ครั้งหนึ่งในชีวิต เราก็เคยพิชิตฝรั่งเศส(ปารีส)-สวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 2 ของการเดินทาง
วันพุธที่ 9 ตุลาคม 2556 เป็นวันที่2 ของการเดินทาง  
Paris - Geneva – Zermatt (สวิตเซอร์แลนด์)

วันนี้เราตื่นแต่เช้าพอดูนาฬิกา อ้าว...มันเพิ่งตี2 เอง เห่อๆๆ ก็มันผิดเวลาอะนะ (เวลาไทย 7 โมงเช้า)อิอิ เลยนอนต่อฮ่าฮ่าฮ่า หลับๆตืี่นๆ รู้ตัวอีกทีก็ตี5 ลุกอาบน้ำแต่งตัว(มีแอบหุงข้าวด้วย555) เก็บข้าวของเตรียมออกจากโรงแรม ลงไปเช็คเอาท์กัน มีต้องจ่ายภาษีท้องถิ่นเพิ่มด้วยนะคะ คนละ 1.58 ยูโร 2คนก็ 3.16 ยูโร(ในบุคกิ้งที่จองโรงแรมมีแจ้งไว้ค่ะ ว่าราคาค่าห้องที่จ่ายไม่รวมภาษีท้องถิ่น) เช็คเอาท์ง่ายมากไม่มีเช็คอะไรในห้องเลย ดีจริง เราขอการ์ดห้องเค้ามาเป็นที่ระลึกด้วย ^^ แล้วก็ลากกระเป๋ากลับเมโทรสถานีเดิมที่ลงเมื่อวาน 

     ฟ้ายังไม่สว่างเลยแต่ก็มีคนเดินอยู่บ้าง เราเดินด้วยความระแวง เพราะอ่านข่าวไม่ดีเกี่ยวกับปารีสมาเยอะเลยระวังตัวแจเลย555 เรานั่งเมโทรสาย3 ไปลงสถานี Opera แล้วเปลี่ยนขบวนไปขึ้น RERสายไปลงสถานีGare de Lyon เพื่อขึ้นรถไฟTGV เข้าสวิส 

เราจองตั๋วรถไฟ ผ่านเว็บไซด์ //de.voyages-sncf.com/de/ ตามคำแนะนำของน้องซัมจั๋ง น้องว่าตั๋วรถไฟTGV สามารถจองล่วงหน้าได้ 3 เดือน จะได้ราคาถูกเราก็เฝ้านับวันรอจองตั๋ว และแล้วก็ได้ราคาถูกสมใจ 2 คน 50 ยูโร ^_^

ปล.เราจองตั๋วรถไฟ ที่พัก จ่ายเงินเต็ม100%ก่อนที่จะขอวีซ่า ซะอีก มั่นใจมว๊าก...^^

images by free.in.th


    ไปถึงสถานีGare de Lyon ประมาณ 7.30 น แต่รถไฟออก 9 โมงกว่าๆ เห่อๆๆๆ มีเวลาเหลือเฝือ เลยได้เก็บภาพโน่น นี่ นั้น มีเวลาให้เดินหลงอีกเยอะ 555 

     เป็นธรรมดาอะนะ ก็มันครั้งแรกนิ เริ่มจากดูจอมอนิเตอร์ก่อนเลยว่าเราต้องไปรอขึ้นรถไฟที่ Hall ไหน แล้วค่อยเช็คชานชลาที่จะขึ้นอีกที 

images by free.in.th

images by free.in.th

บริเวณภายใน Hall ที่เราจะขึ้นรถไฟค่ะ ดูท้องฟ้าจิ ดำทมึนมาเชียว 555

images by free.in.th

ตั๋วรถไฟของเราซื้อผ่านเนตมาจะมีบาร์โค๊ด เลขที่นั่งเรียบร้อยแล้ว ถือขึ้นรถไฟได้เลย  แต่ของบางคน ที่ซื้อตั่วล่วงหน้ามาแบบยังไม่มีเลขที่นั่ง ก็ต้องเอาตั๋วมาสแกนกับเครื่องสีเหลืองๆ นี้อีกที ^^

