"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
24 พฤศจิกายน 2563
 
All Blogs
 
แองเคอเรจ"รัฐอะแลสกา ที่รู้จักในนาม "แอปเปิ้ลเขียวแห่งอาร์กติก"ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot

เครดิต บีจี ญามี่เครดิต ภาพและบทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แองเคอเรจ เป็นเขตเทศบาลที่รวมเป็นหนึ่งเดียวในรัฐอะแลสกาของสหรัฐอเมริกาทางชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ด้วยจำนวนผู้อยู่อาศัยประมาณ 288,000 คนในปี 2019 เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดของ Alaska และมีประชากรเกือบ 40% ของรัฐ ในบรรดา 50 รัฐมีเพียงนิวยอร์กเท่านั้นที่มีเปอร์เซ็นต์ของผู้อยู่อาศัยที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีประชากรมากที่สุด เขตเมือง Anchorage ซึ่งรวมถึง Anchorage และ Matanuska-Susitna Borough ที่อยู่ใกล้เคียงมีประชากร 396,317 คนในปี 2019 ซึ่งคิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรของรัฐ ด้วยพื้นที่ 1,706 ตารางไมล์ (4,420 ตร.กม. ) เมืองนี้เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ตามพื้นที่ในสหรัฐอเมริกาและใหญ่กว่ารัฐที่เล็กที่สุดคือโรดไอส์แลนด์ซึ่งมีพื้นที่ 1,212 ตารางไมล์ (3,140 ตร.กม. )


Anchorage อยู่ใน Southcentral Alaska ที่ปลายทางของ Cook Inlet บนคาบสมุทรที่สร้างโดย Knik Arm ทางทิศเหนือและ Turnagain Arm ทางทิศใต้ เขตเมืองครอบคลุมพื้นที่ 1,961.1 ตารางไมล์ (5,079.2 ตร.กม. ) ครอบคลุมแกนเมืองฐานทัพร่วมชุมชนรอบนอกหลายแห่งและสวนสาธารณะชูกาคเกือบทั้งหมด


เนื่องจากสถานที่ตั้งอยู่ห่างจากนิวยอร์กซิตี้ และ โตเกียว เกือบเท่ากันแองเคอเรจจึงอยู่ห่างออกไปภายใน 9 ชั่วโมงโดยทางอากาศเกือบ 90% ของโลกอุตสาหกรรม ด้วยเหตุนี้สนามบินนานาชาติ Ted Stevens Anchorage จึงเป็นจุดแวะเติมน้ำมันทั่วไปสำหรับเที่ยวบินขนส่งสินค้าระหว่างประเทศและเป็นที่ตั้งของศูนย์กลาง FedEx ที่สำคัญซึ่ง บริษัท เรียกว่า "ส่วนสำคัญ" ของเครือข่ายบริการทั่วโลก

แองเคอเรจได้รับรางวัล All-America City Award 4 ครั้ง: ในปี 1956, 1965, 1984–85 และ 2002 จาก National Civic League Kiplinger ตั้งชื่อเมืองนี้ว่าเป็นเมืองที่เป็นมิตรกับภาษีมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา


วิกิพีเดีย
เส้นขอบฟ้าของ Anchorage และ Bootleggers Cove ซึ่งมองจาก Point Woronzof Park เมษายน 2008


การปรากฏตัวของรัสเซียในอะแลสกาตอนกลางทางใต้ได้รับการยอมรับอย่างดีในศตวรรษที่ 19 ในปีพ. ศ. 2410 นายวิลเลียมเอช. ซีวาร์ดรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้ทำข้อตกลงซื้ออลาสก้าจากจักรวรรดิรัสเซียในราคา 7.2 ล้านดอลลาร์หรือประมาณสองเซนต์ต่อเอเคอร์ (111.3 ล้านดอลลาร์ในปี 2562 ดอลลาร์) คู่แข่งทางการเมืองของเขาให้ความสำคัญกับข้อตกลงนี้ว่า "ความโง่เขลาของ Seward" "กล่องน้ำแข็งของ Seward" และ "Walrussia ในปีพ. ศ. 2431 ทองคำถูกค้นพบที่ Turnagain Arm ซึ่งอยู่ทางใต้ของ Anchorage ในยุคปัจจุบัน


