Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 
หลงรักประเทศเพื่อนบ้านไปพม่าช่วงวันหยุดเข้าพรรษา 8-10 ก.ค. 2560

ผมเคยคิดและฝันอยู่เสมอว่าจะไปเที่ยวพม่ากับอาจารย์ที่เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์พม่า  จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีโอกาส เมื่อได้จังหวะที่น้องๆในที่ทำงานชวนไปเที่ยวในโอกาสพิเศษ และให้สิทธิ์ผมเลือก จึงบอกไปว่าอยากไปพม่า เท่านั้นแหละมีน้องๆจัดการให้เสร็จเรียบร้อย และทุกอย่างก็ราบรื่นตั้งแต่ต้นจน

กว่าพวกเราจะพร้อมก็ผ่านมาหลายเดือนจนลงตัวช่วงเข้าพรรษา หน้าฝน ผมเตรียมตัวโดยอ่านรีวิวของคนที่เคยไปทริบคล้ายๆกัน อ่านแล้วนึกว่าจะดี กลับเกิดความกังวล เช่น ฝนตกทั้งวันคงเที่ยวไม่สนุก ขึ้นเขาสูงๆไปพระธาตุอินแขวนช่วงนี้น่ะนะ ขนาดเขาคิชฌกูฏ ที่จันทบุรี ยังปิดช่วงหน้าฝน  อีกทั้งต้องเดินเท้าเปล่าในบางช่วงบางตอนที่เขาห้ามใส่รองเท้า

ในใบจองทัวร์บอกชัดเจนว่าจะไม่ชดใช้ “ค่าเสียความรู้สึก” แสดงว่าต้องมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาก่อน เคยมีเรื่องเล่าว่าลูกทัวร์คนหนึ่ง ไปทัวร์แบบนี้  เมื่อถึงเวลาอาหาร ทางทัวร์จัดที่นั่งให้เสร็จสรรพ  เขาต้องไปร่วมโต๊ะกับคนแปลกหน้า ซึ่งเกิดไม่ถูกชะตากัน  รู้สึกไม่สนุกตลอดทริป  นี่อาจเข้าข่าย “การเสียความรู้สึก” หรือไม่

เล่าถึงลูกทัวร์คณะของเราทั้งหมด 35 คน สุภาพสตรีราวแปดสิบเปอร์เซ็นต์ เกินครึ่งอายุในช่วง 30-40 ปี ทีมของผม 7 คน อาจทำให้อายุเฉลี่ยเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย

ตลอดทริปไม่มีปัญหาการเสียความรู้สึกให้ได้ยิน  แถมยังมีจิตใจที่เอิ้อเฟื้อกันตามประสาคนไทย และต้องขอบคุณผู้เลือกทัวร์ในครั้งนี้ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ที่พาพวกเราเหินฟ้าอย่างนุ่มนวลทั้งไปและกลับ รวมทั้งคนขับรถบัสด้วยที่ใช้ความเร็วอย่างค่อยเป็นค่อยไป และฟ้าฝนที่เป็นใจ ตกเฉพาะตอนนั่งรถ หรือกลางคืน

เป้าหมายของเราอยู่ที่ย่างกุ้ง หงสา พระธาตุอินทร์แขวน  มหาเจดีย์ชเวดากอง  สิเรียม... (ชื่อเหล่านี้คนไทยตั้งให้ทั้งนั้น)  ก็คล้ายกับไปเที่ยวกึ่งทำบุญ ซึ่งทริปเส้นทางนี้มีคนทำรีวิวไว้น่าอ่านมากมาย  ผมจึงไม่ลงรายละเอียดครับ 

เมื่อลงเครื่องที่สนามบินมิงกลาดง เมืองย่างกุ้งแล้ว รถก็มาจอดรับพวกเรารถพร้อม คนขับพร้อม ลูกทัวร์จะรออะไร ต่างจับจองหาที่นั่ง ทีมของผมจัดอยู่ในกลุ่มอุ้ยอ้าย จึงได้ส่วนท้ายๆรถ นับว่าเป็นข้อดี เพราะมีเก้าอี้ว่าง นั่งกันสบายๆไปตลอด 3 วัน แต่ละคนพกเงินจ๊าดกันกระเป๋าตุง ส่วนใหญ่เพื่อการทำบุญ การทำบุญด้วยเงินบาทไทยจะไม่สะดวกกับทางวัด

