Home Music Orchids Animals Mountain Bike My ROOM Airplane Contact ME
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
24 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 

... เรื่องราวที่มีชีวิต I ...


เรียนรู้ในอีกด้านของชีวิต ... ตอนที่ 1 ...


สมัยก่อนนู้น ในตอนที่ผมยังเด็ก เวลากลับบ้านหลังจากเลิกเรียน ผมต้องเดินผ่าน ... ร้านขายปลาสวยงาม ... ร้านเล็กๆร้านหนึ่งข้างๆโรงเรียน ร้านขายปลาร้านนี้ มี ... กระทาชายร่างบางวัยย่างสู่คุณลุง ใส่แว่นตากรอบหนาพร้อม " รอยยิ้ม " บนใบหน้า ... คอยยืนสาระวนทำนู้นทำนี้ อยู่หน้า " อ่าง " ใบกลมหลายใบที่ในนั้นมี " ปลาสวยงาม " ต่างๆหลากหลาย ว่ายวนเวียนอยู่ไปมา ครั้นพอเดินผ่านหลายๆครั้ง ในใจก็อยากได้อยากเลี้ยงตามประสาเด็กไปตามเรื่องตามราว และนั้นคือจุดเริ่มต้นของผมกับ " อีกชีวิตหนึ่ง " ที่เริ่มต้นเรียนรู้กัน ซึ่งชีวิตแรกที่ผมรู้จัก คือ " ปลาหางนกยูง "Pocilia reticulata ... ปลาหางนกยูง ...เด็กน้อย ในชุดนักเรียน เดินสะพายเป้ทำหน้าบานกรุ้มกริ่มเพื่อกลับบ้าน ในมือถือถุงพลาสติกใส ในนั้นมี " ปลาหางนกยูง " 1 คู่ เมื่อถึงบ้านก็รีบจัดแจงล้างขวดแก้วขนาดเท่าไหกระเทียม พร้อมจัดเตรียมสถานที่ที่จะวางขวด เมื่อทุกเรียบร้อยก็ปล่อยปลาลง ... อุแหม! มานช่างสวยงามอะไรขนาดนี้ ... โหลแก้วใส่น้ำใส มีหินเกล็ดเม็ดเล็กๆนอนเรียงรายอยู่บนพื้นล่าง ปลาหางนกยูง 2 ตัวว่ายหุบอากาศขึ้นลงไปมา ... ช่างสวรรค์น้อยๆจริงๆ ... นั่งดูผลงานของตัวเองไป ใจก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ จนจินตนาการไปเสียกว้างไกล ...โธ! ทามไปด้าย ... วันแรกกลับปลาน้อยก็จบลงด้วยการ ... ไม่ได้ทำการบ้าน! ...

5:00 น. เช้ามืดในวันรุ่งขึ้น เสียงแม่โวกเวกดังมาแต่ไกล ถือว่าเป็นสัญญาณที่รู้กันในหมู่พี่น้องว่า ... โอย!ต้องตื่นแล้วรึเนี้ย แล้วก็ต้องลุกขึ้นจากเตียงเพื่ออาบน้ำเตรียมไปโรงเรียน ... เช้านี้ผมอุตุหน่อยเลยได้คิวเข้าห้องน้ำเป็นคนที่ 2 และเพื่อไม่ให้เสียเวลาช่วงระหว่างรอ ก็นั่งหลับหน้าห้องน้ำเสียเลย เมื่อพี่สาวออกมา ก็โครงเครงร่างที่เมาขี้ตา เข้าไปทำภาระกิจให้เรียบร้อยภายใน 10 นาที ซึ่งถือว่าก็น่าจะ " พอเพียง " แก่ความสะอาดสำหรับเด็กอย่างผม ( รึเปล่า..ไม่รู้ ) พอแต่งตัวเสร็จก็ออกมาดูผลงานที่ทำไว้เมื่อวาน ... เหอะๆปลาน้อยจ๋าจะเป็นยังไงบ้างหนอ ... เมื่อเดินถึงเป้าหมาย และพบกับจินตนาการของสวรรค์น้อยๆที่สร้างมาเมื่อวานข้างหน้า ... ไอหยา! ไหงปลาน้อยทั้ง 2 นอนหงายเอาพุงชี้ฟ้าละ ... หลังจากนั้นที่พอจำได้คือ ... งง! งง! งง! ไปโรงเรียนดีกว่า ... วันนั้นหน้าที่จัดการต่อไปเลยเป็นหน้าที่ของ ... แม่ ... แทน พร้อมกับเสียงบ่นในตอนเย็นเมื่อผมกลับถึงบ้าน เสียงบ่น งืมงัม งืมงัม ดังเบาๆแต่นานอย่างเสถียรจนถึงหัวค่ำ ทำให้หลังจากนั้นเรื่อง " ปลาน้อย " จึงต้องหยุดพักไปก่อนด้วยประการฉะนี้

