กรอบหน้าต่างยังคงเดิมในทุก ๆ วัน แต่สิ่งที่เปลี่ยน...คือข้างนอกหน้าต่าง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
Pai in July: เยือนเมืองปายยามสายฝนพรำ สไตล์ Alone Tour ตอนที่ 2"คุณว่ามันสวยไหม" ลุงอ๋อย ถามกับฉัน เมื่อได้เห็นหุบเขาสีน้ำเงินตัดกับหมอกสีขาว ที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า ฉันพยักหน้าตอบรับคำ "สวยค่ะ สวยมาก ๆ เลย"

"ผมเห็นที่นี่มา 12 ปีแล้ว ผมก็ว่าเขายังสวยเสมอสำหรับผม"

ฉันยังจำบทสนทนาครั้งแรกบนรถตู้เที่ยวเชียงใหม่-ปาย ที่ทำให้ฉันได้รู้จักกับลุงอ๋อย ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ปายมากว่า 12 ปีแล้ว เพราะความรักในที่แห่งนี้ ลุงอ๋อยจึงตัดสินใจย้ายจากกรุงเทพ มาปักหลักอยู่ที่ปาย ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่เสมือนเป็นคนเมืองนี้ไปเสียแล้ว ลุงอ๋อยทำสื่อชุมชนอยู่ที่ปาย และทำอะไรก้อได้ ถ้าทำแล้วเมืองปายได้ดี แกก็จะทำ ขอบคุณเส้นทางที่ทำให้ฉันได้พบเจอคนดี ๆ ที่นี่เพิ่มอีกหลายคน

รุ่งเช้าของวันใหม่ คราวนี้ฉันตื่นเร็วโดยที่ไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุก ตั้งใจว่าวันนี้จะเดินลงไปที่หมู่บ้าน ไปเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า บรรยากาศแบบนี้คงหาได้ยากนักเมื่ออยู่ในเมืองหลวง... อากาศเย็นสบาย ๆ เดินเลียบไหล่ทางของถนนซีเมนต์ไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้สึกเหนื่อย หมู่บ้านที่นี่มักจะปลูกดอกไม้ต้นไม้ประดับกันเกือบจะทุกหลัง มีรีสอร์ทหรือเกสต์เฮ้าส์ปะปนไปกับบ้านของชาวบ้านที่นี่อย่างกลมกลืม

ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่จะมีมอเตอร์ไซด์เป็นพาหนะ ขับรถผ่านไป พร้อมส่งรอยยิ้มมาถึงกัน ทำให้เราไม่ได้รู้สึกว่าเราเป็นคนอื่นของที่นี่

ระหว่างทางที่ฉันเดินลงไป พบร้านขายของที่ระลึกสีสันสะดุดตา ดึงใจให้เข้าไปหา...และ ที่นี่ทำให้ฉันได้รู้จักพี่ปัน หนึ่งในเจ้าของรีสอร์ทเล็ก ๆ ของ "บ้านปายนา"

นอกจากร้านค้าที่ตั้งอยู่ด้านหน้าแล้ว ฉันพบว่าด้านในก็ทำเป็นรีสอร์ทด้วย มีชื่อเก๋ไก๋ว่า "บ้านปายนา" กระท่อมพักหลังย่อม ๆ ติดกับทุ่งนาข้าว ข้างในจัดสัดส่วนได้อย่าง พอดี พอดี มีศาลาเป็นมุมเล็ก ๆ สำหรับแขกได้พักผ่อน และมีมุมกาแฟ ที่ฉันติดใจกับ "กาแฟภูเขา" ของที่นี่ จนต้องแวะมานั่งดื่มกาแฟตอนเช้าที่ร้านพี่ปันทุกวัน
กระท่อมน้อย ๆ ของบ้านปายนา


