ก๋วยเตี๋ยวเรือ..ที่รัก

ก๋วยเตี๋ยวเรือมีประวัติความเป็นมายาวนาน เมื่อครั้งกรุงรัตนโกสินทร์ตอนปลาย ชาวจีนที่อาศัยในชุมชนริมคลองกรุงศรีอยุธยาและบางกอก ได้นำสูตรลับการปรุงก๋วยเตี๋ยวที่ตกทอดจากบรรพบุรุษอันไกลโพ้น ผสมผสานเข้ากับวัตถุดิบของไทย ปรุงขึ้นเป็นก๋วยเตี๋ยวสุดอร่อย นำใส่เรือเอี้ยมจุ้นพายขายในคลองต่างๆเช่นคลองรังสิต คลองบางกอกน้อย จนเป็นที่เรียกขานกันว่าก๋วยเตี๋ยวเรือ แม้ในปัจจุบันจะย้ายมาขายบนฝั่งแล้ว แต่ก็มิได้นำพา ยังเรียกติดปากว่าก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่ดี แถมยังยืนยันอัตลักษณ์นี้ด้วยการแบกเรือขึ้นมาเป็นเดคคอเรชั่นของร้านด้วย

ก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นมีบุคลิกพิเศษ ยิ่งก๋วยเตี๋ยวเรือแบบออริจินอล ชามจะต้องเล็กจิ๋ว ซกโฮกเดียวหมดเกลี้ยง กว่าจะอิ่มต้องกินอย่างน้อย 5 ชาม นักกินก๋วยเตี๋ยวเรือพันธ์แท้นั้นต้องกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเท่านั้น ใครกินหมูถือว่าไม่แน่จริง การจะได้รับรสชาติแท้ๆของยอดก๋วยเตี๋ยวนั้น เราจำต้องสลัดพันธะสัญญาแก่เจ้าแม่กวนอิมให้ได้ ส่วนเส้นนั้นจะเป็นเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ ได้หมด เมนูที่นิยมก็มี เล็กชิ้นสด(ตก) เล็กชิ้นตับ หมี่ชิ้นสด หมี่ชิ้นเปื่อย หมี่ชิ้นใหญ่เนื้อชิ้นเล็กสดตกตับไม่งอกผักบุ้งเยอะๆ ส่วนการนำเส้นมาม่ามาใส่ก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นถือเป็นอาชญากรรมขั้นร้ายแรง ควรเก็บไว้กินในหอพักนักศึกษาเท่านั้น


ทำไมก๋วยเตี๋ยวเรือถึงต้องชามเล็ก?
สมัยก่อน พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวเรือใน 1 ลำมีเพียง 1 คนเท่านั้น หมอทำทุกอย่างตั้งแต่ พายเรือ ลวกเส้น ปรุงก๋วยเตี๋ยว เสริฟ เก็บตังค์ เก็บชาม ล้างชาม ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ทำโดยไม่ได้ขยับตูดเลยแม้แต่น้อย คือแกก็พายเรือมา พอมีคนเรียก ก็จะมาจอดเทียบท่า เอาขาข้างนึงยันบันไดท่าน้ำเป็นซับพอร์ทไว้ แล้วเริ่มลวกก๋วยเตี๋ยวขาย ส่วนกระบวนการล้างชามนั้นก็แค่แกว่งๆจุ่มๆในคลองนั่นเอง (เย้ย..) เพราะเมื่อก่อนน้ำในคลองสะอาดจึงล้างเช่นนี้ได้จ้า ทีนี้ การที่คนขายอยู่ในเรือ คนซื้ออยู่บนฝั่ง การดิลิเว่อร์ก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสู่ผู้บริโภคนั้น หากเป็นชามใหญ่อาจทำให้หนัก ยกลำบากและเรือที่โคลงเคลงอาจทำให้น้ำซุปกระฉอกมาลวกไข่คนขายได้ ดังนั้นก๋วยเตี๋ยวเรือจึงทำชามเล็กๆ น้ำซุปน้อยๆแต่เข้มข้นเข้าไว้ ทำให้ส่งมอบสินค้าได้ง่าย ปลอดภัยด้วยประการฉะนี้แลผมเป็นคนชอบกินก๋วยเตี๋ยวเรือ เรียกว่ากินได้ทุกวัน เสาร์อาทิตย์นี่ต้องชวนคุณมามี๊ชิโร่ออกไปเสาะแสวงหาก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยๆรับประทานเป็นประจำ เมื่อไปกินร้านไหนก็จะพยายามจำรสชาติพร้อมแอบถ่ายภาพชามก๋วยเตี๋ยวไว้ เพื่อจัดประกวดในครอบครัว(2คน) ว่าร้านไหนจะเป็นสุดยอดก๋วยเตี๋ยวเรือของเรา ผมพบว่าการปรุงก๋วยเตี๋ยวเรือให้รสชาติสุดยอดนั้นเป็นศิลปะขั้นเทพ ทีเดียว เพราะปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความอร่อยนั้นมีอยู่มาก แค่อุณหภูมิน้ำซุปที่แตกต่างก็ให้รสชาติเปลี่ยนไปแล้ว ยังไม่พูดถึงปัจจัยอื่นที่ควบคุมได้ยาก เช่น ปริมาณเครื่องเทศต่างๆในน้ำซุป เวลาในการลวกเส้น ขนาดของผักบุ้ง คุณภาพเนื้อสด แคปหมู หรือกรุ๊ปเลือดน้องวัว ตลอดจนอารมณ์แม่ครัว(มีผลมากในวันหวยออก) ดังนั้นจึงไม่มีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่ไหนอร่อยคงทนถาวรตลอดเวลา วันนี้ไปกินเราว่าอร่อย ไปวันหลังรสชาติอาจจะห่วยลงก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี จากการเลือกสรรในหมู่คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 2 ท่าน เราก็ได้คัดเลือกร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่ถือว่า รสชาติ อร่อยใช้ได้ ฝีมือคงที่ เอามาแนะนำกันดังต่อไปนี้นะครับ
ก๋วยเตี๋ยวเรือดวงกมล
อยู่ในซอยวัดเทพลีลา ใกล้ๆแยกทาวน์อินทาวน์
จุดเด่น : รสชาติเข้มข้น ซุปกลมกล่อม มีกากหมู/หนังไก่ทอดใส่ถุงพร้อมบนโต๊ะไม่ต้องรอให้ถามหา (ร้านอื่นมีแต่แคปหมู) เนื้อหั่นตามขวางทำให้นุ่ม ลวกเส้นกำลังดี
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า

ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดมะกอก
ร้านนี้โด่งดังมานาน คนรู้จักเยอะ อยู่ในซอยวัดมะกอก อนุสาวรีย์ชัย มี 2 ร้านนะครับ แต่ก่อนผมชอบร้านกุหลาบ แต่ปัจจุบันฝีมือลุงตกไปมาก ร้านอีกฝั่งนึงอร่อยแซงหน้าไปแล้ว กินร้านนี้ดีกว่า
จุดเด่น : รสชาติเข้มข้น ใครอยากสัมผัสรสชาติก๋วยเตี๋ยวเรืออนุสาวรีย์ชัยแท้ๆ ต้องที่นี่ เพราะน้ำซุปจะข้นคลั่กเหมือนน้ำในคลองแถวนั้น เรียกว่าเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือนายหงอก
ตอนเปิดใหม่ๆอร่อยกว่านี้ พอพี่แกขายแฟรนไชส์รสชาติก็เริ่มตก ออกแนวหวาน สาขาคลองประปาจะอร่อยกว่าสาขาอื่น
จุดเด่น :รสชาติงั้นๆ น้ำใสโหรงเหรง ติดหวาน กลิ่นเครื่องเทศแรง แต่บรรยากาศในร้านดูดี การตกแต่งร้านดูโมเดิ้นสะอาดสอ้าน ก็เลยอ่ะหยวนๆ เอามาใส่ไว้ซะหน่อย
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือเขาพระวิหาร
อยู่ในซอยโชคชัย4 ขับจากปากซอยเข้ามาลึกเกือบถึงท้ายซอย อยู่ทางขวามือ
จุดเด่น : รสชาติเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรเขมรแท้ สมชื่อเขาพระวิหาร น้ำซุปขลุกขลิกเข้มข้นมากกก ปกติก๋วยเตี๋ยวเรือก็น้ำน้อยอยู่แล้ว นี่ยิ่งน้อยเข้าไปอีก จนอยากเอาน้ำขวดเติมให้มันเจือจางลงหน่อย
แผนที่ :คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือกงสี
อยู่ในซอยโชคชัย4 อยู่ก่อนถึงสนุ๊กเกอร์นอร์ตั้น ใกล้ๆก๋วยเตี๋ยวเรือเขาพระวิหารนั่นแหละ
จุดเด่น : ได้กลิ่นอายก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตแท้ๆ ซุปดำปี๋ แนะนำให้สั่งลูกชิ้นปิ้งมากิน อร่อยมากกกก
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดลาดพร้าว
อยู่ในบริเวณวัดลาดพร้าว ถามชาวบ้านแถวนั้นได้ มีอยู่ร้านเดียวคนมุงเยอะๆ
จุดเด่น : วิธีปรุงไม่ค่อยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเรือทั่วไป เหมือนก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้มยำมากกว่า รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ลูกชิ้นจะมีลักษณะผ่า4 และใส่ถั่วฝักยาวสไลด์ลงไปด้วย การที่อยู่ริมคลองทำให้บรรยากาศร่มรื่นไม่ร้อนมาก
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือเซนคาเบรียล
อยู่ตรงข้ามโรงเรียนเซนคาเบรียล เป็นที่ชุมนุมของบรรดาคุณป้าที่มาคอยรับลูกตอนบ่ายๆ
จุดเด่น : รสชาติออกแนวรุนแรง เปรี้ยวจิ๊ดดดด สะใจพวก ฮาร์ดคอร์ และซาดิสม์
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดเครือวัลย์
ชื่อร้านลุง อยู่ตรงข้ามวัดเครือวัลย์ กองทัพเรือ ฝั่งธนนะครับ
จุดเด่น : หน้าตาดี รสชาติใกล้เคียงวัดมะกอก จอดรถที่วัดได้ 10บาท ไปตอนเที่ยงคนแน่นเอี้ยด
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือทรงเสด็จ
เดิมร้านนี้ชื่อก๋วยเตี๋ยวเรือเจ๊วรรณ แต่เนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ เคยมารับประทานที่ร้านนี้(ครั้งเดียว) เจ๊เจ้าของร้านปลาบปลื้มมากถึงขั้นเปลี่ยนชื่อร้านให้เข้ากับอีเว้นท์ครั้งนั้น พร้อมทั้งแยกโต๊ะที่เคยเสวยออกมาไม่ให้ใครไปยุ่มย่ามอีก โดยกั้นรั้วพร้อมตั้งโต๊ะบูชาอย่างเรียบร้อย รูปถ่ายลายเซ็นพร้อม
จุดเด่น :รสชาติคล้ายๆก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ดที่สยามสแควร์ มีใส่พริกเขียวตำลงไปด้วย เนื้อร้านนี้จะนุ่มเป็นพิเศษและเลือกลูกชิ้นอย่างดี จัดว่าเป็นอีก1ร้านที่อร่อยครับ
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือศาลเจ้าพ่อเสือ
อยู่ก่อนถึงศาลเจ้าพ่อเสือ ตรงข้ามร้านราดหน้า40ปี ถ้าไปกินร้านนี้แนะนำร้านเผือกหิมะ อร่อยดีครับ อยู่ใกล้ๆกัน
จุดเด่น : รสชาติเข้มข้นหอมอร่อย ให้กากหมูชามใหญ่มากไม่ชาร์ท แต่ปัจจุบันมีเจ๊เจ้าของร้านมีปัญหาคนช่วยไม่พอทำให้ไม่สามารถทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อได้เหลือแต่ก๋วยเตี๋ยวหมู แต่ก็ถือว่ายังอร่อยอยู่มาก
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือดุ๋งเด้งได้
เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือแนวเทรนดี้ ไฮโซ อยู่ที่TopMarketPlace ซอยทองหล่อ เป็นการร่วมหุ้นกันระหว่างพี่ดุ๋ง(พาที)กับพี่แอร์ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแสนแสบ
จุดเด่น : รสชาติกลิ่นยาจีน ขายราคาแพงมากชามละ 50 บาท จ้วง2คำหมด ถ้าไม่มีธุระต้องไปนั่งแถวนั้นไม่ควรไปกิน ยกเว้นมีนัดประชุม นัดเดทชิวชิว ก็โอเคพอไหว
แผนที่ : คลิ๊กที่นี่จ้า
ก๋วยเตี๋ยวเรือโพรว๊องProvence
เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือซุปเปอร์อภิมหาไฮโซ อยู่ที่เพนนินซูล่าพลาซ่า
จุดเด่น : รสชาตินวลเนียนไม่จัดจ้านเป็นผู้ดีม๊ากกกก ราคาแพงมากที่สุด ชามละ 100 บาท แต่กินชามเดียวอิ่ม (จำเป็นต้องอิ่มไม่งั้นเจ๊งแน่) แต่ถ้าไม่อิ่มจริงๆ แนะนำให้เดินไปซื้อซ๊อสเซ่สโรลที่รร.โฟร์ซีซั่น อันละ40บาท กินตามเข้าไปให้อยู่ท้อง
แผนที่ :คลิ๊กที่นี่จ้า

เพื่อนๆน้องๆท่านใดมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยเด็ดในดวงใจ แนะนำมาได้นะครับ ผมจะตามไปชิมแล้วเอามาเพิ่มเติมใน blog นี้ต่อไปจ้า
 

Create Date : 15 มีนาคม 2552
5 comments
Last Update : 15 มีนาคม 2552 15:18:02 น.
Counter : 583 Pageviews.

 

ชื่อร้านตั้งตามเจ้าของร้าน แต่เรียกง่าย ๆ ว่า เตี๋ยวเรือบางกร่าง

อยู่ในหมู่บ้านบัวทอง บางบัวทอง นนทบุรี ใกล้ ๆ กับคาร์ฟู บางใหญ่ ร้านเป็นเพิงเข้าไปในซอยไม่เกิน 200 เมตร จ้า

 

โดย: โกแบ๋น บางกร่าง IP: 124.121.61.208 15 มีนาคม 2552 17:50:42 น.  

 

Very nice ka.

 

โดย: CrackyDong 15 มีนาคม 2552 18:41:20 น.  

 

ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดมะกอก
นี่สุดใจขาดดิ้นเลยค่ะ

 

โดย: โสมรัศมี 15 มีนาคม 2552 20:27:34 น.  

 

อยากทราบว่าใส่อะไรในน้ำก๋วยเต๊ยวค่ะ ถึงเข้มข้นมองเป็นก๋วยเต๊ยวเรือ เพราะจะทำทานเองค่ะ

 

โดย: Pattaya IP: 146.23.250.105 20 มีนาคม 2552 10:15:40 น.  

 

ใส่เลือดครับ ที่เขาเรียกว่าน้ำตก ง่ะ

 

โดย: Klead-Ma-Lang-Sabb 20 มีนาคม 2552 10:27:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Klead-Ma-Lang-Sabb
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Klead-Ma-Lang-Sabb's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.