"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
22 มิถุนายน 2564
 
All Blogs
 

SE20ออกไปเดินข้างบ้านมาเมื่อตอนเย็น

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot Mickey Mouse ดุ๊กดิ๊ก


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่
Peaceful Spring Woodland Meadows" by Tim Janisสองทุ่มกำลังเดินกลับบ้านเห็นเจ้ากาดำเกาะอยู่บนยอดตึกท้องฟ้ามีดวงจันทร์อยู่เหนือหัว เป็นภาพที่ถ่ายด้วยไอโฟนครับ
สองทุ่มเศษๆที่บ้านยังสว่างราวกับช่วงบ่ายเศษๆจริงๆออกไปเดินดูอะไรแปลกๆเจอต้นไม้ชนิดนี้...จริงๆก็เจอชื่อมันด้วย ต้นที่อยู่ไกลออกไปดอกสวยมากๆบานสะพรั่งเลย...แล้วทำไมไม่เก็บภาพที่สวยมา?ก็นั้นนะสิ...งง

เจอชื่อละครับ....พวงไข่มุก (Sambucus canadensis) Sambucus canadensis, Elderberry สีดำอเมริกัน, Elderberry แคนาดาหรือ Elderberry ทั่วไปเป็นสายพันธุ์ของ Elderberry พื้นเมืองในพื้นที่ขนาดใหญ่ของอเมริกาเหนือทางตะวันออกของเทือกเขาร็อกกีทางใต้สู่โบลิเวีย มันเติบโตในสภาพที่หลากหลายรวมทั้งดินเปียกและแห้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีแดดจัดคำอธิบาย

เป็นไม้พุ่มดูดผลัดใบสูง 3 เมตรขึ้นไป ใบเรียงเป็นคู่ตรงข้ามกัน ติดปีกนก 5-9 ใบ ใบยาวประมาณ 10 ซม. และกว้าง 5 ซม. ในฤดูร้อนจะมีดอกสีขาวขนาดใหญ่ (เส้นผ่านศูนย์กลาง 20-30 ซม.) เหนือใบ ดอกแต่ละดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-6 มม. มีห้ากลีบ

ผลไม้ (เรียกว่าเอลเดอร์เบอร์รี่) เป็นผลเบอร์รี่สีม่วงเข้มถึงแบล็กเบอร์รี่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 มม. ผลิตในกลุ่มที่หลบตาในฤดูใบไม้ร่วง


อนุกรมวิธาน

มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับ Sambucus nigra ของยุโรป ผู้เขียนบางคนมองว่าเป็นความจำเพาะร่วมกัน ภายใต้ชื่อ Sambucus nigra subsp. แคนาดา


ความเป็นพิษ

ส่วนที่กินไม่ได้ของพืช เช่น ใบ ลำต้น ราก เมล็ดพืช และผลที่ยังไม่สุก สามารถเป็นพิษได้ในปริมาณที่ถึงตายได้เนื่องจากมีสารไซยาโนเจนไกลโคไซด์และอัลคาลอยด์ วิธีบริโภคต้นเอลเดอร์เบอร์รี่แบบดั้งเดิม ได้แก่ แยม เยลลี่ และน้ำเชื่อม ซึ่งทั้งหมดนี้ปรุงผลและกรองเมล็ดออก

งานวิจัยที่ไม่ได้ตีพิมพ์อาจแสดงให้เห็นว่า S. canadensis (ต้นเอลเดอร์เบอร์รี่อเมริกัน) มีระดับไซยาไนด์ต่ำกว่าน้ำแอปเปิ้ล และผลของมันไม่มีเบตา-กลูโคซิเดสเพียงพอ (ซึ่งเปลี่ยนกลูโคไซด์เป็นไซยาไนด์) เพื่อสร้างไซยาไนด์ภายในวิถีทางชีวเคมีนั้น สำหรับการเปรียบเทียบ สมมติว่า S. nigra มีระดับไซยาโนเจนิคไกลโคไซด์ไม่เกิน 25 ไมโครกรัม/มิลลิกรัมของน้ำหนักเบอร์รี่ สมมติว่าไกลโคไซด์ทั้งหมดถูกเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ และสมมติว่ามีความเป็นพิษ 50 มก. สำหรับสัตว์มีกระดูกสันหลัง 50 กก. จะต้องกิน 2 กิโลกรัม ผลเบอร์รี่ (~4.4 ปอนด์) ในคราวเดียวเพื่อให้ถึงขีดจำกัดล่างของความเป็นพิษร้ายแรง (ไซยาไนด์ 1 มก./กก.) สำหรับขีดจำกัดบน (3 มก./กก.) จะต้องกิน 6 กก. หรือประมาณ 13 ปอนด์ไม่รู้ว่ามันเป็นเครือญาติกับ... อืมส์นึกไม่ออก กลับลืมซะงั้น... ข้ามๆไปก่อนนึกได้ค่อยมาแก้... คือว่างี้มันเขียวกรอบน่ากินมากๆ... แต่ไม่แน่ใจเลยไม่กล้าเด็ดมา


