หนึ่งในหกพันล้าน...คุณเจอหรือยัง
ขณะที่ผมกำลัง อ่านหนังสือ ก็คิดถึงคนๆหนึ่งขึ้นมา คิดไปเรื่อยเปื่อย ตั้งแต่เห็นเธอครั้ง แรกที่ไหนพบเธอครั้งแรกได้ยังไง เข้าไปคุยกับเธอครั้งแรกเมื่อไหร่ จนสุดท้ายไปรักเธอได้อย่างไร

คุณ เคยคิดว่ามันเป็นเรื่องแปลกไหม ที่คุณได้พบใครสักคนหนึ่ง แล้วคุณก็หลงรักคน ๆ นั้นเข้าให้เต็มเปา คนที่ไม่ใช่ญาติ แต่คุณแคร์เขายิ่งกว่าญาติผู้ใหญ่บางคนด้วยซ้ำ คนที่บางครั้งคุณรู้สึกว่าคุณตายแทนเขาได้ ทั้ง ๆที่ชีวิตคุณก็มีแค่ชีวิตเดียว คนที่บางครั้งคุณรู้สึกว่าคุณอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเขา ทั้ง ๆ ที่เขาก็ไม่ได้ทำมาหาเลี้ยงคุณ

วัน หนึ่ง คนที่เขามีชีวิตเป็นของเขา ซึ่งคุณก็มีชีวิตเป็นของคุณ แต่คุณกลับเอาชีวิตของคุณไปผูกพันกับ ชีวิตของเขา เขาจะเป็นสุข เป็นทุกข์ คุณก็เป็นสุข เป็นทุกข์ไปกับเขาด้วยแถมจะทุกข์มากกว่าเขาซะอีก

คนที่ไม่ใช่ญาติ แต่คุณแคร์เขายิ่งกว่าญาติผู้ใหญ่บางคนด้วยซ้ำ

คน ที่บางครั้งคุณรู้สึกว่าคุณตายแทนเขาได้ ทั้ง ๆ ที่ชีวิตคุณก็มีแค่ชีวิตเดียวคนที่บางครั้งคุณรู้สึกว่าคุณอยู่ไม่ได้ถ้าไม่ มีเขา ทั้ง ๆ ที่เขาก็ไม่ได้ทำมาหาเลี้ยงคุณ แล้วก็คนๆ นี้อีกนั่นแหละ ที่ทำให้คุณ นั่งคิดถึงเขาได้อย่างเป็นบ้าเป็นหลังทุกๆสองนาที ทั้ง ๆ ที่ คุณไม่เคยคิดถึงคุณพ่อ คุณแม่ของคุณได้ถี่ยิบขนาดนี้

สำหรับผม ผมคิดว่ามันแปลก คนทั้งโลกมีตั้งหกพันกว่าล้านคนทำไมผมถึงได้มาเจอเธอคนนี้
อาจจะเป็นแค่เรื่องบังเอิญ เหมือน ๆ กับที่ใครสักคนได้มาเจอกัน แล้วก็คบกันเป็นเพื่อนงั้นเรามาลองคิดกันดูเล่น ๆ ว่าชีวิตนี้ตั้งแต่เกิดมา คุณเจอคนมาแล้วกี่คนอาจจะเป็นสิบ ๆ ล้านคน แล้วคนที่คุณได้พบ ได้เจอ มีกี่คนที่คุณเคยพูดคุยด้วย อาจจะมีเป็นล้านๆ มีสักกี่คนที่เป็นเพื่อนคุณ บางคนอาจจะเป็นร้อย บางคนอาจจะเป็นพัน ขณะที่บางคนอาจจะมีแค่สิบ (หรือ งกว่านั้นบางคนทั้งชีวิตอาจจะมีเพื่อนเพียงคนเดียวหรือไม่ มีเลยด้วยซ้ำ) แล้วในบรรดาเพื่อนนับสิบ ร้อย พันของคุณ มีกี่คนที่คุณเรียกว่าเป็นเพื่อนสนิท จำนวนมันน้อยลงทุกที อาจจะเหลือแค่หนึ่ง ซึ่งก็ไม่ใช่ของแปลก