เมื่อลงเครื่องที่สนาบบินเมืองย่างกุ้ง คณะทัวร์ของเราก็พร้อมใจปฏิบัติภาระกิจแรก นั่นคือเปลี่ยนรองเท้าคู่สวยเป็นรองเท้าแตะที่คล่องตัวกว่า ส่วนเงินพม่านั้น  การท่องเที่ยวของเขาจัดเป็นซองๆ ผ่านมาทางไกด์ มีจำนวนธนบัตรแลกเป็นเงินไทยได้ 1,000 บาทพอดิบพอดี  ช่วงที่ผมไปนั้น 1,000 บาทแลกได้ 34,000 จ๊าด เงินของเขาคงผ่านการหมุนเวียนหลายรอบอย่างคุ้มค่า เพราะส่วนใหญ่จะใช้เงินสดกัน จะซื้อรถซื้อบ้านก็แบกเงินไปเป็นก้อนใหญ่ๆ ไม่มีระบบเงินกู้ เงินผ่อน

คณะทัวร์ของเราโชคดีที่ได้ไกด์สาว  จบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยย่างกุ้ง  เชี่ยวชาญเรื่องประวัติศาสตร์สากลและการท่องเที่ยว ถือเป็นการให้เครดิตกับกลุ่มเราอย่างมาก  ตัวไกด์เองก็ถือว่าเป็นฑูตตัวน้อยที่จะให้แขกผู้มาเยือนเข้าใจประเทศของเขามากขึ้น 

ฉะนั้นตลอดเส้นทางผมจึงได้รับข้อมูลอีกด้านที่ไม่เคยทราบมาก่อน จนผมลืมทริปวิชาการหนักๆไปเลย เธอบอกว่า เราเป็นคนรุ่นใหม่ เกิดไม่ทันเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ เธอพูดถึงเหตุการณ์ในอดีตเพียงเล็กน้อย  ที่จริงแล้วผมสนใจชีวิตผู้คนของเขาในปัจจุบันมากกว่า ซึ่งผมก็ไม่ผิดหวังกับไกด์คนนี้ รวมทั้งเรื่องเล่าฮาๆตลอดทริป ที่ทำให้คณะทวัร์ปล่อยก๊ากกันเป็นระยะๆ โดยเฉพาะคนนั่งแถวหลังๆของรถ

จะว่าไปแล้ว ในเอเชียอาคเนย์นี้ ก่อนที่ฝรั่งจะมายึดครอบบางส่วน และแบ่งอาณาเขตกัน ก็มีการโยกย้ายถ่ายเทของผู้คนกันไปมา รวมทั้งการต้อนป็นเชลยในยามศึกสงครามด้วย การกวาดต้อนผู้คนไม่ใช่เรื่องเลวร้าย น่าจะดีด้วยซ้ำที่จะมีการผสมต่างเผ่าพันธุ์ และช่วยกันทำมาหากิน 

ผมไปพม่าคราวนี้ เหมือนไปเยี่ยมชุมชนในอดีต ความเป็นอยู่อย่างสโลว์ไลฟ์มานับร้อยปี  โดยเฉพาะในชนบท ผมคิดถึงผู้คนที่อพยพมาจากอยุธยา เชียงใหม่ พิษณุโลก เมื่อหลายร้อยปีก่อน  ซึ่งยังมีชื่อเมืองเหล่านี้ปรากฏในแผนที่โบนาณของเมืองหงสา พวกเขายังทำไร่ทำนากันอยู่แบบดั่งเดิม มีคันนาที่ตัดกับเรียบร้อยสวยงาม ยิ่งเห็นพระภิกษุที่เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติ ภาพนั้นยิ่งแจ่มชัด

เรื่องขโมขโจรนี่ตัดทิ้งไปได้เลย ทุกคนดูเป็นมิตรและสุภาพมากๆ ผมเชื่อว่าก่อนที่พม่าจะเปลี่ยนไปเป็นประเทศที่มีการลงทุนจากต่างชาติ มีหลายชาติกำลังรุมจีบอยู่นั้น หรือที่เราคุ้นชินกันว่าเป็นการนำความเจริญมาให้  ช่วงนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ในการไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านที่ยังบริสุทธิ์และสวยงาม โดยเฉพาะด้านจิตใจของผู้คน ที่ยังไม่ถูกครอบงำด้วยวัตถุนิยมกันทุกหย่อมหญ้า

