Kizana ขอต้อนรับสู่โลกของคนรัก(บ้า)หนังสือ
Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
สอบเตรียมฯไม่ติด

วันนี้เขียนบลอคครั้งแรก หลังจากสมัครมาตั้งกะเดือนตุลา เพิ่งจะมาเริ่มเขียนวันนี้

เขียนครั้งแรกก็เริ่มด้วยเรื่องเศร้าของเราซะแล้ว ตามหัวข้อเลยค่ะ สอบเข้าเตรียมอุดมศึกษาไม่ติด วันนี้ไปดูผลสอบที่เตรียม เค้าติดประมาณห้าโมงกว่าๆ คนก็เยอะมากๆ แล้วเราก็เบียดเข้าไปดูบอร์ดคนติดไม่ไหว จนต้องไปดูบอร์ดที่บอกลำดับที่ก่อน เอาบัตรประจำตัวไปเลยรู้เลขที่ตัวเอง พอเห็นลำดับที่นี่แบบว่าช็อค อึ้งไปเลย คือเห็นลำดับที่ก็รู้แล้วว่าไม่ติด เค้ารับ 700 คน สายวิทย์-คณิต เราได้ที่ 2235 หลังจากหายอึ้งแล้ว ก็โทรไปบอกแม่ บอกพี่ ทุกคนก็ไม่ว่าอะไรเรา ให้กำลังใจอีกต่างหาก ไม่มีใครซ้ำเติมเรา แต่ตัวเราเอง พูดตามตรงเลยว่าผิดหวังมาก เสียใจมาก เพราะเตรียมอุดมนี่เป็น ร.ร.ในฝันเราเลย อยากเข้ามาตั้งแต่อยู่ ป.3 ตอนที่เห็นพี่ชายเราสอบเข้าได้ แต่เราก็ไม่สามารถเข้ามันได้ ร้องไห้เลย ถึงจะรู้ว่ามันไม่ใช่การสอบครั้งสำคัญ ยังมีตอนสอบเอนทรานซ์ให้เราแก้ตัวอีก และสอบเอนทรานซ์ก็สำคัญกว่า แต่มันก็ยังอดที่จะร้องไห้ไม่ได้ เคยหวังว่าตอนม.ปลายเราจะต้องได้ใส่กระโปรงดำ ติดพระเกี้ยวน้อยสีเงินที่อกซ้ายแต่ตอนนี้ความฝันนั้นมันไม่มีทางเป็นจริงได้อีกแล้ว ร้องไห้ไปมากพอสมควร เสียใจมากจริงๆ

แต่ถึงเราจะไม่ติดเตรียมเราก็ยังมีที่เรียน ยังอยู่ ร.ร.เก่าเราได้ ร.ร.สตรีวิทยาก็ไม่ได้แย่กว่าเตรียมมากมายอะไร เราก็ต้องกลับไปเรียน ม.ปลายที่นั่น เรียนห้อง Intensive และ Gifted เลข

แต่จากการที่เราไม่ติดเตรียมในครั้งนี้ มันก็ทำให้เรารู้ตัวเองในหลายๆเรื่อง เรารู้ว่าสาเหตุที่ไม่ติดเพราะอะไร เราผิดพลาดอะไรไปบ้าง อย่างแรกเลย เรื่องนิยาย ตอน ม.3 นี่เราติดนิยายมากจริงๆ ความจริงจะอ่านมันก็ได้ แต่เราอ่านมากไป แบ่งเวลาไม่ถูก ทำให้เราไม่ได้ตั้งใจเรียนเต็มที่ และเราก็ว่าสาเหตุนี้แหละสาเหตุหลัก ที่ทำให้เราสอบเตรียมไม่ติด ทำให้เรามีความพร้อมไม่พอ อีกอย่างคือเราค่อนข้างจะขี้เกียจด้วย แต่ไม่ถึงกับไม่อ่านหนังสือเลยนะ คืออ่าน แต่คงไม่เพียงพอ

