It requires more courage to suffer than to die
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
3 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 

บ่นๆ เรื่อง plagarised

ไม่ได้เข้า bloggang นานมากทีเดียว พอเข้ามาอีกที ฤกษ์ดีเป็นเดือนแห่งความรัก มีกิจกรรมแปะหัวใจด้วยแน่ะ น่ารักอ่ะ


ช่วงที่ผ่านมา ตะบี้ตะบันอ่านหนังสือเยอะพอควร แต่กลับไม่มีอารมณ์จะรีวีว เพราะว่าไปเจอเรื่องแสลงใจเข้า จะเรียกว่าเป็นคน sensitive เกินไปก็ได้ หรือจะเรียกว่าความอยากรู้ฆ่าแมวดี?


ต้องเกริ่นก่อน ว่าจริงๆ แล้วที่เราเริ่มเปิด bloggang มารีวีวหนังสือ เพราะว่าตอนแรกมีบล็อคอยู่ที่ exteen ซึ่งที่นั่นก็จะเป็นรวมมิตรจับฉ่ายทุกอย่างค่ะ รีวีวหนังที่ดู หนังสือที่อ่าน แปลเพลงบ้าง ไปเที่ยวมา อวดสิ่งของประดามีที่ซื้อ บ้าผู้ชาย พล็อตนิยายได้นิดนึงก็เอาไปแปะ ฯลฯ

เยอะเนอะ...

ชี้ไปที่คำว่า 'หนังสือที่อ่าน' ก็นั่นล่ะค่ะ ในบล็อคนั้นก็มีรีวีวหนังสือที่อ่านบ้างเหมือนกัน ปนๆ กับเรื่องอื่นๆ จับฉ่ายมาก

ปกติแล้วเราไม่ได้จริงจังกับการรีวีวมากนัก เพราะว่าตัวเองเป็นคนอ่านหนังสือไม่มาก ขอบเขตความชอบก็แคบ ชอบอ่านอยู่ไม่กี่แนวเท่านั้นแหละ ดังนั้นเวลาที่อ่านหนังสือ ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องรีวีวทุกเรื่องที่อ่าน เราอยากจะรีวีวแค่เรื่องที่อ่านแล้วเราคิดว่าสนุก

อีกอย่างเราก็ไม่ใช่นักรีวีวมืออาชีพ คือไม่ได้เรียนมาทางนี้โดยตรง จะให้มา 'วรรณกรรมวิจารณ์' อะไรนั่นก็ไม่มีความรู้ค่ะ เอาแต่ความชอบส่วนตัวเป็นที่ตั้ง ซึ่งเป็นวิธีรีวีวที่ไม่ดีรึเปล่านะ?


ถึงอย่างนั้นแล้ว ก็ยังอุตส่าห์ถูก plagarised อีกแน่ะ...

(หมายเหตุ : นี่เป็นเรื่องที่นานมากแล้ว เป็นสองปีสามปีแน่ะค่ะ)

...คุณมีนิสัยแปลกๆ แบบนี้ไหมคะ แบบที่ ถ้าเห็นรีวีวหนังสือที่ชอบ แม้ว่าจะอ่านจบไปแล้ว ก็ขอไปอ่านรีวีวหน่อยเถอะ อยากรู้ว่าคนอื่นเขาคิดยังไง?

นั่นแหละค่ะ ทำให้เราได้พบว่าตัวเองถูก plagarised (ปลาบปลื้ม นี่เราเจ๋งขนาดมีคน'ยึดเป็นต้นแบบ'ด้วยแหละ T_______T -- ประชดนะคะ)

แต่เดี๋ยวก่อน! นั่นยังไม่ใช่ FAIL หลักของเรื่องนี้ค่ะ

ตอนที่รู้ตัวว่าถูก plagarised เราก็เข้าไปบ่นรอบนึงที่บล็อคเดิมใน exteen แต่เนื่องจากมันได้ได้ลอกแบบเป๊ะๆ ก็เลยจัดการแค่เอาตัวอย่างพารากราฟที่เห็นชัดเจนว่า plagarise มาเทียบกับประโยคต้นฉบับ

จะว่าไงดี? พอมาคิดตอนนี้แล้วมันก็อาจจะเรียกว่า ไม่สนใจสิทธิของตัวเองจนในที่สุดมันก็ย้อนกลับมาทิ่มแทงเราอีกทีหลัง ประมาณนั้นมั้งคะ

