พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ช่วยด้วย ถิ่นที่อยู่ปกติ หมายถึง ? เดี๋ยวตำรวจส่งจดหมายผิดซอง
มาตรา ๙๕ แห่งพรบ.ศาลเยาวชนฯ พ.ศ.๒๕๕๓ บัญญัติว่า คดีอาญาที่มีข้อหาว่าเด็กหรือเยาวชนกระทำความผิด ให้ศาลเยาวชนและครอบครัวซึ่งมีเขตอำนาจในท้องที่ที่เด็กหรือเยาวชนมีถิ่นที่อยู่ปกติ มีอำนาจพิจารณาคดีเกี่ยวกับความผิดนั้น แต่ถ้าเพื่อประโยชน์แก่เด็กหรือเยาวชนให้ศาลแห่งท้องที่ที่เด็กหรือเยาวชนกระทำความผิดมีอำนาจรับพิจารณาคดีนั้นได้
ประเด็นพิจารณา:: "ถิ่นที่อยู่ปกติ" มิใช่หมายถึง"ถิ่นที่อยู่ตามภูมิลำเนา" นั่นย่อมแสดงว่า เด็กพักอาศัยอยู่ในจังหวัดสงขลา แต่มีสำเนาทะเบียนบ้านอยู่ปัตตานี เดินทางไปเที่ยวงานสงกราณต์จังหวัดเชียงใหม่แล้วกระทำผิด พนักงาสนอบสวนที่รับผิดชอบต้องแจ้งให้ผู้อำนวยการสถานพินิจที่เด็กหรือเยาวชนนั้นอยู่ในเขตอำนาจ เพื่อดำเนินการสืบเสาะตามมาตรา ๘๒ และนำตัวเด็กส่งศาลเยาวชนฯจังหวัดสงขลาซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ปกติของเด็กเพื่อตรวจสอบการจับตามมาตรา ๗๒ และพิจารณาปล่อยตัวตามมาตรา ๗๓ ภานใน ๒๔ ชั่วโมง แต่มิให้นับเวลาเดินทางตามปกติที่นำตัวเด็กหรือเยาวชนผู้ถูกจับจากที่ทำการของพนักงานสอบสวนมาศาลเข้าในกำหนดเวลายี่สิบสี่ชั่วโมงนั้นด้วย
ข้อคำถาม :: "ถิ่นที่อยู่ปกติ" หมายถึง ถิ่นที่อยู่ที่เด็กพักอาศัยอยู่นานเท่าใด ? ๑ หรือ ๒ หรือ ๓ หรือ ๖ เดือน หากมิได้กำหนดคำนิยามไว้ให้ชัดเจน พนักงานสอบสวนจะสงเด็กผิดศาล และแจ้งสถานพินิจผิดที่ และหากนำข้อยกเว้นตามกฏหมายมาที่ว่า..."แต่ถ้าเพื่อประโยชน์แก่เด็กหรือเยาวชนให้ศาลแห่งท้องที่ที่เด็กหรือเยาวชนกระทำความผิดมีอำนาจรับพิจารณาคดีนั้นได้". อย่างกรณีตัวอย่างนำตัวเด็กส่งที่ศาลเยาวชนเชียงใหม่ จะเป็นประโยชน์แก่เด็กหรือผู้ใหญ่ครับ?....Create Date : 14 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 5:21:47 น.
Counter : 1227 Pageviews.