แต่ถ้าใครมีเพื่อนสนิทเป็นสิบ ก็กลับเป็นของแปลกแล้ว


บางคนคิดว่าเขามีเป็นร้อย ถ้าเขาไม่หลงตัวเองเขาก็เป็นคนที่แปลกที่สุดในโลกแล้วในบรรดา
คนที่คุณคิดว่าเป็นเพื่อนสนิทของคุณ มีกี่คนที่คุณรู้สึกเหมือนกับที่ผมเกริ่นเอาไว้ในตอนแรก
รับรองได้ว่าไม่มี โลกทั้งใบมีคนหกพันกว่าล้าน ไม่มีเพื่อนคนไหนที่คุณจะมีความรู้สึกแบบนี้เลย

ทีนี้เราจะกลับมาหาคน ๆ นี้ คนเดิมที่ทำให้หัวใจคุณปั่นป่วน คุณเริ่มรู้สึกว่าเป็นเรื่องแปลกหรือยัง ที่คุณได้มาพบมาเจอคนๆนี้

หนึ่งในหกพันล้าน แต่ยังมีเรื่องที่แปลกกว่า ก็คน ๆนี้อีกนั่นแหละ ที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขที่ได้ดูแลเขา (โดย ที่เขาจะเต็มใจให้ดูแลหรือเปล่าก็ไม่สน) คนที่ทำให้คุณต้องทำอะไรต่ออะไรตั้งหลายอย่าง ที่คุณไม่เคยทำมาก่อนในชีวิต ทั้ง ๆที่เขาก็ไม่ได้มาเรียกร้องให้คุณทำ คนที่ทำให้คุณปลี่ยนแปลงตัวเองได้ อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ทั้ง ๆ ที่เขาก็ไม่ได้ขอร้องสักนิด

และที่แปลกที่สุดคุณกลับรู้สึกเจ็บปวด ถ้าคนๆ นี้ ขอเป็น“เพื่อน”ที่ดีที่สุดของคุณ


ประเด็นของเรื่องนี้ ก็ไม่มีอะไร เพียงแต่ผมอยากจะบอกว่า

"ถ้าวันหนึ่งคุณได้พบกับคน ๆ นี้ของคุณ คนที่เป็นหนึ่งในหกพันล้านสำหรับคุณ
คุณก็ควรจะดูแล คน ๆนี้ของคุณให้ดีที่สุด ไม่ทำให้เขาหรือเธอต้องเสียใจ"

เพราะนั่นคือสิ่งที่วิเศษที่สุด หรืออย่างน้อยก็เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องมานึกเสียใจภายหลังว่า

คุณไม่น่าทำร้ายจิตใจของเขาเลย แล้วการที่คุณได้รักเขา แม้ว่าบางครั้งจะทำให้คุณเป็นทุกข์ เสียใจแทบเป็นแทบตาย

แต่ ถ้าคุณตัดความเห็นแก่ตัวของคุณทิ้ง ไม่คิดเพียงแต่จะครอบครอง คุณนึกถึงความรักที่คุณมีให้เขา คุณได้รู้สึกว่าวันนี้คุณรักเขาจังเลย คุณจะชอบความรู้สึกนี้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่าการรักเพื่อที่จะรักเพียงอย่างเดียว จะเป็นสิ่งที่ทรมานที่สุดสิ่งหนึ่ง แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณทำได้อย่างสนิทใจ

คุณ รู้สึกว่าความสุขของการเป็นผู้ได้รัก ยิ่งกว่าความสุขของการถูกรัก คุณก็จะเป็นคนที่โชคดีที่สุด แล้วคุณก็จะรู้สึกว่าคุณมีความสุขมากที่สุดในชีวิตCreate Date : 15 ธันวาคม 2552
Last Update : 15 ธันวาคม 2552 13:37:39 น.
Counter : 167 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthjoecole1011
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2552

 
 
2
3
4
5
6
8
9
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog