work&travel #5 (new yorker)
และแล้วผมก็มาถึงโรงแรม The new yoker พี่ที่โครงการก็มารอรับที่ล้อบบี้ของโรงแรม ดูเหมือนพวกเราจะมาถึงเป็นกลุ่มแรกๆ เมื่อได้คีย์การ์ดมาเราก็แยกย้ายไปตามห้อง ซึ่งแต่ละห้องให้นอนกัน 3 คน แต่เตียงมีเตียงเดียว เป็นครั้งแรกเลยที่ขึ้นเตียงกับคนแปลกหน้าก็รู้สึกเขินๆ เหมือนกัน

พอมาถึงห้องวางของเข้าที่เข้าทาง ผมก็เตรียมตัวจะอาบน้ำ นอน เมื่อเข้าห้องน้ำไปผมก็เจอเรื่องแปลกๆ ก๊อกน้ำที่นี่มีสองหัว คือร้อนและเย็นอันนี้ไม่แปลก แต่ที่แปลกคือน้ำร้อนนี่สิ มันร้อนแบบต้มมาม่าได้เลย แล้วในวันต่อมาผมก็เอาน้ำนี่แหละต้มมาม่ากิน ใช้ประมาณสองน้ำ มาม่าก็กำลังกินเลยแหละ อีกเรื่องคือสายชำระ(ที่ฉีดตูด)ไม่มี คือเวลาฝรั่งขี้นี่มันใช้กระดาษอย่างเดียว ฉะนั้นเวลาเข้าห้องน้ำผมก็จะพกขวดน้ำเข้ามาด้วยทุกครั้ง ฮ่าๆๆ
อีกอย่างที่ทำมาได้เหมาะเจาะกันกับการที่ไม่มีสายชำระ คือ พื้นห้องน้ำไม่มีท่อระบายน้ำ ถ้าเราทำน้ำหกบนพื้นห้องน้ำ เราก็ต้องเช็ดมันอย่างเดียว เวลาอาบน้ำเราก็จะต้องไปยืนในอ่างแล้วเปิดฝักบัวหรือนอนแช่ก็ได้ อาบเสร็จผมก็เตรียมตัวนอน ภาพสุดท้ายที่ผมเห็นก็คือเพื่อนร่วมห้องก็จับกลุ่มนั่งเล่นคอมกัน

เช้าวันนั้นสิ่งที่ผมกังวลเล็กๆ เมื่อวานก็เป็นจริง น้ำท่วมห้องน้ำครับ น้ำมันท่วมจนมาซึมๆกับพรม ไม่รู้เหมือนกันว่ามันท่วมได้ยังไง ถ้าให้ผมเดาเพื่อนคงเปิดน้ำจนเต็มอ่างแล้วลงไปนอนแช่ น้ำมันก็เลยทะลักออกมา คนที่งานเข้าคือแม่บ้านของโรงแรมแน่นอน เขาต้องหาอะไรมาวิดน้ำแล้วก็เช็ดจนมันแห้ง น่าเห็นใจเหมือนกัน จัดการธุระส่วนตัวเสร็จเราก็ไปกินข้าว ตรงนี้ผมจำไม่ได้จริงๆครับว่าเช้าวันนั้นเรากินข้าวกล่องหรือบุฟเฟ่ต์ของโรงแรม พอกินข้าวเสร็จ พี่ที่โครงการก็บอกให้เราเตรียมเอกสาร ใครขาดเหลืออะไรฝั่งตรงข้ามจะมีร้านถ่ายเอกสารอยู่ (เป็นแบบบริการตัวเอง)

ที่ร้านเอกสารผมได้พบกับยอดมนุษย์ ลองนึกภาพตามนะ เช้าที่นิวยอร์ก อากาศหนาวๆ ทุกๆคน ทั้งฝรั่งทั้งเด็กไืทยใส่เสื้อหนาๆ ใส่ผ้าพันคอ ใส่หมวกพูดออกมาก็เป็นควัน แก้มแตกแดงเพราะความหนาว แต่ยอดมนุษย์ที่ผมเจอกลับใส่เพียง เสื้อยืด กางเกเจเจขาสั้น รองเท้าอีหนีบ เดินข้ามถนนมาซีรอคเอกสาร ผมคิดในใจโหดจังวะ แต่ก็ไม่มีใครสนใจอะไร ต่างคนต่างรีบถ่ายเอกสารของตัวเอง

เตรียมเอกสารพร้อม ก็จะมีการประชุมก่อนแยกย้ายที่ห้องสัมนาของโรงแรม เรื่องหลักๆที่คุยกันก็คือ แนะนำเบื้องต้นว่าต้องทำตัวอย่างไร นายจ้างมีปัญหาทำอย่างไร ทนไม่ไหวอยากกลับทำอย่างไร หลงทางทำอย่างไร การขอภาษีคืนทำอย่างไร แล้วก็ยื่นเอกสารกับเจ้าหน้าที่เพื่อออกบัตร ss (social security card)

เรื่องบัตร ss นี้ก็จะมีความจำเป็นในการสมัครงาน ถ้าไม่มีบัตรนี้ก็จะไม่สามารถทำงานที่นี้ได้ แต่เด็กในโครงการ wt จะได้รับสิทธิพิเศษคือ สามารถทำงานกับนายจ้างที่เราเลือกได้โดยที่ยังไม่ต้องมีบัตรนี้ ซึ่งเมื่อบัตรนี้ออกเราค่อยนำไปยื่นให้นายจ้างทีหลังได้ บัตร ss นี้มีความสำคัญต่อ การหางานที่สอง(second job) มันคืองานเสริมที่เราจะทำ ต่อจากงานหลักถ้าไม่มี ss ก็ทำไม่ได้ ซึ่งผมขอบอกเลยครับ ถ้าไม่ทำงานที่สองก็จะไม่มีเงินเก็บ อย่างมากก็เท่าทุนกับที่เสียค่าตั๋วเครื่องบินค่าโครงการ บางคนโชคร้ายที่ทำงานที่สองไม่ได้เพราะกว่า ss จะส่งมาถึงก็จะกลับไทยอยู่แล้ว

พอเตรียมเอกสารเสร็จผมกับเพื่อน รวมแปดคนก็มาวางแผนเรื่องการเดินทางจาก นิวยอร์กไปแอริโซน่า ว่าจะไปกันยังไง...Create Date : 28 พฤษภาคม 2555
Last Update : 28 พฤษภาคม 2555 15:46:45 น.
Counter : 714 Pageviews.

5 comments
  
ทักทายค่ะ
โดย: หนูซายูริ วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:51:37 น.
  
มีคำถามอ่ะ ชื่อคนัคเกิ้ลคือะไรอ่ะ ภาษาอะไร จ๊ะ
โดย: Ooy1_chan วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:18:29 น.
  
ชื่อตัวการ์ตูนหนะครับ มาจากเรื่อง the marvelous misadventures of flapjack
โดย: คนัคเกิ้ล วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:26:10 น.
  
ชิ่งกาชิง ชิงโย ~ ลาล๊าล่าาาา
โดย: PWF* ~ วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:58:54 น.
  
มาตามไปแอริโซนาด้วยคน
โดย: IzaAII วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:41:58 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mangoyawn Lemonyell
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
23
29
30
 
 
28 พฤษภาคม 2555