ความฝันจะสิ้นสุดเมื่อคุณยอมแพ้ ไม่ใช่เมื่อคุณล้มเหลว
New Zealand
Google
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
4 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
บางกอกดอลล์ : ตุ๊กตาไม่รู้ลืม

Smiley   Smiley   Smiley   Smiley   Smiley

เมื่อดิฉันยังเป็นเด็ก... (แม่ ๆ เคยเป็นเด็กด้วยหรือ ...โดนลูกชายแซว..)
เคยจดจำภาพปกหนังสือสกุลไทยฉบับหนึ่ง ยังไม่เคยลืม ..นางแบบเป็นใครไม่ได้จำ แต่ที่จำแล้วยังไม่ลืมคือ เหล่าตุ๊กตาเด็กไทย ที่เรียงรายวางอยู่เต็มขั้นบันได เป็นแบ๊คกราวน์ให้ถ่ายภาพแฟชั่นน่ะค่ะ...

ตุ๊กตาเด็กไทยเหล่านั้น เป็นตุ๊กตาผ้า หน้าตาเกลี้ยงเกลา แจ่มใส ผิวพรรณสะอาด แต่งกายสมัยโบราณ เกล้าจุก สวมสายสร้อย กำไลทองทั้งข้อมือและข้อเท้า คล้าย ๆ กับภาพจำลองจากกุมารเด็กที่มีชาติตระกูลน่ะค่ะ

Photobucket

เวลานั้นคงไม่รู้หรอกว่าตุ๊กตาเหล่านั้นมาจากไหน แต่เมื่อเวลาต่อมา มีโอกาสได้อ่านหนังสือ ถึงได้ทราบว่า เป็นตุ๊กตาของ "บางกอกดอลล์" ซึ่งตั้งอยู่ที่ซอยรัชฏภัณฑ์ หรือซอยหมอเหล็งนั้นเอง

Photobucket
คุณหญิงทองก้อน จันทวิมล ผู้สร้างสรรค์และผู้ก่อตั้งบางกอกดอลล์

สมัยเรียนอยู่โรงเรียนศรีอยุธยา ปี 2519 ก็เคยรู้สึกว่าอยากจะแวะไปดูโรงงานตุ๊กตาเหมือนกัน เพราะซอยหมอเหล็งนั้น อยู่ใกล้โรงเรียน แถมมีเพื่อนบางคนมีบ้านอยู่ในซอยนั้น ..แต่ก็ไปไม่ถึงสักครั้ง

Photobucket
เผยแพร่ทางนิตยสารมากมาย

Photobucket
เกียรติประวัติและรางวัลต่าง ๆ

ปี 2532 ได้เข้าทำงานที่บางกอกกล๊าส ก็ได้เห็นปฏิทินตั้งโต๊ะ ใช้ตุ๊กตาของบางกอกดอลล์เป็นแบบ พอสิ้นปีเขาทิ้งกัน ดิฉันก็แอบเก็บอันที่ไม่ค่อยเลอะเทอะเอามาไว้เป็นที่ระลึกค่ะ ........ก็ของชอบนี่นา.....

Photobucket
ปฏิทินที่เก็บไว้ตั้งแต่ปี 2532

มาวันนี้ ปี 2553 แล้ว วันที่พาคุณแม่ไปเจาะเลือด ดิฉันก็จะต้องหาโปรแกรมเที่ยวต่อ เพราะจะมีเวลาว่างทั้งวัน และน้องสาวก็จะลาพักร้อนเพื่อการนี้ด้วย ....ก็มาปิ๊งว่า..อยู่กรุงเทพ แต่ยังเที่ยวไม่ทั่วเลย ของดี ๆ ก็มีมากมาย อายฝรั่ง...มาโรง'บาลรามา ก็หาที่เที่ยวใกล้ ๆ ดีกว่า ...ไปวังสวนผักกาดแล้วก็ไปซอยหมอเหล็ง ไปดูตุ๊กตาที่บางกอกดอลล์ 5555555......ฮอทไลน์..."พรุ่งนี้แต่งตัวสวย ๆ นะ ไปเที่ยววังกัน"....

