พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
รู้เท่าทันเด็ก และใครควรทำอย่างไร?
เด็กสมัยนี้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมายจากสื่อสารพัดทางรอบๆตัว. ผิดกับอดีตกว่าจะรู้ว่าโลกหมุนรอบตัวเองและหมุนรอบควงอาทิตย์อย่างไรก็ต้องดูรูป+จินตนาการ.แต่ด้วยความเจนโลกไม่พอเพราะเกิดมาแค่ 10 กว่าปี.จึงทำให้เด็กนำข้อมูลที่ได้รับไปเสียบหรือจัดเรียงในลิ้นชักความคิดผิดที่.ดังนั้น เวลาประมวลผลนำไปใช้+ความต้องการตามพัฒนาการตามวัยจึงผิดพลาด.ที่"ควร" เป็น "ต้อง",ที่"ต้อง" เป็น "จะทำ" เป็นต้น. ดังนั้น หากเรารู้เท่าทันก็จะสามารถจัดการได้. แต่ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่บุคลากรที่เกี่ยวข้องรู้ไม่เท่าทัน?!!? จึงเดินไม่เป็น แก้ปัญหาไม่ถูก พายเรือในอ่างไปเรื่อยๆ. เสียของจริงๆ!!
...สถาบันครอบครัว ต้อง:-เรียนรู้จิตวิทยาพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น/จัดกิจกรรมหรือทักษะชีวิตเชิงบวกและเสริมพลังร่วมกับเด็กตั้งแต่เยาว์วัย/การสร้างกฏเกณฑ์หรือกติกาควรส่งเสริมหรือใช้กระบวนการ "คิด วิเคราะห์ เขียน"/อย่าเอาความคาดหวังหรือประสบการณ์เดิมๆมาเป็นเครื่องชั่งตวงวััดแล้วบังคับให้เด็กปฏิบัติหรือทำ ต้องส่งเสริมในสิ่งที่เด็กชอบ/หากประสบปัญหาเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสม ยากแก่การดูแลต้องใช้บุคคลหรือองค์กรที่เข้าใจให้คำแนะนำ
...โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็กปฐมวัย สถาบันการศึกษาต้อง:-มีบุคลากรมีความรู้จิตวิทยาพัฒนาการเด็กและวัยรุ่นทุกคน/จัดการเรียน การสอน หรือกิจกรรมด้วยกระบวนการทักษะชีวิตเชิงบวกและเสริมพลังร่วมกับเด็ก/นำสถาบันครอบครัวมามีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดตลอดกระบวนการ/วัดประเมินผลการเรียนภาพรวมที่"มวลความสุขและคุณธรรมจริยธรรม"มากกว่า"เก่ง"/กระบวนการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาควรวัดหรือประเมินทักษะหรือประสบการณ์ชีวิตด้านจิตอาสา ยกเว้นเด็กที่ต้องส่งเสริมความเป็นเลิศเฉพาะด้าน อาทิ วิทยาศาสตร์หรือคณิตศาสตร์ ที่จะส่งเสริมความเป็นเลิศเฉพาะทางก็เพิ่มเติมการกระบวนการวัดหรือประเมินเพิ่มเติม/ไม่มีนโยบายไล่เด็กมีพฤติกรรมเสียหายออกจากสถานศึกษา ต้องแสวงหากระบวนการที่จะรักษาเด็กให้อยู่และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ได้
...สังคม ชุมชน ต้อง:- สถานบันทางศาสนา ต้องปรับตัวและรู้เท่าทันเด็กเยาวชนและสังคม เปิดพื้นที่ให้สถาบันครอบครัว การศึกษา เข้ามาใช้ประโยชน์อย่างบูรณาการ องค์กรในชุมชนตั้งแต่คณะกรรมการหมู่บ้าน องค์กรปกคลองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ต้องเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออกและมีส่วนร่วมที่จะให้เกิดทักษะชีวิตและเสริมพลังด้านบวก เฝ้าระวังสอดส่องดูแลช่วยเหลือให้กำลังใจเด็กหรือเยาวชนและครอบครัวที่มีปัญหาอย่างเป็นมิตร ปฏิเสธอบายมุขที่ไม่เป็นมิตรกับเด็กทั้งมวล