วิกิพีเดีย
เมืองเต็นท์ (เรียกว่า "The White City" ในคำบรรยายภาพด้วยลายมือ) ใน Ship Creek ซึ่งถ่ายโดย Alberta Pyatt เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1915


อลาสก้ากลายเป็นดินแดนของสหรัฐอเมริกาที่จัดตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 2455 เมืองแองเคอเรจไม่เหมือนกับเมืองใหญ่อื่น ๆ ในอลาสก้าทางตอนใต้ของ เทือกเขาบรูคส์ ไม่ใช่ค่ายประมงหรือเหมืองแร่ พื้นที่โดยรอบเมืองแองเคอเรจขาดแร่โลหะทางเศรษฐกิจที่สำคัญ การตั้งถิ่นฐานของ Dena'ina อยู่ตาม Knik Arm เป็นเวลาหลายปี ในปีพ. ศ. 2454 ครอบครัวของ J. D. "Bud" Whitney และ Jim St. Clair อาศัยอยู่ที่ปากของ Ship Creek และได้เข้าร่วมที่นั่นโดยเจ้าหน้าที่ป่าไม้หนุ่ม Jack Brown และเจ้าสาวของเขา Nellie ในปีพ. ศ. 2455
Fourth Avenue ในปี 2496 มองไปทางตะวันออกจากใกล้ I Street เมื่อสิบปีก่อนพื้นที่ค้าปลีกที่แสดงอยู่เบื้องหน้าส่วนใหญ่เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมลานไม้ที่อยู่อาศัยและการใช้งานที่คล้ายคลึงกัน


เมืองนี้เติบโตขึ้นจากทางเลือกที่เกิดขึ้นในฐานะที่ตั้งในปีพ. ศ. 2457 ภายใต้การดูแลของ เฟรดเดอริคเมียร์ส ซึ่งเป็นท่าเรือก่อสร้างทางรถไฟสำหรับคณะกรรมาธิการวิศวกรรมอลาสก้า บริเวณใกล้ปากของ Ship Creek ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานรถไฟได้กลายเป็นเมืองเต็นท์อย่างรวดเร็ว มีการทำแผนที่เมืองบนพื้นที่สูงขึ้นไปทางทิศใต้ของเมืองเต็นท์ซึ่งเป็นที่สังเกตอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสำหรับความเป็นระเบียบและความแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับไซต์อื่น ๆ ในเมือง Alaska ในปีพ. ศ. 2458 จอห์นแฟรงคลินอเล็กซานเดอร์สตรอง ผู้ว่าการเขตดินแดนได้สนับสนุนให้ชาวเมืองเปลี่ยนชื่อเมืองเป็นชื่อที่ "มีความสำคัญมากกว่าและมีความเกี่ยวข้องกับท้องถิ่น" ในฤดูร้อนของปีนั้นชาวเมืองได้ลงคะแนนเสียงเพื่อเปลี่ยนชื่อเมือง ผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่นิยมเปลี่ยนชื่อเมืองเป็น "Alaska City" อย่างไรก็ตามในที่สุดรัฐบาลดินแดนก็ปฏิเสธที่จะเปลี่ยนชื่อเมือง Anchorage ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 1920