Photobucket

เดินเข้าไป ด้านขวามือเป็นส่วนของการผลิต จะมีช่างฝีมือนั่งขะมักเขม้นทำงานกันอย่างเงียบ ๆ ตามหน้าที่ค่ะ ซึ่งดิฉันเชื่อว่าการทำงานลักษณะนี้ จะทำให้เกิดความชำนาญ ทำให้ผลงานที่ออกมานั้น มีคุณภาพดี ละเอียดและปราณีต

Photobucket
กำลังทำแขนค่ะ

Photobucket
ส่วนประกอบศีรษะและลำตัว

Photobucket
เกือบสมบูรณ์แล้ว

Photobucket
บางส่วนรอเส้นผมและเครื่องประดับศีรษะ

Photobucket

Photobucket
ท่วงท่าดั่งนั่งดูละครคน

ในส่วนของห้องโชว์ตุ๊กตานั้น จะอยู่ในตู้โชว์ขนาดใหญ่ โชว์ทั้งตุ๊กตาแบบไทย ๆ หลายรูปแบบค่ะ เช่น ชีวิตชนบท โขน ละครรำ ชาวเขาเผ่าต่าง ๆ หรือผลิตตามโอกาสพิเศษ ฯลฯ สมัยก่อนทราบว่า รับผลิตตามความต้องการของลูกค้าด้วยค่ะ เรียกได้ว่า รูปแบบของตุ๊กตาหลากหลาย มากมายละลานตาค่ะ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket
ชาวเขาเผ่าต่าง ๆ

มุมตุ๊กตานานาชาตินั้น เป็นตุ๊กตาที่คุณหญิงทองก้อน จันทวิมล ท่านสะสมมากมายหลายประเทศค่ะ เขาจะติดป้ายบอกให้ทราบ ด้วยความเป็นเอกลักษณ์เช่นนี้ จึงจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเขตราชเทวี โดยเรียกว่า บ้านตุ๊กตาบางกอกดอลล์ และพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตานานาชาติ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket
ชุดกำเนิดพระเยซู

ในตู้อีกด้านหนึ่งนั้น เรียกได้ว่า ใช่เลย นี่คือตุ๊กตาที่คิดถึงเสมอมา รู้สึกเหมือนเขาเหล่านั้นมีชีวิตมากกว่าเป็นเพียงตุ๊กตา ....... วันนี้ ดิฉันได้มีโอกาสมายืนดูตุ๊กตาเหล่านี้ด้วยความรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง เหมือนสิ่งที่รอคอยมานาน (อายุก็จะเสวยเลข 5 แล้วนี่คะ)..สมใจแล้วค่ะ

Photobucket

Photobucket

แม้ว่าบางส่วนจะเป็นตุ๊กตาที่ทำขึ้นมาใหม่ (แต่ก็ยังเก่า) แต่ก็ยังรักษารูปแบบของเดิม ๆ ไว้ หน้าตา จะเป็นเอกลักษณ์ของบางกอกดอลล์ ซึ่งดิฉันเชื่อว่า คงไม่มีใครจะเลียนแบบได้

Photobucket

ในส่วนที่มีไว้จำหน่าย ก็จะจัดโชว์ไว้ให้เลือกมากมายค่ะ ดิฉันได้รับความกรุณาจาก คุณอาภัสสร์ จันทวิมล ผู้จัดการ ให้ข้อมูลว่า ชาวต่างประเทศจะรู้จักและมาแวะชมและซื้อสินค้า เป็นที่น่าภูมิใจว่า แม้ว่าตุ๊กตาไทยนั้นจะหาซื้อได้ตามร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ ได้ แต่ชาวต่างประเทศเหล่านั้นเจาะจงมาซื้อหาตุ๊กตาของบางกอกดอลล์ไว้เป็นที่ระลึกหรือของฝากโดยเฉพาะ เพราะความสวยงามของตุ๊กตาที่ประดิษฐ์ออกมามีความเป็นเอกลักษณ์แบบไทย ตลอดจนถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อประวัติความเป็นมาซึ่งไม่มีใครลอกเลียนแบบได้

