...Pure Pink Welcome...
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2558
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 

สัตว์เศรษฐกิจที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด


ถ้าพูดถึงอาหารที่จะมาจากแม่น้ำหรือว่ามาจากทะเลแล้วทุกคนต้องจะนึกถึงปลา และ กุ้ง ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำ อาชีพเกษตรกรรม ที่สบายทำงานในร่มไม่ต้องตากแดดให้ตัวดำและยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดได้อีกเพราะว่าความนิยมในการกิน กุ้งก้ามแดง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กุ้งเครฟิช มีอยู่ทั่วโลก โดยเราจะคุ้นหูคำว่ากุ้งล็อปเตอร์ นั้นเอง ซึ่งประเทศที่สามารถส่งออกไปได้ก็คือ สหรัฐอเมริกา ยุโรปและออสเตรเลีย นอกจาก 3 แห่งนี้ ร้านอาหารทั่วโลกก็ยังมีเมนูอาหารนี้ด้วยเช่นกัน ผมพูดอย่างนี้พอจะเห็นภาพกว้างๆของตลาด กุ้งก้ามแดง แล้วใช่ไหมครับงั้นไปดูดีกว่าครับว่าเขาเลี้ยงกันอย่างไร

ตลาดกุ้งก้ามแดง
กุ้งก้ามแดง หรือ กุ้งเครฟิช มีถิ่นกำเนิดมาจาก ออสเตรเลีย เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาด 12 นิ้วอายุเฉลี่ยโดย 4ปี ในธรรมชาติ และ 2-3 ปี เมื่อเลี้ยงในตู้กระจก อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเลี้ยง 25-28 องศา โดยผู้ที่นำกุ้งชนิดนี้มาเลี้ยงเป็นคนแรกก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเล็งเห็นความต้องการของตลาด ทรงทดลองเลี้ยงเพื่อเป็นอาหารก่อน ลักษณะในการเจริญเติบโตของกุ้งก้ามแดงนี้จะเป็นกุ้งที่โตเร็วและมีขนาดใหญ่ ลักษณะเด่นของกุ้มก้ามแดงคือ มีสีที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งด้วยสีสันที่มีมากมายนั้นเองเลยทำให้ตลาดของกุ้งก้ามแดงนี้มีอยู่ 2 ตลาดด้วยกันคือตลาดอาหารและตลาดการเลี้ยงเพื่อสวยงามนั่นเอง

การเลี้ยงกุ้งก้ามแดง
ควรเตรียมบ่อที่จะเลี้ยงด้วยการเติมน้ำเข้าไปประมาณ 30 – 40 เซนติเมตร หลังจากนั้นก็เติมเกลือแกงลงไปในอัตราส่วนเติมเกลือ อัตราน้ำ 1000 ลิตร ต่อ 1 กิโลกรัม หลังจากนั้นอย่าพึ่งปล่อยกุ้งก้ามแดงลง ให้ทำการปั้มอากาศหรือเติมอากาศให้กับบ่อที่เตรียมน้ำไว้ซักประมาณ 5 -6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยแล้วค่อยนำกุ้งลงปล่อย การปล่อยกุ้งนั่นอย่าปล่อยเยอะเกินไปเพราะกุ้งชนิดนี้มีนิสัยห่วงถิ่นที่อยู่และอาณาเขตอย่างมาก เพราะถ้าอยู่ในจำนวนเยอะเกินไปจะมีการกินกันเองได้ อาหารของกุ้งก้ามแดงนั้นสามารถหาได้ทั่วไปเพราะกุ้งชนิดนี้กินได้ทั้งผักและเนื้อ ส่วนมากแล้วจะเป็นพวกกุ้งฝอยจะดีมากแต่การให้อาหารแต่ละครั้งควรให้ในปริมาณที่พอดีในการกินอาหารของกุ้งด้วยเพราะถ้าให้มากเกินไปกุ้งอาจจะมีลักษณะหัวที่แตกเหมือนกับลอกคราบก็ได้เช่นกัน สิ่งสำคัญควรรักษาอุณหภูมิน้ำให้อยู่ประมาณ 20 -30 องศาเซลเซียส และเปลี่ยนน้ำทุก ๆ 2 สัปดาห์ แต่และการเปลี่ยนน้ำแต่ละครั้งไม่ควรที่จะเปลี่ยนน้ำเก่าจนหมดเพราะอาจจะทำให้กุ้งน็อคน้ำได้