การก่อสร้างทางรถไฟอลาสก้าดำเนินต่อไปจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2466 เศรษฐกิจของเมืองในช่วงทศวรรษที่ 1920 และ 1930 มีศูนย์กลางอยู่ที่ทางรถไฟ Col. Otto F. Ohlson, อ็อตโตเอฟโอลสัน ผู้จัดการทั่วไปของการรถไฟ ซึ่งเกิดในสวีเดนมาเกือบสองทศวรรษกลายเป็นสัญลักษณ์ ของการสบประมาท ของผู้อยู่อาศัยเนื่องจากการควบคุมของ บริษัท ที่เขาดูแลกิจการรถไฟซึ่งโดยการขยายกลายเป็นการควบคุมด้านเศรษฐกิจและด้านอื่น ๆ ของชีวิตในอลาสก้า
วิกิพีเดีย
Fourth Avenue ใน Anchorage, Alaska มองไปทางทิศตะวันออกจากใกล้ Barrow Street ขอบด้านใต้ของดินถล่มหลายแห่งในแองเคอเรจพื้นที่นี้ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าหนึ่งโหลรวมทั้งห้าช่วงตึกตามด้านทิศเหนือของ Fourth Avenue พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกรื้อถอนและทำเป็นเขตฟื้นฟูเมืองระหว่างทศวรรษที่ 1930 ถึงทศวรรษ 1950 เมืองนี้มีการเติบโตอย่างมากเนื่องจากการขนส่งทางอากาศและการทหารมีความสำคัญมากขึ้น การบินในแองเคอเรจเริ่มต้นขึ้นพร้อมกับการเกิดไฟไหม้ทางตอนใต้ของเมือง (เดลานีย์พาร์คสตริปในปัจจุบัน) ซึ่งชาวบ้านใช้เป็นสนามกอล์ฟด้วย การจราจรทางอากาศที่เพิ่มขึ้นนำไปสู่การก่อสร้าง ทางตะวันออกของเมืองโดยตรงเริ่มตั้งแต่ปีพ. ศ. 2472 สิ่งนี้กลายเป็น Merrill Field ซึ่งทำหน้าที่เป็นสนามบินหลักของ Anchorage ในช่วงทศวรรษที่ 1930 และ 1940 จนกระทั่งสนามบินนานาชาติแองเคอเรจเข้ามาแทนที่ในปี 2494 อย่างไรก็ตาม Merrill Field ยังคงเห็นการจราจรการบินทั่วไปจำนวนมาก


วิกิพีเดีย
เรือ USS Anchorage ออกจากท่าเรือที่มีชื่อเดียวกันในเดือนพฤษภาคม 2013 เรือถูกล้อมรอบด้วยตัวเมืองของเมืองและเทือกเขา Chugach เป็นฉากหลังฐานทัพอากาศ Elmendorf และป้อม Fort Richardson ของกองทัพสหรัฐฯถูกสร้างขึ้นในปี 1940 และทำหน้าที่เป็นกลไกทางเศรษฐกิจหลักของเมืองจนกระทั่งการค้นพบ Prudhoe Bay ในปี 1968 ได้เปลี่ยนแรงผลักดันของเศรษฐกิจไปสู่อุตสาหกรรมน้ำมัน กระบวนการปรับฐานและปิดฐานในปี 2548 นำไปสู่การรวมฐานทั้งสอง (พร้อมกับฐานทัพอากาศแห่งชาติคูลิส) เพื่อจัดตั้งฐานร่วมเอลเมนดอร์ฟ - ริชาร์ดสันเกิดแผ่นดินไหวThe Good Friday กู๊ดฟรายเดย์ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2507 กระทบเมืองแองเคอเรจอย่างหนักที่ขนาด 9.2 คร่าชีวิตผู้คน 115 คนและสร้างความเสียหาย 116 ล้านดอลลาร์ (0.75 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 ดอลลาร์) เหตุการณ์สะเทือนโลกกินเวลาเกือบห้านาที โครงสร้างส่วนใหญ่ที่ล้มเหลวยังคงสมบูรณ์ในช่วงสองสามนาทีแรกแล้วล้มเหลวด้วยการงอซ้ำ ๆ นับเป็นแผ่นดินไหวที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ เนื่องจากธรณีวิทยา ในเมืองและพื้นที่ชานเมืองโดยรอบถูกสร้างขึ้นบนพื้นดินชั้นบนซึ่งประกอบด้วยตะกอนน้ำแข็ง การสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวเป็นเวลานานทำให้เกิดการเหลวของดินทำให้เกิดรอยแตกขนาดใหญ่ในถนนและการพังทลายของพื้นที่ขนาดใหญ่ หนึ่งในพื้นที่ที่อยู่อาศัยที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดของแองเคอเรจ ย่าน Turnagain เห็นบ้านหลายสิบหลังเดิมอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 250 ถึง 300 ฟุตพร้อมกับที่ดินที่พวกมัน จมลงไปที่ระดับน้ำทะเล การสร้างใหม่และการกู้คืนเข้าครอบงำในช่วงที่เหลือของทศวรรษ 1960วันต้นฤดูร้อนที่ Jewel Lake Park ทางตะวันตกของแองเคอเรจรัฐอะแลสกาในปีพ. ศ. 2511 ARCO ได้ค้นพบน้ำมันใน Prudhoe Bay บน Alaska North Slope และการขยายตัวของน้ำมันทำให้เกิดการเติบโตในแองเคอเรจ ในปี 1975 เมือง Anchorage และ Greater Anchorage Area Borough (ซึ่งรวมถึง Eagle River, Girdwood, Glen Alps และชุมชนอื่น ๆ อีกหลายแห่ง) ได้รวมเข้ากับเทศบาลเมือง Anchorage ที่มีขนาดใหญ่กว่าทางภูมิศาสตร์เมืองเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 1980 และโครงการทุนและ มีการจัดแคมเปญเสริมความงามที่ก้าวร้าว ในช่วงเวลานี้แองเคอเรจกลายเป็นที่รู้จักในนาม "แอปเปิ้ลเขียวแห่งอาร์กติก"


