Home Music Orchids Animals Mountain Bike My ROOM Airplane Contact ME
Group Blog
 
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

จักรยาน ... ยานพาหนะคู่ใจ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ... I


อีกทางเลือกหนึ่ง ที่ให้ประโยชน์แก่ทุกอย่างมากมาย


ปฐมบทในเรื่องราวนี้ คงต้องขอกล่าวย้อนความในคำว่า " จักรยาน " ลงไปสมัยเมื่อกระผมยังเป็นเด็ก คำๆนี้ที่ใช้เรียกแทนพาหนะลักษณะหนึ่ง ซึ่งมันรู้สึกช่างน่า ... ตื่นตาและตื่นเต้น ... อยู่ไม่ใช่น้อยเลย

ผมเองจำไม่ได้ว่าในตอนนั้น " ความรู้สึก " กับพาหนะที่ชื่อว่า ... จักรยาน ... นั้นเป็นอย่างไรและคืออะไร แต่หลังจากที่ได้ไปค้นหา " รูปภาพเก่าๆ " จนได้พบภาพบางภาพ ... รอย " อมยิ้มเล็กๆ " ก็ได้บังเกิดขึ้นในใจ พร้อมไปกับการมองดูแล้วทำให้ " เข้าใจ " อย่างลึกซึ้งแล้วว่า " จักรยาน " ในตอนนั้น ทำให้กระผม " รู้สึกเป็นเช่นไร " ...

... เด็กน้อยนั่งร่าเริงบนจักยานรูปเป็ด เคียงข้างไปพร้อมกับน้องชาย ... นั้นคือ " คำตอบ " ที่ได้รับกลับมาอย่างมากมายและชัดเจน กระผมเองไม่อยากเชื่อเลยว่า ณ. เวลานั้นทำไมถึงได้มี ... รอยยิ้มที่มีความสุขอย่างจริงใจแบบนี้ ...

... จักรยานรูปเป็ดใส่หมวกสีชมพูออกแดง ... ที่พอลองพิจารณาดูแล้ว ในตอนนั้น คงไม่มีที่ๆจะให้ทำการ " ปั่น " จากเท้าได้ การเคลื่อนที่ของจักรยานคันนี้ คงเป็นไปตามแรง " จิกหรือจก " ของเท้าทั้งสองข้าง โดยการเคลื่อนที่จะช้าหรือเร็ว น่าจะมาจากส่งผลักตัวไปข้างหน้าเสียมากกว่า แต่ก็ดีไม่น้อยเพราะ ... สามารถเดินหน้าและถอยหลังไปได้ตามความต้องการของตัวเอง ... การเลี้ยวซ้าย - ขวา ก็คงต้องอาจใช้ระยะกว้างมากกว่าจักรยานโดยทั่วไป ในส่วนของ " ล้อ " ก็คงมีอยู่ 4 ล้อ และน่าจะทำมาจาก " พลาสติก " ขนาดวงเล็กๆ และล้อมรอบไปโดย " ยาง " เพื่อให้ยึดเกาะติดกับผิวถนนได้ ล้อทั้ง 4 ล้อคงประกบกันทางด้านข้างทั้งหน้า - หลัง จึงทำให้เป็นการยากต่อการล้มลง ... ว้าว! มานช่างแจ่มสะดือกระผมจริงๆกับจักรยานคันแรก ... แต่ดูๆไปก็แอบเหล่ไปดูภาพน้องชาย แหม! ... รู้สึกว่าจะได้ขี่จักรยานดีกว่าของกระผมอีก อิอิ ...

