Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
แห่ขันหมากทางเรือเมื่อสี่สิบกว่าปีมาแล้ว

เมื่อสัปดาห์ก่อนไปเยี่ยมญาติๆที่ดำเนินสะดวก ไปพบรูปเก่าๆที่บ้านพี่สาว เป็นภาพการแห่ขันหมากทางเรือของชาวดำเนินสะดวก เมื่อปี พ.ศ. 2508

เจ้าสาวเป็นลูกชาวสวน กรำงานหนักมาตั้งแต่เล็กๆ ช่วยครอบครัวทำสวน หาเลี้ยงน้องๆ ที่คลานตามมาเป็นพรวน ชาวสวนไม่ว่าสมัยไหนก็ปากกัดตีนถีบเหมือนๆกันทั้งนั้น รายได้จากการทำสวนหักต้นทุน ค่าปุ๋ย ค่าน้ำยาแล้ว ไม่มีอะไรเหลือ ถึงกระนั้นก็ต้องทนทำกันไป

ส่วนเจ้าบ่าวเป็นลูกเจ้าสัวจีน งานแต่งคราวนั้นจัดอย่างมีหน้ามีตา ข้าราชการระดับอำเภอแต่งเต็มยศ เจ้าสัวก็ไม่ใช่ใครอื่น พ่อค้าที่สร้างตัวมาจากการค้าขาย และเหมาของในสวน ในยุคนั้นมีการนำเข้าปุ๋ยเคมี และยาฆ่าแมลงมาก เราไม่รู้ว่านั่นเป็นแนวทางการเกษตรสมัยใหม่หรือไม่ รู้แต่ว่า ก่อนสารเคมีเหล่านี้จะถูกสั่งเข้ามา พืชผักที่นี่เคยปลูกได้งอกงาม มีแต่หนอนชอนไชอยู่บ้างเท่านั้น ธรรมชาติอยู่อย่างสมดุล ดำเนินสะดวกเป็นแหล่งผลิตอาหารขนาดใหญ่มาร้อยกว่าปีแล้ว

อาจเป็นความเข้าใจผิดของชาวสวน หรือพ่อค้าชวนเชื่อเก่ง บอกให้ชวนสวนนำไปทดลองก่อน อยากจะปลูกผักให้ผลผลิตสวยๆ ได้ราคาดี แรกๆเข้าใจว่าได้ผลดี พืชผักไม่มีรอยกัดแทะของหนอน ชาวสวนส่วนใหญ่จึงใช้สารเคมีกันเรื่อยมา ยิ่งใช้ยิ่งต้องเพิ่มปริมาณ เกิดการดื้อยา ต่อมาก็เอาไม่อยู่ ต้องเพิ่มความแรงของยา เงินทองสูญเสียไปมากกับยาปราบศัตรูพืช และปุ๋ยเคมี จนผักบางชนิดต้องเลิกปลูกในท้องถิ่นนี้แล้ว เช่น ผักกาดขาว, คะน้า, กระเทียม, หอมแดง, ถั่วฝักยาว...