Photobucket


Photobucket

Photobucket

Photobucket
อยากกลับไปเลี้ยงควายค่ะ

คุณว่าแปลกไหมคะ ตุ๊กตาของที่นี่เป็นที่รู้จักกันดีของนานาชาติตลอดจนนักสะสมตุ๊กตาทั้งหลาย แต่คนไทยกลับไม่ค่อยรู้จัก ...... (ตอบ : ไม่แปลก เพราะชินเสียแล้ว 55555)

Photobucket

Photobucket

เนื่องจากสถานที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้การจัดโชว์ตุ๊กตา ดูแน่นมาก แต่หากค่อย ๆ พิจารณาดูทีละกลุ่ม ก็จะแยกแยะได้ แต่หากความฝันดิฉันจะเป็นจริง ดิฉันอยากกลับไปดูตุ๊กตาเหล่านี้ ในรูปแบบการจัดแสดงเหมือนของโชว์ในพิพิธภัณฑ์ค่ะ จะจัดโชว์แต่ละกลุ่ม แต่ละประเภท พร้อมทั้งประวัติ ความเป็นมา เพราะอายุของเหล่าตุ๊กตาบางตัว จะไม่ต่ำกว่าครึ่งศตวรรษ

Photobucket
ตุ๊กตาบางตัว อาวุโสกว่าดิฉัน

อาจจะมีการชำรุดบ้าง หากได้นำมาซ่อมแซมเสียใหม่ ก็จะเป็นประวัติศาสตร์แต่หากชำรุดลงไปทุกวัน ๆ ก็จะเสื่อมสภาพและคงไม่เหลือร่องรอยใด ๆ นอกจากจะกลายเป็นตำนานเล่าต่อ ๆ กัน..คนฟังคงได้แต่จินตนาการ.....บอกตรง ๆ ..เสียดายมาก โอ้...ฝันร้ายเชียวนะคะ...พระเจ้า..ช่วยอีกทีค่ะ...

Photobucket
ศีรษะโขนขนาดจิ๋ว

ในกระแสตุ๊กตาชื่อดังของต่างประเทศที่คนไทยแห่ซื้อสะสม ราคาสูงลิ่ว หรือวิ่งไปสำเพ็ง ก็หาซื้อของเลียนแบบได้มากมาย ...ดิฉันเข้าใจกระแสความนิยมค่ะ จะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย

Photobucket
ชุดนี้เป็นหุ่นมือ

แต่จะเป็นไปได้ไหม ที่จะได้เห็นคนไทยสะสมตุ๊กตาไทยด้วย และสามารถเล่าได้ว่า ในแต่ละชุดนั้นมีความหมายอย่างไร การแต่งชุดไทยแต่ละแบบเนื่องในโอกาสอะไร น่าท้าทายและตื่นเต้นไม่น้อยนะคะ

Photobucket

Photobucket

ไหน ๆ ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวของกรุงเทพ ก็อยากให้ทางเขต ช่วยแวะมาเยี่ยมเยียน มีส่วนไหนควรปรับปรุง โดยเฉพาะในส่วนของตุ๊กตาโบราณ ก็น่าจะได้เริ่มทำก่อน เพราะคุณค่าของสถานที่แห่งนี้ ก็คือตุ๊กตาเหล่านี้นั่นเอง