การใช้งาน

ดอกไม้ที่เรียกว่าเอลเดอร์ฟลาวเวอร์กินได้เช่นเดียวกับผลเบอร์รี่สุก ใช้สำหรับผลไม้ ได้แก่ ไวน์ เยลลี่ และสีย้อม ใบและเปลือกชั้นในสามารถใช้เป็นยาฆ่าแมลงและสีย้อมได้ ใบยังนิยมใช้ในการสมุนไพรเฉพาะที่

ชื่อสกุลมาจากคำภาษากรีก sambuce ซึ่งเป็นเครื่องมือลมโบราณ โดยอ้างอิงถึงการกำจัดส่วนปลายออกจากกิ่งก้านของนกชนิดนี้และสายพันธุ์อื่นๆ เพื่อเป่านกหวีด แหล่งอื่นอ้างว่าซัมบูกาเป็นเครื่องสายโบราณที่ทำจากไม้ของต้นเฒ่า
เหมือนบานไม่รู้โรยนะ แต่ไม่ใช่...อันนี้มันคือวัชพืชหรือหญ้า
เคยอ่านเจอว่าคนไทยหรือคนลาวทางยุโรปบอกว่ามันเป็นคือสมุนไพรเดียวเอาไปหาข้อมูล....หาเจอล่ะชื่อแล้อมูล... วิกิพีเดีย

Trifolium pratenseแบบฟอร์ม
เป็นสมุนไพรยืนต้นและมีขนาดแตกต่างกันไปตั้งแต่ 20 ถึง 80 ซม. ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และความแตกต่างของแต่ละบุคคลมีขนาดใหญ่ ใบสลับเรียกว่าลักษณะประกอบด้วยใบสามใบ เส้นผ่านศูนย์กลางรวมของสามใบคือ 15-30 มม. และความกว้างของใบหนึ่งใบคือ 8-15 มม. ใบไม้แต่ละใบมีลักษณะเป็นสีขาวรูปพระจันทร์เสี้ยวอยู่ตรงกลางใบ ก้านใบยาว 1-4 ซม. มี 2 ใบ

ดอกออกเป็นช่อรูปเทมาริที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ซม. สีดอกเป็นสีชมพูอมดำ และสีจะอ่อนลงที่ฐาน ในบางกรณีที่พบไม่บ่อย อาจมีบางสายพันธุ์ที่บานเป็นดอกไม้สีขาว และพืชสวนที่มีการกลายพันธุ์นี้เรียกอีกอย่างว่า Sagina japonica (Sagina japonica) หรือ Red Clover (Red Clover) Trifolium pratense f.Trifolium pratense เป็นไม้ดอกจำพวกถั่วแดงในตระกูลถั่ว Fabaceae มีถิ่นกำเนิดในยุโรป เอเชียตะวันตก และแอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ แต่ปลูกและแปลงสัญชาติในภูมิภาคอื่นๆการใช้ทางการแพทย์ของพืช
Trifolium pratense ใช้ในยาแผนโบราณของอินเดียเช่น deobstruent, antispasmodic, เสมหะ, ยากล่อมประสาท, ต้านการอักเสบและ antidermatosis