... นั้นก็คงเป็นการย้อน " ความทรงจำ " เล็กๆน้อยที่เคยผ่านมา และสามารถรู้สึกจนสัมผัสได้จากการดู " รูปภาพเก่าๆ " ในครั้นตอนเยาว์วัยของกระผม ในความรู้สึกดีๆต่อคำว่า " จักรยาน " ...จักรยานคันที่ 2 ของผม ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น " BMX " สีแดง ( อีกแล้ว ) ช่วงเวลานี้จำได้ค่อนข้างแม่นยำเลยว่า ... ท่านเตี่ย ... ซื้อให้จากร้านขายจักรยานในหมู่บ้าน วันนั้นเตี่ยพาเดินออกไปซื้อ ในใจก็คิด " งงๆ! " เหมือนกันว่าทำไมไม่ขับรถออกไปด้วย และคำถามคาใจนี้ก็ถูกเฉลยต่อมา หลังจากที่ได้ซื้อจักรยาน ( ที่มี ) 2 ล้อคันนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ความจริงจักรยานคันนี้มี 4 ล้อ ซึ่งล้อที่เพิ่มมาอีก 2 ล้อนั้นเป็นล้อเล็กๆ ที่ติดอยู่กับทางด้านข้างของล้อหลัง ซึ่งน่าจะเรียกว่า " ล้อค้ำ หรือ ล้อพยุง " ประโยชน์ของล้อเล็กๆทั้ง 2 นี้มีใว้ช่วยไม่ให้ล้มลงเวลาขี่ ในกรณีที่คนๆนั้นยังทรงตัวในการขี่จักรยานไม่เป็น เตี่ยบอกให้คนขายถอดล้อทั้ง 2 ข้างนี้ออกไปให้เหลือแต่เฉพาะ ... ล้อหน้าและล้อหลัง ... เท่านั้น กระผมจำได้อีกว่า ... ในใจและหน้าตาของกระผมในตอนนั้น " สุดไหวหวั่น " เสียเหลือเกิน ... เพราะถึงว่าแม้ในวัยในขณะนั้น " ปาก " จะเรียกร้องว่าอยากได้ BMX มานาน แต่หลังจากหมดจาก " จักรยานเป็ดน้อย 4 ล้อ " กระผมก็ไม่เคยแตะต้องจักรยานอีกเลย เวลานั้นคงเป็น ... เวลาที่ผมต้องเผชิญกับความจริงแล้ว ...

" เตี่ย " ให้ผมจูงจักรยานออกจากร้านพร้อมกับเดินเคียงข้างไปด้วย เพื่อมุ่งหน้าไปสู่ ... ลานกว้างในบริเวณบึงน้ำใหญ่ใจกลางหมู่บ้าน ... ระหว่างเดินทางไปนั้น " เตี่ย " พูดกับผมว่า ... เอ็ง!โตพอที่จะเริ่มฝึกขี่จักรยานแบบ 2 ล้อแล้วนะ และก็โตพอที่จะรับกับความเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นต่อไปจากนี้ ... ในใจของกระผมรู้สึกไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง?

