Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
โปรดเกล้าฯแล้‰ว ครม.ปู2 "นลินี"โต้แบล็กลิสต์

ชี้เรื่องเก่า-ค้าเพชรแอฟริกา ผบ.สส.ยันทำงานสุกำพลได้ จับตายิ่งลักษณ์พบป๋าเปรมวันกองทัพไทย - พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. ทำพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่กองบัญชาการกองทัพไทย เนื่องในวันกองทัพไทย มีผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ และผบ.ตร.ร่วมพิธี เมื่อวันที่ 18 ม.ค.

โปรดเกล้าฯแล้ว 16 รัฐมนตรี"ครม.ปู2" ตรงตามโผ ยิ่งลักษณ์ย้ำทำเพื่อความคล่องตัว ปัดแม้วไม่เกี่ยวปรับครม."นลินี ทวีสิน" แจงสหรัฐขึ้นบัญชีดำเรื่องเข้าใจผิด เอเอฟพีตีข่าวเหตุทำธุรกิจร่วมกับเมียปธน. ซิมบับเว นพดลชี้เป็นรมต.สำนักนายกฯไม่กระทบ ชม"ครม.ปู2"ถูกฝาถูกตัว ตู่เมินตำแหน่ง ลั่นแดงสู้เพื่อปชต.ไม่ใช่เก้าอี้รัฐมนตรี อนุสรณ์ฉะปชป.หัดคิดก่อนพูด ยกโทนี่ แบลร์ เตือนสติมาร์ค กรณ์ซ้ำรัฐบาลยอมรับแก้เศรษฐกิจเหลว ถึงต้องปรับครม. ผบ.สส.ยันร่วมงานกับ "บิ๊กโอ๋"ได้

ยิ่งลักษณ์ย้ำปรับเพื่อทำงาน

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้า รองนายกฯและรัฐมนตรีที่มีข่าวจะถูกปรับและหลุดจากตำแหน่ง ต่างเดินทางมาทำงานกันตามปกติทั้ง พล.ต.อ. โกวิท วัฒนะ รองนายกฯ และน.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ขาดเพียงน.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ทั้งนี้ในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่นำรถตู้จากกรมประชาสัมพันธ์มาขนสิ่งของ อาทิ พระพุทธรูป พระพิฆเนศหยก แจกันดอกไม้ เอกสารต่างๆ ออกจากห้องทำงานของน.ส.กฤษณา โดยระบุว่าน.ส.กฤษณาให้มาเก็บของกลับบ้านพัก

ที่รัฐสภา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับครม.ว่า รอให้รายชื่อออกมาอย่างเป็นทางการก่อน ช่วงนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วจะชี้แจงทั้งหมด แต่วันนี้ขอยืนยันในหลักการว่า ที่ปรับครม.เนื่องจากอยากให้เกิดความคล่องตัวและความลงตัวในการทำงาน

ปัดแม้วไม่เกี่ยวครม.ใหม่

เมื่อถามว่าการปรับครม.ถึง 16 ตำแหน่งมากเกินไปหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มันไม่ได้อยู่ที่จำนวนว่ามากหรือน้อย แต่อยู่ที่ว่าเมื่อปรับแล้วทำงานได้มากขึ้นหรือไม่ ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานมานานพอสมควรก็ต้องปรับเพื่อให้เกิดความกระชับและลงตัว

เมื่อถามถึงเหตุผลและคุณสมบัติของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. ในตำแหน่งรมช. เกษตรและสหกรณ์ นายกฯ กล่าวว่า รอให้ผล ออกมาเป็นทางการก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการปรับครม.ครั้งนี้มีข่าวว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้ามามีส่วนตัดสินใจด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า "ไม่มีค่ะ ยืนยันว่าพ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง" เมื่อถามย้ำว่าแต่คนที่เดินทางไปพบพ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาจะได้รับการพิจารณาเป็นรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว โดยแหวกวงล้อมผู้สื่อข่าวเดินเข้าห้องประชุมรัฐสภาทันที