images by free.in.th

รถไฟเค้าดูไฮโซจัง หัวจรวดเชียว ^_^

images by free.in.th

ถ่ายรูปเล่นกันก่อน มีเวลาเยอะ ^^

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

เริ่มหิว(ณ ตอนนั้นเวลาไทยก็เกือบเที่ยงละ) เลยได้นั่งกินข้าวเช้ากันที่สถานี ก็ข้าวที่แอบหุงในโรงแรมนั้นละ 555 กับข้าวก็ที่พกมาจากเมืองไทย ^^

images by free.in.th

ถึงเวลาขึ้นรถไฟไปGeneva กันแล้ว รถไฟออก 9:11 น.(ได้ตู้ที่ 18 เลขที่นั่ง063 และ064)ได้นั่งกลับหลังซะงั้น เล่นเอามึนกว่าจะถึงGeneva เห่อๆๆๆ ถึงGeneva 12:16 น.

images by free.in.th

พอถึงGeneva ก็เดินตามๆ คนอื่นมา อย่าถามว่าเดินไปทางไหนนะ 555 อย่างงงอ่ะ เดินยึกไปยึกมา แล้วจะต้องเดินผ่าน จนท.ตรวจคนเข้าเมือง แต่ก็ไม่เห็นได้ตรวจอะไรเดินมาไม่ไกลนัก ก็โผล่มาอีกฝั่ง โอ้วววว ว๊าววววว เราข้ามมาสวิสฯ แล้วรึนึ่ มันง่ายจริงวุ้ย555 แบบว่าพอรู้สึกตัวถึงสวิสฯแล้ว 555

     ต่อไป เราก็ต้องหาซื้อสวิสพาส เพื่อใช้เดินทางในสวิส (สวิสพาสสามารถหาซื้อได้ที่เมืองไทย แต่มีค่าออกบัตรนิดหน่อยประมาณ 800 บาท หรือถ้าซื้อตามงานท่องเที่ยวจะไม่เสียค่าออกบัตร แต่ราคาจะต่างกับมาซื้อที่นี่ตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา)เราเลือกที่จะมาซื้อเอาดาบหน้า เพราะถูกกว่า และไม่ต้องลากสังขาร หรือฝากเพื่อนๆเป็นธุระจัดการให้ แบบว่าเกรงใจอะนะ ราคาก็แพงระยับ 555 ตามหา SBB Office เพื่อซื้อสวิสพาสกันก่อน

     เราก็เดินหาแบบงงๆ อยู่เป็นพัก ก็หาSBB Officeไม่เจอ เดินเข้า เดินออก มีชาวเกาหลี ญป หลายคู่ที่เป็นแบบเรา คือ หลง กร๊ากกก

ยังมีเวลาถ่ายรูปพอขำๆ 555 

images by free.in.th

 และแล้วก็ตัดสินใจถามตำรวจที่เดินผ่านมา ว่า SBB Office ไปทางไหน ตำรวจก็ชี้ๆ พูดมาประมาณตรงไปแล้วเลี้ยวซ้ายเดินไปอีก แล้วเลี้ยวซ้ายอีกก็จะเจอ แหมๆๆๆ ตรูก็นะฟังเข้าใจสุดริ๊ด 555 แต่ก็เดินไปตามความเข้าใจ แบบงงๆ นั้นละ เอิ๊กๆๆๆ

     อยากจะกรี๊ดดดดด เจอจนได้ SBB Office ^_^ (เอาง่ายๆ นะคะ คุณลงรถไฟจากฝั่งฝรังเศส เดินมาเรื่อยๆ จะผ่าน จนท.ของฝั่งสวิต แล้วเดินออกมา คุณก็เลี้ยวซ้ายออกประตูไปเลย แล้วเลี้ยวซ้ายอีกที ประมาณเดินไปหาถนนใหญ่ จะเจอ SBB Office อยู่ซ้ายมือ) 

     เข้าไปซื้อสวิสพาสกันเร๊ย... มีเจ้าหน้าที่คอยรับลูกค้าและกดบัตรคิวให้ สงสัยภาษาตรูจะดีมาก แค่พูดว่า buy swiss pass ยังต้องพูดหลายทีกว่าจนท.จะเข้าใจ 555(ไม่ต้องบอกนะ ว่าไวยกรณ์ผิดนะ มันผิดชัวร์ หวังแค่สื่อสารเข้าใจก็พอ จบนะ อิอิ) แต่ความสามารถในการเดาของเค๊าเป็นเลิศน้า...... 

เราซื้อสวิสเซฟพาส(swiss save pass)แบบ 4 วัน Classซึ่งต้องเดินทางพร้อมกัน 2 คนตลอดเวลา ราคาคนละ 231 CHF รวมจ่ายไป 462 CHF เจ้าหน้าที่จะถามว่าเปิดใช้งานวันไหน เราก็ตอบไปวันนี้เลยคร่า... ซื้อสำเร็จจนได้ ตื่นเต้นอ่ะ

หน้าตา สวิสพาส ไว้ใช้ขึ้นรถไฟ รถเมล์ เรือ ฟรีค่ะ ประมาณเหมาจ่ายแล้วนะ และใช้เป็นส่วนลดในการซื้อตั๋วเข้าแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตั๋ว เราก็แค่โชว์สวิสพาส ง่ายจริงๆ

images by free.in.th

พอได้สวิสพาสมาแล้วเราก็เข้า Zermatt เลย เราเช็ครอบรถไฟจากที่ปริ้นมาเลย ได้ขึ้นรถไฟเวลา 13:33 น. พอดี รถไฟในสวิสจะไม่ระบุเลขที่นั่ง นั่งตรงไหนก็ได้ที่ว่าง แต่จะแบ่งเป็น Class1 Class2แทน ให้ดูที่ตู้รถไฟจะมีระบุเลข 1 หรือ2 ตรงทางขึ้นรถไฟเลยค่ะ (1= Class 1) ถ้ามีกระเป๋าใบใหญ่ก็ควรยืนให้รอตรง Class ที่รถไฟจะจอดเพราะรถไฟจอดแป๊บเดียว ถ้ายืนผิดตำแหน่งมีเหนื่อยเพราะต้องรีบลากกระเป๋าใบใหญ่ไปขึ้นให้ถูก Class นั่งรถผิดClass มีปรับนะคะ ราคามหาโหดด้วย แต่ส่วนใหญ่ ก็จะเตือนๆ ถ้าเห็นเป็นนักท่องเที่ยว แต่ถ้าจวนเวลาจะไม่ทันรถไฟออกแน่ๆ ก็ขึ้นไปก่อนเลยค่ะ แล้วค่อยเดินไปหาที่นั่งให้ถูกคลาส 

     อีกเรื่องรถไฟที่สวิส ไม่มีเลขขบวนนะคะ แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าต้องไปขึ้นชานชลาไหน ก็ให้ดูเวลารถออกเป็นหลักค่ะ เค้าจะมีจอมอนิเตอร์อยู่ ให้ดูที่จอเลย เวลาออกของเราต้องไปขึ้นที่ชานชลาไหน (มีงงแน่นอน เดี๋ยวก็ชิน555)ครั้งแรกอะนะจะไปรู้ได้ไงชิมิ ดูเวลาขึ้นชานชลาไหนแล้วไปยืนรอค่ะ เอาชัวร์ก็ถามคนแถวนั้นอีกทีว่าขบวนชั้นจะไป..ขึ้นชานชลานี้ ชิิมิ ^_^ 

โค้กขวดแรกช่วงรอรถไฟจากGeneva ไปZermatt ราคาแรงจุง 3.90 ฟรังประมาณ 136 บาท TT แบบว่าร่างการต้องการแล้วอ่ะ นั่งรถไฟถอยหลังมา 3 ชม.มึนมาก...

images by free.in.th

เราทำตารางเวลารถไฟไปก่อน ทำให้เรารู้ว่าเราต้องเปลี่ยนขบวนที่สถานีไหน การเปลี่ยนขบวนก็ พอลงรถไฟ ก็เดินลงข้างล่าง(จะเป็น 2 ชั้น ชั้นบนรถไฟจอด ชั้นล่างเป็นทางเดินเชื่อมไปชานชลาต่างๆ มีของขายด้วย) และดูจอมอนิเตอร์อีกทีว่าเวลารถที่ออกเวลานี้ ขึ้นที่ชาลชลาไหน ก็เดินขึ้นมารอตรงชานชลานั้นค่ะ ที่นี่รถไฟเวลาเป๊ะเว่อร์ค่ะ 