ครั้นเมื่อมาถึงพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งก็ไม่ไกลมากจากร้านขายจักรยาน ในใจของกระผมเริ่มเต้นถี่เหมือนกับกลองเพลตีระรัว ... " เตี่ย " จับจักรยานให้ตั้งตรงแล้วบอกให้ผมขึ้นนั่ง หลังจากนั้นก็บอก " เคล็ดลับ " บางอย่างให้ใว้เพียงไม่กี่ประโยค แล้วจากนั้น " เตี่ย " ก็เริ่มจับจักรยานที่มีกระผมนั่งอยู่แล้วค่อยๆออกวิ่ง ค่อยๆเพิ่มความเร็วขึ้น ปากของ " เตี่ย " ก็พูดตลอดว่า " เอาเท้าปั่นไปด้วย อย่าหยุด! " เมื่อไปได้ระยะทางไม่ไกล " เตี่ย " ก็ปล่อยมือจากจักรยาน ผมจำได้ว่าจักรยานวิ่งทรงตัวต่อไปได้แค่ 2 -3 เมตรก็ล้มลง " เตี่ย " วิ่งเข้ามาดูว่าเป็นกระผมยังไงบ้าง ซึ่งกระผมจำได้ว่ามีแผลถลอกนิดหน่อยตรงหัวเข่าลงมา และมีเลือดออกบ้างเล็กน้อย เมื่อ " เตี่ย " พิจารณาดูแล้วว่า " ไกลหัวใจ " คำพูดต่อมาคือ " ลุกขึ้น! แล้วเริ่มใหม่ " ครั้งที่ 2 จึงเริ่มต้นต่อไปเหมือนแบบเดียวกับครั้งแรก และก็จบลงเหมือนครั้งแรกด้วยเช่นกัน พร้อมกับแผลใหม่แห่งที่ 2 " เตี่ย " ช่วยจับจักรยานอยู่ประมาณ 5 - 6 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งกระผมก็ล้มลงเหมือนเช่นเดิมพร้อมกับได้แผลเพิ่มขึ้น แต่อย่างหนึ่งที่สังเกตุได้คือ " กว่าผมจะล้มลง ก็ได้ระยะไกลขึ้นกว่าเดิมด้วย " หลังจากครั้งที่ 6 - 7 ต่อไป " เตี่ย " บอกกับผมว่า " ไม่ช่วยจับแล้วนะ เอ็งต้องปั่นไปด้วยตัวของตัวเอง ถ้าเอ็งล้มก็ล้มเพราะตัวของเอ็งเอง ต้องยอมรับกับความเจ็บปวดให้ได้ แล้วเรียนรู้มันให้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง แล้วต้องแก้ไขให้ถูกต้องในครั้งต่อไป อย่ากลัวและหนีปัญหา " ...


... ประมาณ 3 ชม. กับวันแรก ในการฝึกหัดขี่จักรยานทำให้ผมได้ ...

1. จักรยานคันใหม่สีแดง
2. แผลใหม่มากมาย ที่มีเลือดออกสีแดงเหมือนกัน
3. ประสบการณ์ดีๆ ในการเรียนรู้ที่พร้อมก้าวโตขึ้นมา
4. รู้จักความเป็น " เตี่ย " มากขึ้นกว่าเดิมหลังจากนั้นในวันต่อไป ผมได้ใช้เวลาหัดด้วยตัวเองเป็นเวลาอยู่เกือบ 10 วัน ช่วงนั้น " บาดแผล " เกิดขึ้นเต็มตัว ทำให้การอาบน้ำในแต่ละครั้ง ... สุดแสนจะเจ็บแสบ ... แต่หลังจาก 10 วันเป็นต้นไป ... ผมก็เริ่มขี่จักรยานได้ดีและถูกต้องขึ้นไปเรื่อยๆ รวมไปถึง " บาดแผล " ก็ค่อยๆแห้งและหายไปพร้อมๆกัน ...
ติดตามเรื่องราวของ " จักรยาน " ที่แตกต่างออกไป ในตอนต่อไป เร็วๆนี้!ขอบพระคุณมากครับ
Crazypaph


 

Create Date : 29 มกราคม 2551
2 comments
Last Update : 27 กรกฎาคม 2552 18:29:22 น.
Counter : 322 Pageviews.

 

เหอๆๆ เข้ากะเพลงของพี่เสกโลโซเลยนะคะ จักรยานสีแดง...

ท่านเตี่ย..มีนัยยะทุกคำพูดเลยอ่ะ..เป็นเตี่ยที่เจ๋งมากคะ..


(อ่านแล้วอย่าลืมลบนะจ๊ะ หนูชมไม่อยากทำบล๊อกคุณช้างเลอะ)

 

โดย: ชมพู่น้อย 29 มกราคม 2551 22:54:11 น.  