แต่ถึงจะไม่ติด เราก็ไม่ท้อนะ ยังมีม.ปลาย มีการสอบเอนทรานซ์ให้แก้ตัว ซึ่งเราคงจะได้คิดมากขึ้นจากบทเรียนในครั้งนี้ ว่าควรจะตั้งใจเรียนให้มากกว่านี้ ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น เอาข้อผิดพลาดจากครั้งนี้มาแก้ไขใหม่ สู้ต่อไป สอบเตรียมไม่ติด ไม่ได้วัดว่าเราจะไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต อย่าท้อ ม.ปลายเอาใหม่ ต้องพยายามให้มากกว่านี้ ต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้

หลังจากฟังผลเตรียมนี่ เราหมดอารมณ์เดินงานหนังสือเลยอ่ะ ทั้งที่ลิสต์นิยายที่จะซื้อไว้ตั้งเยอะแล้วแท้ๆ แต่คงจะไม่ซื้อเยอะแล้วล่ะ แบบว่าตอนนี้หมดอารมณ์อ่านนิยายไปเลย เฮ้อ

ถึงแม้จะคิดได้อย่างที่บอกไปก็ตามว่าเราไม่ท้อ แต่พูดตามตรงนะ ตอนนี้เรายังคงทำใจไม่ค่อยได้ ตอนนั่งรถกลับบ้านนี่ร้องไห้ตลอดเลยอ่ะ น้ำตามันตาไหลตลอดเลย ยังเสียใจอยู่มาก ถึงแม้จะรู้ว่าเราผิดพลาดจากอะไร แต่เวลาคงจะทำให้เราทำใจได้มากขึ้น

แต่รับไม่ได้เรื่องลำดับที่จริงๆนะ ไม่คิดว่าจะตกมาสองพันกว่า ถึงจะไม่ติดแต่ลำดับที่ใกล้เคียง เราคงทำใจได้มากกว่านี้ เฮ้อ ช่างมันเถอะ มันผ่านไปแล้ว เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้อีกแล้ว ได้แต่ทำวันต่อไปให้ดีที่สุด

ลาก่อนนะ พระเกี้ยวน้อย เตรียมอุดม ต้องพยายามเอาพระเกี้ยวใหญ่มาแทนให้ได้

พรุ่งนี้จะไปเดินงานหนังสือแล้ว แต่เราคงไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ เฮ้อ ขอร้องไห้หน่อยเถอะ


Create Date : 28 มีนาคม 2549
Last Update : 29 มีนาคม 2549 20:09:39 น. 8 comments
Counter : 1951 Pageviews.

 
น้องเรียนสตรีวิทย์หรอคะ?รู้มั้ย เพื่อนพี่อ่ะ ก็เรียนสตรีวิทย์เยอะนะ เรียนเก่งมากๆด้วย
แต่ว่าสอบเตรียมปีนี้ไม่ติดก็ไม่เป็นไรนะ ถ้าน้องอยากเข้าจริงๆ พี่แนะนำให้สอบอีก และเลือกสายที่รองๆลงมาบ้าง เช่น ศิลป์-คำนวณ อ่ะค่ะ
เพื่อนพี่ที่เข้าเตรียมก็เข้าตอนมันเรียนม. 4 อ่ะค่ะ คือ มาสอบใหม่ให้ติด
เหมือนเอนทรานซ์เลยเนาะ

ถ้าน้องสนใจเรื่องนิยาย น่าจะเรียนพวกอักษรหรือนิเทศนะ เรียนศิลป์-คำนวณก็เอ็นท์ได้นินา

เอาใหม่ตอนเอ็นทรานซ์นะจ๊ะ ตั้งใจเรียนอีก 3 ปี

เอาใจช่วยจ้ะ


โดย: pompoko (pompoko ) วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:23:53:16 น.  

 
มาอีกที.....ประโยคแรกหมายความว่า เด็กสตรีวิทย์เก่งกว่าเด็กเตรียมก็เยอะนะคะ


โดย: pompoko (pompoko ) วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:23:54:13 น.  