...รัฐบาล ต้อง:- ประกาศเข็มมุ่งในการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของคนในชาติ เข่น การใช้กฏและคำปฏิญาณลูกเสือเป็นเข็มมุ่ง แม้จะเปลี่ยนกี่รัฐบาลก็จะไม่เปลี่ยน/ไม่ส่งเสริมระบบอุปถัมภ์เอาพวกพ้องในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ เพราะจะทำให้คนดีคนเก่งหมดกำลังใจ อันเป็นอุปสรรคและบั่นทอนความมั่นคงแห่งชาติ เหมือนกำลังถอดน๊อตที่ละตัวจากบ้านและอันจะทำให้ชาติบ้านเมืองพังทลาย แต่จะเข้าไปตรวจสอบและจัดการเมื่อมีคำร้องหรือเมื่อไม่สามารถตอบสนองเชิงนโยบายที่มีข้อมูลเชิงประจักษ์เท่านั้น/สนับสนุนงบประมาณและอัตรากำลังที่ไม่ใช้ทฤษฎีหารยาวหรือฐานเดิมเป็นตัวตั้งเป็นสำคัญ
...ที่นำเสนอนี้เป็น "How" เท่านั้น สิ่งที่เราจะต้องคิดต่อ คือ "How to"Create Date : 06 พฤษภาคม 2555
Last Update : 6 พฤษภาคม 2555 6:27:28 น.
Counter : 682 Pageviews.

2 comments
  
เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจค่ะ
โดย: นางกฤษณา โควหกุล IP: 124.121.124.160 วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:40:45 น.
  
ในส่วนของกทม.นอกเหนือจากรณรงค์ อบรมครอบครัวแล้ว การเฝ้าระวังอย่างเป็นระบบไม่ยากค่ะ เพราะกทม.มีหน่วยงานอยู่แล้ว เช่น ร.ร.พบน่าสนใจ นำส่งนักสังคมสงคราะห์ ศุนยืเยาวชนในพื้นที่ดูแลต่อ อาจจะพัฒนาทักษะก้าวหน้า หรือ แก้ปัญกาพฤติกรรมขแงเด็ก และปรับเปลี่ยนการดูแลบุตรหลาน โดยบใช้กระบวนการทางสังคมสงเคราะห์ เชิงบุคคล กลุ่ม ชุมชน หรือ บูรณาการเชิงสังคม และจิตวิทยา แบบองค์รวมได้ค่ะ และที่สำคัญ คือการทำประวัติของเด็ก ประเมินผลพฤติกรรมและ ติดตาม สามารถสร้างระบบการรายงาน แบบ online ....เสนอแนะเล็กๆๆค่ะ นางกฤษณา โควหกุล นักสวัสดิการสังคม Social Welfare worker 6/5/55
โดย: นางกฤษณา โควหกุล IP: 124.121.124.160 วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:47:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คนทำงานด้านเด็ก
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]รองปลัดกระทรวงยุติธรรม
เกิด 17 ก.พ.2502 จังหวัดชัยนาท เป็นบุตร นายสุเทพ-นางชิ้น ไทยเขียว
จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 โรเรียนวัดโพธิ์ทอง ต.บางขุด อ.สรรคบุรี แล้วมาเรียนมัธยมที่โรงเรียนคุรุประชาสรรค์ อ.สรรคบุรี จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
"ตอนเรียนมัธยม เป็นช่วงปี 2515-2517 ผมต้องขี่จักรยานไปกลับวันละ 18 ก.ม. ลำบากมากโดยเฉพาะในหน้าฝน ผมเป็นคนที่ไม่ตั้งใจเรียน แต่ไม่เกเร พอผมเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 อยากทำนาเหมือนคุณพ่อคุณแม่ แต่ธรรมชาติช่วย จังหวะที่ผมเรียนจบ เกิดน้ำท่วมใหญ่ รวมถึงที่นา ผมต้องลงไปช่วยคุณพ่อ คุณแม่ยกฟ้อนข้าวขึ้นที่สูง เหนื่อยมาก รู้สึกลำบาก ไม่อยากทำนาอีกแล้ว เริ่มอยากเรียนหนังสือต่อ"
ผมจึงตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ พักอยู่กับญาติที่กองรักษาการณ์ทำเนียบรัฐบาล ตัวเลือดตามล่องกระดานกัดติดหลังเป็นแถวเลยอยู่ไม่ได้ น้าชายไปฝากอยู่กับแฟนของเพื่อนตำรวจเป็นหมอนวดแถวถนนเพชรบุรีอยู่อีก 1 สัปดาห์ ต่อมาจึงได้หาที่พักถาวรได้ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ขณะนั้นมีน้าชายชื่อ นายวิชิต เรียนทัพ อดีตนายก อบต.บางขุด พักอาศัยอยู่ก่อน
"ผมสอบเข้าศึกษาต่ออะไรก็ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นจ่าอากาศ ช่างฝีมือทหาร เตรียมทหาร หรือแม้แต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคค่ำ ซึ่งเป็นผลมาจากการไม่ตั้งใจเรียน มาเรียนต่อได้เพราะวิทยาลัยครูเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ กิ่งเพชร ราชเทวี เปิดรับนักศึกษาภาคค่ำ ในขณะที่สถาบันการศึกษาอื่นๆ ได้เปิดเรียนไปแล้วเกือบหนึ่งเทอมแล้ว จึงมีที่เรียน"
"ช่วงที่อยู่วัดเห็นพระเณรนั่งดูหนังสือ ไม่นอน ผมจึงไม่นอน ผลการเรียนจึงเริ่มดีขึ้น โดยกลางวันทำงาน กลางคืนเรียน ไม่อยากใช้เงินคุณพ่อคุณแม่ เพราะรู้ว่าท่านลำบาก กระทั่งเรียนจบอนุปริญญา หรือปกศ.สูง เอกสังคมศึกษา ในระดับปริญญาไม่มีที่เรียนกลางคืน ต้องเรียนกลางวัน จึงไม่ได้ทำงานจนจบการศึกษาบัณฑิตหรือ กศ.บ. เอกสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตพลศึกษา"
"ช่วงนั้น ผมขอหลวงพ่อคุมศาลาเผาศพ และรับอาราธนาศีล บริการน้ำ-อาหาร รับจ้างจุดธูปเพื่อหาเงินเรียนจนจบปริญญาตรี สอบเข้าศึกษาต่อปริญญาโทได้ขณะที่เรียนเทอมสุดท้ายของปริญญาตรี จบปริญญาโท สังคมศาสตรมหาบัณฑิต (สค.ม.) อาชญาวิทยาและกระบวนการยุติธรรม มหาวิทยาลัยมหิดล รุ่นที่ 4 ทำงานภาคเอกชนอยู่ 4 ปี จึงเข้ารับราชการเมื่อวันที่ 1 ก.ค.2529 โดยเป็นพนักงานคุมประพฤติ 3 จังหวัดชลบุรี"
ต.ค. 2541 เติบโตมาเป็นเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 7 จ่าศาลจังหวัดปากพนัง รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานโครงการพัฒนาระบบงานศาล, 16 ก.พ. 2542 เป็นจ่าศาลจังหวัดอำนาจเจริญ, 18 มี.ค. 2542 ผู้อำนวยการกองนโยบายและแผน กระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการพิจารณาจัดระเบียบกระทรวงยุติธรรม, 4 มิย. 2544 ได้รับเลือกตั้งเป็น อกพ. สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม, 8 มิย.2544 รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการศูนย์บริการข้อมูลตุลาการ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม, 15 ต.ค. 2544 ช่วยทำงานในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงาน โครงการส่งเสริมประสิทธิภาพสถานพินิจ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม, 7 พ.ย. 2544 คณะกรรมการบริหารแผนพัฒนาสุขภาพแห่งชาติ ฉบับที่ 9 พ.ศ.2545-2549, 12 มีค.2545 กรรมการและเลขานุการการเตรียมความพร้อมในการจัดทำโครงสร้างกระทรวงยุติธรรมตามมติคณะรัฐมนตรี, 3 ต.ค.2545 รักษาราชการแทนรองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน
ขึ้นเป็นผู้บริหารระดับ 9 ในตำแหน่ง รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เมื่อ 25 เมย.2546
ย้ายไปเป็นรองอธิบดีกรมคุมประพฤติ 1 ปี 8 เดือน ก่อนจะได้รับคำสั่งให้กลับมาทำงานในตำแหน่งรองอธิบดีพินิจและคุ้ม ครองเด็กและเยาวชนอีกครั้งและได้ขึ้นเป็นอธิบดีในที่สุด
ผลงานดีเด่นที่เป็นที่ยอมรับ คือ จัดทำมาตรฐานกลางการปฏิบัติงานธุรการศาล และนำวิธีการบริหารงานคุณภาพทั่วทั้งองค์กร (Total Quality Management/ TQM) จนศาลจังหวัดนครราชสีมาได้รับ การประกาศรับรองด้านบริการ ISO 9000
การปฏิรูปกระทรวงยุติธรรม ในฐานะเป็นคณะกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการพิจารณาจัดระเบียบกระทรวงยุติธรรม ตามมติคณะรัฐมนตรี จนสามารถรวบรวมหน่วยงานต่างๆ ในกระบวนการยุติธรรมเข้ามาอยู่ร่วมกันในปัจจุบัน
ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณด้านการบำบัด ฟื้นฟู และพัฒนาผู้ติดยาเสพติด พ.ศ.2550 และได้รับเลือกเป็นข้าราชการพลเรือนดีเด่น พ.ศ.2544 เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาลูกเสือแห่งชาติ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 9 สค.2550
"ทุกอย่างที่ทําให้เรามาถึงวันนี้ ได้กรรมเป็นตัวกํากับทั้งหมด และอะไรที่เราเคยเสีย ใจแบบสุดๆ หรือว่าเศร้าใจอย่างสุดๆ ความรู้สึกนั้นมันไม่เคยเสถียรเลย มันลดลงมาหมด
วันนี้ดีใจที่ได้เป็นอธิบดี อาจจะดีใจจน ตัวลอย แต่ว่าไม่เท่าไหร่ก็ลดลง เพราะฉะนั้นถ้าเราเข้าใจเท่าทันโลก เข้าใจเรื่องกฎของไตรลักษณ์ เกิดขึ้นแล้วก็ดับไป มียศเสื่อมยศ มีลาภเสื่อมลาภ เพราะฉะนั้นอย่าไปยึดติด ที่สําคัญที่สุด คือเรามีหน้าที่ หน้าที่นั้นต้องทําให้ดีที่สุดในการที่จะมองไปที่ประชาชนและเด็กๆ
ผมเชื่อว่าผมอาจจะมีกรรมดีที่ได้มีหน้าที่การงานที่ดี แต่ส่วนหนึ่งผมว่า ผมก็อาจจะเคยทํากรรมอะไรไว้บางอย่างกับเด็กๆ ผมถึงต้องชดใช้อะไรมากมายถึงขนาดนี้ รู้สึกว่าต้องเป็นทุกข์เป็นร้อน เห็นอะไรไม่สบายใจต้องเข้าไปจัดการ ฉะนั้นเมื่อเป็นอย่างนี้ เราก็อยากเห็นสังคมมีคุณธรรม มีจริยธรรม เพราะทุกวันนี้เรื่องเหล่านี้มันตกต่ำไปมาก"
สมรสกับเบญจพร ไทยเขียว ซึ่งรับราชการครู มีบุตรชาย 2 คน นายชัชชล ไทยเขียว อายุ 25 ปี จบศึกษาด้านภาษาและวัฒนธรรม และศึกษาดนตรีและทำเครื่องดนิตรีกู่ฉินไปด้วยที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบอาชีพส่วนตัวสอนคนตรีกู่ฉิน และจำหน่ายเครื่องคนตรีจีนคุณภาพจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน อาจารย์พิเศษ
และนายยิ่งคุณ ไทยเขียว อายุ 23 ปี จบศึกษาคณะวิศวศาสตร์คอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีไทยญี่ปุ่น ปัจจุบันกำลังศึกษา MBA มหาวิทยาลัยหอการค้า