เข้าไปเช็คเวลารถไฟได้ที่เว็บนี้เลยค่ะ ใส่ต้นทาง ปลายทาง วันเดินทาง เป๊ะค่ะ

//fahrplan.sbb.ch/bin/query.exe/en

เปลี่ยนขบวนกันสนุกสนานมากแบบว่ามีเวลาในการเปลี่ยนขบวนน้อยอะนะ เลยตื่นเต้น แต่ก็ทันนะ ^_^

images by free.in.th

images by free.in.th

และแล้วเราก็มาถึง Zermatt จนได้ ^^(ใช้เวลา 3.40 ชม. ถึงสถานี Zermatt) 

images by free.in.th

โรงแรมอยู่ใกล้สถานีรถไฟมากๆ เราชอบอ่ะ ด้านหน้าโรงแรม

images by free.in.th

images by free.in.th

ตัวโรงแรมแบบเต็มๆ ชื่อโรงแรม Hotel Bahnhof ทำเลดีสุดๆ

images by free.in.th

ไปเช็คอินกันค่ะ เราจองห้องแบบไฟรเวท 2 คน ห้องน้ำในตัว ราคา 110CHFมาจ่ายค่าห้องที่โรงแรม โรงแรมนี้ สะดวกมาก ใกล้สถานีรถไฟ และใกล้สถานีรถไฟ Gornergrat Bahn มีนักท่องเที่ยวมาเช็คอินก่อนเราไม่รู้มีปัญหาอะไร เช็คอินนานมาก....พอถึงคิวเรา แป๊บเดียวเอง 555 แค่ยื่นบุคกิ้งที่ปริ้นมาไม่ต้องพูดอะไรมาก จบนะ อิอิ พร้อมถามฟรีไวไฟ (ชีวิตนี้ขาดการติดต่อจากโลกภายนอกไม่ได้ ขนาดเฟสบุคของเราโดนบล็อกนะ แต่ไลน์ยังใช้ได้นิ)555

images by free.in.th

เช็คอินเสร็จ เราก็ขึ้นเอาของไปเก็บก่อนได้ห้องชั้น 2 ขนาดห้องเล็กๆ พอไหวสำหรับ 2 คน มีไวไฟฟรี สบายแล้วววว อิอิ ขึ้นห้องปุ๊บ ก็ต่อเนตก่อนเลย รายงานตัวกับทางบ้านหน่อยเดี๋ยวจะเป็นห่วง ขาดการติดต่อมา 2 วันละ ^_^

images by free.in.th

รายงานตัวเสร็จก็ไปเดินเล่นในเมืองกันค่ะ 

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

อากาศกำลังดี 11 องศา ^_^

images by free.in.th

พรุ่งนี้ เราจะขึ้นเขา Gornergrat เพื่อชมความงานของ Zermatt 

สถานีรถไฟแห่งGornergrat bahn อยู่ตรงข้ามโรงแรมที่เราพักนั้นละ เห็นป่ะ โรงแรมทำเลสุดยอด ใกล้สถานีรถไฟ แล้วยังไฟสถานีรถไฟขึ้นเขาอีก^_^

images by free.in.th

ที่นี่ ร้านรวงปิดเร็วจุง ยังไม่ทันได้ช็อปปิ้งอะไรเลย ปิดซะละ ซุปเปอร์ปิดตั้งแต่ 6โมงเย็น เห่อๆๆ แล้วจะกินไรดีละ คืนนี้ ^_^

มื้อค่ำวันนั้นได้ห้องครัวของโรงแรมเป็นที่พึ่ง กับโค้กอีก 1 กป หยอดที่ตู้หยอดเหรียญของโรงแรมนั้นละ จ่ายไป 1.5 CHF รอดไปอีก 1 มื้อ 5555

images by free.in.th

images by free.in.th

พบกันใหม่รีิวิวตอนหน้านะคะ เราจะขึ้นเขากัน ฮาได้อีก 555

บายยยยยยยยยยยยย ^_^


Create Date : 13 มิถุนายน 2557
Last Update : 15 สิงหาคม 2557 20:26:20 น.
Counter : 529 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthฮุยเฉง
Location :
พิษณุโลก  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]มิถุนายน 2557

1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
28
29
 
 
All Blog