Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
2 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
สอบเพื่ออยู่

หลังจากรู้ว่าเรียวมะ  ลูกชายคนโตเป็นออทิสติก  เป้าหมายในชีวิตก็เปลี่ยนไป  ความตั้งใจของตัวเองและสามี คือ จะเลี้ยงลูกยังไงให้อาการดีขึ้น  ในขณะที่แม่มันภาษาก็ยังไม่ได้  ใบขับขี่ญี่ปุ่นก็ไม่มี  คำตอบก็คือต้องสอบ 

1. ใบขับขี่ 

ช่วงแรกที่ขับรถในญี่ปุ่น  ใช้ใบขับขี่สากล 1 ปี  ตอนทำใบขับขี่สากล เป็นช่วงเวลาที่กลับไปเมืองไทย  เพื่อไปร่วมงานแต่งงานน้องสาว(ไปตอนท้อง 5 เดือน  น้องสาวบินมารับที่ญี่ปุ่น เพื่อช่วยดูเรียวมะให้ระหว่างบิน) และอยู่ไทยยาวจนมามิจังอายุ 4 เดือน(ช่วงนี้เป็นเวลาที่รู้ว่าเรียวมะเป็นออทิสติก  ก็วุ่นวายบ้าบอไปพอควร) รวมแล้วก็อยู่เมืองไทย 8 - 9 เดือน  คิดว่าใบขับขี่สากลของตัวเองน่าจะถูกต้องไม่ผิด กม.ญี่ปุ่น 

แต่พอใบขับขี่สากลใกล้ๆ จะหมดอายุ  ก็ต้องไปสอบเอาใบขับขี่ญี่ปุ่น  โชคดีมากที่เพื่อนที่สอบก่อน(ส่วนมากสอบกันคนละ 3 - 4 รอบ)  ติวให้ทางโทรศัพท์ ทำให้ตัวเองสอบครั้งเดียวผ่าน  ทั้งรอบข้อเขียนและรอบลงสนามขับ  ตอนนั้นสอบที่สนามชินากาว่า(มีข้อสอบภาษาไทย) คนไปสอบเยอะมาก ต้องแยกสอบ 2 วัน แต่ก็ผ่านรวด


2. สอบวัดระดับ

ตอนมามิจังอายุใกล้ๆ 1 ขวบ  สามีเอาลูก 2 คน ไปเข้า 保育園 ที่ต้องเข้า 保育園 เพราะหมอบอกว่าเด็กที่เป็นออฯ อย่างเรียวมะไม่เหมาะกับ 幼稚園 เพราะจะนั่งอยู่กับที่นานๆ ไม่ได้  ลูกไป 保育園 9.00 -16.00 น.  กลางวันแม่มันจะทำอะไรล่ะ  อย่ากระนั้นเลย  กลับไปเรียนภาษาญี่ปุ่นดีกว่า  เผื่อตอนคุยกับครู+หมอ  จะได้รู้เรื่องมากขึ้น 

ดีที่แถวบ้านมีโวลันเทียร์สอนภาษาญี่ปุ่นแบบเข้มข้น  เพื่อสอบระดับ 1 สอนกันอย่างจริงจัง อังคาร - ศุกร์ 10.00 - 15.00 น. กลับมาเรียนได้ครึ่งปี ลองไปสอบระดับ 3 ดู(เนื่องจากยังไม่กล้าสอบระดับ 2 )  ซึ่งก็ผ่าน(ใครๆ ก็ว่าจะสอบไปทำไม  ผ่านอยู่แล้วระดับ 3 เหอๆ ก็ไม่กล้าสอบระดับ 2 นี่หว่า)

