ขั้นตอนขอวีซ่า ฝรั่งเศส
     เท้าความกันนิดนึงนะคะ เชงได้เล่นเกมส์ในเฟสบุคของสายการบินAir France และเป็นผู้โชคดีจากการจับสลาก ได้รางวัลที่ เป็นตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับกทม-ปารีส 2 ที่นั่ง ของแอร์ฟรานซ์ ทำให้เกิดทริปนี้ ขึ้นมา ดีใจสุดๆ^_^

     หลังจากงมอ่านในพันทิปมาพักใหญ่ก็ได้ความว่า การจะขอวีซ่าสามารถขอล่วงหน้าได้ 90 วัน ก่อนเดินทางและจะขอวีซ่าที่ประเทศไหนนั้นก็ตามนี้เลยค่ะ "ท่านสามารถยื่นใบสมัครขอวีซ่าเชงเก็นได้จากสถานทูตของประเทศเชงเก็นใดก็ได้ในประเทศของท่านหากท่านวางแผนเดินทางไปยังประเทศในยุโรปมากกว่า 1 ประเทศท่านสามารถยื่นใบสมัครขอวีซ่าจากสถานทูตประเทศที่ท่านวางแผนจะพำนักนานที่สุดในกรณีที่ไม่ชัดเจนว่าท่านพำนักอยู่ในประเทศใดนานที่สุดท่านสามารถยื่นใบสมัครขอวีซ่าเชงเก็นได้จากสถานทูตของประเทศที่ท่านจะเดินทางไปถึงเป็นประเทศแรก"

//eeas.europa.eu/delegations/thailand/eu_travel/visa/index_th.htm

     เชงเลือกที่จะไปเที่ยว ฝรั่งเศส-สวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากเป็นประเทศติดกันและอยู่ในเขตเชงเก้น ที่ขอวีซ่าครั้งเดียวเที่ยวได้ ทั้ง 2 ประเทศดูรีวิวหลายๆ ที่แล้ว น่าจะไปรอด 5555 นับวันการเที่ยวแล้วอยู่ปารีสและสวิส เป็นเวลาเท่าๆ กัน แต่เข้าประเทศฝรังเศสก่อน ก็เลยไปยื่นขอวีซ่าของฝรั่งเศสค่ะ

การเตรียมตัวก่อนขอวีซ่า

ขั้นแรกก็ให้เข้าไปสมัครสมาชิกในเว็บ https://www.tlscontact.com/th2fr/login.php นี้ก่อน

ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้ให้สิทธิ์ TLScontact ในการแจ้งและให้คำแนะนำแก่บุคคลทั่วไปเกี่ยวกับกระบวนการเกี่ยวข้องกับการขอวีซ่าสำหรับประเทศฝรั่งเศสรวมทั้งการรับเอกสารต่างๆในการยื่นขอวีซ่า และการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมตลอดจนส่งคืนหนังสือเดินทางแก่ผู้สมัครเมื่อสิ้นสุดการพิจารณา

ฉะนั้น เราต้องทำเรื่องผ่าน TLScontact ค่ะในเว็บมีทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ แจ้งไว้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่ต้องใช้ในการยื่นวีซ่า มีอะไรบ้าง คุณกรอกรายละเอียดต่างๆทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ ได้เลยค่ะ (หลังจากยืนยันข้อมูลแล้ว จะกลับเข้าไปแก้ไขในนั้นไม่ได้อีก) ไม่ต้องกังวลนะคะ คุณสามารถปริ้นใบ Application forSchengen visa ออกมาก่อน แล้วใช้ลิควิดลบ เพื่อแก้ไขได้ค่ะ โทรสอบถามมาแล้ว อิอิ ของเชงประกอบธุรกิจส่วนตัวเอกสารก็ไม่ยุ่งยากอะไรนัก จะยุ่งก็ตรงต้องแปลเอกสาร

เอกสารที่ใช้ สำหรับของเชงนะคะ

1.ใบสมัครขอวีซ่าพำนักระยะสั้น (Application for Schengenvisa)

2.หนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุ ฉบับจริง (ส่วนหนังสือฉบับเก่าเตรียมไป แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้เอาไว้)

3.สำเนาหนังสือเดินทาง ถ่ายทุกหน้า ที่มีตราประทับเข้าออกประเทศต่างๆ(สำเนาพาสปอร์ตฉบับเก่า เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้เอาไว้)

4.เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินแบบ ไป-กลับ

5.ประกันภัยการเดินทาง ออกโดยบริษัทยุโรป หรือบริษัทประกันภัยที่ได้รับการรับรอง (ของเชงใช้บริการของ มอนเดียล ตามลิงค์นี้ค่ะ //m24h.mondial-assistance.co.th/th/fastlane-travel-insurance-summaries.php#traveller เลือก Fast Lane Visa Plus สำหรับขอวีซ่าเชงเก้น)

6.สำเนาการจองโรงแรมสำหรับตลอดการพำนักในเขตเชงเก้น เชงใช้บริการของ Booking.comค่ะ (เพราะยังไม่ได้ตัดบัตรเครดิตทันที และจองแบบยกเลิกฟรีค่ะ)