มาดูกันถึงสถานที่ท่องเที่ยว

พวกเราตรงดิ่งไปเมืองหงสาวดีหรือเมืองพะโค ห่างจากย่างกุ้ง 80 กม. ไปไหว้เจดีย์ชเว-มอดอร์ หรือ พระธาตุมุเตา สูงถึง 98 เมตร นับว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพม่าที่นี่เราได้สัมผัสชาวบ้านอย่างใกล้ชิด เขาก็มาทำบุญเหมือนกัน ส่วนใหญ่อยูในวัยรุ่นหรือเด็ก

ไปกินข้าวกลางวันกัน รสชาติถูกปากทุกคนอิ่มท้องแล้ว ลุยกันต่อเลย ที่พระราชวังบุเรงนองเสาเข็มที่ขุดขึ้นมาได้จากพระราชวังเดิม
เดินทางต่อไปยังพระธาตุอินทร์แขวน หรือเจดีย์ไจ้ทีโย ยอมรับว่าช่วงที่อยู่บนรถสนุกมาก

เดินทางด้วยรถบรรทุก 6 ล้อดัดแแปลง คณะทัวร์ของเรานั่งเต็มคันรถพอดี ใช้เวลาเดินทางราว 45 นาที คล้ายทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ รถเข้าถึงที่พักบนเขา กินมื้อเย็นที่โรงแรมแล้วเตรียมขึ้นไปไหว้พระธาตุ เดินขึ้นไปราว 2-300 เมตรท่ามกลางสายฝนสวดมนต์ท่ามกลางสายฝน
เช้าวันที่ 2 ก่อนลงจากที่พักบนภูเขา จัดแถวสามเณรน้อย เก็บภาพประทับใจเตรียมขนของลงจากเขา มีคนคอยขนกระเป๋าขึ้นรถให้
คนนี้มาปลุกเราตอนเช้าด้วยเสียงที่เขาเป่าเจ้ากระบอกในมือ ดังเหมือนเสียแตรรถยนต์ลงจากเขาแล้วกลับเมืองหงสาวดี  ระหว่างทางเห็นภาพในชนบท ราวกับภาพเขียนทุ่งนาไทยในสมัยก่อน


ถึงเมืองหงสาวดี ไปตักบาตรกันที่วัดไจ้คะวาย ที่มีพระจำพรรษากว่า 500 รูป และร่วมกันทำบุญด้วยข้าวสารเป็นกระสอบๆ


ไปต่อที่พระพุทธรูปไจ้ปุ้น หรือพระสี่ทิศ ที่สร้างมามากกว่า 500 ปี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์เรายังอยู่เมืองหงสาครับ ไปไหว้พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว เป็นพระนอนที่สวยที่สุดในพม่า ซึ่งมีตลาดขายของที่ระลึกด้วย แต่ละคนช้อปกันกระจาย แล้วเดินทางกลับย่างกุ้งยามโพล้เพล้
ย่ำค่ำที่มหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง พวกเราได้สวดมนต์และนั่งสมาธิด้วย หัวหน้าทัวร์ว่าอย่างไร เราว่าตามกัน
คำคืนนี้ไปพักกันที่โรงแรงที่อยู่ในเรือริมแม่น้ำย่างกุ้ง ชื่อว่า Vintage Luxury Yacht Hotelวันที่ 3 หลังจากอาหารเช้าบนเรือ เราไปเริ่มกันที่เมืองสิเรียม ตั้งอยู่ปากแม่น้ำอิระวดี รถวิ่งจากย่างกุ้งระยะทาง 45 กม. แล้วลงเรือไปพระเจดีย์เยเลพญา อยู่บนเกาะกลางน้ำ

กลับมาย่างกุ้งอีกครั้ง ไหว้พระที่พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือพระนอนตาหวานที่คนไทยช่างสังเกตตั้งชื่อให้ไปต่อที่เจดีย์โบตาทาวน์ เพื่อขอพรจากเทพทันใจหรือนัตโบโบยี และเทพกระซิบหรืออะมาดอว์เมี๊ยะ

พักกินข้าวที่ห้างใหญ่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง เสร็จแล้วไปต่อกันที่พระหินอ่อนและช้างเผือกซึ่งเป็นสถานที่ท้ายสุดก่อนกลับไทยต่อไปนี้ เป็นทั้งความเห็นส่วนตัว และจำๆจากไกด์ อาจไม่ประดิดประต่อกัน การไปเที่ยวพม่าครั้งนี้ผมได้รับอะไรเกิดความคาดหมายหลายอย่างครับ  ทั้งความสุขใจที่ได้ทำบุญทุกวัน ได้เห็นผู้คนอยู่กับแบบสโลว์ไลฟ์อย่างสงบสุข ได้รับพลังแห่งความงดงามนั้นกลับมาเต็มๆ ปลดล็อกความวิตกกังวล ต่างๆ นาๆ ก่อนเดินทางจนหมดสิ้น