ตั้งแต่นั้นมา ชาวสวนเริ่มจนลง มีบางคนเท่านั้นที่รวยเป็นพักๆ หย่อมๆ แต่พ่อค้าขายปุ๋ย น้ำยา ร่ำรวยกันเป็นล่ำเป็นสัน พร้อมกับการพังทลายของสิ่งแวดล้องทางธรรมชาติ ในปัจจุบัน ความคิดนี้ก็ยังฝังหัวของชาวสวนไม่ได้จางหายไปไหน อยากที่จะกลับไปสู่เกษตรธรรมชาติในเร็ววันนายอำเภอมาด้วยตัวเอง ภาพนี้น่าจะเป็นงานหมั้น คนนำหน้าถือพานใส่แบ็งค์ร้อยหลักหมื่นมาในนั้น สมัยนั้นยังไม่มีแบงก์ห้าร้อยหรือแบงก์พันออกใช้พ่อแม่ของเจ้าสาวทำพิธีรับเจ้าบ่าวที่บ้านสวนหลังหนึ่ง เราดีใจกันมากที่ครอบครังเราจะเกี่ยวดองกับคนระดับลูกเจ้าสัวใหญ่ของอำเภอสินสอดทองหมั้น วางเรียงเป็นวงกลม เป็นที่รับรู้ของแขกที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน พวกเด็กๆเฝ้ามองด้วยความตื่นเต้น ลูกชาวสวนไม่เคยเห็นเงินมากมายขนาดนี้มาก่อนเมื่อถึงวันแต่งงาน ขันหมากจากขบวนเรือเจ้าบ่าว มีท่านนายอำเภอและหัวหน้าสถานีตำรวจในเรือของทางราชการ ชื่อ "ดำเนินพัฒนา" เครื่องติดท้ายเรือน่าจะเป็นเครื่องยนต์นำเข้าจากญี่ปุ่น ใช้กระตุกจึงติดขบวนเรือเจ้าบ่าวมาที่บ้านเจ้าสาวในคลองเล็กๆ ชื่อ "คลองมอญ" พร้อมข้าราชการของอำเภอ และญาติๆของเจ้าบ่าว สมันนั้น มักใช้เรือหางยาวเป็นเรือรับจ้างตามลำคลอง เห็นนั่งกันอย่างนี้แล้ว เหมือนคนจะตัวใหญ่กว่าเรือ เขาไม่กลัวเรือล่ม ไม่เคยรู้จักเครื่องชูชีพคุณป้าของเจ้าสาวต้อนรับท่านนายอำเภอ ถือเป็นเกียรติแก่เจ้าของบ้านอย่างยิ่งเรือสองตอน หากเปรียบเทียบกับคนเมืองกรุง นี่เหมือนรถแท็กซี่ คนถิ่นอื่นจะไม่กล้านั่ง ขณะเร่งเต็มที่ ท้องเรือแทบไม่ติดผิวน้ำ เห็นแต่หางเสือเท่านั้นที่จุ่มในน้ำ เหมือนจะไม่ปลอดภัย พร้อมจะล่มได้ตลอดเวลาเจ้าบ่าวเจ้าสาวมาในเรือสองตอน เห็นเรือลำเล็กๆอย่างนี้ ไปไหนมาไหนรวดเร็วมาก เหมือนนั่งเรือเหาะขนของขึ้นบ้านเจ้าสาว น่าจะเป็นขนมสำหรับแจกแขกรับเชิญในงานหมั้นของชาวจีน สั่งทำขนมเป็นกล่องขนาดใหญ่หลังจากทำพิธีที่บ้านเจ้าสาวแล้ว ขบวนเรือเจ้าสาวและญาติๆ ส่วนใหญ่เป็นลูกชาวสวนมาถึงหน้าบ้านเจ้าสัว หรือบ้านเจ้าบ่าวเรือเข้าเทียบท่าหน้าบ้านเจ้าบ่าวอยู่ที่หลักแปด ริมคลองดำเนินสะดวก หลังฉากเป็นเรือเอี้ยมจุ้นของญาติเจ้าบ่าว


Create Date : 04 เมษายน 2552
Last Update : 5 เมษายน 2552 18:37:47 น. 48 comments
Counter : 15099 Pageviews.

 
อย่างี้น่าจะประมาณ20ปีขึ้นไปแล้วมั้ง ดูนานมาก


โดย: เบเบ้ IP: 124.120.250.116 วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:11:49:44 น.  

 
นึกว่าคุณ IM เอารูปงานของตัวเองมาให้ดูซะอีก 555

แอบนึกตอนที่กำลังโหลดเข้าเว็บเพจว่า คุณ IM น่าจะอายุหกสิบกว่าได้แล้วนะ

แต่งงานเมื่อสี่สิบกว่าปีที่แล้ว เริ่มทำงานตอนที่เซ็นทรัลลาดหญ้าเพิ่งจะเปิดเนี่ย

รูปเท่ห์มาก ๆ เหมือนรูปโบราณ สมัยก่อน เค้าถ่ายรูปแล้วไม่ยิ้ม คงเิขินกล้องกันนะคะ หาคนยิ้มไม่เจอเลย

เดี๋ยวคืนนี้ขอเชิญที่บล็อกป้าเดซี่นะคะ กำลังจะออกไปถ่ายรูปแถวบ้าน มาอัพบล็อกพิเศษของตัวเอง


โดย: Oops! a daisy วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:12:21:57 น.  

 
แค่เห็นรูปก็พอจะคาดเดาได้ว่า เป็นงานแต่งระดับ"งานช้าง" ของท้องถิ่นอย่างแน่นอน...

ครั้งหนึ่งเมื่อสักสิบกว่ายี่สิบปีก่อน ผมเคยไปร่วมงานแต่งของสาวชาวราชบุรี แถบโพธาราม ต้องไปถือต้นกล้วยต้นอ้อย เดินเข้าพิธีแห่ขันหมากกับเขาด้วย นับเป็นเกียติอย่างสูงเชียวละ

สินสอดทองหมั้นมีเท่าไร พอขึ้นไปบนบ้านฝ่ายหญิง ต้องเปิดออกมานับกันให้เห็นจะ ๆ เป็นหน้าตาของฝ่ายหญิง บางคนเบี้ยน้อยหอยน้อย ยังต้องหยิบยืมญาติมิตรเอาไปประดับพานขันหมากไม่ให้เสื่อมเสียถึงหน้าตา

เรื่องหน้าตานี่ ถ้าใครไม่เข้าใจ พลอยจะออกอาการดูถูกคนบ้านนอกว่า ทำอะไรเกินตัว เกินฐานะ

แต่พอมาคิดว่า เลี้ยงลูกสาวมาสิบกว่าปี อดออมมาตลอด กินก็ไม่กล้ากินมาก ใช้ก็ใช้อย่างประหยัดมาตลอด ในชั่วชีวิตหนึ่ง จะมีโอกาสได้เชิดหน้าชูตาก็เฉพาะแต่งานบวชลูกชาย และแต่งงานลูกสาวนี่แหละ ถ้าคิดดังนี้ก็น่าเห็นใจพวกเขาไม่น้อย อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ทุกวันนี้ เดี๋ยวงานแต่ง เดี๋ยวงานขึ้นบ้านใหม่ งานมงคลและงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ นานาแทบไม่เว้นเดือน ก็เลยรู้สึกเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในยุคโน้นช่างผิดกันไกลลิบ...

เห็นรูปถ่ายขาวดำคลาสสิคแบบนี้แล้ว พลอยทำให้คิดถึงตากล้องที่ทำหน้าที่ถ่ายรูปพวกนี้..

ยุคนั้น ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กล้องบ็อกซ์ ทรงสี่เหลี่ยมยาว ๆ มีช่องวิวไฟเดอร์อยู่ด้านบน ต้องก้มลงมอง การขยับซ้ายขวา บนล่าง จะตรงข้ามกับภาพที่มองเห็นในวิวไฟเดอร์ คนไม่เคยชินจะงงอยู่นานกว่าจะใช้เป็น

เวลาถ่ายในที่มืด มีไฟแฟลชชนิดหลอดใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่ละดวงสว่างจ้าจนแสบลูกตา ถ่ายเสร็จช่างจะปลดหลอดทิ้งไป พวกเราเด็ก ๆ จะแย่งกันเก็บมาเล่น แต่ตอนเข้าไปเก็บต้องหาเศษกระดาษหรือเศษผ้าจับหลอด ไม่งั้นร้อนมือพอง นับเป็นสิ่งทันสมัยที่สุดของยุคนั้น ฟิล์มที่ใช้เป็นฟิล์มขนาดหน้ากว้าง 3 นิ้ว ม้วนหนึ่งถ่ายได้ 12 รูป กว่าจะถ่ายได้แต่ละรูป ต้องยิ้มจนกรามค้าง เพราะค่าล้างค่าอัดแพงเอาเรื่อง แทบไม่มีโอกาสถ่ายแก้ตัวเชียวละ

ครั้นเวลาจะถ่ายจากมุมสูง ตากล้องจะยกกล้องขึ้นเหนือศีรษะ มองวิวไฟเดอร์ที่คว่ำหัวลง คราวนี้การปรับซ้ายขวา บนล่างก็กลับด้านอีก การถ่ายแบบนี้นับว่าเป็นการโชว์ความสามารถของตากล้องโดยแท้ ตากล้องมือใหม่ถ่ายแบบนี้ไม่ได้แน่...

รูปที่ล้างอัดออกมา จะมียี่ห้อร้านเป็นตัวอักษรดุนนูนอยู่ที่ขอบ และการตัดขอบก็มักจะมีรอยหยักสวยงาม

เป็นความสวยคลาสสิคของยุคภาพขาวดำโดยแท้...

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันครับ..


โดย: ลุงแว่น วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:12:58:34 น.  

 
หลอดไฟที่ใช้ถ่ายภาพนี่ เมื่อคุณลุงแว่นเอ่ยถึง จึงนึกขึ้นมาได้ว่าตอนเป็นเด็กก็ชอบเก็บหลอดไฟพวกนี้มาเล่นเหมือนกัน ช่างภาพที่ถ่ายรูปทั้งหมดนี้มาจากร้าน "แสงเสน่ห์" ร้านดังที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (คลองลัดพลี) ครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:13:18:40 น.  

 


โดย: AM NUCH วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:13:20:06 น.  

 
คิดถึงงานของพ่อกับแม่เลย
รูปสมัยเก่าๆ เห็นแม่ร่างนิดเดียว
นุ่งผ้าถุงสำเร็จตัดด้วยผ้าไหมอย่างดี
พ่ออยู่ต่างอำเภอ
แห่ขันหมากแบบนี้เลยค่ะ

ตอนนี้แถวบ้านเวลามีงานบวช
ก็ยังแห่เรืออยู่


มีเมล็ดทองอุไรเยอะเลยค่ะ
ที่เคยลงบล็อคก่อน
อยากได้ไว้ปลูกส่งที่อยู่หลังไมค์มาได้นะคะ


โดย: Fullgold วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:18:14:04 น.  

