Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
คุณตาพัน หมอดังเมืองพัทลุง

คุณตาพันสืบเชื้อสายมาจากเจ้าเมืองพัทลุง  มีเรื่องลึกลับเกี่ยวกับชีวิตของคุณตามากมาย  ผู้เขียนรับทราบมาเพียงส่วนหนึ่ง เพื่อเผยแพร่ชีวิตคนตัวเล็กๆ ชาวปักษ์ใต้คนหนึ่งที่ทำคุณประโยชน์ให้กับชาวบ้าน ซึ่งผู้คนหลงลืมไปแล้ว ผู้เขียนจึงขอนำเรื่องของคุณตาพันมาเล่าให้ฟัง

คุณตาพันเกิดที่อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง  ปัจจุบันอายุ 75 ปี เมื่อวัยหนุ่มอายุ 15 ปี ได้หายไปในป่าช้า (ป่าช้าสมัยก่อนจะอยู่กลางทุ่งนา เป็นที่ฝังศพ หรือเผาศพ ไม่ได้อยู่ใกล้วัด) ญาติๆช่วยกันตามหากันเท่าไรก็ไม่เจอ  คุณตาพันหรือที่ถูกต้องแล้วคือชายหนุ่มชื่อนายพันขณะนั้น เขาหายไปในป่าช้าถึงหนึ่งเดือน หลังจากออกจากป่าช้าด้วยร่างกายที่ผ่ายผอมแล้ว คุณตาได้เล่าให้ญาติๆฟังว่า ช่วงที่หายไปในป่าช้านั้น ได้ไปศึกษาวิธีการรักษาโรคด้วยยาไทยขนานต่างๆ โดยอาจารย์ที่ไม่มีตัวตนได้สอนตำรายาไทยโบราณผ่านการเขียนไว้ที่โขดหิน หรือตามพื้นดิน คุณตาพันเป็นคนจำแม่นสามารถจำสูตรยาโบราณได้หมด

สมัยนั้นการอนามัยยังไม่เจริญ โรงพยาบาลก็อยู่ไกลถึงในตัวจังหวัด  คุณตาพันจึงเป็นหมอรักษาผู้คนในถิ่นนั้น ด้วยเพราะท่านเป็นผู้รับมรดกความรู้จากผู้ที่ตั้งใจหมอบหมายให้ท่านสืบต่อ ทั้งๆที่คุณตาพันไม่เคยมีความรู้ในเรื่องนี้มาก่อน อาชีพหลักคือทำนา คุณตาพันเริ่มรักษาคนป่วยตั้งแต่ พ.ศ. 2490  ด้วยความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาจากอาจารย์ที่ไร้ตัวตน! คุณตาเพิ่งหยุดรักษาคนเมื่อ ปี พ.ศ. 2545 นี้เอง

ลูกๆของคุณตาพันเคยเล่าให้ฟังว่า  สมัยเมื่อคุณตายังหนุ่ม  ชื่อเสียงดังมาก  ในเมืองพัทลุงใครๆก็รู้จัก “หมอพัน” ผู้คนที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ เดินทางมาจากทุกสารทิศมาหาหมอพัน รักษาฟรีทุกราย  เพียงคนป่วยให้สัจจะว่าถ้าหายแล้วจะกลับมาทำกับข้าวเลี้ยงกัน ขั้นตอนการรักษาก็ไม่ยุ่งยาก  เพียงแต่จุดธูป เทียน แล้วนั่งทางในก็จะรู้ว่าคนป่วยเป็นโรคอะไร จะต้องใช้ยาขนานไหน  สามารถสั่งยาแผนโบราณจากความทรงจำ แล้วบอกลูกของแกช่วยเขียนลงกระดาษให้ญาติของคนป่วย รายชื่อยาแต่ละโรคไม่เหมือนกัน ใช้สูตรต่างๆกันไป การรักษาได้ผลดีมาก ลูกๆเล่าว่า คุณตาพันเคยรักษาคนบ้าหาย เสียดายที่ตำรายาทั้งหมดที่รักษาแต่ละโรคนั้น ไม่มีบันทึกเก็บไว้เลย นี่คงเหมือนกับที่คนโบราณเรียกว่า “ยาผีบอก” ที่รักษาเผ่าพันธุ์ของเราให้คงอยู่มาจนถึงเดี๋ยวนี้

คุณตาพันยังมีความสามารถพิเศษ นั่นคือ หากหนุ่มๆพาลูกสาวบ้านใครหนีมาที่บ้านคุณตาพัน เพื่อหลบญาติๆของฝ่ายหญิงที่กำลังติดตามมา  คุณตาจะให้ขึ้นไปชั้นบนของบ้าน เมื่อญาติๆของสาวเจ้าตามมาถึงจะไม่พบอะไรเลย แกมีวิธีพรางตาทำให้มองไม่เห็นหนุ่มสาวที่มาหลบภัยนี้เลย

