Geologist- - The Gold hunter
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
10 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 

แรกเริ่มก่อนหาทอง

ได้ไปอ่านหลายเวบบอร์ด หลายบทความ จากหลายๆที่ ทำให้รู้ว่า บางคนได้ข้อมูลผิดๆมา บางคนเข้าใจผิด บางคนเข้าใจถูกแต่ไม่แน่ใจ ผมก็แค่อยากรวบรวมไว้ มีคนถามก็จะได้ลิงค์มาให้ดูว่า เฮ้ย เป็นแบบนี้นะเฟ้ย อันนั้นความเชื่อ อันนั้นไม่จริง หรือ ที่เข้าใจอ่ะถูกแล้ว เอาไปตอบคนอื่นได้เลย
ก่อนอื่นผมไม่ได้เก่งด้านนี้นะครับ ผมเรียนมาบ้าง ทำงานมาบ้างจนพอรู้ว่าเป็นแบบนี้แหละ จะว่าไปตั้งแต่เกิดมา เจอทองเป็นเกล็ดๆ (ย้ำ เป็นเกล็ดเล็กๆ) แค่ไม่กี่ครั้งในชีวิต แต่บางคนเค้าเจอมาเยอะ บางคนเอาไปขายได้เงินมากมายก็มี เป็นแค่ประสบการณเล่าสู่กันฟังครับ

อ้อ อีกอย่างผมคงไม่อยากเล่าอะไรวิชาการเท่าไหร่หรอกครับ มันคงไม่สนุกเลยถ้าคนมาอ่านแล้วบอกว่า เขียนไรวะ ตูอ่านไม่รู้เรื่องเลยไปดีกว่า เอาเป็นว่า เขียนทำนองพาเที่ยวเนี่ย สนุกมากแล้ว

เข้าเรื่องวันนี้ ไปเจอ บทความที่ผู้เขียน(หรือผู้โพส) เค้าอ้างว่าเป้นแผนทำลายพุธทศาสนา อันอื่นผมจะไม่พูดถึงครับ แต่มีช่วงหนึ่งที่เค้ากล่าวถึง "ทองดำดำ" หรือ "น้ำมันดิบ" นั่นเอง อ่านแล้ว เฮ้ย คิดได้ไง ถ้าเป็นอย่างงี้คนจะเข้าใจผิดหมดเลย ไม่ดีแน่ คนโพสเค้าไม่ผิดหรอกครับ แต่คนคิดนี่สิ คิดได้ไงเนี่ย

กล่าวอ้างครับ
"เกิดการไหลกลับของน้ำมัน ปัจจุบันแหล่งน้ำมันในเอเซียอยู่ที่อินโดนีเซีย และบรูไน แต่ต้นกำเนิดจริงอยู่ที่จีนตอนใต้ แล้วค่อยๆ ไหลผ่าน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ไปตามแนวตะเข็บระหว่างไทย พม่า ไปลงทะเลและไหลไปตามแรวเหลื่อมของเปลือกโลก ไปออกปลายทางที่สุมาตรา เพราะธรรมชาติของน้ำมันจะโผล่ให้ขุดเจาะได้ที่ปลายทาง แต่ผลจากแรงเหวี่ยงของโลหะเหลวภายในโลก ทำให้น้ำมันไหลย้อนกลับ อเมริการู้ความจริงข้อนี้จากการสำรวจเป็นเวลานาน รวมทั้งการใช้ดาวเทียมตรวจจับ จึงรู้ล่วงหน้าว่า น้ำมันจากแหล่งในอินโดนีเซียจะไหลย้อนกลับมาโผล่ที่อ่าวไทย จึงมีแผนการจะดักขุดเจาะเอาที่นี่ ปัจจุบันได้ขอสัมปทานไว้เรียบร้อยแล้ว "

ความเป็นจริง
การเกิดของน้ำมันนั้น เกิดในหินชั้น หรือ หินตะกอนครับ เอ้าแล้วสิไหนบอกไม่วิชาการไงฟระ บางคนอาจเอ่ย ถามแต่ ผมไม่วิชาการแน่ครับ ใจเย็นๆ
ต้นการเกิดของน้ำมัน เกิดจากการทับถมของซากพืชซากสัตว์ในอุณหภูมิและความดันที่พอเหมาะครับ (รวมถึงก๊าซธรรมชาติ และก็ถ่านหินนะครับ) อย่างที่บอกครับ เกิดในหินชั้น หรือหินตะกอน พอมันกลายเป้นของไหล (ของเหลว) สีดำ ก็เป็นน้ำมันครับ ใช้เวลา หลายล้านปีทีเดียว
พอมันไหลได้มันก็ไหลไปไหนก็ได้ที่มันอยากไปครับ แต่ก็ต้องมีช่องให้มันไปนะครับ ทีนี้ในบทความเค้าบอกว่า มันเกิดจากจีนตอนใต้ ไหลผ่านพม่า มา อ้อมสุมาตราเข้าอ่าวไทย เพราะ...บลาๆๆๆ เป็นไปได้ไหม ตอบง่ายๆครับ เป็นไปไม่ได้ครับ เพราะรอยแตกรอยแยกที่ยาวๆ เป็นอุโมงค์แบบนั้นไม่มีครับ ลองคิดดูว่ารอยเลื่อน รอยแตกรอยแยก แล้วมีน้ำมันอยู่มากมายขนาดนั้น แรงดันขนาดนั้น มันก็หาทางออกครับ อย่าลืมนะครับว่าใต้โลกจริงๆ ร้อนนะครับ เป็นหินหนืด แมกม่า อะไรเทือกนั้น ถ้ามีช่องว่างให้มันออกมาได้ ก็รั่วสิครับ น้ำมันเบากว่าน้ำอยู่แล้ว รับรองครับ เราได้เห็นน้ำมันลอยเต็มทะเลอันดามันเป็นแน่ ทีนี้คนที่รวยก็เป็นคนแถวนั้นแล้วสิ จู่มีน้ำมันออกมาให้ใช้ขนาดนั้น หุๆ
ข้อความนี้ฉบับเต็ม เป็นอย่างไรผมไม่แน่ใจจะลิงค์ได้หรือเปล่า แต่ควรจะลิงค์ที่มาของบทความครับ เพราะผมอ้างอิงเค้ามาตอบ ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมก็หลังไมค์นะครับ เอาแบบวิชาการสุดๆไปเลยถ้าอันนั้นอ่ะ
////board.palungjit.com/showthread.php?t=111390
ผมไม่ได้โจมตีข้อความอื่นนะครับ ผมแค่ชี้แจงในส่วนที่มันเป็นจริงไม่ได้ เพราะคนไทยก็ใช่ย่อย ใต้ดินทั่วประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้านเราก็มีข้อมูล ว่าเป้นหินอะไร มีอะไรเกิดขึ้นได้บ้าง แถมเล่าให้ฟังได้ด้วยว่าเมื่อก่อนตรงนั้นเคยเป็นยังไง .... เป็นต้น เอาเป็นว่า คนไทยก็เก่งเหมือนกันครับ อย่าดูแคลนพวกเรากันเองเลย
 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2551
0 comments
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2551 23:27:04 น.
Counter : 181 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
KkTpCmu
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นักธรณีวิทยา ที่มาเล่าประสบการณ์ชีวิต
Friends' blogs
[Add KkTpCmu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.