Photobucket
คุณรู้จักตุ๊กตาเหล่านี้ไหมคะ

ความรู้สึกที่ได้มาบางกอกดอลล์ในวันนี้ บอกได้เลยว่าดีใจ แต่ก็อยากให้ผู้เกี่ยวข้อง ช่วยกันโปรโมทให้คนไทยรู้จักที่นี่ แล้วมาเที่ยวกันให้มาก ๆ

Photobucket

Photobucket

หากเพื่อน ๆ มีโอกาสผ่านมา หรือเจาะจงมาก็จะดีมาก เพราะจะมีเวลาเหลือที่จะไปเที่ยววังสวนผักกาด เนื่องจากอยู่ใกล้กัน ถือว่าเที่ยวได้ค้มค่ากับเวลาครึ่งวัน ได้ถ่ายรูปสวย ๆ ทั้งนั้น รูปไหนไม่สวยแสดงว่ากล้องไม่ดีนะคะ(วังสวนผักกาด จะเขียนครั้งต่อไปค่ะ)

Photobucket

การเดินทาง ไม่ยากค่ะ เข้าซอยหมอเหล็ง เลี้ยวไปเลี้ยวมา แวะถามมอเตอร์ไซค์รับจ้างดีกว่า ....ก็ถึงที่หมาย.....ที่นี่ แต่ถ้าป้ายบอกเส้นทางชัดเจนจะสะดวกทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศค่ะ (ติดป้ายบอกทางทุกแยกจะเป็นพระคุณ) สามารถเข้าชมตั้งแค่ 08.30 น. ถึง 17.00 น. เว้นวันอาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์ ค่าเข้า ฟรี! ค่ะ (ถูกใจ )Smiley


Photobucket
แผนที่นะคะ

Photobucket
คุณแม่ชอบค่ะ เดินดูเสร็จแล้วก็นั่งสนทนา แอร์เย็นสบาย

Smiley     Smiley


ดิฉันได้เรียนคุณอาภ้สสร์ - ผู้จัดการ ว่าจะนำไปเขียนในบล๊อกส่วนตัว เพราะได้ทำเขียนทุกครั้งหากได้ไปที่ไหนมา เป็นการเล่าสู่กันฟัง ซึ่งท่านผู้จัดการก็ยินดี แถมท้าทายว่า หากใครมาเที่ยวบางกอกดอลล์ โดยบอกว่าอ่านจาก
บล๊อกของดิฉัน เธอก็จะมอบตุ๊กตาให้ดิฉันครั้งละ 1 ตัว หากเพื่อน ๆ จะช่วยดิฉันก็ขอเชีญไปเที่ยวดูตุ๊กตานะคะ แล้วอย่าลืมบอกว่ามาจากบล๊อกของ kimmybangkok ช่วย ๆ หน่อยนะคะ เผื่อตุ๊กตาบางกอกดอลล์จะถ่ายเทมาเก็บไว้ที่บ้านดิฉันทั้งหมดก็ได้....ใครจะรู้...555555555555555555

Photobucket
คุณผู้จัดการ

Photobucket
แถมหน่อย ต้นตะลิงปลิงค่ะ ก็ได้มาเห็นที่นี่แหละ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเสมอมา
ลงชื่อเยี่ยมสักนิดนะคะจะเป็นพระคุณ

Photobucket
คิมมี่ ณ บางกอกดอลล์


Create Date : 04 ธันวาคม 2553
Last Update : 29 ธันวาคม 2553 10:13:01 น. 15 comments
Counter : 7611 Pageviews.

