กรณีทำประกันรถยนต์ แต่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก


สำหรับผู้ทำประกันรถยนต์บางท่าน อาจจะยังคงไม่เข้าใจในกรณีนี้ ว่าเมื่อเสียค่าเบี้ยประกันภัยให้กับบริษัทประกันไปแล้ว  แล้วทำไมจะยังคงต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกอีก  ในส่วนนี้ บริษัทประกันไม่ได้รับผิดชอบด้วยหรือ ซึ่งยังคงมีหลากหลายคำถาม ที่มาพร้อมกับความไม่พอใจ  ส่วนเรื่องจริงในกรณีนี้จะเป็นเช่นไร เราไปดูกันเลยค่ะ 

ค่าเสียหายส่วนแรก Excess  และ Deductible 

สำหรับ Excess และ Deductible  ในส่วนของทั้งสองอย่างนี้  จะส่งผลทำให้ผู้เอาประกันภัยรถยนต์  ต้องเสียหายเสียหายก็ต่อเมื่อ  ได้เกิดความเหตุความเสียหายขึ้น และทางด้านผู้เอาประกันภัย หรือผู้ขับขี่ จะต้องเป็นฝ่ายที่จะต้องรับผิดในเหตุการณ์นั้น ๆ 

Excess   

นับได้ว่าเป็นค่าเสียหายส่วนแรก  ซึ่งทางด้านผู้เอาประกันภัยรถยนต์จะต้องจ่าย โดยเฉพาะถ้าหากเป็นเหตุที่เกิดขึ้นจากการชน  หรือในกรณีที่รถคว่ำ แบบที่ว่าไม่สามารถระบุคู่กรณีได้  หรือ ไม่ได้เกิดจากการชนโดยตรง ทำให้มีความเสียหายแค่เพียงเล็กน้อย หรือ พื้นผิว  การจ่ายค่าเสียหายในส่วนแรก มักจะขึ้นอยู่กับแต่ละเหตุการณ์ แต่ละกรณี

  • ในกรณีที่ต้องเสียเงินแบบชัวร์ ๆ ได้แก่  รถได้ถูกขีดข่วน  มีเหตุการณ์หินกระเด็นใส่  ชนเฉี่ยวกิ่งไม้  รถได้ถูกละอองสี 
  • ในกรณีที่ไม่ต้องเสียเงินแน่ ๆ อย่างเช่น  รถได้ชนกับเสาไฟ ชนประตู  ชนกำแพง หรือแม้กระทั่งชนต้นไม้  และมีเหตุการณ์พลิกคว่ำ เป็นต้น 

Deductible 

เป็นค่าเสียหายส่วนแรกแบบที่สมัครใจจะจ่าย ซึ่งผู้จ่ายจะต้องจ่ายด้วยความเต็มใจ ตามที่ได้มีการตกลงเอาไว้หลังจากทำประกันภัยรถยนต์ ซึ่งอาจจะมีการระบุรายละเอียดไว้ภายในกรมธรรม์เป็นสำคัญ  ซึ่งทุกอย่างแล้วแต่ทางด้านผู้ทำประกันจะเลือก ว่าจะทำหรือไม่อย่างไรก็ได้  แต่ส่วนใหญ่จะเป็นรถสาธารณะ หรือ รถยนต์ให้เช่า เป็นต้น 

ทั้งสองอย่างนี้ ถือได้ว่าเป็นส่วนที่ผู้ทำประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่ จะต้องศึกษาและรับรู้รายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้ร่วมด้วย เพื่อที่จะได้รับทราบว่า ในกรณีที่ทำประกันภัย แต่ต้องจ่ายค่าเสียหายครั้งแรกนั้น เกิดขึ้นจากอะไร และอยู่ในกรณีไหน ซึ่งจะส่งผลทำให้ผู้ทำประกันภัย รู้สึกมั่นใจและสบายใจได้มากยิ่งขึ้น หากต้องพบเจอกับกรณีนี้จริง ๆ 


ขอมูลจาก: มาสิ
Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2560 16:05:47 น.
Counter : 641 Pageviews.

0 comments

Urachima
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28