7.ใบอนุญาติประกอบธุระกิจและการค้า ทะเบียนการค้าหรือใบอนุญาติประกอบวิชาชีพ (ของเชงเป็นหอพัก ใช้ใบอนุญาติให้จัดตั้งหอพักและใบอนุญาติให้เป็นผู้จัดการหอพักแทนค่ะ)

8.ใบอนุญาติประกอบธุระกิจ (ตามข้อ 7. ฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษเชงให้เพื่อนสมาชิกในพันทิปแปลให้ค่ะ ฟรีค่ะฟรี ขอบคุณนะจ๊ะ น้องจอย ^_^ )

9.สำเนารายการเดินบัญชีออมทรัพย์ ครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือนล่าสุด

10. รายการเดินบัญชีออมทรัพย์ ครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือนล่าสุดฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ (แนะนำให้ใช้ของธนาคารกรุงเทพฯ เพราะสามารถปริ้นได้ง่ายจากระบบ ได้ด้วยตัวเอง หรือขอที่ธนาคาก็สะดวกค่ะ) ไม่แนะนำ ธนาคารกรุงไทยนะคะเสียอารมณ์มาก :( ขอมาดันเป็นภาษาไทยปนอังกฤษ สรุปเสียค่าธรรมเนียมในการขอแล้วใช้ไม่ได้อีก เลยต้องมาเองแปล ทำแบบให้เหมือนของธนาคารกรุงเทพฯ นะคะ

แนะนำเพิ่มเติม เชงแนบสำเนาบัตรเครดิต ทุกใบที่เราถืออยู่และหนังสือรับรองจากธนาคารอีกฉบับ (ไม่ใช่ชุดเดียวกับข้อ 10.นะคะ)

11.รูปถ่าย 2 รูป (ถ้าไม่มั่นใจว่าจะถูกต้องแนะนำให้ไปถ่ายที่ชั้นใต้ดิน ตึกสาธรซิตี้ ที่เป็นที่ทำการของ TLS เลยค่ะ ชัวร์ที่สุด) ไปถ่ายรูปวันที่เรานัดยื่นเอกสารเลยก็ได้ค่ะ เผื่อเวลาไว้สำหรับถ่ายรูปสักนิดรอไม่เกิน 10 นาที 1/2 โหล 200 บาท (ทีเดียวเอาอยู่) เชงเอารูปถ่ายที่ถ่ายจากต่างจังหวัดไปด้วยแต่ใช้ไม่ได้ค่ะ ไม่ตรงตามความต้องการของสถานฑูต เลยได้เสียตังค์อีกรอบ T T

     กรุณาไปถึงก่อนเวลาที่นัดนะคะแล้วยื่นเอกาสารให้พนักงานตรงจุดรับคิวนะคะ แล้วนั่งรอเรียกชื่อ ดูจากจอมอนิเตอร์ได้ค่ะเจ้าหน้าที่บริการดีค่ะ ค่าใช้จ่ายก็มีค่าบริการดำเนินการของTLS1,200 บาท ค่าธรรมเนียมวีซ่า 60ยูโร หรือ 2,419บาท (ตามอัตราแลกเปลี่ยนของสถานฑูต ณ วันที่เชงไปยื่นนะคะ) มีค่าส่งทางไปรษณีย์อีกคนละ180 บาท เชงให้ทางเจ้าหน้าที่ส่งพาสปอร์ตทางไปรษณีย์ มาที่บ้านนะคะ คนตจว.ไม่สะดวกเข้ากรุงมารับก็ต้องยอมเสียค่าบริการเพิ่มกันไป แจ้งกับเจ้าหน้าที่ ที่เรายื่นเอกสารด้วยนะคะ (แจ้งหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารเราเสร็จแล้วนะคะ)

“หลังจากนั้น ก็เฝ้ารอพาสปอร์ตมาถึงมือ รอ 10วันทำการค่ะ”

     ตอนได้รับพาสปอร์ต ลุ้นแทบแย่ แต่ก็ผ่านฉลุยที่ลุ้นเพราะในเว็บ TLS ในหัวขอ เอกสารการสมัคร เป็นตัวแดงหมายถึง ข้อพึงระวัง ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ให้เดา คือเจ้าหน้าที่บอกเราไม่มีเอกสารรับรองการเงินของบริษัท เราก็งง ธุระกิจส่วนตัวนะจะมีหนังสือรับรองของบริษัทได้ไง แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เค๊าจะมาร์กไว้ว่าเราใช้บัญชีส่วนตัวในการดำเนินธุระกิจ (มันก็แน่ละก็ต้องใช้บัญชีส่วนตัวดำเนินธุระกิจซิ ไม่ใช่บริษัทสักหน่อยจะหารายการการเงินของบริษัทมาจากไหน) 5555

     หวังว่าหัวข้อนี้จะเป็นประโยชน์ ต่อชาวบล็อกแก๊งค์ บ้างนะคะ ^_^
Create Date : 01 สิงหาคม 2556
Last Update : 23 กันยายน 2557 10:03:29 น.
Counter : 914 Pageviews.

1 comments
  
มาอ่านจ้า
โดย: ชมจันทร์ วันที่: 9 กันยายน 2556 เวลา:16:21:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ฮุยเฉง
Location :
พิษณุโลก  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]สิงหาคม 2556

 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog