พักผ่อน
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
9 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

ตอน 2

นินทาเพื่อน(ต่อ)


เพื่อนกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับงานก่อสร้างทั้งสถาปนิก มัณฑนากร และวิศวกร กลุ่มนี้จะอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับฝ่ายพันธมิตรโดยสิ้นเชิง และรักษาอุดมการณ์การ การต่อสู้แบบสันติวิธีอย่างเคร่งครัด ทุกคนไม่บริโภคสินค้าใดๆที่ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์และเว็บผู้จัดการ แม้กระทั่งบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายที่ลงโฆษณาเป็นประจำซึ่งรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เพื่อนกลุ่มนี้ก็ไม่ร่วมงานด้วย หนักๆเข้า ทั้งกลุ่มก็ไม่คบค้าสมาคมด้วยกับเจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายนั้น เพราะชักจะก้าวล่วงความคิดและตำหนิอุดมการณ์ของเพื่อนกลุ่มนี้อย่างรุนแรง ทั้งๆที่เขาไม่มีสิทธิ์ แม้ว่ากลุ่มนี้ทั้งหมดเคยเป็นสังคมนิยมซ้ายเก่าหัวรุนแรง และกลับใจมาเป็นนายทุนและสนับสนุนทุนนิยมเสรีอย่างเต็มที่ แต่อุดมการณ์ในการต่อสู้ทางการเมืองยังเหนียวแน่น


ทั้งกลุ่มจะสุมศีรษะพบกันบ่อยกว่าเพื่อนฝูงกลุ่มอื่น เพราะมีงานที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันอยู่ตลอดเวลา และทุกคนก็ลงมติเป็นเอกฉันท์ว่า สถานที่เหมาะแก่การสุมศีรษะคุยกันคือบ้านของข้าพเจ้า คงเป็นเพราะบ้านของข้าพเจ้ามีอาหารและเครื่องดื่มอุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญคือ ผู้บังคับบัญชาของข้าพเจ้ายินดีให้เพื่อนทุกคนมาหาที่บ้าน แต่ไม่ค่อยยินดีที่จะให้ข้าพเจ้าไปหาเพื่อนๆที่บ้านอื่น โดยให้เหตุผลอันจบสิ้นบริบูรณ์ว่า ไม่อยากให้ข้าพเจ้าไปรบกวนบ้านอื่น ข้าพเจ้าก็เข้าใจและรู้ดีว่า หล่อนคงเป็นห่วงว่าข้าพเจ้าไปไหนมาไหนไม่ค่อยคล่องแคล่ว เกรงว่าข้าพเจ้าจะพลัดหลงออกนอกลู่นอกทางเสีย จึงไม่ค่อยอยากให้ข้าพเจ้าออกไปไหนๆ


กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่คุยเรื่องการเมืองแบบฮาร์ด คอร์ มีความเกลียดชังแมลงสาบสุดขั้วหัวใจ เคยได้รบผลกระทบจากการปฏิวัติมาหลายครั้ง  สนับสนุนทางการเมืองอย่างจริงจัง ทั้งกำลังกาย กำลังปัญญาและ กำลังทรัพย์ โดยเฉพาะการสนับสนุนพรรคพลังธรรมในอดีต กลุ่มของข้าพเจ้าทั้งกลุ่ม เคยสนับสนุนไอ้คนไม่เต็มคนมาตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งแรก และหลายๆครั้งต่อเนื่องมายาวนาน
มีสัมพันธ์ที่ดีต่อกันตลอดมา (ยกเว้นเรื่องสันติอโศก) เคยสนับสนุนและเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนผู้นำกันทุกคน แต่ละคนใช้ปัจจัยไปกับไอ้คนไม่เต็มคนเป็นจำนวนไม่น้อย จนนาทีสุดท้ายก่อนที่ไอ้คนไม่เต็มคนนี้จะเจ้าร่วมขบวนกับลิ้มโกวตั้บ เพื่อนกลุ่มนี้ก็เข้าไปถามต่อหน้าว่า “พี่ลองจะอยู่ฝ่ายไหน?”  เมื่อฟังคำตอบเต็มสองรูหูแล้ว ทั้งหมดก็ยกมือไหว้ลากันเป็นครั้งสุดท้าย


ข้าพเจ้าไม่สามารถหาเหตุผลอันใดสนับสนุนการตัดสินใจในครั้งนั้นของไอ้คนไม่เต็มคน มันยอมตัดขาดกับคนที่มีบุญคุณกับมันอย่างอดีตนายกทักษิณ และคนจำนวนมากในไทยรักไทย รวมทั้งกลุ่มเพื่อนของข้าพเจ้ากลุ่มนี้ที่นับได้ว่า เป็นทั้งกัลยาณมิตรและปิยมิตรของไอ้คนไม่เต็มคนคนนี้
มันยอมเลือกไปอยู่ข้างคนลวงโลกอย่างไอ้ลิ้มโกวตั้บ เลือกไปอยู่ข้างเดียวกับไอ้ตุ๊ดเฒ่า


สามคนเป็นทหารบกสองคนเป็นตำรวจหนึ่งคนเป็นอดีตทหารเรือ ทั้งหมดเรียนเตรียมทหารรุ่นเดียวกัน ทั้งหมดเกลียดการเมืองแต่ก็ถูกรุมล้อมด้วยการเมืองมาตลอดชีวิต บิดาของคนบางคนในกลุ่มนี้เคยเป็น สส. หลายสมัย บางคนเป็นลูกเขย สส. บางคนเป็นน้องเขย สส.


เพื่อนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวที่ไม่ได้มีโอกาสเข้าไปเที่ยวชมป่าเขาลำเนาไพรเหมือนเพื่อนกลุ่มอื่นๆ เพราะขณะที่เพื่อนๆคนอื่นๆกำลังตกทุกข์ได้ยากอยู่ในป่าใหญ่ เพื่อนกลุ่มนี้คงจะซ้าย.....หัน ขวา.....หัน กลับหลัง.....หัน วันทยา.....หัตย์ กันอยู่ที่โรงเรียน


Free TextEditor
 

Create Date : 09 กันยายน 2551
0 comments
Last Update : 9 กันยายน 2551 15:42:13 น.
Counter : 384 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Klass
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Words are spears;
there are weapons with which to defend yourself
and with which to attack your enemies.
Words have the sharpest blades,
without them you will be warriors disarmed.Friends' blogs
[Add Klass's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.