วิกิพีเดีย

ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว Anchorage ใจกลางเมืองบนถนน 4th Avenueมีความพยายามหลายครั้งที่จะย้ายเมืองหลวงของรัฐอะแลสกา จาก จูโนไปยัง แองเคอเรจ หรือไปยังไซต์ที่ใกล้กับแองเคอเรจ แรงจูงใจตรงไปตรงมา: "railbelt" ระหว่าง Anchorage และ Fairbanks ประกอบด้วยประชากรส่วนใหญ่ของรัฐ Robert Atwood เจ้าของ Anchorage Times และผู้สนับสนุนที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยสำหรับเมืองนี้ได้สนับสนุนการย้าย ชาวอะแลสกาปฏิเสธความพยายามที่จะย้ายเมืองหลวงในปี 2503 และ 2505 แต่ในปี 2517 เนื่องจากศูนย์กลางประชากรของอลาสก้าย้ายออกจากอะแลสกาตะวันออกเฉียงใต้และไปยังรางรถไฟผู้มีสิทธิเลือกตั้งจึงอนุมัติการย้าย ชุมชนเช่นแฟร์แบงค์และพื้นที่ชนบทในอะแลสกาส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการย้ายเมืองหลวงไปยังแองเคอเรจเพราะกลัวว่าจะมีอำนาจมากขึ้นในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐ ผลก็คือในปี 1976 ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้อนุมัติแผนการสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ใกล้ Willow ซึ่งอยู่ห่างจาก Anchorage ไปทางเหนือประมาณ 110 กม. ในการเลือกตั้งปี 2521 ฝ่ายตรงข้ามกับการเคลื่อนไหวดังกล่าวตอบโต้ด้วยการรณรงค์ให้เอาชนะปัญหาพันธบัตรมูลค่าเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้อง (3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 ดอลลาร์) ต่อมาความพยายามที่จะย้ายเมืองหลวงหรือสภานิติบัญญัติไปที่วาซิลลาทางตอนเหนือของแองเคอเรจก็ล้มเหลวเช่นกัน แองเคอเรจมีพนักงานของรัฐมากกว่าจูโนถึงสองเท่าและเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมของรัฐและรัฐบาลกลางในอลาสก้า

วิกิพีเดีย

ป้ายต้อนรับจูโนอีกอันที่ช่อง Gastineau ใต้สะพาน Juneau - Douglasวิกิพีเดีย
ป้าย "Anchorage ยินดีต้อนรับคุณ" ด้านนอกสนามบินนานาชาติ Ted Stevens Anchorage เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องการจัดแสดงดอกไม้มากมายในช่วงฤดูร้อน

วิกิพีเดีย

จากเส้นทางเลียบชายฝั่ง Tony Knowles ใกล้ปากเชสเตอร์ครีก จากเบื้องหน้าไปเบื้องหลัง: ทะเลสาบ Westchester ทางตอนใต้ของย่าน Bootleggers Cove และเส้นขอบฟ้าในตัวเมืองCreate Date : 24 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2563 8:48:04 น. 0 comments
Counter : 268 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.