การได้นั่งจิบกาแฟคุยกับพี่ปัน ทำให้รู้ว่า เดิมทีพี่ปันเป็นคนใต้ แต่มาอยู่ที่นี่ได้หลายปีแล้ว ปายคงเป็นเหมือน"ที่รัก"ของใครหลายคน หลายคนที่มานี่ ต่างยินดีที่จะได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ด้วยความรัก แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีอีกบางคนที่มาที่นี่ เพื่อแสวงหาอะไรจากที่นี่กลับไปด้วยเช่นกัน ทุกอย่างมี 2 ด้านเสมอ แต่สำหรับพี่ปันแล้ว พี่ปันในความรู้สึกของฉัน การได้อยู่ที่นี่ด้วยความรัก และการได้ปันอะไรคืนแก่ที่นี่ พี่ปันก็ยินดีและทำด้วยความเต็มใจ

ในร้านเล็ก ๆ ของพี่ปัน มีสินค้าบางอย่างที่เป็นฝีมือของชาวบ้าน ที่พี่ปันรับมาวางขาย หรืออย่างกระเป๋าผ้าฝ้ายลายถัก ก็เป็นฝีมือเด็ก ๆ เมืองปาย ที่พี่ปันสอนให้เด็กหัดทำ ให้เด็ก ๆ ได้ออกแบบ แล้วก็เอามาวางขาย เพื่อให้เด็กในปายมีรายได้และได้ภูมิใจกับผลงานของตัวเอง เป็นเสมือนเอารายได้คืนให้แก่ชุมชนไปพร้อม ๆ กัน

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉันทึ่งกับความเป็นหญิงเก่งของพี่ปันคือ บ้านทุกหลังในบ้านปายนา หรือจะเป็นรีสอร์ทอีกที่ "บ้านปายนาปายตา" พี่ปันเป็นคนออกแบบเอง ออกจะทึ่งความสามารถของพี่ปัน ทั้ง ๆ ที่พี่ปันไม่ได้จบมาทางด้านนี้แต่ออกแบบบ้านได้สวยถูกใจ.... อย่างที่ใครบอกไว้ เรามักจะทำสิ่งนั้น ๆได้ดี ถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เราชอบ

ออกจากบ้านพี่ปัน ก็เจอทุ่งนา ที่ ๆ ชาวบ้านกำลังดำนากันอยู่ ต้นกล้าอ่อนถูกนำไปปักที่แปลงนา ต่างคนช่วยกันคนละไม้คนละมือ ฉันโค้มตัวลงเป็นเชิงขออนุญาตก่อนถ่ายรูป ก็ได้รับไมตรีเป็นรอยยิ้มกลับมา ฉันชอบรอยยิ้มนี้จัง


เลยไปจากทุ่งนาแล้ว ฉันก็เปลี่ยนเส้นทางเลี้ยวขวาไปยังรีสอร์ทหรูอีกแห่งที่ยอมรับว่า ได้บรรยากาศทุ่งโล่งและหุบเขาได้อย่างพอดิบพอดี

ถนนเส้นนี้มีรีสอร์ทอยู่หลายแห่ง แต่ที่ออกจะสะดุดตากับวิวก็คงจะเป็น บ้านปายกลางนา ที่หรูขึ้นมาอีกหน่อย ไปดูกันค่ะ

รีสอร์ทที่มีบ้านเพียง 7 หลัง ทั้งด้านหน้าและด้านหลังมองเห็นท้องนาได้อย่างชัดเจน
สำรวจและสูดอากาศกันเต็มปอดแล้ว ก็เข้าเมืองหาอะไรอร่อย ๆ ทานกันค่ะ เขาบอกว่ามานี่ต้องมากินโจ๊กลุงอ๊อด โจ๊กสมุนไพร อร่อยสมคำร่ำลือค่ะ

โชคดีเป็นของฉันอีกแล้ว ปกติร้านลุงอ๊อดคนจะแน่นร้านมาก ยิ่งถ้าช่วงเทศกาลถึงกับต้องต่อคิวกันเลย แต่คราวนี้นั่งได้แบบสบายใจทีเดียว ลุงอ๊อดหยิบถุงสมุนไพร "หญ้าหวาน"มาให้ฉันได้ชิมด้วย ลุงบอกว่า ใช้ตัวนี้ใส่ลงไปในโจ๊กด้วย ใช้แทนน้ำตาล ดังนั้นไม่ต้องกลัวอ้วนเลย