1 comments
  
คุณ Mozart Classical Love ตอบกระทู้ผมทางเฟสบุคส์ ให้คำนิยามไว้น่าสนใจเลยนำมาเผยแพร่ครับ
นิยามคำว่า ภูมิลำเนาตามกฎหมายทั่วไป หมายถึงสถานซึ่งเป็นที่อยู่ของบุคคลตามกฎหมายสถานที่ดังกล่าวอาจแตกต่างจากที่ถือตามความจริงในขณะนั้นก็ได้ในเรื่องภูมิลำเนานี้ กฎหมายวางหลักไว้ว่า
ก. ถ้าบุคคลมีถิ่นที่อยู่หลายแห่งสับเปลี่ยนกันไปมา หรือมีหลักแหล่งที่ทำการเป็นปกติหลายแห่ง ให้ถือเอาแห่งใดแห่งหนึ่งนั้นเป็นภูมิลำเนา
ข. ถ้าภูมิลำเนาไม่ปรากฏ ให้ถือเอาถิ่นที่อยู่เป็นภูมิลำเนา
ค. ถ้าไม่มีที่อยู่ปกติเป็นหลักแหล่ง พบตัวที่ไหนก็ให้ถือที่นั้นเป็นภูมิลำเนา
ง. ถ้ามีการย้ายที่อยู่ ให้ถือเอาถิ่นที่อยู่ใหม่เป็นภูมิลำเนา
จ. ถ้าเลือกเอาถิ่นใดเป็นภูมิลำเนาเฉพาะกิจการใด ให้ถือเอาถิ่นที่อยู่นั้นเป็นภูมิลำเนาเฉพาะกิจการนั้น
ฉ. ภูมิลำเนาของผู้เยาว์ได้แก่ภูมิลำเนาของผู้แทนโดยชอบธรรม
ช. ภูมิลำเนาข้าราชการได้แก่ ถิ่นอันที่ทำการตามตำแหน่งหน้าที่ "การย้ายถิ่น" (migration) มีเกณฑ์สำคัญสองประการคือ “ระยะทาง” และ “ระยะเวลา”
(๑.๑) ระยะทาง ของการย้ายที่อยู่อาศัยผู้ย้ายถิ่นจะต้องเปลี่ยนชุมชนที่อยู่อาศัย ซึ่งหมายถึงว่า เขาต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตและเปลี่ยนสังคมที่เคยอยู่เดิม บุคคลจะต้องเปลี่ยนที่อยู่อาศัยข้ามเขตแดนทางภูมิศาสตร์ หรือเขตแดนการบริหาร เขตแดนนั้นอาจจะเป็นประเทศ จังหวัด เมือง อำเภอ ตำบล หรือหมู่บ้าน เมื่อพูดถึงย้ายถิ่น จึงต้องมีคำนิยามเกี่ยวข้องกับเขตแดนด้วยเสมอ //
(๑.๒) การย้ายถิ่นต้องใช้ระยะเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง นอกเหนือจากการใช้เขตภูมิศาสตร์ มีกรอบของเวลาที่กำหนดแน่นอน เช่น ๓ เดือน ๖ เดือน หรือ ๑ ปี การย้ายถิ่นจะต้องมีการไปอยู่ที่ที่อยู่ใหม่อย่างถาวร การไปท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ หรือไปติดต่อธุรกิจ ไม่ถือว่าเป็นการย้ายถิ่น
**ข้อพิจารณาคือ "ถิ่นที่อยู่ปกติ" ตามมาตรา ๙๕ แห่ง พรบ. ศาลเยาวชนฯ พ.ศ.๒๕๕๓ มิใช่หมายถึง "ถิ่นที่อยู่ตามภูมิลำเนา" เด็กมีภูมิลำเนาที่หนึ่งตามทะเบียนบ้าน แต่พักอาศัยอีกจังหวัดหนึ่ง และเดินทางไปเที่ยวและกระทำความผิดในอีกจังหวัดหนึ่ง เจ้าพนักงานสอบสวนควรจะส่งเด็กไปที่ศาลใด แจ้งสถานพินิจใด **โดยมีข้อสังเกตว่า หากกฎหมายให้นับเวลาตั้งแต่ควบคุมตัว ตลอดจนระยะเวลาเดินทางไปยังศาลที่มีภูมิลำเนาแล้ว ย่อมเป็นที่แน่ชัดว่าระยะเวลาคุมตัวที่มากขึ้นโดยที่กฎหมายไม่นับเวลาเดินทาง(เวลาในการดำเนินการ) ยังผลร้ายแก่เด็ก จากจำนวนวันที่ถูกควบคุมตัวเพิ่มขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการพาเด็กเดินทางไปศาล และฝากให้สถานพินิจรับตัวตามภูมิ ลำเนา กฎหมายจึงกำหนดว่า ในการปฏิบัติหน้าที่ตาม พรบ.ศาลเยาวชนฯ พ.ศ.๒๕๕๓ มาตรา ๘๒,๗๒,๗๓ จึงไม่ให้นับวันเดินทาง ในการดำเนินการฟ้อง
โดย: คนทำงานด้านเด็ก (คนทำงานด้านเด็ก ) วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:5:20:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คนทำงานด้านเด็ก
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]รองปลัดกระทรวงยุติธรรม
เกิด 17 ก.พ.2502 จังหวัดชัยนาท เป็นบุตร นายสุเทพ-นางชิ้น ไทยเขียว
จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 โรเรียนวัดโพธิ์ทอง ต.บางขุด อ.สรรคบุรี แล้วมาเรียนมัธยมที่โรงเรียนคุรุประชาสรรค์ อ.สรรคบุรี จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
"ตอนเรียนมัธยม เป็นช่วงปี 2515-2517 ผมต้องขี่จักรยานไปกลับวันละ 18 ก.ม. ลำบากมากโดยเฉพาะในหน้าฝน ผมเป็นคนที่ไม่ตั้งใจเรียน แต่ไม่เกเร พอผมเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 อยากทำนาเหมือนคุณพ่อคุณแม่ แต่ธรรมชาติช่วย จังหวะที่ผมเรียนจบ เกิดน้ำท่วมใหญ่ รวมถึงที่นา ผมต้องลงไปช่วยคุณพ่อ คุณแม่ยกฟ้อนข้าวขึ้นที่สูง เหนื่อยมาก รู้สึกลำบาก ไม่อยากทำนาอีกแล้ว เริ่มอยากเรียนหนังสือต่อ"
ผมจึงตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ พักอยู่กับญาติที่กองรักษาการณ์ทำเนียบรัฐบาล ตัวเลือดตามล่องกระดานกัดติดหลังเป็นแถวเลยอยู่ไม่ได้ น้าชายไปฝากอยู่กับแฟนของเพื่อนตำรวจเป็นหมอนวดแถวถนนเพชรบุรีอยู่อีก 1 สัปดาห์ ต่อมาจึงได้หาที่พักถาวรได้ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ขณะนั้นมีน้าชายชื่อ นายวิชิต เรียนทัพ อดีตนายก อบต.บางขุด พักอาศัยอยู่ก่อน
"ผมสอบเข้าศึกษาต่ออะไรก็ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นจ่าอากาศ ช่างฝีมือทหาร เตรียมทหาร หรือแม้แต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคค่ำ ซึ่งเป็นผลมาจากการไม่ตั้งใจเรียน มาเรียนต่อได้เพราะวิทยาลัยครูเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ กิ่งเพชร ราชเทวี เปิดรับนักศึกษาภาคค่ำ ในขณะที่สถาบันการศึกษาอื่นๆ ได้เปิดเรียนไปแล้วเกือบหนึ่งเทอมแล้ว จึงมีที่เรียน"
"ช่วงที่อยู่วัดเห็นพระเณรนั่งดูหนังสือ ไม่นอน ผมจึงไม่นอน ผลการเรียนจึงเริ่มดีขึ้น โดยกลางวันทำงาน กลางคืนเรียน ไม่อยากใช้เงินคุณพ่อคุณแม่ เพราะรู้ว่าท่านลำบาก กระทั่งเรียนจบอนุปริญญา หรือปกศ.สูง เอกสังคมศึกษา ในระดับปริญญาไม่มีที่เรียนกลางคืน ต้องเรียนกลางวัน จึงไม่ได้ทำงานจนจบการศึกษาบัณฑิตหรือ กศ.บ. เอกสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตพลศึกษา"
"ช่วงนั้น ผมขอหลวงพ่อคุมศาลาเผาศพ และรับอาราธนาศีล บริการน้ำ-อาหาร รับจ้างจุดธูปเพื่อหาเงินเรียนจนจบปริญญาตรี สอบเข้าศึกษาต่อปริญญาโทได้ขณะที่เรียนเทอมสุดท้ายของปริญญาตรี จบปริญญาโท สังคมศาสตรมหาบัณฑิต (สค.ม.) อาชญาวิทยาและกระบวนการยุติธรรม มหาวิทยาลัยมหิดล รุ่นที่ 4 ทำงานภาคเอกชนอยู่ 4 ปี จึงเข้ารับราชการเมื่อวันที่ 1 ก.ค.2529 โดยเป็นพนักงานคุมประพฤติ 3 จังหวัดชลบุรี"
ต.ค. 2541 เติบโตมาเป็นเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 7 จ่าศาลจังหวัดปากพนัง รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานโครงการพัฒนาระบบงานศาล, 16 ก.พ. 2542 เป็นจ่าศาลจังหวัดอำนาจเจริญ, 18 มี.ค. 2542 ผู้อำนวยการกองนโยบายและแผน กระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการพิจารณาจัดระเบียบกระทรวงยุติธรรม, 4 มิย. 2544 ได้รับเลือกตั้งเป็น อกพ. สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม, 8 มิย.2544 รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการศูนย์บริการข้อมูลตุลาการ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม, 15 ต.