
Last Update : 14 เมษายน 2552 11:33:52 น.
Counter : 346 Pageviews.

 


เสียใจด้วยนะคะ
น้องอ้วน จะกลับมาเกิดใหม่ ได้พบกันอีก

 

โดย: yopathum 11 มกราคม 2552 22:39:39 น.  

 

หลับให้สบายนะคะ

 

โดย: freeplay200 15 มกราคม 2552 9:48:45 น.  

 

 

โดย: yopathum 18 มกราคม 2552 1:57:10 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ต้มข่า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบอะไรเรียบๆง่ายๆไม่วุ่นวายชอบอยู่เงียบๆเลยไปซื้อบ้านอยู่แถวมีนบุรี บรรยกาศเงียบสมใจแต่ชีวิตไม่เคยเงียบอีกเลยวันดีคืนร้ายก็งู ก็เห้ เฮ้อ...แต่ก็ยืนยันเหมือนเดิมว่าชอบชีวิตเงียบๆ..


Color Codes ป้ามด


+++++

Friends' blogs
[Add ต้มข่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.