 

แวะมาเยี่ยม และมาแอบดูจักรยานเป็ด นายแบบเด็กน่ารักทั้งคู่เลย

(สังเกตดู เป็ดใส่หมวกสีแดง คนขี่ก็ใส่หมวกสีแดงเหมือนกัน)

เรื่องราวของพี่ กับตุณพ่อ เป็นความทรงจำที่ดีมากค่ะ จะรออ่านตอนต่อไปนะคะ

 

โดย: ปลาทองรันชู (ปลาทองรันชู ) 30 มกราคม 2551 23:10:49 น.  


crazypaph
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ข่าวประชาสัมพันธ์

ร่วมกัน " สำนึกดี และ ตั้งจิตอธิษฐาน " เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ... พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ... ขอให้ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง เพื่อทรงเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทย ยิ่งยืนนาน
----------------------------น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

.. ขอพระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย ..

พระองค์ทรงสถิตย์อยู่ในใจของข้าพเจ้าตลอดไป ควรมิควรจะทรงโปรดฯ
ขอแสดงความเสียใจ และร่วมไว้อาลัยแด่การจากไปของ คุณไกรฤทธิ์ เวศย์วรุตม์ หรือ crazy Man ( ปู่ ) บุคลากรสำคัญอีกท่านหนึ่งในวงการ " กล้วยไม้ไทย " ด้วยความเคารพอย่างสูง

..... หลับให้สบายนะครับปู่ .....- เนื่องจากทาง Blog ได้เริ่มเปิดให้ทุกๆท่านเข้ามาเยี่ยมชมกันได้ตามอัธยาศัย หากพบเห็นจุดผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งให้ทาง นาย Crazypaph ได้ทราบทาง " หลังไมค์ " เพื่อทำการแก้ไขให้ถูกต้องต่อไป / ขอบคุณมากครับ

- แนะนำข้อมูลดีๆ, Links, ติดต่อเรื่องต่างๆ, ฯ ได้ที่ " Email หรือ ทางหลังไมค์ " นาย Crazypaph / ขอบคุณมากครับ1. ต้อนรับเข้าสู่ฤดูหนาว ในเทศกาลชมดอกไม้นานาพรรณ พบกับข่าวกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับ " การจัดงานแสดงและประกวดต้นไม้ " ได้ที่นี่!ครับป๋ม / ขอบคุณมากครับ
บริการต่างๆ

CNN BBC

The Nation Nation ChannelADSLTHAILAND SPEED TEST

สมุดเยี่ยมเยียน/Guestbook
Click! HERE


หลังไมค์ นาย Crazypaph
Click! HERE


Links แนะนำ
หน่วยงานต่างๆ
1. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง

2. โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ

3. มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม

4. NECTEC

5. กระทรวงศึกษาธิการ

6. กรมอุตุนิยมวิทยา

7. สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

8. Environmental Defense

9. ฐานข้อมูลหน่วยงานของรัฐ

10. สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ

11. กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

แหล่งเรียนรู้
1. หอสมุดแห่งชาติ

2. ราชบัณฑิตยสถาน

3. TK Park อุทยานการเรียนรู้

4. Wikipedia สารานุกรมเสรี

5. วิชาการ.คอม

6. GotoKnow

7. eduzones

8. Thaigoodview

9. e - Learning

10. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

11. ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ( องค์การมหาชน )

12. สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ


ผ่อนคลายนานาสาระ
ดนตรี / Music
1. Cellar Records

2. Audiophile Recording Studio

3. The Mastering Lab

4. Rupert Neve Designs

5. Guitar Thai

ต้นไม้ และ ธรรมชาติ
1. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

2. ๑๐๘ พรรณไม้ไทย

3. เรือนกล้วยไม้พันทิพย์.คอม

4. Orchid Siam

5. เฟินคลับ

6. fernsiam


พบกับ Links ของบรรดา " สัตว์ต่างๆ ( Animals ) " ได้ที่นี่!เร็วๆนี้ ... คับป๋ม ...


Friends' blogs
[Add crazypaph's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.