ผมเคยคิดว่าช่วงเข้าพรรษาแบบบนี้ ชาวบ้านของเขาคงเข้าวัดทำบุญกันแน่นขนัด เหมือนบางวัดในไทย แต่เอาเข้าจริงแล้ว เราอาจไปกันคนละเวลาหรืออย่างไรไม่ทราบ กลับเป็นว่าทัวร์เราเข้าถึงได้ทุกที่  มีอยู่วัดเดียวที่ชาวบ้านมาทำบุญ แต่งตัวอย่างมีสีสัน ซึ่งผู้คนไม่ได้มากมายอย่างที่คิด น่าเสียดายด้วยซ้ำที่เราไม่เห็นผู้คนของเขาในวัดอื่นๆ

การเลือกทัวร์ก็จำเป็น ถ้าทัวร์ไหนเครื่องบินถึงช้า แต่กลับเร็ว ลูกทัวร์ต้องเตรียมร่างกายไปให้ดี บางทัวร์อัดแน่นไปด้วยโปรแกรมเต็มเหยียด ทั้งๆที่เวลาอยู่น้อยกว่า เช่น กว่าจะกลับถึงที่พักก็ร่วม 5 ทุ่ม แต่ต้องตื่นเช้าตรู่เพื่อตะลอนๆไปบนรถในวันถัดไป โชคดีที่คณะของทัวร์เราไม่เข้าข่ายนั้น

คนชนบทของเขา ถ้ามาทำงานที่เมืองย่างกุ้งจะไม่คุ้ม ค่าครองชีพและที่พักอาศัยแพงมาก คนที่อยู่ตามชนบทของเมียนมาจึงมาทำงานในไทย จึงเป็นมาตรการธรรมชาติที่ทำให้เมืองหลวงไม่แออัดจนเกินไป  เมืองไทยเราก็อาจดำเนินไปตานนั้น  อย่างเด็กจบปริญญาตรีของไทยเดี๋ยวนี้เงินเดือนหมื่นห้า แต่คอนโดห้องเล็กๆราคาล้านห้า  หรือเช่าอยู่ก็หกเจ็ดพันเข้าไปแล้ว

ฝนที่พม่าตกกะปริดกะปรอย ไม่เป็นฝนไล่ช้างหรือตกแบบไม่ลืมหูลืมตา  แต่ตกแบบพระพรมน้ำมนต์ ทำให้เย็นฉ่ำชื่นใจในทุกที่ที่ไป เพียงแต่ต้องพกร่ม หรือสวมเสื้อกันฝน  ซึ่งส่วนใหญ่รถจะจอดใกล้ที่ที่มีหลังคา โอกาสเดินตากฝนยาวๆก็เห็นจะมีที่เดียวคือการขึ้นพระธาตุอินทร์แขวนเท่านั้น

อาหารแต่ละมื้ออร่อยและสะอาด มีกุ้งตัวใหญ่ๆให้ลิ้มลองเกือบทุกมื้อ ไม่ได้แตกต่างกับการอยู่เมืองไทย เจริญอาหารกันทุกคน

เราไม่ค่อยเห็นคนแก่ทำงาน  อย่างคนขับรถคระทัวร์ของเรา อายุไม่น่าจะเกิน 30 ปี สุภาพ ใจเย็น ใช้ความเร็วไม่เกิน 65 กม./ชม.

เพื่อนบ้านเราประเทศนี้มีความมั่นคงต่อพุทธศาสนาไม่เคยเปลี่ยนแปลง แม้จะอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษถึงร้อยปี เจดีย์ วัด และสุสานไม่ปะปนกัน  วัดจึงไม่ใช่ที่จัดงานศพ

เราจะเห็นต้นมอสส์ขึ้นตามอาคารบ้านเรือนทั่วไป แสดงว่าปราศจากมลพิษ หรือมลภาวะยังไม่แย่อย่างเมืองหลวงของบางประเทศ ทุกทีที่ไปหายใจได้คล่องปอด แม้กลับมาถึงบ้านแล้ว ความสดชื่นและมีพลังก็ยังติดตามมาด้วยCreate Date : 15 กรกฎาคม 2560
Last Update : 28 กรกฎาคม 2560 13:39:21 น. 19 comments
Counter : 894 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณเกศสุริยง, คุณดาวริมทะเล, คุณSai Eeuu, คุณtoor36, คุณClose To Heaven, คุณtuk-tuk@korat, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณชีริว, คุณสองแผ่นดิน, คุณkae+aoe