_____________________________________2 ปีให้หลัง กับการกลับมาที่ ... เพี้ยนกว่าเดิม ...

หลังจาก ที่เรื่องเงียบซาลงไป และแม่ลืมเรื่องนี้ไปแล้ว ความตั้งใจอีกครั้งก็กลับมา เพราะว่าในระหว่าง 2 ปีที่ผ่านมา คำถามที่ยังคาใจเรื่องการมรณาของปลาน้อยทั้ง 2 ตัว ทำให้ต้องกลับมาสวมบทนักสืบน้อย ค้นคว้าหาสาเหตุถึงที่มาที่ไปของเรื่องที่เกิดขึ้น โดยหาจากหนังสือที่ได้มาจากที่ต่างๆ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ก่อนจะย้ายร่างขึ้นที่บรรทม และยิ่งหาลึกลงไปก็ถึงบางอ้อ เพราะเรื่องื้เกิดขึ้นทั้งหมดมาจากต้นเหตุ คือ ... " ตัวข้าพเจ้าเอง " ... ที่ไม่ได้ศึกษาวิธีการเตรียมการที่จะเลี้ยงปลา ก่อนที่จะนำปลาเข้ามาเลี้ยง เฮ่อ!ตัวเราเองแท้ๆ ถึงแม้สมัยนั้นข้อมูลจะไม่ได้มีมากเท่าปัจจุบันนี้ แต่ก็มี " พอเพียง " ที่ถ้าเราจะหามาศึกษาก่อน ครั้งแรกที่ผ่านมา คงจะมีเวลาชื่นชมสวรรค์น้อยๆอีกนานมากนี้เป็นแน่ นี้คือต้นเหตุที่แท้จริง ... ยอมรับโดนสิโรราบ ...ปลาทอง ... ริวกิ้น ...เมื่อ ค้นหาต้นเหตุพบ และยอมรับถึงสาเหตุ เวลาที่ผ่านมาในการศึกษาก็ทำให้ได้รู้เรื่องอื่นๆเพิ่มเติมเข้าไปด้วย ทำให้ได้พบกับสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่ใหม่นั้นก็คือ " ปลาเงิน - ปลาทอง " ชื่อเรียกนี้เรียกกันในสมัยนั้น เพราะไม่มีการเรีบกแบบ " เรียกชื่อสายพันธุ์ " แบบในปัจจุบัน ซึ่งปลาทองได้พัฒนาขึ้นจนมีมากมายหลายชนิด และมีความชัดเจนเป็นอย่างมาก จากการใช้เวลาช่วง 2 ปีที่ต้องการทำให้แม่ลืมเรื่องปลาหางนกยูง เวลาที่ใช้เพียงเล็กน้อยในการศึกษาข้อมูล จึงทำให้ไม่มีเวลาไปสนใจกับเพื่อนๆที่ชวนออกไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าดีรึเปล่า ( น่าจะไม่ดี!มั่ง ) เข้าเรื่องต่อดีกว่าครับ เรื่องการแก้ไขเพื่อเป็นการขอขมาแด่ปลาน้อยจึงเริ่มต้นอีกครั้ง ส่วนปลาที่โชคดีในปฏิบัติใหม่ในครั้งนี้ นั้นคือ ... ปลาเงิน - ปลาทอง ... และแล้วปฏิบัติการก็ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง


_____________________________________ติดตามเรื่องราวตอนต่อไป ได้ที่ ... เรื่องราวที่มีชีวิต II ... ครับป๋มขอบคุณมากครับ
Crazypaph
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2550
0 comments
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2550 20:03:30 น.
Counter : 291 Pageviews.


crazypaph
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ข่าวประชาสัมพันธ์

ร่วมกัน " สำนึกดี และ ตั้งจิตอธิษฐาน " เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ... พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ... ขอให้ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง เพื่อทรงเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทย ยิ่งยืนนาน
----------------------------น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

.. ขอพระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย ..

พระองค์ทรงสถิตย์อยู่ในใจของข้าพเจ้าตลอดไป ควรมิควรจะทรงโปรดฯ
ขอแสดงความเสียใจ และร่วมไว้อาลัยแด่การจากไปของ คุณไกรฤทธิ์ เวศย์วรุตม์ หรือ crazy Man ( ปู่ ) บุคลากรสำคัญอีกท่านหนึ่งในวงการ " กล้วยไม้ไทย " ด้วยความเคารพอย่างสูง

..... หลับให้สบายนะครับปู่ .....- เนื่องจากทาง Blog ได้เริ่มเปิดให้ทุกๆท่านเข้ามาเยี่ยมชมกันได้ตามอัธยาศัย หากพบเห็นจุดผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งให้ทาง นาย Crazypaph ได้ทราบทาง " หลังไมค์ " เพื่อทำการแก้ไขให้ถูกต้องต่อไป / ขอบคุณมากครับ

- แนะนำข้อมูลดีๆ, Links, ติดต่อเรื่องต่างๆ, ฯ ได้ที่ " Email หรือ ทางหลังไมค์ " นาย Crazypaph / ขอบคุณมากครับ1. ต้อนรับเข้าสู่ฤดูหนาว ในเทศกาลชมดอกไม้นานาพรรณ พบกับข่าวกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับ " การจัดงานแสดงและประกวดต้นไม้ " ได้ที่นี่!ครับป๋ม / ขอบคุณมากครับ
บริการต่างๆ

CNN BBC

The Nation Nation ChannelADSLTHAILAND SPEED TEST

สมุดเยี่ยมเยียน/Guestbook
Click! HERE


หลังไมค์ นาย Crazypaph
Click! HERE


Links แนะนำ
หน่วยงานต่างๆ
1. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง

2. โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ

3. มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม

4. NECTEC

5. กระทรวงศึกษาธิการ

6. กรมอุตุนิยมวิทยา

7. สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

8. Environmental Defense

9. ฐานข้อมูลหน่วยงานของรัฐ

10. สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ

11. กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

แหล่งเรียนรู้
1. หอสมุดแห่งชาติ

2. ราชบัณฑิตยสถาน

3. TK Park อุทยานการเรียนรู้

4. Wikipedia สารานุกรมเสรี

5. วิชาการ.คอม

6. GotoKnow

7. eduzones

8. Thaigoodview

9. e - Learning

10. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

11. ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ( องค์การมหาชน )

12. สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ


ผ่อนคลายนานาสาระ
ดนตรี / Music
1. Cellar Records

2. Audiophile Recording Studio

3. The Mastering Lab

4. Rupert Neve Designs

5. Guitar Thai

ต้นไม้ และ ธรรมชาติ
1. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

2. ๑๐๘ พรรณไม้ไทย

3. เรือนกล้วยไม้พันทิพย์.คอม

4. Orchid Siam

5. เฟินคลับ

6. fernsiam


พบกับ Links ของบรรดา " สัตว์ต่างๆ ( Animals ) " ได้ที่นี่!เร็วๆนี้ ... คับป๋ม ...


Friends' blogs
[Add crazypaph's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.