ด้วยความขี้เกียจมีเรื่อง เพราะช้ำใจจากการที่เคยเข้าไปเตือนคนที่ก๊อปปี้บล็อคของเราอย่างหน้าไม่อายในเด็กดี แล้วโดนคนก๊อปด่ากลับมาก่อนแล้วค่อยลบเรื่องที่ก๊อปจนหายเกลี้ยงไร้หลักฐาน ฮ่าๆ
(เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ผิดสินะคะ แต่ตอนนั้นยังเยาว์และเขลาอยู่)

พอบ่นเสร็จไม่นานนัก เราแอบเข้าไปดูบล็อคที่ plagarise ซึ่งเจ้าตัวก็ลบพารากราฟตัวอย่างออกไป...

ลบแค่พารากราฟที่เรายกไปเป็นตัวอย่างในบล็อคนั่นแหละ


ซึ่ง...บางทีก็อยากจะเข้าไปสะกิดเหมือนกัน ป้าๆ คือแบบว่าประเด็นไม่ใช่ว่าพารากราฟนั้นป้าลอกหนูมา (ตกลงว่าลอกสินะคะ? ฉันไม่ได้คิดเองสินะคะว่าฉันถูกลอก ไม่อย่างนั้นก็คงไม่ร้อนตัวลบออกหรอกเนอะ?) คือมันมีจุดอื่นด้วยเหอะค่ะ ซึ่งหนูก็ขี้เกียจจะมาชี้ให้เห็นว่าตรงจุดไหนบ้าง ไม่ใช่ครูอนุบาลนะคะ มาคอยชี้แก้คำผิดทีละตัวๆ

อีกอย่าง plagarise รีวีวนี่จะว่ายังไงดี - -;; ถึงตัวเองจะเป็นเจ้าของรีวีวก็ยังกึ่งๆ และไม่แน่ใจว่า 'เอ๊ะ นี่เขาลอกเราจริงๆ รึเปล่า' มันดูยากตรงที่ไม่ได้ก๊อปมาเป๊ะๆ แต่เอามาดัดแปลงคำพูดซะใหม่
แต่เพราะว่าสัญชาตญาณความเป็นเจ้าของไงคะ พอไปเจอจุดนึงที่รู้สึกว่า 'มันตงิดๆ เหมือนเดจาวู เหมือนจะใช่แต่ก็ไม่แน่ใจ'

แต่มันคือรีวีวนะ! มันคือการใส่ความคิดและความรู้สึกต่อหนังสือที่เราอ่าน ใครจะมารู้สึกได้เหมือนกัน ขนาดเขียนถึงแต่ประเด็นเดียวกันเป๊ะๆ ขนาดนั้นล่ะ?

'ความรู้สึก' นี่มันลอกกันได้ด้วยเหรอ?

เอาเข้าจริง เราก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองถูก plagarised จนกระทั่งเจ้าของบล็อคคนนั้นลบพารากราฟที่เราติงขึ้นมานั่นแหละค่ะแต่... มันมีแต่ค่ะ แต่ความเหนื่อย ความขี้เกียจ ความซื้อบื้อ อะไรก็ตามแต่ ทำให้ปล่อยเรื่องนี้ให้หายไปกับสายลม ไม่มีดำเนินการต่ออะไรทั้งนั้น ถือว่าบอกไปแล้วยังไม่เข้าใจจุดประสงค์ก็คงขุนไม่ขึ้นแล้วล่ะนะ ไหนๆ ก็เป็นบล็อคร้างพอๆ กัน คงไม่มีใครได้สนใจสักเท่าไหร่หรอกนึกว่ามันจะจบแค่นั้น แต่... ไตรภาคก็มาบังเกิดเมื่อกี๊นี้เองค่ะ บังเอิญว่าหนังสือเล่มที่ถูกรีวีวหายสาบสูญไป แล้วเกิดอยากจะอ่านขึ้นมา ก็เลยค้นหาหนังสือมือสองจากอากู๋ ค้นไปค้นมากลับมาเจอบล็อคเดิมๆ อีกรอบ

ปรากฏว่า พารากราฟเจ้าปัญหามันกลับมาอีกแล้ว...

