อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
40 สัปดาห์ จากครรภ์แม่สู่อ้อมแขนพ่อ--สัปดาห์ที่ 14

สัปดาห์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้ต้อนรับเพื่อนสนิทคนนึง ที่จากเมืองไทยไป 3 ปี ไปอยู่ที่ฮาวายพร้อมกับภรรยา มาคราวนี้กลับมาพร้อมกับลูกน้อยวัย 6 เดือนครับ

ลูกของเพื่อนผมเป็นเด็กที่สุขภาพจิตดีมากเลยครับ อารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่งอแง ไม่ร้องไห้ ไม่ว่าจะให้ใครอุ้มก็ยอมครับ ผมคิดว่าเป็นเพราะฮาวายอากาศดี ลูกน้อยเลยมีความสุขหรือเปล่า แต่เพื่อนผมเล่าให้ฟังว่า เค้าเล่น อูคูเลเล่ (Ukulele) ให้ลูกเค้าฟังตั้งแต่อยู่ในท้องครับ จนคลอดออกมาก็ยังเล่นอยู่

อูคูเลเล่ คือกีตาร์ของทางฮาวายครับ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่ากีตาร์ทั่วไป และมีจำนวนสายน้อยกว่า ทำให้เด็กๆ สามารถหัดเล่นได้ง่าย และคุณพ่อสามารถเล่นไปพร้อมกับคุยสื่อสารได้กับลูกน้อยตลอดเวลา เพราะตัวเล็ก ทำให้ถือง่ายครับ (ไว้มีโอกาสผมจะเขียนถึงอูคูเลเล่อีกทีครับ) เดี๋ยวนี้ถ้ายื่นอูคูเลเล่ให้กับลูกเค้า ลูกเค้าจะชอบครับ จะลูบคลำ และ ดีดสายเล่น เหมือนคุ้นเคยกันมาก


ผมเลยสนใจเรื่องนี้ขึ้นมาครับ เลยลองไปหาข้อมูลว่า ดนตรีมีผลต่อการพัฒนาทารกในครรภ์ยังไง

ดนตรี โดยเฉพาะดนตรีคลาสสิค มีผลต่อการพัฒนาของทารกทั้งอยู่ในครรภ์ และ คลอดออกมาแล้วเป็นอย่างมาก มีผลการศึกษาออกมาว่า ถ้าทารกในครรภ์ได้ฟังดนตรีเป็นประจำ ทารกจะสามารถเต้นตามและตอบสนองตามจังหวะของดนตรี เด็กที่คลอดออกมาจะมีไอคิวสูงและสุขภาพจิตดี เนื่องจากดนตรีจะมีส่วนไปกระตุ้นให้สร้างจำนวน Dendrite หรือ ก้านสมองให้มากขึ้น ยิ่งจำนวน Dendrite มีมากเท่าไร ก็สามารถทำให้เกิดการเชื่อมโยงของสมองได้มากขึ้น จนเกิดเป็นเครือข่ายของสมอง

โดยมีอีกบทวิจัยหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า Mozart Effect กล่าวว่าถ้าทารกในครรภ์ได้ฟังเพลงของโมสาร์ท นักดนตรีอัจฉริยะในยุคคลาสสิค จะทำให้มีการพัฒนาของสมองดีเยี่ยม เพราะเพลงของโมสาร์ท เป็นเพลงที่มีความถี่สูง ซึ่งเชื่อว่าเพลงที่มีความถี่สูงจะช่วยกระตุ้นให้มีการเชื่อมต่อของปลายประสาทสมองได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันโมสาร์ทเป็นนักดนตรีอัจฉริยะ เพลงของโมสาร์ทถูกรังสรรค์ขึ้นโดยการเปลี่ยนประจุไฟฟ้าในสมองให้เป็นโน๊ตเพลง ฉะนั้นทารกที่ฟังเพลงของโมสาร์ทจึงมีโอกาส ที่จะเปลี่ยนบทเพลงให้กลับไปเป็นประจุไฟฟ้ากระตุ้นให้มีการเชื่อมต่อของสมองได้ดียิ่งขึ้น

แต่ละทฤษฎีล้วนเป็นเรื่องที่เราคิดกันไม่ถึงทั้งสิ้น แต่ยังไงผมก็เชื่อว่าดนตรี อย่างน้อยที่สุดช่วยให้ทารกมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ ผู้ใหญ่ยังชอบฟังเลยครับ เด็กทำไมจะไม่ชอบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเลือกเพลงที่แม่ชอบฟังนะครับ ถ้าเลือกเพลงที่แม่ไม่ชอบ ต่อให้เป็นเพลงที่ตรงกับทฤษฎีทุกอย่าง ก็จะเกิดผลในทางกลับได้ทันทีครับ เพราะแม่จะมีสุขภาพจิตที่ไม่ดี อึดอัด รำคาญ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ลูกจะมีสุขภาพจิตดีได้ยังไงครับ

สัปดาห์หน้าผมคงจะเริ่มหาเพลงให้ "คัง" ของผมฟังแล้วละครับ


Create Date : 24 มีนาคม 2553
Last Update : 24 มีนาคม 2553 20:54:46 น. 0 comments
Counter : 454 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

KongAl Jin
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตั้งใจเขียน Blog เพื่อเป็น Diary ให้กับลูก ในขณะเดียวกันก็จะเขียนสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้ฟัง ได้คิด ไปพร้อมๆกัน
Friends' blogs
[Add KongAl Jin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.