 
สวัสดีครับ ผมเองก็สอบเตรียมฯไม่ติดเช่นกัน
เข้าใจความรู้สึกของน้องครับ ว่ามันท้อแท้แค่ไหน เวลาเห็นคนที่ติดเตรียมฯก็รู้สึกอิจฉา เวลานั้นมันหมดกำลังใจจะทำทุกสิ่งทุกอย่าง..

แต่แล้ว ก็มีคนทำให้ผมคิดได้ว่า ไม่ใช่เวลาที่จะมาเสียใจ
แต่มันเป็นเวลาที่เราต้องปรับปรุงตัวเองแล้ว! ในอีกไม่กี่ปี เราจะต้องต่อสู้กับคนอีกเป็นแสนเพื่อจะเข้ามหาวิทยาลัย นี่แค่คนเป็นหมื่นเรายังสู้ไม่ได้เลย.. ตั้งแต่นั้นมา ผมก็เลิกคิดว่าตัวเองเก่ง ผมตั้งใจเรียนมากขึ้น และเอาใจใส่กับการเรียนมากขึ้น ช่วงปิดเทอมนั้นผมอ่านหนังสือเตรียมตัวก่อนเปิดเทอม (จากที่ผมไม่เคยคิดจะแตะมันเลย) จนการเรียนของผมก็ดีขึ้น เวลานี้ก็มุ่งมั่นและเตรียมความพร้อมที่จะเข้ามหาวิทยาลัย ผมเชื่อว่าการที่ผมสอบเตรียมฯไม่ติด เป็นบทเรียนอย่างดีสำหรับผมเลยล่ะครับ มันทำให้ผมได้รู้ความสามารถของตัวเอง และทำให้ผมมีความพยายามมากขึ้น ขอให้น้องโชคดีครับ ^^


โดย: เด็กกิ๊ฟเลข สวนฯ IP: 221.128.109.45 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:0:13:38 น.  

 
คุณ pompoko ขอบคุณค่าที่เข้ามาให้กำลังใจเรา เรื่องสอบใหม่คงจะไม่เอาหรอกค่ะ เพราะหนูเรียนช้าอยู่แล้ว ไม่อยากเป็นเด็กโข่งในรุ่น

และถึงหนูจะชอบอ่านนิยายหรือสนใจหนังสือมากก็ตาม แต่ไม่คิดจะเรียนสายศิลป์หรอกค่ะ เพราะอนาคตคิดไว้ว่าอยากเข้าวิศวะค่ะ ส่วนพวกอักษรหรือนิเทศน์ความจริงก็สนใจอยู่เหมือนกัน แต่ขอดู ม.ปลายก่อน ว่าเรียนแล้วชอบอะไร ตอนนี้คืออยากเรียนวิศวะค่ะ


คุณ เด็กกิ๊ฟเลข สวนฯ ขอบคุณค่ะสำหรับกำลังใจและคำแนะนำดีๆ อ่านแล้วเรารู้สึกดีขึ้นเยอะเลยค่ะ จะพยายามต่อไปค่ะ คิดเหมือนกันเลยค่ะว่าการไม่ติดเตรียมฯมันจะเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับเรา เป็นเครื่องย้ำเตือนความผิดพลาดของเรา เพื่อไม่ให้เราผิดพลาดซ้ำอีก


โดย: Kizana (Kizana ) วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:20:03:14 น.  

 
ไม่เป็นไรครับ อนาคตอีกยาวไกล


โดย: mr.newton วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:52:27 น.  