โอ้มายก๊อด! ไร้ซึ่งคำพูดใดๆ (แต่ได้บล็อควันนี้ขึ้นมาแทน - เขียนอยู่นานมากนะ เขียนเป็นชั่วโมงเลย ดูดพลังไปเยอะกว่ารีวีวหนังสือหนา 700 หน้าซะอีก)

ตอนนี้ก็เลยแจ้งทีมงาน bloggang ไปแล้ว แต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรได้รึเปล่า คู่กรณีเขาก็เลิกอัพบล็อคไปชาติกว่าๆ แล้ว และอย่างที่บอก มันเป็น plagarise ไม่ใช่ copy ก็ยากที่จะพิสูจน์เหมือนกันนะ

นี่ถ้าจัดการให้จบๆ ไปตั้งแต่แรก จะได้ไม่ต้องมาอึดอัดใจ และถูกทำให้รำคาญซ้ำแล้วซ้ำอีกแบบนี้ บทเรียนราคาแพงเหมือนกันเฮะ
จะว่าไปบล็อคนี้มันเวิ่นเว้อเกินกว่าพารากราฟที่ถูก Plagarise ด้วยซ้ำ (แค่พารากราฟเดียวเองอ้ะ!) แต่ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน การ Plagarise ก็ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ 'ยอมรับได้' ถูกไหมคะ?
ไม่อยากให้คิดว่า 'แค่นิดเดียวเอง ไม่เป็นไร' เพราะนิดๆ หน่อยๆ นี่มันจะสั่งสมพอกพูนเป็นนิสัยที่แก้ไม่หายนะคะ จะ copy หรือ plagarise มันก็ไร้ศักดิ์ศรีทั้งนั้นแหละ ในสายตาเราน่ะนะ


เฮ้อ... เหนื่อย


reference :

บล็อครีวีวต้นฉบับ - LINK

"โดยเฉพาะตอนที่เสี่ยวเฉ่าเธอไม่กล้ากินข้าว ด้วยเหตุผลว่าไม่รู้วิธีกิน ไม่รู้จะเริ่มกินยังไง เธอเป็นเด็กยากจนไม่เคยมีข้าวจะกินจากทางใต้ แต่ครอบครัวพระเอกเป็นบ้านคนรวยจากทางเหนือ จะกินทีก็มีพิธีรีตองมากมาย ไหนอาหารคาวหวานจะเต็มโต๊ะ จนน้องกระต่ายเลือกกินไม่ถูก ได้แต่นั่งตาแดงอยู่ข้างโต๊ะ อันนี้อ่านแล้วเศร้ามากถึงมากที่สุด แต่ก็มองเห็นภาพความใหญ่โตของประเทศจีนได้มากจริงๆ"

บล็อครีวีวเจ้าปัญหา - LINK

"แต่ชะตากรรมน้องกระต่ายนี่น่าสงสารจริงๆค่ะ เธอออกจะเจียมเนื้อเจียมตัวประสาคนจน ฉากที่เรียกน้ำตาคนอ่านมากเห็นจะเป็นตอนทานข้าว เนื่องจากบ้านพระเอกมันรวยโคตรๆ เวลากินกับข้าวกับปลาเลยเต็มโต๊ะ แถมวิธีกินก็ยุ่งยากซับซ้อนประสาคนรวย หนูเสี่ยวเฉ่าเห็นแล้วไม่กล้ากิน เพราะเธอกินไม่เป็น ได้แต่นั่งทำตาแดงๆอยู่ข้างโต๊ะ"


 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2555
1 comments
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2555 0:33:56 น.
Counter : 2023 Pageviews.

 

สู้ๆ ค่ะ

 

โดย: Lovebanoffie 3 กุมภาพันธ์ 2555 11:56:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


cray69
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกวลี โกมินทร์ [kiki]

Fashion brand community - poupeegirl
poupeegirl

โปรแกรมเมอร์จอมอู้ที่ตอนนี้ชั้นหนังสือชักจะรกเละเทะ แต่ก็ยังพยายามซื้อเข้ามาเรื่อยๆ
ชอบชอปปิ้งแต่จนตลอดทั้งปี
พยายามไดเอทแต่ทุกอย่างก็อร่อยเหลือเกิน
ว่างๆก็แต่งนิยายบ้าง แต่ทำไมไม่เคยจบซักเรื่องนะ

friendster counter

mystats

เว็บไซต์อื่นๆ ของ kiki
exteen
dek-d

Friends' blogs
[Add cray69's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.