ปัจจุบันคุณตาพันไม่ยอมพบปะใครๆมา 2 ปีแล้ว มีชีวิติอยู่เหมือนคนปกติ  จะใช้เวลาวันๆคุยกับสิ่งที่เรามองไม่เห็น ภารกิจประจำวันคือ เช้ารับประทานโอวันติล  กินข้าว 2 มื้อ กลางวันและเย็น แล้วนอนคุยทั้งวัน หลับเป็นบางช่วง อาจมีเดินบ้างระหว่างเตียงนอนกับห้องน้ำ  วันหนึ่งลูกของตาพันคนที่คอยปรนนิบัติ เข้าไปนั่งใกล้เพื่อฟังว่าแกพูดอะไร ได้ยินเสียงคุณตาพันคุยกับใครบางคนที่มองไม่เห็น มีสองเสียงคือเสียงใครคนหนึ่งกับเสียงของตาพัน โต้ตอบกันไปมาไม่ได้หยุดหย่อน ทุกวัน...และทุกวัน พวกลูกๆที่อยู่ใกล้ชิดบอกว่า คนที่แกคุยด้วยคือพ่อแก่ แม่แก่ที่ช่วยปกปักรักษาลูกหลานให้พ้นภัย ผมเข้าใจเอาเองว่า พ่อแก่ แม่แก่ อาจเป็นบรรพบุรุษรุ่นแรกๆของตระกูลเจ้าเมือง?

ปัจจุบันบ้านหลังเก่าได้รื้อไปแล้ว ได้ปลูกบ้านหลังใหม่แทน อยู่ที่ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง องค์ฯ(สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ครอบครัวนับถือ) ต่างๆที่คุณตามีอยู่ประมาณ 7-8 องค์ ได้เชิญมาอยู่บ้านหลังใหม่ด้วย บางองค์ฯที่ครอบครัวอื่นที่ลูกหลานไม่นำพาต่อ เขาก็จะเชิญมาไว้กับคุณตา ผู้เขียนคิดว่าวันนี้ องค์ฯต่างๆน่าจะมาอยู่กับคุณตาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  บ้านหลังใหม่นี้ลูกหลานบางคนที่รู้จะไม่กล้ามานอนบ้านคุณตา เพราะในห้องนอนไม่มีความสงบเงียบเลย  ทั้งๆที่ไม่มีใครสักคน!



บ้านหลังเก่าที่พัทลุงกับหลานสาวของคุณตาพัน เมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว

หลานๆของคุณตาพัน นั่งเล่นกันที่หน้าบ้าน


หลานของคุณตาพันในปัจุบัน




Create Date : 28 พฤษภาคม 2551
Last Update : 9 มกราคม 2553 22:06:19 น. 5 comments
Counter : 1731 Pageviews.

 
ตื่นเต้นดีค่ะ


โดย: คนชุมแสง วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:56:06 น.  

 


โดย: Nagano วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:49:30 น.  

 
หลานๆน่ารักจังเลยค่ะ


โดย: wazari00 วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:17:54:01 น.  

 
คิดว่าเป็นไปได้ค่ะ ความเชื่อถือในสมัยก่อนไสยศาตร์มาจนถึงยุคปัจจุปัน

เรื่องการหายตัวนี้ยังเคยเป็นข่าวในเมเดียของประเทศญี่ปุ่นที่นักข่าวเข้ามาเจาะลึกรวมถึงข่าวที่รักษาโรคโดยไม่ใช้หมอ

เช่นหมอไสยศาตร์รักษาโดยเอานิ้วทิ่มลงไปในส่วนที่ป่วย จะเป็นไตหรือมะเร็งก็เเล้วเเต่
เคยเห็นด้วยตาเมื่อนักข่าวไปถ่ายทำที่เมืองไทยเเละนำมาฉายให้ชมในทีวี
มือจะเจาะเเละมืเลือดออก หลังจากนั้นใช้ผ้าเช็ดไม่มีการล้างด้วยยาฆ่า หลังจากนั้นเเผลจะไม่มีรอยอะไรทั้งสิ้น

คนญี่ปุ่นวินิฉัยกันว่าเลือดที่ออกมานั้น ซ่อนในอุ้งมือก่อนที่จะเอานิ้วเจาะเข้าไป
เเต่ผู้ป่วยยืนยันว่าหายเป็นปรกติ


โดย: ยูกะ (YUCCA ) วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:23:30:24 น.  

 
ผมเชื่อครับ


โดย: ไก่ไทย IP: 115.67.160.78 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:1:34:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
Insignia_Museum
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]




ความตั้งใจในการทำบล็อกเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เริ่มต้นด้วยการเขียนถึงถิ่นที่อยู่ในวัยเด็ก ต่อมาเป็นเรื่องเครื่องหมายต่างๆ เรื่องศิลปะ ภาพถ่ายในยุคก่อนๆ อาหารการกิน และอะไรต่อมิอะไรที่ประสบพบเห็น สนใจอะไรขึ้นมาก็อยากรู้ให้มากขึ้น กลุ่มเนื้อหาจึงแตกแขนงไปเรื่อยๆ
New Comments
Friends' blogs
[Add Insignia_Museum's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.