ในการแพทย์ทางเลือก โคลเวอร์สีแดงได้รับการส่งเสริมในการรักษาโรคต่างๆ ของมนุษย์ รวมถึงอาการของวัยหมดประจำเดือน อาการไอ ความผิดปกติของระบบน้ำเหลือง และมะเร็งหลายชนิด การทบทวนเชิงระบบและการวิเคราะห์เมตาหลายครั้งสรุปได้ว่าสารสกัดโคลเวอร์สีแดงช่วยลดความถี่ของอาการร้อนวูบวาบในวัยหมดประจำเดือน ส่วนใหญ่เสริมว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลลัพธ์ ไม่มีหลักฐานในเอกสารการทดลองในมนุษย์ว่าถั่วแดงได้รับการทดสอบสำหรับผลกระทบต่ออาการไอ ระบบน้ำเหลือง หรือการป้องกัน/รักษามะเร็ง ปริมาณอาหารจำพวกถั่วแดงนั้นปลอดภัย แต่สารสกัดจากอาหารเสริมอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาคล้ายผื่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เลือดออกทางช่องคลอดในผู้หญิง และการแข็งตัวของเลือดช้า

โคลเวอร์สีแดงประกอบด้วย coumestrol ซึ่งเป็นไฟโตเอสโตรเจน[16] เนื่องจากฤทธิ์ของมันต่อตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจน ถั่วแดงจึงมีข้อห้ามในผู้ที่มีประวัติมะเร็งเต้านม เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก เนื้องอกในมดลูก หรือภาวะที่ไวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนอื่นๆ [17] แม้ว่าผู้เขียนบางคนจะแนะนำเนื้อหาที่มีไอโซฟลาโวนสูง ต่อต้านสิ่งนี้และยังให้ประโยชน์ในเงื่อนไขเหล่านี้[18] ว่ากันว่าเป็นน้ำยาทำความสะอาดเลือด

เนื่องจากอนุพันธ์ของคูมาริน ควรใช้ T. pratense ด้วยความระมัดระวังในบุคคลที่มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดหรืออยู่ระหว่างการรักษาด้วยการแข็งตัวของเลือด

มันถูกเผาผลาญโดย CYP3A4 ดังนั้นจึงควรใช้ความระมัดระวังเมื่อใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ โดยใช้เส้นทางการเผาผลาญนี้


ชอบหญ้าตัวนี้มากๆมันขึ้นเป็นกอๆหลายจุดเลยแต่กอเหมือนๆกัน

แปลจากภาษาอังกฤษ-Hordeum jubatum ชื่อสามัญ foxtail ข้าวบาร์เลย์หางม้าข้าวบาร์เลย์กระรอกข้าวบาร์เลย์และข้าวบาร์เลย์กลางเป็นพรรณไม้ยืนต้นในตระกูลหญ้า Poaceae มันเกิดขึ้นในป่าส่วนใหญ่ในทวีปอเมริกาเหนือและไซบีเรียตะวันออกเฉียงเหนือที่อยู่ติดกัน ... วิกิพีเดีย (ภาษาอังกฤษ)ขึ้นมาเตี้ยนิดเดียวเองก็ออกดอกแล้ว

Hordeum jubatum มีชื่อสามัญว่า foxtail barley, bobtail barley, squirreltail barley, and medium barley เป็นไม้ยืนต้นในวงศ์หญ้า Poaceae มันเกิดขึ้นตามธรรมชาติในอเมริกาเหนือตอนเหนือและไซบีเรียตะวันออกเฉียงเหนือที่อยู่ติดกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมักหนีออกจากสวน จึงพบได้ทั่วโลกในพื้นที่ที่มีภูมิอากาศอบอุ่นถึงอบอุ่น และถือเป็นวัชพืชในหลายประเทศ สปีชีส์นี้เป็นโพลีพลอยด์และมีต้นกำเนิดจากการผสมพันธุ์ของสปีชีส์ Hordeum ในเอเชียตะวันออกที่มีญาติใกล้ชิดแต่สูญพันธุ์ของ H. brachiantherum ปลูกเป็นไม้ประดับสำหรับช่อดอกที่น่าดึงดูดใจและเมื่อดอกบานจนบานสะพรั่งคุณสมบัติ
ข้าวบาร์เลย์ Foxtail (Hordeum jubatum) ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีความสามารถในการทนต่อดินเค็ม แต่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินประเภทต่างๆ ตั้งแต่ดินร่วนไปจนถึงดินเหนียวที่มีค่า pH ที่ 6.4 ถึง 9.5 ขีด จำกัด บนของ NaCl ดินสำหรับการเจริญเติบโตและการพัฒนาที่มีประสิทธิผลคือ 1.0% ข้าวบาร์เลย์ Foxtail ยังปรับให้เข้ากับระบบความชื้นที่หลากหลายตั้งแต่แบบแห้งไปจนถึงแบบเปียก แม้ว่าสปีชีส์นี้จะพบได้ทั่วไปในพื้นที่ชื้น แต่ก็สามารถทนต่อสภาวะแห้งแล้งได้ มักพบในพื้นที่ลุ่มที่มีการจำกัดการระบายน้ำของดิน บริเวณที่ถูกรบกวน พื้นที่ของเสีย และทุ่งนา ข้าวบาร์เลย์ Foxtail เป็นผู้บุกเบิกสายพันธุ์หรือผู้รุกรานในพื้นที่ที่ถูกรบกวนและในพื้นที่ที่มีความเค็มสูง เป็นหญ้าชนิดแรกๆ ที่ก่อตัวขึ้นหลังจากการรบกวนและบุกรุกพื้นที่อย่างรวดเร็วโดยระดับน้ำที่ลดต่ำลงต้นกล้า
ข้าวบาร์เลย์ Foxtail เป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ที่อุดมสมบูรณ์ โดยแต่ละโรงงานสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ได้มากถึง 200 เมล็ด เมล็ดมีลักษณะเป็นวงรี สีน้ำตาลอมเหลือง และยาวประมาณ 0.25 นิ้ว (0.64 ซม.) มีกันสาดสี่ถึงแปดใบ เมล็ดมีหนามแหลมแหลมไปข้างหลัง เมล็ดกระจายไปตามลม เครื่องจักรและสัตว์ และงอกในอุณหภูมิที่เย็นกว่าของฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูใบไม้ร่วง การงอกของเมล็ดในฤดูใบไม้ร่วงสามารถอยู่เหนือฤดูหนาวและกลับมาเติบโตได้ในต้นฤดูใบไม้ผลิ ทำให้ข้าวบาร์เลย์ Foxtail มีความได้เปรียบในการแข่งขันเหนือพืชผลหลายชนิด การงอกถูกยับยั้งโดยอุณหภูมิที่อบอุ่นและเมล็ดต้องใช้เวลาในความมืดเพื่อให้เกิดการงอก ข้าวบาร์เลย์ Foxtail เป็นพืชรากตื้นที่มีการงอกเกิดขึ้นที่ความลึกของดินไม่เกิน 3 นิ้ว (7.6 ซม.) ต้นอ่อนของข้าวบาร์เลย์หางจิ้งจอกจะปรากฏเป็นใบบางแนวตั้งมีขนสั้นหนาแน่น ใบมีลายที่โดดเด่นและขอบขรุขระ ในขณะที่ใบหูขาดหรือเป็นองค์ประกอบ และ ligule ที่เป็นเยื่อหุ้มจะสั้นมากและมีขนละเอียด


สวยชอบๆ..รู้สึกว่าเคยไปเจอมีปลูกไว้ที่บ้านเพื่อนคนหนึ่ง... แต่นี้มันขึ้นเองตามธรรมชาติ คิดว่าลมเป็นตัวพามันไกลถึงชายป่าเด็ก/ผู้ใหญ่
ข้าวบาร์เลย์ Foxtail เป็นหญ้าที่มีรากเป็นเส้นๆ มีกระจุกหนาแน่น สูง 30-100 เซนติเมตร (12–39 นิ้ว) และตั้งตรงหรือเอนกายลง ลำต้นตั้งตรงเรียบ กาบใบแตกและมีขนดก ช่อดอกของต้นที่โตเต็มที่มีลักษณะเป็นหนามแหลมยาวและมีสีเขียวแกมม่วง rachis ที่ต่อกันแบ่งออกเป็นปล้องแหลมแหลมโดยมีเดือยสามดอกประกอบแต่ละส่วน เฉพาะก้านดอกตรงกลางเท่านั้นที่มีเมล็ดสีครีมหนึ่งเมล็ดในขณะที่แต่ละส่วนมีเจ็ดบานที่มีหนามแหลมขึ้น กันสาดเหล่านี้มีความยาวสูงสุด 3 นิ้ว (7.6 ซม.) และติดเข้ากับสัตว์ เสื้อผ้า เครื่องจักร ฯลฯ ได้ง่าย ใบมีดเรียวและมีสีเขียวอมเทาผลกระทบต่อระบบนิเวศ