ค. 2544 ช่วยทำงานในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงาน โครงการส่งเสริมประสิทธิภาพสถานพินิจ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม, 7 พ.ย. 2544 คณะกรรมการบริหารแผนพัฒนาสุขภาพแห่งชาติ ฉบับที่ 9 พ.ศ.2545-2549, 12 มีค.2545 กรรมการและเลขานุการการเตรียมความพร้อมในการจัดทำโครงสร้างกระทรวงยุติธรรมตามมติคณะรัฐมนตรี, 3 ต.ค.2545 รักษาราชการแทนรองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน
ขึ้นเป็นผู้บริหารระดับ 9 ในตำแหน่ง รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เมื่อ 25 เมย.2546
ย้ายไปเป็นรองอธิบดีกรมคุมประพฤติ 1 ปี 8 เดือน ก่อนจะได้รับคำสั่งให้กลับมาทำงานในตำแหน่งรองอธิบดีพินิจและคุ้ม ครองเด็กและเยาวชนอีกครั้งและได้ขึ้นเป็นอธิบดีในที่สุด
ผลงานดีเด่นที่เป็นที่ยอมรับ คือ จัดทำมาตรฐานกลางการปฏิบัติงานธุรการศาล และนำวิธีการบริหารงานคุณภาพทั่วทั้งองค์กร (Total Quality Management/ TQM) จนศาลจังหวัดนครราชสีมาได้รับ การประกาศรับรองด้านบริการ ISO 9000
การปฏิรูปกระทรวงยุติธรรม ในฐานะเป็นคณะกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการพิจารณาจัดระเบียบกระทรวงยุติธรรม ตามมติคณะรัฐมนตรี จนสามารถรวบรวมหน่วยงานต่างๆ ในกระบวนการยุติธรรมเข้ามาอยู่ร่วมกันในปัจจุบัน
ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณด้านการบำบัด ฟื้นฟู และพัฒนาผู้ติดยาเสพติด พ.ศ.2550 และได้รับเลือกเป็นข้าราชการพลเรือนดีเด่น พ.ศ.2544 เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาลูกเสือแห่งชาติ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 9 สค.2550
"ทุกอย่างที่ทําให้เรามาถึงวันนี้ ได้กรรมเป็นตัวกํากับทั้งหมด และอะไรที่เราเคยเสีย ใจแบบสุดๆ หรือว่าเศร้าใจอย่างสุดๆ ความรู้สึกนั้นมันไม่เคยเสถียรเลย มันลดลงมาหมด
วันนี้ดีใจที่ได้เป็นอธิบดี อาจจะดีใจจน ตัวลอย แต่ว่าไม่เท่าไหร่ก็ลดลง เพราะฉะนั้นถ้าเราเข้าใจเท่าทันโลก เข้าใจเรื่องกฎของไตรลักษณ์ เกิดขึ้นแล้วก็ดับไป มียศเสื่อมยศ มีลาภเสื่อมลาภ เพราะฉะนั้นอย่าไปยึดติด ที่สําคัญที่สุด คือเรามีหน้าที่ หน้าที่นั้นต้องทําให้ดีที่สุดในการที่จะมองไปที่ประชาชนและเด็กๆ
ผมเชื่อว่าผมอาจจะมีกรรมดีที่ได้มีหน้าที่การงานที่ดี แต่ส่วนหนึ่งผมว่า ผมก็อาจจะเคยทํากรรมอะไรไว้บางอย่างกับเด็กๆ ผมถึงต้องชดใช้อะไรมากมายถึงขนาดนี้ รู้สึกว่าต้องเป็นทุกข์เป็นร้อน เห็นอะไรไม่สบายใจต้องเข้าไปจัดการ ฉะนั้นเมื่อเป็นอย่างนี้ เราก็อยากเห็นสังคมมีคุณธรรม มีจริยธรรม เพราะทุกวันนี้เรื่องเหล่านี้มันตกต่ำไปมาก"
สมรสกับเบญจพร ไทยเขียว ซึ่งรับราชการครู มีบุตรชาย 2 คน นายชัชชล ไทยเขียว อายุ 25 ปี จบศึกษาด้านภาษาและวัฒนธรรม และศึกษาดนตรีและทำเครื่องดนิตรีกู่ฉินไปด้วยที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบอาชีพส่วนตัวสอนคนตรีกู่ฉิน และจำหน่ายเครื่องคนตรีจีนคุณภาพจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน อาจารย์พิเศษ
และนายยิ่งคุณ ไทยเขียว อายุ 23 ปี จบศึกษาคณะวิศวศาสตร์คอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีไทยญี่ปุ่น ปัจจุบันกำลังศึกษา MBA มหาวิทยาลัยหอการค้า