อนุสรณ์ฉะปชป.หัดคิดก่อนพูด

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วิจารณ์การปรับครม. ว่า การปรับครม.ครั้งนี้ ไม่ได้สะท้อน ว่าการทำงาน 6 เดือนของรัฐบาลไม่เข้าเป้าหรือต้องการหมุนเวียนให้คนมาดำรงตำแหน่ง อย่างที่นายอภิสิทธิ์เคยคิดและเคยทำในสมัยที่เป็นรัฐบาล คิดว่าที่นายอภิสิทธิ์วิจารณ์เพราะไม่ชินกับการทำงานที่ประเมินผลอย่างรวดเร็ว นักวิชาการชื่อดังระดับประเทศก็การันตีโฉมหน้า ครม.ชุดใหม่ ว่า ภาพรวมดูดีขึ้นกว่าชุดเก่า และเชื่อมั่นว่าจะทำให้การทำงานของรัฐบาลมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะมีคนเก่งหลายคนที่เป็นอดีตปลัดกระทรวง และนักวิชาการที่มีประสบการณ์ ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ต้องคิดก่อนพูด และต้องพูดบวกกับประเทศ ไม่ใช่เจาะปากมาพูด สู่รู้ทุกเรื่อง ทั้งที่บางเรื่องธุระไม่ใช่

"นายอภิสิทธิ์เคยร่ำเรียนและถือสัญชาติอังกฤษ อยากให้นายอภิสิทธิ์ดูนายโทนี่ แบลร์ อดีตนายกฯอังกฤษ ศิษย์รุ่นพี่ร่วมสำนักออกซ์ ฟอร์ด ที่มาโชว์ปาฐกถาพิเศษ การันตีเมืองไทยน่าลงทุนที่สุดในอาเซียน สร้างเครดิตช่วยรัฐบาลหลังน้ำท่วมใหญ่ ท่ามกลางกระแสข่าวบั่นทอนความเชื่อมั่นจากปากของคนพรรคประชาธิปัตย์ แต่โทนี่ แบลร์กลับมาการันตี นายอภิสิทธิ์และสารพัดโฆษกประชาธิปัตย์ไม่อายหรือ" นายอนุสรณ์ กล่าว

"วรวัจน์-สุรวิทย์"ยินดีเก้าอี้ใหม่

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องการถูกปรับไม่ได้ทำให้ตนตกใจ เพราะได้หารือกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ไว้ตั้งแต่มารับตำแหน่งว่าจะช่วยดูแลระบบงบประมาณ แต่นายกฯต้องการให้มาดูแลงานที่กระทรวงศึกษาธิการก่อน เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมจะให้กลับไปดูแลงานด้านงบประมาณ พอปรับ ครม.จึงมอบหมายให้ไปดูแลงานด้านงบประมาณก็ยินดี และไม่ว่าใครจะมาดูแลงานของกระทรวง ก็ต้องดำเนินการไปตามกรอบเดียว กัน เพราะนโยบายของพรรคเพื่อไทย (พท.) มีความชัดเจนพอสมควร เชื่อว่านายสุชาติ ธาดาธำรงเวช ที่มีชื่อจะมารับหน้าที่ จะสามารถสานต่องานได้ดี เพราะเป็นทีมงานกำหนดนโยบายของพรรคมาตลอด จึงน่าจะเข้าใจทิศทางการทำงานและขับเคลื่อนระบบการศึกษาได้

น.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การที่มีข่าวว่าจะได้ไปเป็นรมช.สาธารณสุขนั้น เชื่อว่าทางผู้ใหญ่คงอยากให้ได้ทำงานในสายงานที่ถนัด ยอมรับว่างานด้านสาธารณสุขเป็นงานที่ตนถนัดมากกว่า เพราะเรียนมาทางด้านนี้โดยตรง และเมื่อพ.ศ.2525 ยังได้รับรางวัลแพทย์ชนบทดีเด่น จากแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยด้วย ดังนั้นหากได้มาทำงานที่กระทรวงสาธารณสุขจริงมั่นใจว่าจะสามารถเริ่มงานได้ทันที ไม่ต้องเรียนรู้งานใหม่ และจะไม่ทำงานให้ไม่ต่ำกว่ามาตรฐานเดิมที่รัฐมนตรีคนก่อนทำไว้ จะให้ดูแลกรมใดก็ไม่หนักใจ เพราะมั่นใจว่าไม่ว่าจะต้องดูแลได้เป็นอย่างดี