ข้าวบาร์เลย์ Foxtail แตกต่างจากข้าวบาร์เลย์ที่ปลูก (Hordeum vulgare L. ) และข้าวบาร์เลย์ทุ่งหญ้า (Hordeum brachiantherum) โดยความยาวเล็มมา H. brachiantherum มีความยาวกันสาด 0.5 นิ้ว (1.3 ซม.); ข้าวบาร์เลย์ Foxtail มีความยาว 0.5–3 นิ้ว (1.3–7.6 ซม.) และข้าวบาร์เลย์ที่ปลูกความยาว 10-15 เซนติเมตร (3.9–5.9 นิ้ว) เมื่อมีการสร้างข้าวบาร์เลย์หางจิ้งจอกแล้วจะกำจัดได้ยากอย่างยิ่ง ระบบรากที่กว้างขวางและนิสัยก้าวร้าวตลอดจนความสามารถในการทนต่อดินเค็มทำให้เป็นคู่แข่งที่ยืดหยุ่นได้ ถือว่าเป็นวัชพืชเนื่องจากความสามารถในการแข่งขันและอันตรายต่อสัตว์ป่าและปศุสัตว์ แม้ว่าข้าวบาร์เลย์หางจิ้งจอกอาจจะอร่อยสำหรับสัตว์ในต้นฤดูใบไม้ผลิก่อนที่มันจะออกดอก แต่หัวเมล็ดของมันเมื่อแห้งจะเป็นอันตรายต่อสัตว์กินหญ้ามาก[3] กันสาดสามารถทำร้ายสัตว์ได้[4] เนื่องจากหนามแหลมของพวกมันติดและฝังอยู่ในปากและใบหน้าของสัตว์ได้ง่าย ทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง มีฝี หรือแม้กระทั่งตาบอด ในม้าสามารถทำให้เกิดแผลที่เจ็บปวดและน้ำลายไหลมากเกินไปทำให้กินยาก

ข้าวบาร์เลย์ Foxtail ยังเป็นเจ้าภาพของไวรัสจำนวนหนึ่ง และเนื่องจากเป็นที่อยู่ของสนิมข้าวสาลีและสนิมดำ จึงส่งผลกระทบทางอ้อมต่อการพัฒนาพืชไร่ เนื่องจากข้าวบาร์เลย์ฟ็อกซ์เทลสะสมเกลือในปริมาณสูงไว้ในใบและรากของมัน จึงทำให้มีความเค็มในดินลดลง ด้วยความสามารถของข้าวบาร์เลย์ฟ็อกซ์เทลในการทนต่อดินเค็ม จึงได้รับการระบุว่ามีศักยภาพในการฟื้นฟูของที่เน่าเสียจากเหมืองเกลือเพื่อลดการกัดเซาะ นอกจากนี้ยังได้รับการแนะนำว่าเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสมสำหรับการฟื้นฟูที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าในดินแดนที่ถูกรบกวน แต่เมื่อพิจารณาจากลักษณะอื่นๆ ที่ไม่พึงปรารถนา หญ้าชนิดอื่นตามธรรมชาติจะมีประโยชน์มากกว่า


การใช้ชาติพันธุ์วิทยา

ข้าวบาร์เลย์ Foxtail ได้รับการบันทึกว่ามีการใช้งานที่หลากหลายในสังคมของชนพื้นเมืองในอเมริกาเหนือ Chippewa และ Potawatomi ใช้รากเป็นยา Kawaiisu ทุบและกินเมล็ดแห้ง หรือใช้พืชเป็นเครื่องมือในการถูผิวออกจากต้นยัคคะ Jacques Rousseau ตั้งข้อสังเกตว่าเด็ก ๆ ของ Iroquois วางหัวเมล็ดแห้งไว้ในแขนเสื้อของคนอื่นเพื่อเล่นตลก รามาห์นาวาโฮถือว่าพืชมีพิษและหลีกเลี่ยง
 

Create Date : 22 มิถุนายน 2564
0 comments
Last Update : 23 มิถุนายน 2564 1:36:14 น.
Counter : 754 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"สัมภาษณ์แอดมินทะลุแก๊ซของประชาไทค่ะเผื่อใครจะอ่าน
ทะลุแก๊สไปถึงคน อันนี้บทความอ."นิธิ เอียวศรีวงศ์
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.