หลังจากนั้นก็เรียนต่อไปอีก 1 ปี โดยที่มาเรียนได้อาทิตย์ละ 3 วัน เพราะต้องเอาเรียวมะไปฝึกพิเศษเพื่อบำบัดอาการอาทิตย์ละ 1 วัน เพื่อนๆ ที่เรียนเค้าก็ไปกันเร็วกว่าเราอยู่แล้ว  เพราะทั้งคนจีน, เกาหลี  พื้นภาษาเค้าใกล้เคียงเรียนง่ายกว่าเรา เยอะ  ครูที่นี่สอนเข้มมาก  เอาตัวอย่างข้อสอบมาให้ทำทั้งระดับ 2 และ 1 มีทั้งไวยากรณ์, อ่าน, ฟัง วันๆ นึงที่เรียน นี่อัดกันจนเบลอ(สงสัยเราจะเบลอคนเดียว 55)  หยุดไปวันนึงนี่ตามชาวบ้านเค้าไม่ทันอย่างแรง  จนทำให้ท้อเหมือนกันว่าปีนี้จะสอบระดับ 2 ผ่านไหมเนี่ย  ตอบอะไรก็ผิด ชาวบ้านเค้าทำไมเข้าใจคำถาม+ตอบถูกกันจัง

แต่ไหนๆ ก็ตั้งใจแล้วว่าจะสอบ  ก็เลยสมัครสอบพร้อมๆ กับเพื่อนคนจีน, เกาหลี มีแต่คนถามทั้งนั้น  ว่าจะสอบผ่านเหรอ ฮ่าๆๆๆ ขอบคุณที่ให้กำลังใจนะ แต่ในเมื่อตัดสินใจแล้วก็เอาวะ  สอบก็สอบ

ตอนไปสอบ  ตอบด้วยความสัตย์จริงว่าทำข้อสอบไม่ทัน  5555  ข้อสอบชุดสุดท้ายไม่ได้อ่านเลยค่ะ  แม่กามั่วทั้งเซ็ต  มันหมดเวลาอ่ะ  ทำไงได้

จากนั้นก็รอผลสอบอีกเดือน 2 เดือน  ตอนส่งผลมาทาง จม.  แทบไม่อยากเปิดดู  ตรูสอบตกแหงๆ แต่พอเปิดเข้าจริงๆ  โอ้...แม่เจ้า  ดิฉันสอบผ่านค่ะ  ผ่านคะแนนไม่สูงมาก  แต่ก็ผ่าน  ไม่อยากจะเชื่อตัวเองเลยจริงๆ

ตอนที่สอบระดับ 2 ผ่าน  เป็นเวลาที่เรียวมะเตรียมตัวเข้า ป.1 พอดี  ซึ่งพอเข้า ป.1 แล้ว  ร.ร.เลิกเรียนเร็วและไม่เป็นเวลา  แม่ไปเรียนภาษาต่อไม่ได้แล้ว  เลยตัดสินหยุดตัวเองไว้ที่ระดับ 2  แม้ว่าจริงๆ ใจก็อยากสอบให้ได้ถึงระดับ 1  ก็ตาม  แต่เอาเข้าจริงหยุดๆ ก็ดีเหมือนกัน  ขืนเรียนต่อ  ตอนไปสอบต้องแก่ที่สุดในห้องสอบแน่ๆ อายเค้าเนาะ 555Create Date : 02 เมษายน 2555
Last Update : 12 เมษายน 2555 13:28:26 น. 0 comments
Counter : 1171 Pageviews.

BlogGang Popular Award#13


 
Kitakaze
Location :
板橋区東京 Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
แม่บ้านลูก 2
คนโตเป็นออทิสติก
คนเล็กเป็นเด็กปกติ
ต้องมาเลี้ยงลูกในต่างแดนแสนลำบาก
แต่จะว่าไปสวัสดิการความช่วยเหลือก็มากกว่าเมืองไทย
ถ้ารู้ว่าลูกจะเป็นออฯ รู้งี้ไม่ขอสัญชาติไทยให้ซะก็ดี
เพราะยังไงอยู่ญี่ปุ่นก็ดีกว่า
Friends' blogs
[Add Kitakaze's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.