ศักดาบินขอบคุณทักษิณ

นายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ซึ่งมีชื่อจะได้รับตำแหน่งรมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนและส.ส.ร้อยเอ็ดได้ไปพบพ.ต.ท. ทักษิณที่เกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยไปเช้าเย็นกลับ ไปเยี่ยมและขอบคุณ พ.ต.ท.ทักษิณนาน 40 นาที โดยพ.ต.ท.ทักษิณแซวว่า เป็นรัฐมนตรีป้ายแดงราศีจับ และบอกให้ตั้งใจทำงาน พร้อมฝากไปบอกรัฐมนตรีคนอื่นๆ ด้วยว่าให้ตั้งใจทำงาน เพราะที่ผ่านมาประสิทธิภาพยังไม่เกิด ขอให้เข้าไปทำงานทันที และหลังจากนี้ 6 เดือน การทำงานของทุกกระทรวงต้องเห็นผลงาน สำหรับตนเองทำงานได้ทุกตำแหน่ง คิดว่านายกฯ พิจารณารอบคอบแล้วจึงมอบตำแหน่งรมช.ศึกษาธิการให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยทั้งภาคเหนือและอีสาน โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่จะถูกปรับออกจากรัฐมนตรี ได้จับกลุ่มวิจารณ์ระหว่างการประชุมสภา ว่า มีหลายคนไม่เหมาะสมที่จะได้เป็นรัฐมนตรี อาทิ นายศักดา นายณัฐวุฒิ ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือถนัดงานในตำแหน่งที่ได้รับ เสมือนต้องการตอบแทนให้จบในครั้งนี้ รวมทั้งนายสุชาติ ที่ถนัดด้านเศรษฐกิจ แต่จะได้เป็นรมว.ศึกษาธิการ รวมถึงการให้นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ ซึ่งเป็นคนในบริษัทไทยคม มาเป็นรมว.พลังงาน พร้อมกันนี้ยังเห็นว่าการปรับครม.ครั้งนี้ มีเพียงไม่กี่คนที่ทราบเรื่องและดำเนินการอย่างรวบรัด เบ็ดเสร็จเกินไปโดยคนไม่กี่คน และกลไกของพรรคไม่มีส่วนร่วมแม้แต่น้อย

ตู่ลั่นแดงสู้เพื่อปชต.ไม่ใช่เก้าอี้

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการปรับครม.ว่า เป็นอำนาจของนายกฯ คนเสื้อแดงไม่เคยยุ่งเกี่ยว เชื่อว่ารายชื่อครม.ปู 2 ไม่ต่างจากที่เป็นข่าว ส่วนที่ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีก็ไม่มีปัญหา ไม่น้อยใจ ตำแหน่งเป็นเรื่องสมมติ อย่าไปยึดติด ไม่ใช่สาระสำคัญของชีวิต ต้องข้ามพ้นไปให้ได้ ส่วนกรณีนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ระบุคนเสื้อแดงได้เก้าอี้รัฐมนตรีแค่ 1 ตำแหน่งถือว่าน้อยไปนั้น คงเป็นห่วงอารมณ์มวลชน แต่อยากบอกคนเสื้อแดงว่าอย่ามาสู้เพื่อตน ภารกิจของคนเสื้อแดงคือ ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและเรียกร้องรัฐธรรมนูญ รวมถึงการให้คนเสื้อแดงที่ถูกคุมขังอยู่ได้รับการประกันตัว ไม่ใช่สู้เพื่อเก้าอี้รัฐมนตรี

"คนแบบผมจะมาทะเลาะกับพรรคเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีก็ขี้หมาเต็มที และไม่เคยพูดว่าต้องได้อะไรจากพรรค เมื่อนายกฯ ตัดสินใจอย่างไรก็เคารพ ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีก็ใช่ว่าจะต้องตาย" นายจตุพรกล่าว

ลูกเสือปู - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ทำวันทยหัตถ์ ระหว่างร่วมงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ 6 "เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา สดุดีมหาราชา" ที่ค่ายพระรามหก จ.เพชรบุรี เมื่อ 18 ม.ค.นลินีแจง"บัญชีดำ"แค่เข้าใจผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันมีบุคคลใช้ชื่อในทวิตเตอร์ว่า BaBYxxxGviL โพสต์ข้อความไปตามทวิตเตอร์ต่างๆ ระบุว่า นางนลินี ทวีสิน ที่มีชื่อจะเข้ารับตำแหน่ง รมต. ประจำสำนักนายกฯ มีชื่ออยู่ในแบล็กลิสต์กระทรวงการคลังของสหรัฐ