อิ่มกันแล้ว เราก็ตะลอนเที่ยวกันต่อ เราจะไปเที่ยวตาม Sign ประจำเมืองปายกัน ที่แรกที่เราไปคือ Coffee in Love ร้านกาแฟและบ้านพัก ที่ได้มุมสวยที่สุดในเมืองปาย ที่ ๆ หลายคนต้องแวะถ่ายรูปกัน ...ซึ่งรวมถึงฉันด้วย

ฉันก็พยายามหามุมอื่น ๆ ถ่ายรูปดูบ้าง จะได้ไม่เบื่อกัน
มุมร้านกาแฟ
มุมบ้านพักแนวโรแมนติก ขอดอกไม้มานำเรื่อง


ออกจาก Coffee In love แล้ว เราก็มุ่งต่อไปยัง กองแลน Pai Canyon จุดชมวิวเมืองปายอีกแห่งหนึ่ง ตามด้วยน้ำพุร้อนท่าปาย และปิดท้ายกับความงดงามแห่งวิถีธรรมชาติที่ ต.เวียงเหนือกัน..... ขอยกเอาไว้ไปที่ตอนต่อไปนะคะ ตอนสุดท้ายสำหรับทริป Alone tour ค่ะ

สำหรับตอนที่แล้ว คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ Pai in July ตอนที่ 1

Create Date : 23 กรกฎาคม 2552
Last Update : 8 ธันวาคม 2553 21:17:27 น. 5 comments
Counter : 2031 Pageviews.

 
สวยดีค่ะ


โดย: Balee IP: 202.90.6.36 วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:40:18 น.  

 
สีเขียว สดชื่นได้ใจจริงๆ ได้บรรยากาศไปอีกแบบค่ะ


โดย: ด.ญ คณิตกร วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:04:06 น.  

 
ปาย ปาย ปาย

.....

สวยดีคะ

...............

สนับสนุนคนปายอย่าทิ้งอัตลักษณ์ของตน

วิถีแห่งปาย อย่าให้ใครมาขโมยไปได้นะ

ชาวปายสู้ ๆโดย: Rabbit_Filter วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:45:16 น.  

 


"ปีใหม่โล้ชิงช้า ชาวอาข่า"
ทัวร์เริ่มวันที่ ๒-๓-๔ กันยายน ๕๒
ความงดงามทางวัฒนธรรมของชนเผ่า และประเพณีที่หาดูได้ยากยิ่งในสมัยนี้
ร่วมสัมผัสประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวชนเผ่าอาข่าที่แฝงไว้ซึ่งความสวยงาม และเคารพในธรรมชาติ
ผู้ประสานงาน somsakbannok@yahoo.com Tel 081-7655352 ;053-737373
www.hilltribeguide.com


โดย: พรานไพร ณ.ดอยบ่อ (guide doi ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:38:18 น.  

 
อยากไปเที่ยวปายช่วงหนาฝนเหมือนกันนะ


โดย: อยากเป็นไกด์ ใครช่วยที วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:14:33:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กองฟอน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ฉันหลงไหลการเดินทางตั้งแต่ฉันจำความได้ ขอเพียงได้ออกไป ได้นั่งรถไป ได้นั่งมองออกไปนอกหน้าต่าง ความสุขของฉันก็จะประกายออกมา..ผ่านที่ดวงตาของฉัน
เราไม่อาจทิ้งความฝันให้อยู่อย่างเปลี่ยวเหงา ในขณะที่ต้องจมจ่อมอยู่กับความเป็นจริงที่แสนเจ็บปวด ขอได้ปล่อยให้ความฝัน ได้เดินเคียงข้างไปกับความเป็นจริง ...ปล่อยให้ทั้งสองได้เดินทางไปด้วยกัน
ทริปประทับใจ
New Comments
Friends' blogs
[Add กองฟอน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.