 
เราเปงเด็กต่างจังหวัด ความจิงตอนนี้เราก็หาอ่านเรื่องราวความรู้สึกของคนที่ไม่ติดเตรียมเหมือนเรา เราเข้าใจมันดี เราเรียนได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกคนมองว่าเราต้องเก่งแน่ ต้องเข้าเตรียมได้แน่ พ่อแม่ ครูก็หวัง เราเองก็หวัง ร.ร.เตรียมเปงโรงเรียนที่ดีมากๆในสายตาเรา เราก็เลยไปสอบ(อ่านหนังสือแค่ตอน2อาทิตย์ ก่อนสอบ) เราสอบสายภาษาฝรั่งเศส มีคนสอบทั้งหมอเกือบ900คน เพื่อนเราไปดูผลสอบให้ที่เตรียม พอเราได้ยินมันบอกว่า เราไม่ติด เราก็พูดอะไรไม่ออกเลย แต่รู้ไรไหม เพื่อนเราที่ไปดูผลอ่ะติดเตรียม สายเดียวกับที่เราสอบ มันเปงเพื่อนสนิทเรา พอเราได้ยินว่ามันติด เราก็บอกว่า ดีใจด้วยนะ แกเก่งมากเลย แต่เชื่อไหมว่าเราไม่ได้นอนต่อจากนั้นมา3วัน น้ำตามันไหลออกเอง เราเหมือนคนหมดอนาคต ครูที่เค้าหวังเรา เค้าก็แทบไม่คุยกับเรา เราไม่กล้าเจอหน้าใครเลย เราคิดว่าขนาดเตรียมอุดมคนสอบแค่นี้เรายังไม่ติด แล้วมหาวิทยาลัย มันเปง100,000คนนะ ตอนนี้เราเหมือนคนประชดชีวิตยังไงไม่รู้ ทุกครั้งที่เราได้ยินคำว่า เตรียมอุดม มันเหมือนมีมีดมาแทงหัวใจเรา ช่างมันเถอะ แต่เชื่อได้เราไม่มีวันลืมเรื่องนี้ ถึงอยากลืม แต่มันก็อยู่ในส่วนลึกของหัวใจเราเสมอ จบ...


โดย: ... IP: 202.149.25.241 วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:0:13:50 น.  

 
เราก็ไม่ติดอะ

ก็ไม่ได้เสียใจอะไรมากแต่ว่ามันก็ผิดหวังเล็กๆ

ไม่รู้ดิ เพื่อนสนิทเราก็ติดแต่ว่ามันเก่งอยู่แล้วก็เลยไม่สงสัย

แต่ถ้าบอกตามความจริง...'เราอิจฉา'


โดย: แคน IP: 58.11.41.106 วันที่: 22 มีนาคม 2554 เวลา:18:53:56 น.  

 
เข้าใจความรู้สึกเลยอ่ะ เราสอบศิลป์-คำ ได้ที่ 133 คือ แบบเสียใจ ผิดหวังมากก เสียดายอ่ะมันบอกไม่ถูกเหมือนกัน ร้องไห้ทุกครั้งเลยอ่ะที่คิดถึงมัน T.T


โดย: April IP: 180.183.174.234 วันที่: 20 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:22:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Kizana
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เด็กผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่รักการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ หนังสือเป็นเหมือนปัจจัยที่ห้าในชีวิต ขาดไม่ได้ ไม่งั้นจะเกิดอาการลงแดง เซ็ง เบื่อโลก (เว่อร์ไปมั้ยเนี่ย) โดยเฉพาะนิยาย เป็นหนังสือที่ชอบอ่านมากที่สุด อ่านได้ทุกแนว

แต่จะชอบมากเป็นพิเศษ คือนิยายรักโรแมนติก หวานๆแนวผู้ใหญ่ ประมาณชุดความรู้สึกดีฯ ของแจ่มใส หรือนิยายของนักเขียนที่เป็นผู้ใหญ่ ไม่ค่อยชอบอ่านแนวรักวัยรุ่นสักเท่าไหร่ (ทั้งที่ตัวเองก็ยังวัยรุ่นอยู่)

และจะยิ่งชอบ กรี๊ด บ้ามากขึ้น ถ้านิยายเรื่องนั้นมีพระเอกน่ารัก แสนดี อ่านแล้วหลงรัก

หรือแนวรักเศร้าๆ ไม่สมหวัง อ่านแล้วซาบซึ้ง กินใจ และทำให้เราร้องไห้ตามได้

อีกแนวนึงที่ชื่นชอบเหมือนกัน คือแนวแฟนตาซี จะมีโรแมนติกเข้ามาด้วย ก็จะยิ่งชอบมาก
Friends' blogs
[Add Kizana's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.