 
ภาพเก่าได้ใจฮ่ะ

ทีแรกว่าจะหอบเพลงขันหมากมาแล้วมาช่วยให้บล๊อคครึกครื้น แต่แปะเพลงไม่ได้ แต่ถ้าอยากฟังก็ตามลิงค์นี้ไปเลยค่า ขันหมากมาแล้ว


โดย: haiku วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:22:37:54 น.  

 
ชอบมากๆเลยรูปเก่าๆหาดูยากแบบนี้ แถมเป็นรูปที่เล่าเรื่องราวต่างๆในอดีตได้ครบชุดขนาดนี้ ถูกใจสุดๆเลยค่ะ...แอบเห็นเครื่องหมายร้านถ่ายรูปที่ปั๊มไว้ที่รูป ทำให้คิดถึงบ้านสุดๆ เพราะตอนที่ทางบ้านยังเปิดร้านถ่ายรูปอยู่ ภาพคุ้นตาก็คือคนงานจะมานั่งตัดรูปให้ได้ตามขนาด และก็นำไปปั้มยี่ห้อร้าน จากเครื่องซึ่งเป็นเหมือนเครื่องโยก(นัทอธิบายไม่ถูก)แต่หนักเอาการ
ส่วนเรือในรูปที่บอกว่าหาดูไม่ได้แล้ว นัทได้ไปมิวเซียมพวกเรือ เค๊ามีเรือลักษณะคล้ายๆกัน แต่เป็นของอังกฤษ กับเยอรมัน ถ่ายรูปมาด้วย ไว้ตอนอัพบล๊อกเรื่องนี้ คงจะได้เห็นกัน ว่าคล้ายๆ

วันนี้มาโม้ซะยาว... มีความสุขมากๆนะค๊ะ


โดย: Why England วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:0:31:45 น.  

 
เข้ามาอ่านเรื่องราวเก่าๆพร้อมทั้งดูรูปเก่าๆไปด้วย
เห็นแล้วนึกถึงรูปเก่าของพ่อกับแม่เลยค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นทรงผมหรือชุดที่ใส่
คล้ายๆแบบนี้เลย


โดย: Yolanrita วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:0:57:47 น.  

 
รูปชุดนี้ สภาพดีเยี่ยม คนเก็บคงต้องดูแลอย่างดีและอย่างหวงแหนนะคะ ชอบทุกรูป พิเศษเลยคือรูปขบวนแห่ ที่เห็นฝั่งคลองและบ้านเรือนในสมัยนั้น เห็นแล้วเดาได้เลยค่ะว่าน้ำคงใสสะอาด

อ้อสงสัยอยู่ว่า รูปภาพเก่าๆโบราณ ไม่ทราบว่าเอามาลงคอมยังไงคะ จันทร์ึนึกอยากได้รูปเก่ามาลงโดยใช้กล้องถ่ายซ้ำ ก็ยังเห็นเป็นแสงๆเงาๆ ไม่งามอย่างนี้เลยค่ะ


โดย: จันทร์ไพลิน วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:9:44:22 น.  

 
มาเยี่ยมคุณInsignia_Museum ครับ

ชอบภาพริมคลอง อยากจะเอาไปวาดเป็นภาพทิวทัศน์ ผมชอบภาพแนวนี้ บ้านริมคลอง แต่นี่เป็นภาพจินตนาการ วาดให้ครูครับ ยังดูไม่สมจริงลุงอยากได้ภาพบางภาพของคุณ อินไซด์ ไปวาดเป็นภาพสี อนุญาตนะครับ

พูดถึงการใช้ปุ๋ยเคมีของเกษตรกร มีที่มาจากระบบราชการที่ไปส่งเสริม เพื่อให้เกษตรกรรู้จักเพิ่มผลผลิต สุดท้ายก็เป็นการทำลายระบบนิเวศน์

ตอนนี้มีเอกชนหลายกลุ่มทำเกษตรอินทรี ประสบผลสำเร็จ รวยเป็นล้าน(เห็นออกทีวี) แต่ชาวบ้าน เกษตรกร ส่วนหนึ่งก็ยังดื้อ เพราะติดนิสัยชอบสะดวก สู้ปุ๋ยซื้อมาเป็นกระสอบ ๆ ไม่ได้ สะดวก แค่หยิบไปโปรยหว่าน ส่วน ปุ๋ยดี ๆ ที่อยู่ในบ้าน คอกหมู เล้าไก่ฯลฯ แม้แต่ในบ่อส้วม นี่คือปุ๋ยดีสุดยอด ไม่ต้องซื้อ

ตอนนี้บ้านลุง ที่ ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ท ทำเป็นตัวอย่าง(เศรษฐกิจพอเพียง) ใช้ของเสียในโรงแรมไปทำปุ๋ยใส่นาข้าว ได้ผลดีมาก ขนาดดินเป็นทรายยังปลูกข้าวได้ มีครูมาจ้างลุงวาดภาพเรื่องนี้ทำผลงาน แต่ลุงทำไม่ทัน ไม่งั้นจะได้เอาภาพแนวเศรษฐกิจพอเพียงมาโชว์


โดย: ล (pantamuang ) วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:11:21:51 น.  

 
คลาสสิคมากๆค่ะ สำหรับรูปภาพเหล่านี้

มีคุณ IM อยู่ในภาพไหนบ้างหรือเปล่าคะ

เอ ภาพที่สอง รึป่าว .............
โดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:11:22:27 น.  

 
ชื่อร้าน ไทม์อาร์ต ค่ะ(ที่อยู่ตอนนั้น ยังเป็น อ. อรัญประเทศอยู่) ถ้าจะพอหาได้ น่าจะตามได้จากรูปนายทหาร ที่ไปประจำการแถวนั้น เท่าที่นัทพอจะนึกออกก็มี ผู้การอัมพร แก้วกำพล เพราะเป็นรูปที่โชว์ไว้ใหญ่ขนาดยี่สิบสี่นิ้ว เลยจำได้เป็นพิเศษ เสียดายที่ไฟไหม้ไปหมด เพราะแต่ละรูปที่โชว์ไว้หน้าร้าน สวย สง่า ทุกรูปและแต่ละรูปมี เขียนข้อความและเซ็นต์ชื่อไว้ให้ด้วย..


โดย: Why England วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:11:29:42 น.  

 
ตอบคุณ pantamuang
ไม่ขัดข้องครับที่จะนำรูปในบล็อกนี้ไปวาด
"ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ท" น่าไปเที่ยวนะครับ

สำหรับคุณยุ้ย...สายตาแหลมคมมาก ถูกต้องครับผมอยู่ในรูปที่ 2 ไม่ใส่เสื้อครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:15:24:05 น.  

 
เอ..รู้สึกเหมือนกับว่า รูปน้อยลงไปไป...คิดไปเองเปล่าน๊า..

ขอบคุณมากนะค๊ะ ที่อุตสาห์ไปลองค้นดูรูป..คงจะยากอยู่เพราะเป็นร้านในต่างจังหวัดเล็กๆเท่านั้นเอง นานมากแล้วด้วยที่ไฟไหม้ไป คนรุ่นใหม่ๆแถวนั้นอาจจะไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำนะค๊ะนัทว่า


โดย: Why England วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:16:25:22 น.  

 
เห็นภาพในอดีต ก็นึกถึงวันเก่าๆ ชีวิตคนเราจะว่ายาวก็ยาวจะว่าสั้นก็สั้นนะคะ เวลาสี่สิบปีผ่านไปแว๊บเดียว ยังเห็นภาพเก่าได้ชัดเจนเหลือเกิน

เดี๊ยนจะเอาภาพอดีตมาลงด้วยค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:18:36:53 น.  

 
เป็นภาพชุดที่มีค่ามากค่ะ

ภาพขาวดำสมัยก่อน น้ำยาเขาดีมาก ยังดูใหม่เอี่ยมชัดแจ๋ว

แล้วช่างภาพสมัยนั้น ไม่คิดว่ามุมกล้องเขาดีขนาดนี้

น่าทึ่งกับภาพมุมสูงจริงๆ...

ภาพเซตนี้ ถ้าคนทำหนังไทยพีเรียดมาเห็น ต้องชอบใจ

เพราะมีรายละเอียดของคนยุคนั้นได้มากมาย
เสื้อผ้า ทรงผม พิธีการ...

ดูอลังการมาก...การแต่งงานของคน(มีเงิน)ที่เป็นชาวคลอง

ปลื้มจริงๆค่ะ ภาพที่เป็นประวัติศาสตร์ของคนไทยต่างจังหวัดยุคนั้น

ถ้ามีอีก...เอามาให้ดูอีกนะคะ

ป.ล. ไม่ทราบเขาจะจองจำนานเท่าไหร่
ถ้าจะแวะไปเยี่ยมก็ที่เดิมอะค่ะ
โดย: ทากชมพู IP: 115.67.221.183 วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:20:48:40 น.  

 
เหมือนรูปสมัยพ่อกับแม่เลยค่ะ
มีเด็กๆโผล่มาเป็นฉากหลัง
พร้อมเฉลยเสร็จสรรพ ว่าเจ้าของบล็อกอยู่ตรงไหน

รูปขบวนเรือเจ้าสาวและญาติๆกางร่มนั่น น่ารักดีค่ะ

เคยไปงานแต่งงานที่บ้านริมคลอง
เวลาเปิดสินสอดทองหมั้นจากพานมาวางเรียงราย แล้วจะยกไปเก็บในห้อง อดสงสัยไม่ได้ว่าคนยกทำไมต้องทำท่าหนักมากมายเหลือแสน

แต่งานแต่งงานแบบนี้ ที่ชอบที่สุดคือ
มีฝอยทองของโปรด ทำสดๆ ใหม่ๆ หอมหวานมัน
อร่อยจนลืมกินข้าวเลยค่ะ


โดย: HoneyLemonSoda วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:21:21:05 น.  

 
วันนี้อัพบล็อกแล้วครับ

จะพาไปนวดแผนไทย...

คลายเมื่อย คลายเครียด สบายตัว และสบายใจ...

เรียนเชิญนะครับ...


โดย: ลุงแว่น วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:22:18:14 น.  

 
ไว่เคยเห็นแบบนี้เลยครับทะงๆที่บ้านผมอยู่ริมแม่น้ำแท่ๆ


โดย: อนันต์ครับ วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:0:33:23 น.  

 
ชอบค่ะ...ชอบ แบบว่าเบื่อสังคมปัจจุบันมาก เห็นภาพเก่าๆแล้วสุขใจไงบอกไม่ถูก ทั้งๆที่ ตอนนั้นตัวเองยังไม่ได้เกิดเลย คิดอยู่ตลอดว่าเกิดผิดยุคป่าว เพื่อนฝูงดูสนุกกับสังคมปัจจุบันกันจัง คือตัวเองก็ไม่ได้ทุกข์หรอกค่ะ แต่ไม่บอกไม่ถูก.... อ้าวแล้วพูดทำไมให้งง..555

ชอบการให้เกียรติในเพศตรงข้าม การวางตัวของคน น้ำใจ สิ่งแวดล้อม


โดย: จีบนก วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:0:40:24 น.  

 
เข้ามาขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ

เลยได้รู้ว่าคุณ IM อยู่ในภาพ เป็นนายแบบนู๊ดตั้งแต่ยังเด็กเลยเนอะ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:13:43:50 น.  

 
มาอีกครั้งครับ ได้ไปดูหนัง "เฒ่าทะเล" ในบล็อกก่อนหน้านี้ด้วย แต่เครื่องของผมมันสะดุด หยุด ๆ ไป ๆ ทำให้มันลื่นเหมือนดูวีดีโอ ก็ทำไม่เป็นเสียด้วยเลยรอไม่ไหว ทว่าหนังสือเรื่อง "เฒ่าทะเล" ผมอ่านมานานแล้ว จนลืมชื่อผู้เขียนไปแล้ว ดูซีพยายามนึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก

รู้แต่ว่าผู้เขียนเรื่องนี้ ได้เขียนเรื่องอื่นๆ ไว้อีกหลายเรื่องซึ่งลุงซื้อไว้หลายเรื่อง แต่อ่านแล้วไม่เจอเรื่องไหนดังเท่าเรื่องนี้อีก

ชีวิตนักเขียนท่านนี้จึงเหมือนเรื่องสั้นที่ท่านเขียน ท่านไปถึงจุดหมายที่สูงสุดของความฝัน แต่ไม่เหลืออะไรเลยที่เป็นความจริง


โดย: ลุงบูลย์ (pantamuang ) วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:15:20:07 น.


โดย: ลุงบูลย์ (pantamuang ) วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:15:26:45 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

แอบเล็ดลอดจาห้องขัง มาบอกว่าอัพบล็อกแล้วค่ะ

แต่อัพแบบ..เอาของเดิมมาขัดสีฉวีวรรณใหม่

ว่างก็เชิญนะคะ...


โดย: ทากชมพู (ทาสบอย ) วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:17:19:58 น.  

 
ชอบจังเลยค่ะรูปเก่าๆแบบนี้ มีคุณค่ามากๆเลยนะคะ

พิมเคยอยู่ราชบุรีสมัยเด็กๆน่ะค่ะ


โดย: pim(พิม) วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:22:47:59 น.  

 
เห็นแบบนี้แล้วอยากย้อนยุคจังเลยครับพี่


โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 7 เมษายน 2552 เวลา:15:13:01 น.  

 
วันนี้อัพบล็อก ก็มีคลองมีเรือด้วยนะคะ

คลองดำเนินสะดวกเหมือนกัน

แต่สีสันจี๊ดจ๊าดค่ะ...


โดย: ทากชมพู (ทาสบอย ) วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:12:59:08 น.  

 
วันนี้แอบมาชมบล็อกเพื่อนคุณทากชมพูดูบ้าง
เจอที่โน่นบ่อยๆ

ภาพสวยเหมือนภาพในหนังไทยเลยครับ
สังเกตว่า เมื่อก่อนเขียน ดำเนินสะดวก ว่า ดำเนินสดวก

ภาพพวกนี้มีคุณค่าจริงๆ คนเก็บก็รักษาได้ดี

อย่างว่า งานสำคัญระดับช้าง เดี๋ยวนี้ก็คงหางานชาวคลองใหญ่ๆแบบนี้ยากนะผมว่า

ขอแอดบล็อกด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
โดย: ซาตานสีส้ม วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:20:04:30 น.  

 


โดย: Jolisa วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:22:15:29 น.  

 
แวะมาบอกว่าอัพบล็อกแล้วครับ

ฟ้าหม่น....


โดย: ลุงแว่น วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:22:15:34 น.  

 
อันนี้ก็คงเพราะว่าเมื่อก่อน จะอาศัยอยู่ตามริมน้ำ
ชอบภาพจังคะ ภาพดูมีเสน่ห์ดี


โดย: aomamm (Forest-ic ) วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:10:12:35 น.  

 
เมื่อวานนึกชื่อคนเขียนเรื่อง เฒ่าทะเลไม่ออก วันนี้นึกออกแล้ว เออร์เนสแฮมมิงเวย์ ทำไมเรื่องประเทศผิดหวัง หรือขันขื่นจึงเป็นเรื่อง(วรรณกรรม)ที่ดังเสมอ


โดย: ลุงบูลย์ (pantamuang ) วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:15:51:59 น.  

 
ขอบคุณที่นำภาพเก่ามาให้ดูครับ


โดย: ปุราณ (ปุราณ ) วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:21:31:29 น.  

 
สบายดีค่ะ
แต่วันนี้มีนัดตอนเย็นไม่กล้าไปไหนเลย...
คุณแม่เพื่อนมาจากต่างจังหวัด
จะพาไปทานข้าวกัน
ก็กลัวรถติด แบบเมื่อวาน

ไม่กล้าออกไปไหน เซ้งๆแล้วก็เบื่อมากๆ


โดย: Fullgold วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:10:41:04 น.  

 
บอกได้ว่า สนุกมากเลยงานนี้ ดูตามรูปเก่านี้ เป้นงานช้างเลยนะครับ สำหรับหมู่บ้าน

ตอนผมแต่งงาน ก็แห่ขันหมากไปทางเรือเหมือนกัน แล้วไปขึ้นที่ใกล้ๆบ้านเจ้าสาว แล้วแห่ขันหมาก เดินตามคันนาไปเป็นพรวน เข้าแถวกันดี เพราะคันนามันแคบ เดินได้คนเดียว เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีแล้วครับ แบบนี้

ช่วงนี้ เข้าใกล้สงกรานต์แล้ว หลายคนคงจะเดินทางกลับบ้านเดิม ที่เราจากกันมา เยี่ยมพ่อ แม่ หรือญาติพี่น้อง จากกันมา 1 ปี ได้พบกันครั้งหนึ่ง ได้ถามสารทุกข์ สุกดิบ ช่วยเหลือกัน ตามประสา ขอให้มีความสุข กลับมาทำงานประจำกันอีกนะครับ

ครอบครัวผม น้องโรส และน้องริน ก็จะเดินทางไปที่ นครศรีธรรมราช บ้าน และบ้านเกิด ไปนอนขนำกันอีก แต่ตอนนี้ฝนตกมากเลย แฉะน่าดู แต่ก็เป็นอะไรที่ แปลกๆไปอีกแบบ มีอะไรน่าสนใจ กลับมาก็ค่อยพบกันอีก มีมาเล่าให้ฟังกันอีกนะครับ

ขอให้มีความสุข กับครอบครัว เพื่อนพ้อง น้องพี่นะครับ ทุกๆคนโดย: ทวีศักดิ์ (คนตาพิการ ) วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:12:00:31 น.  

 
ผมเห็นภาพแล้วรู้สึกประทับใจมากเลยครับ
ภาพเก่าภาพสำคัญของช่วงชีวิตที่ถูกเก็บรักษาอย่างดี...
ได้เห็นภาพของ ผู้คน การแต่งกาย ทรงผม... วิถีชีวิตที่เกี่ยวพันกับสายน้ำ

ขอบคุณคุณพี่IM มากๆ ที่นำภาพมาเสนอพร้อมอธิบายอย่างระเอียดชัดเจน


โดย: bite25 วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:14:33:42 น.  

 
สงกรานต์นี้ขอให้มีความสุขมากๆน่ะครับ


โดย: อนันต์ครับ วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:22:43:06 น.  

 


โดย: จันทร์ไพลิน วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:8:30:47 น.  