การขยายพันธุ์กุ้งก้ามแดง
การขยายพันธุ์ กุ้งก้ามแดง นั้นทำได้ไม่ยากเพียงนำตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 3 ตัวมาไว้ในบ่อเดียวกันซึ่งการผสมพันธุ์จะใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นก็นำตัวเมียออกมาไว้ในบ่ออนุบาล รอเวลาในการฟักไข่จนเป็นตัวก็ประมาณ 1 เดือน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิสภาพน้ำด้วยเช่นกัน

Credit by : thaiarcheep
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2558
0 comments
Last Update : 15 สิงหาคม 2558 0:33:10 น.
Counter : 270 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เหมียวน้อย ณ กรุงเทพฯ
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ....ยินดีต้อนรับ
ทางเรามีบริการนำเสนอ ต่อไปนี้ค่ะ

- บริการซัก รีด ผ้าโรงแรม สปา โรงเรียนประจำ โรงงาน ฯลฯ
- จำหน่ายปลีก-ส่ง ตุ๊กตามือ 2 ญี่ปุ่น มีทั้งแบบยกกระสอบและชั่งกิโล
- ขายผลิตภัณฑ์เพื่อความสวยงาม
- ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าและมือถือ มือ 2
- รับทำรายงาน/งานวิจัย
- พิมพ์รายงานด่วน
สอบถามรายละเอียดเพื่อใช้บริการของทางเราได้โดยการทิ้งเมลไว้ แล้วทางเราจะติดต่อกลับไปโดยเร็วที่สุดนะค่ะGoogle


คนที่กำลังดูบล็อก
4 สิ่งในโลกที่เงินซื้อไม่ได้ ความรัก เวลา ชีวิต มิตรแท้ วันเวลาในโลกนี้ มีอยู่แค่ 3 วัน เมื่อวาน : ซึ่งเราได้ใช้มันแล้ว และไม่มีวันหวนกลับมา วันนี้ : เรากำลังใช้มันอยู่ และใช้ได้แค่ครั้งเดียว พรุ่งนี้ : ยังไม่รู้เลยว่า จะได้ใช้หรือเปล่า? เวลาใครทำอะไรไม่ดีกับคุณ อย่าลืม ขอบคุณเขา ที่ช่วยเสียสละตัวเอง ทำให้คุณ รีบเดินออกไป พบสิ่งที่ดีกว่า คนเราเปลี่ยน..... ด้วยเหตุผลสองประการ เปลี่ยนเพราะได้เรียนรู้มามากแล้ว เปลี่ยนเพราะเคยเจ็บปวดมามากแล้ว ชีวิต ก็เหมือนการขี่จักรยาน คุณต้องปั่นไปข้างหน้าเท่านั้น ถึงจะประคองตัวเอาไว้ได้ ความซื่อสัตย์สุจริต เป็นของขวัญล้ำค่า อย่าไปคาดหวัง ว่าจะได้มาจากคนไร้ค่า คุณสามารถปิดตา เวลาที่เจอสิ่งที่ไม่อยากเห็น แต่คุณไม่สามารถปิดใจ ในเวลาที่ไม่อยากรู้สึก ถ้าตอนนี้ "หดหู่" แสดงว่าอยู่กับอดึต ถ้าตอนนี้ "กังวล" แสดงว่าอยู่กับอนาคต ความสุขคือ... การอยู่กับปัจจุบัน และทำมันให้ดีที่สุด การรู้จักชื่นชมสิ่งต่างๆที่มีอยู่ จะทำให้เราตระหนักว่า ทุกวันนี้... เรามีความสุขมากมายอยู่แล้ว
Friends' blogs
[Add เหมียวน้อย ณ กรุงเทพฯ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.