 
สนุกมั้ย แม่.... ;D


โดย: ลูกสาววคนสวย 5 555 IP: 202.28.45.1 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:13:42:23 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมรีวิวของพี่หนูครับ
เรื่องราวสนุกสนาน น่าติดตามไปเที่ยวบ้างครับ
ทำให้ได้รู้ว่าไทยเรามีตุ๊กตาดี ๆ มากมาย สวยงามไม่แพ้น้องบลายธ์ หรือน้องบาร์บี้ของต่างชาติ
และเมื่อผนวกกับมิติทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไทยเข้าไปในตัวตุ๊กตาแล้ว
ทำให้ตุ๊กตาของเรากินขาดตุ๊กตาของตะวันตกเลยครับ
ดูแล้วภูมิใจในความเป็นไทยมาก ๆ
ขอบคุณพี่หนูที่นำสิ่งดี ๆ มาฝากกันครับ


โดย: เบิร์ด IP: 124.120.250.117 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:14:01:17 น.  

 
ได้มีโอกาสไปเที่ยวผ่านพี่หนู ในหลายๆที

เพราะถ้าไมได้พี่หนู หนูคงไม่ได้รู้เลยว่า กรุงเทพก็มีที่ยังงี้ด้วย

หนูโชคดีว่า ที่บ้านแม่ของหนูมักจะซื้อตุ๊กตาสารพัดไว้ให้เล่น ตั้งแต่เล็กๆ ทั้งชุดไทย ชุดชาวเขา แต่หนูก้อจับตัดผมส่ะกุดหมดค่ะ แฮ่ แฮ่ อายจังเลยค่ะ

สงสัยต้องหา ตุ๊กตาไทยๆให้เมษาเล่นบ้างแล้วค่ะโดย: หมวยเองค่ะ IP: 117.47.190.18 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:14:39:23 น.  

 
น่ารักมากค่ะ
หวังว่าจะได้มีโอกาสไปดูสักครั้ง
แล้วแบ่งตุ๊กตามาให้พี่ด้วยนะคะ จะหาหน้าม้าไปเยอะๆเลยค่ะ


โดย: พี่กาญ่า IP: 110.169.4.205 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:17:34:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคิ้ม


ตามมาเที่ยวด้วยคน สวยงามมากมากค่ะ


****คุณว่าแปลกไหมคะ ตุ๊กตาของที่นี่เป็นที่รู้จักกันดีของนานาชาติตลอดจนนักสะสมตุ๊กตาทั้งหลาย แต่คนไทยกลับไม่ค่อยรู้จัก ......
น่านซินะคิดเหมือนกันเลยนิ


วันนี้รู้สึกอากาศจะเย็นๆแห้งๆกว่าทุกวัน
รักษาสุขภาพนะคะ ไงไงก็อย่าให้ต้องหาหมอส่งท้ายปี นะจ๊ะ นะจ๊ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:16:03:09 น.  

 
สวัสดีครับ ... ที่เคยถามเอาไว้เกี่ยวกับ florida นะครับ

ลองเข้าไปที่เว็บนี้ดู >>> //www.expedia.com มันสามารถ search หาแพคเกจ (ไม่ใช่ทัวร์) สำหรับการไปเที่ยวรัฐต่างๆได้ อย่างเช่น เครื่องบิน + โรงแรม + รถ , เครื่องบิน + โรงแรม ฯลฯ เลือกวันไป - กลับได้ด้วย

ผมว่ามันถูกกว่าซื้อตั๋วแล้วก็จองโรงแรมเอง ... lol


โดย: gappaman วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:13:07:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคิ้ม

10-12 ธันวา พาแม่ไปวังน้ำเขียว
ดีค่ะดี......แบบนี้แหละค่ะลูกกตัญญู ป้ากุ๊กชื่นชมค่ะ

16-18 ธันวา ไปปฏิบัติธรรม ที่ ธรรมสถานว่องวานิช สมุทรปราการ
โมทนาบุญค่ะคิ้ม ปฏิบัติธรรมส่งท้ายปีเท่ากับชำระล้างใจให้สะอาดเพื่อรับศักราชใหม่ ที่กำลังจะมาถึงพร้อมกับสิ่งที่ดีขึ้นค่ะโดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:21:40:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ.... รู้จักตุ๊กตาบางกอกดอลล์มานานแล้วรู้จากหนังสือค่ะ แต่รูปไม่มาก มีความรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวเองมีโอกาสต้องไปชื่นชมด้วยตัวเองสักครั้งค่ะ


โดย: lสุวดี IP: 182.53.152.45 วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:23:23:21 น.  

