Geologist- - The Gold hunter
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
11 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 

มาเตรียมตัวหาแร่กัน

ใครเคยดูรายการ "กบนอกกะลา" บ้าง มีวันหนึ่ง เค้าออกตอนเล่นแร่แปรทอง ซึ่งแบบว่า เฮ้ย งานกระผมเองนี่หว่า แบบนั้นเลย รายการนี้ดีจริงๆ แต่ก็เถอะ มาได้ดูทีหลังตอนมันเป็นวีซีดีแล้ว เพราะบ้านไม่มีทีวีครับ ที่บ้านมีแต่เตียง ตู้เสื้อผ้า หนังสือหนังหา และโต๊ะทำงาน เห็นไหมบ้านจนจิงๆ ตู้เย็นยังไม่มีเลยครับ หุๆ
ใครเห็นนักธรณี ข้างนอกนี่อาจจะเข้าใจผิดว่า เป็น เซียนพระตัวยงเลยก็ได้ เพราะส่วนใหญ่นั้น จะห้อย แว่นขยาย หรือ Handlens ไว้ที่คอเป็นกิจวัตร เผื่อไว้ดูแร่ที่มันเล็กมากๆ ซึ่งแร่เล็กๆนี่แหละตัวดีเลยครับ บางครั้งสามารถบอกได้ว่าแถวนี้อาจจะมี หรือ ไม่มีได้เลยทีเดียว เค้าเรียกเพื่อนแร่ครับ ขนาดแร่ยังมีเพื่อน แล้วฉไนคนเราถึงจะขาดเพื่อนได้ บางครั้งเพื่อนไม่จำเป็นต้องมีค่ามากมายเหมือนทอง อาจเป็นเศษแร่เล็กๆ ที่ไม่มีค่าอะไร บางครั้งเพื่อนอาจจะตัวใหญ่มากๆ บางครั้งอาจจะมองไม่เห็นได้เลยในสายตา แต่ก็รู้ว่ามีอยู่ข้างกาย รู้ว่าอยู่ใกล้ๆ

อุปกรณ์ต่อไปได้แก่ค้อนครับ ค้อนธรณีทำมาจากโลหะ ไม่เหมือนค้อน หรือ ฆ้อนตีตะปูครับ ต้อง แข็ง เหนียว เพราะเราต้องทุบหินให้แตก หินเจ้ากรรมบางอันอ่อนกว่าดิน บางชนิดแข็งมาก ดีสะท้านมือ ถ้าตีไม่ดี ได้เลือดแน่ๆ ความแข็งทางธรณี จริงๆแล้ว เปรียบเทียบความแข็งโดยการขูดกันครับ เช่น แร่ฟูออไรต์ (Fluorite) วงเล็บไว้เผื่อเขียนภาษาไทยผิดนะครับ มีความแข็งระดับ 4 แข็งกว่า แร่ยิปซัม (Gypsum) ที่มีความแข็งระดับ 2 แสดงว่า ฟูออไรต์ขูดยิปซัมเข้า เพชร ได้ชื่อว่าแร่ที่แข็งที่สุดครับ เพราะขูดแร่ชนิดอื่นได้ บางคนอาจจะเคยเห็นเพชรแตกครับ ใช่ครับ ตกแตกนี่แหละครับ เหมือนแก้วเลย เอาค้อนทุบก็แตก ไม่เห็นแข็งเลย จะได้เข้าใจเสียทีว่า แข็งในที่นี้เป็นแข็งเปราะ ไม่ได้แข็งเหนียวเหมือนโลหะ

มีคนเคยบอกผมว่า อยากเป็นเพชร ผมก็สงสัยว่าทำใม ท่านผู้นั้นบอกผมว่า "กว่าจะเป็นเพชรได้ ต้องผ่านความร้อน แรงกดดันมหาศาลใต้พื้นโลก ถึงได้เป็นเพชร ถ้าความร้อน แรงกดดันไม่พอมันก็กลายเป้นแค่แร่แกร์ไฟต์ ที่ผสมดินสอ ความแข็งระดับ 1 เท่านั้นเอง" ฉันใดฉันนั้นครับ การจะเป็นเพชร ต้องผ่านอะไรๆ มากมาย ฉไนปัญหาแค่นี้เราจะผ่านไปไม่ได้

บุญรักษาครับ
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2551
1 comments
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2551 19:31:29 น.
Counter : 215 Pageviews.

 

emo


ถ้าจะหาน้ำมัน จะหาไงครับน้า...

 

โดย: มหาสำลี 11 กุมภาพันธ์ 2551 23:09:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


KkTpCmu
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นักธรณีวิทยา ที่มาเล่าประสบการณ์ชีวิต
Friends' blogs
[Add KkTpCmu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.