 
ดีใจจังได้ดูรูปเก่า ๆ ที่ไม่เคยได้ดู...งานแต่งเจ็กวัน+เจ๊เปาะ...
มีรูปตัวเองด้วย..รูปที่ 5 มีพี่ชาย..และตัวเรา...และก้ออาปา
ได้ปริ้นท์ไปให้แม่ดูด้วย...ดูไป...ยิ้มไป..
ขอบคุณค่ะ


โดย: เด็กปากคลองมอญ IP: 125.25.21.91 วันที่: 15 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:11:05 น.  

 
กำลังทบทวนความทรงจำ ว่าใครเป็นใครอยู่ครับ

ยินดีครับที่ภาพถ่ายสมัยนั้นได้ระลึกความหลัง
ได้ข่าวว่าคุณแม่อยู่ที่หมู่บ้านหรรษา ?


โดย: Insignia_Museum วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:02:36 น.  

 
ขอบคุณอีกครั้ง...

สำหรับคุณแม่สมหมาย..

อยู่หมู่บ้านเพชรเกษม 1

ตอนบวชดอน หรือ เจ็ก...ไม่ได้ไปค่ะ

(ที่ผ่านมาไม่นาน)โดย: เด็กปากครองมอญ IP: 125.25.21.77 วันที่: 22 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:55:20 น.  

 
ดูรูปงานแต่งแล้วดีใจเพราะรู้จักคนในภาพหลายคนเช่นคนถือพาน นายอำเภอ


โดย: เด็กวิกเก่าดำเนินฯ IP: 125.27.179.72 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:02:34 น.  

 
สวยมาก


โดย: Baitoeyloveu@gmail.com IP: 125.24.75.101 วันที่: 2 สิงหาคม 2555 เวลา:8:43:18 น.  

 
ปี08นายอำเภอดำเนินสะดวกคือ ศักดิ์ สมสกุล ท่านอุปสมบทที่วัดโชติทายการาม ผมเรียน ม.ศ.2 สายธรรมจันทร์ ยังไปช่วยงานบวชท่านด้วย เป็นเวลานานมาแล้ว แต่ในความรู้สึก เหมือนเพิ่งผ่านมาไม่นาน


โดย: คนดำเนิน IP: 125.27.244.185 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:02:00 น.  

 
เห็นรูปคิดถืงบ้านมากๆๆๆบ้านเจ้าบ่าวอยู่ติดบ้านหนูเลยตอนงานแต่งหนูเป็นวุ้นอยุ่เลยคิดถืงมากๆๆๆนะคะ


โดย: แมว IP: 182.52.182.51 วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:19:31:29 น.  

 
โห..ภาพงานแต่งนี้ ไม่นึกว่า ผมจะเจอคนรู้จัก
ในภาพคนที่เป็นพิธีการ (คอยควบคุมและแนะนำขั้นตอน
ที่ใส่สูตร เป็นคนคลองทองหลาง ผมรู้จักดี ในระแวกแถวดำเนินฯคนนี้จะเป็นผู้ไปคอยช่วยเหลืองานต่างๆ ตั้งแต่งานทำบุญบ้าน,งานแต่ง,งานบวช ,งานศพ เขาจะคล่องในพิธีการสมัยก่อน คนรู้จักเรียกว่า "เฮียจิ่น"


โดย: ยาจกซู IP: 110.168.178.153 วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:15:15:55 น.  

 
ร้านถ่ายรูปที่นิยมกันที่ดำเนินในสมัยนั้นมี2ร้านคือ แสงเสน่ห์ ตามที่เห็นในมุมภาพ กับ นิวเทคนิค อยู่ปากคลองลัดพี ปัจจุบันตัวร้านยังอยู่ แต่ปิดร้างทั้งตลาด มาหลายปีแล้ว เงียบเหงามากเห็นแล้วคิดถึงอดีตที่เคย รุ่งเรือง คึกคัก ผู้คนมากมาย เรือแล่นในคลองทั้งวัน


โดย: คนดำเนิน IP: 125.27.243.245 วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:58:21 น.  

 


โดย: Insignia_Museum วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:22:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Insignia_Museum
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ความตั้งใจในการทำบล็อกเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เริ่มต้นด้วยการเขียนถึงถิ่นที่อยู่ในวัยเด็ก ต่อมาเป็นเรื่องเครื่องหมายต่างๆ เรื่องศิลปะ ภาพถ่ายในยุคก่อนๆ อาหารการกิน และอะไรต่อมิอะไรที่ประสบพบเห็น สนใจอะไรขึ้นมาก็อยากรู้ให้มากขึ้น กลุ่มเนื้อหาจึงแตกแขนงไปเรื่อยๆ
New Comments
Friends' blogs
[Add Insignia_Museum's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.