 
I like dolls and I want to colletion to but I live in Germany now.


โดย: sumalee IP: 188.97.249.252 วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:11:15:34 น.  

 
น่าสนใจมากๆครับ
อยากให้คนไทย รักษาของไทยๆ เป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: เอก สาย4 IP: 49.49.198.99 วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:04:58 น.  

 
ชอบมากๆเลยค่ะ. ดิฉันเป็นครูสอนรำไทยค่ะ ต้องการสะสมไว้ให้ลูกหลานได้ดูและศึกษาทุกอย่างที่เป็นไทยๆค่ะไม่ทราบว่ามีวางจำหน่ายหรือสั่งซื้อได้ที่ไหนคะ ช่วยตอบมาตามอีเมลนี้นะคะmareena_k2@hotmail.com หรือ081-7460747 ขอบพระคุณมากนะคะโดย: มารีนา กระจ่าง IP: 110.49.251.14 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:47:27 น.  

 
ขอตอบคุณ มารีนา กระจ่าง ตรงนี้นะคะ

บล๊อกนี้ เล่าเรื่องการไปเยี่ยมชมบางกอกดอลล์ค่ะ
สิ่งที่คุณมารีน่า ถามมานั้น กรุณาติดต่อที่บางกอกดอลล์ได้เลยค่ะ
หรือแวะไปเยี่ยมชมให้ถึงที่ จะได้ซึมซับบรรยากาศตัวละคร ที่จำลองไว้สวยสดงดงามตามจินตนาการค่ะ

มีความคืบหน้าอย่างไร เล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ

ดีใจค่ะ ที่เพื่อน ๆ เห็นคุณค่าของความเป็นไทยที่น่าภาคภูมิใจของเรา

สวัสดีค่ะ


โดย: kimmybangkok (kimmybangkok ) วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:11:04:56 น.  

 
เห็นภาพความเป็นไทยมากค่ะ จะพาลูกไปชมบ้าง


โดย: หนู IP: 171.7.43.100 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:59:42 น.  

 
ตอบคุณหนู

เดี๋ยวนี้อะไรดูแบบไทย ๆ จะหายากขึ้นทุกทีนะคะ
ของดี มีคุณค่า ถ้าโชคดี ก็ยังมีผู้อนุรักษ์ค่ะ
หวังว่า ตุ๊กตาไทย จะได้ฟื้นคืนชีพ และเป็นที่รู้จักระดับสากล

ถ้ามีเวลาแวะวังสวนผักกาดด้วย รายละเอียดตามบล๊อกนะคะ


โดย: kimmybangkok (kimmybangkok ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:51:34 น.  

 
ไปมาแล้วค่ะ เล็งไว้นานเหมือนกันค่ะ เพราะบ้านอยู่นอกเมือง พอเข้าเมืองก็เลยพาลูก ๆ ไปค่ะ เดี๋ยวจะไปลงบล็อกเช่นกันค่ะ ได้บอกผจก. ว่ามาจากบล็อกคุณ kimmybangkok แต่เป็นผู้หญิง ไม่ใชคุณอาภัสร์ เขาเลยไม่ทราบเรื่องอะค่ะ ยังไงถ้าคุณคิ้ม(ขออนุญาตเรียกตามท่านอื่น) ไปทวงยินดีเป็นพยานให้นะคะ


โดย: chinging วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:14:40:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kimmybangkok
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ถ้าเกิดช้ากว่านี้สัก 20 ปี คงจะทำอะไร ๆ ได้มากกว่านี้

New Comments
Friends' blogs
[Add kimmybangkok's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.