 
อ่านเรื่องราวและชมภาพแล้วอยากไปเที่ยวพม่าสักครั้งจังค่ะ
พระธาตุสีทองอร่ามและเจดีย์ชเวดากองอันลือชื่อ ช่างสวยงามจริงๆ
ดีจังเลยค่ะมีกุ้งตัวใหญ่ๆแทบทุกมื้อของอาหาร


โดย: mambymam วันที่: 15 กรกฎาคม 2560 เวลา:19:54:58 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Topical Blog ดู Blog
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
พระธาตุอินทร์แขวน ยามเช้าสวยนะคะคุณIM


โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 กรกฎาคม 2560 เวลา:22:07:42 น.  

 
เป็นทริบที่ได้ทำบุญเต็มที่ในช่วงวันสำคัญทางศาสนาที่พิเศษจริงๆ ได้รับพลังทางใจกลับบ้าน เพื่อดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีสติ ขอขอบคุณที่มีข้อเขียนที่ดีให้เป็นความทรงจำด้วยค่ะ


โดย: อรนุช IP: 58.10.152.233 วันที่: 15 กรกฎาคม 2560 เวลา:23:07:28 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้นะคะ

ช่วงนี้เห็นคนไปพม่ากันเยอะมาก
ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยค่ะ ชมภาพไปพลางๆก่อนแล้วกันนะ
โหวตให้ด้วยค่ะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 16 กรกฎาคม 2560 เวลา:0:02:18 น.  

 
น่าไปเที่ยวค่ะ

ยังไม่เคยไปเที่ยวพม่าเลยค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 16 กรกฎาคม 2560 เวลา:1:53:53 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณอิม

โดย: mambymam วันที่: 16 กรกฎาคม 2560 เวลา:7:00:49 น.  

 
พอเปิดประเทศแล้วพม่าน่าไปขึ้นเยอะครับ ผมยังไม่เคยไปเลย อาหารดูแล้วน่าจะทานได้ ดูแล้วไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไหร่ (ปกติผมก็ไม่เรื่องมากเรื่องอาหารอยู่แล้วด้วย

ดูน่าไปจริงๆ ครับ เรื่องต้องไปร่วมโต๊ะกับคนแปลกหน้า บางทีมันก็เลือกไม่ได้จริงๆ ครับ ทัวร์ก็มีจุดอ่อนตรงนี้เหมือนกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2560 เวลา:10:57:35 น.  

 
Insignia_Museum Diarist ดู Blog


ว้าว ๆ ๆ ๆ ตามไปค่ะ
เป็นประเทศที่ยังไม่เคยไปเลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 16 กรกฎาคม 2560 เวลา:12:11:58 น.  

 
ดีจังได้ไปไหว้พระธาตุอินแขวนค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 16 กรกฎาคม 2560 เวลา:14:04:51 น.  

 
ได้ไปสถานที่สำคัญหลายแห่งเหมือนกันนะคะ
พระธาตุอินทร์แขวนตอนค่ำดูขลังมาก
มหาเจดีย์ชเวดากองสวยงามมากค่ะ
เห็นแล้วก็อยากไปเที่ยวพม่าค่ะ

Insignia_Museum Diaristโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 17 กรกฎาคม 2560 เวลา:1:17:53 น.  

 
วันนี้มาแปลก ชอบครับ... ได้เห็นพม่าอีกครั้ง....

ที่นั่นผมว่า ชีวิตสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ.. ผมไปกันเองใช้แท๊กซี่
ไม่แพง ไม่เรียกราคาเกิน เท่า ๆ กัน.. ยกเว้นบางเมืองบิน
ไปแล้ว เหมาะรถตู้พาเที่ยวกันท้ั้งวัน

แต่ผมไม่โชคดี 555 ได้กินกุ้งนิดเดียว..ตัวเล็กด้วย..อาหาร
ที่ไปกิน ไม่อร่อย แบบข้างบน.. คชจ.แพงเกิน เรื่องอาหาร

แต่ก็ชอบ ชาวพม่า นิสัยดี คล้ายคนไทย ยิ้มแย้ม.. เห็น
คนทำงาน หิ้วปิ่นโต ไปทำงาน ดีจังเลยครับ

...

เสียดายยังไปไม่ถึง เจดีย์อินทร์แขวน.. คงได้ไปสักวันหนึ่ง
แม้จะเปียก ก็ยอมครับ


Insignia_Museum Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 กรกฎาคม 2560 เวลา:7:43:43 น.  

 

เคยไปพม่าสองปีแล้ว
มาชมบรรยากาศอีกค่ะ
Insignia_Museum Travel Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 18 กรกฎาคม 2560 เวลา:4:27:37 น.  

 
โอ้โฮ บล็อกนี้จัดเต็มเลยครับ ยาวสุดๆ
วัดพม่าเขาอลังการ โบราณสถานก็เก่าแก่และรักษาสภาพไว้ดี น่าเที่ยวถูกใจคอประวัติศาสตร์หรือคนชอบไหว้พระมากๆครับ
ในบรรดาประเทศอาเซียน ผมว่าคนพม่าเนี่ยเป็นมิตรกับไทยที่สุดละ ไกด์พม่าบอกว่าพวกลูกจ้างโหดๆนั่นส่วนใหญ่ไม่ใช่พม่า แต่เป็นเผ่าอื่นอย่างพวกยะไข่ (มีงี้ด้วย)
ดีจังได้ไกด์เก่ง แต่คนรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าก็เกิดไม่ทันเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ทั้งนั้นละคร้าบ มันกี่ร้อยปีแล้ว!
พระธาตุอินทร์แขวนเจอหมอกแบบนี้ถึงจะทำให้วิวไม่ชัดแต่ก็ทำให้ดูขลังไปอีกแบบ รถขึ้นไปได้ถึงด้านบนเลยใช่ไหมครับ ของผมต้องเดินช่วงสุดท้ายเอง (เพราะคนแบกเสลี่ยงไม่ยอม เดี๋ยวไม่มีคนขึ้นเสลี่ยง) เหนื่อยเอาเรื่อง
เราเดินตัวเปล่าๆก็เหนื่อยแล้ว คนที่ขนกระเป๋าขึ้นไปด้วยนี่แข็งแกร่งจริงๆ
ส่วนอีกระบอกแตรนี่หนวกหูทั้งคืน ตอนเช้ายังมีหน้าเอามาเสนอขาย มันน่ายันตกเขานัก
ชเวดากองก็อลังการสมเป็นไฮไลต์ แค่เดินรอบๆก็ใช้เวลาเกือบครึ่งวันแล้วครับ กว้าง+มีอะไรให้ดูเยอะจริงๆ
ส่วนบางคนไฮไลต์อยู่ที่การขอพรเทพทันใจ ให้ผลชะงัดนัก ตอนผมไปไม่ได้ขอเลย แถวยาวอะ


โดย: ชีริว วันที่: 18 กรกฎาคม 2560 เวลา:22:24:48 น.  

 
ตามเที่ยวค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 20 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:35:59 น.  

 
ตามมาไหว้พระพระธาตุอินแขวน ไหว้พระด้วยครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 20 กรกฎาคม 2560 เวลา:23:31:55 น.  

 
Insignia_Museum Diarist


ยังไม่เคยได้ไปเลยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:23:06 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณอิม

ต้องไปเที่ยวพม่าสักครั้งค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 22 กรกฎาคม 2560 เวลา:2:18:53 น.  

 
ช่วงฝนๆหอยทางยิ่งมากันหลายตัวค่ะ
ดีที่ว่าเห็นก่อนและจับทิ้งไป ไม่งั้นคงกัดกินต้นไม้หมดแน่ๆ
ขอบคุณคุณอิมที่แวะชมค่ะโดย: mambymam วันที่: 22 กรกฎาคม 2560 เวลา:5:55:53 น.  

 
สวัสดีค่าคุณอิม


โดย: Close To Heaven วันที่: 22 กรกฎาคม 2560 เวลา:23:46:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
Insignia_Museum
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
ความตั้งใจในการทำบล็อกเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เริ่มต้นด้วยการเขียนถึงถิ่นที่อยู่ในวัยเด็ก ต่อมาเป็นเรื่องเครื่องหมายต่างๆ เรื่องศิลปะ ภาพถ่ายในยุคก่อนๆ อาหารการกิน และอะไรต่อมิอะไรที่ประสบพบเห็น สนใจอะไรขึ้นมาก็อยากรู้ให้มากขึ้น กลุ่มเนื้อหาจึงแตกแขนงไปเรื่อยๆ
New Comments
Friends' blogs
[Add Insignia_Museum's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.