ด้านสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยชี้แจงว่า ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำได้เพราะมีกฎหมายสิทธิส่วนบุคคลคุ้มครองอยู่ ส่วนเกณฑ์ของบุคคลต้องห้ามในการเดินทางเข้าสหรัฐหรือถูกขึ้นบัญชีดำจะต้องเข้าข่ายดังนี้ เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด เกี่ยวข้องกับการค้าอาวุธ ละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นผู้ก่อการร้าย หรือทำการค้ากับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย สำหรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับบุคคลที่ขึ้นบัญชีดำ ได้แก่ ทรัพย์สินที่อยู่ในประเทศสหรัฐจะถูกอายัดไว้ และห้ามประชาชนสหรัฐและบริษัทของสหรัฐทำธุรกรรมกับบุคคลเหล่านี้

ด้านนางนลินี ทวีสิน ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นการเข้าใจผิด ไม่มีอะไร เมื่อถามว่าเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจส่วนตัวหรือไม่ นางนลินีกล่าวย้ำว่า ไม่เกี่ยวกัน เป็นการเข้าใจผิดเท่านั้น เมื่อถามว่ามีรายชื่อติดโผรัฐมนตรีแสดงว่าคุณสมบัติของการเป็นรัฐมนตรีไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ นางนลินีกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ก็ดำเนินการไปตามขั้นตอนแล้ว

เหตุทำธุรกิจกับเมียปธน.ซิมบับเว

ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีนางนลินี ผู้มีรายชื่อจะได้เป็นรัฐมนตรีคนใหม่ ถูกโจมตีทางอินเตอร์เน็ตว่าเป็นบุคคลที่ถูกทางการสหรัฐอเมริกาขึ้นบัญชีดำ ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบว่าเกี่ยวเนื่องมาจากกระทรวงการคลังสหรัฐ สมัยประธานา ธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช เผยแพร่คำประกาศในปี 2551 และสำนักข่าวเอเอฟพีนำมารายงานอีกทอดหนึ่ง มีใจความว่า กระทรวงการคลังสหรัฐสั่งขึ้นบัญชีดำ 21 บริษัทที่ทำธุรกรรมการเงินและธุรกิจเกี่ยวข้องกับนายโรเบิร์ต มูกาเบ ผู้นำประเทศซิมบับเว เนื่องจากสหรัฐเห็นว่านายมูกาเบบริหารประเทศอย่างไม่ชอบธรรม เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวาง

กระทรวงการคลังสหรัฐจึงสั่งห้ามกิจการของสหรัฐดำเนินธุรกิจกับผู้ที่เกี่ยวข้องดังกล่าว 21 บริษัท ในจำนวนนี้เป็นบริษัทในประเทศอังกฤษถึง 14 บริษัท และยังมีบุคคลต่างๆ เช่น นายมาห์มู้ด อาวัง เควิก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะชาวมาเลเซีย นายจอห์น เบรเดม แคมป์ นักธุรกิจผู้มีกิจการในเอเชีย ยุโรปตะวันออก รวมถึงนางนลินี ทวีสิน นักธุรกิจหญิงไทย ซึ่งติดต่อทำธุรกิจทางด้านการเงินที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ และอัญมณีกับนาง เกรซ ภริยาของมูกาเบ

พท.ชี้"บัญชีดำ"การเมืองสหรัฐ

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย แจ้งว่า กรณีที่นางนลินีถูกทางการสหรัฐห้ามเข้าประเทศนั้น ทางแกนนำพรรคเพื่อไทยทราบเรื่องดังกล่าวมาระยะหนึ่งแล้ว โดยค้นพบคำแถลงของสหรัฐในเว็บไซต์ที่ระบุว่า นางนลินีมีความเกี่ยวข้องกับการซื้อขายเพชรและพลอยของประเทศซิมบับเว เนื่องจากสนิทสนมกับประธานาธิบดีซิมบับเว แต่แกนนำพรรคเพื่อไทยเห็นว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรง เพราะไม่เกี่ยวข้องกับศีลธรรมหรือยาเสพติด ที่สำคัญแกนนำพรรคประเมินว่ามูลเหตุที่ติดแบล็กลิสต์ เพราะสหรัฐแทรกแซงการค้าขายของซิมบับเว จึงถือเป็นเรื่องการเมืองมากกว่าการกระทำผิดตามกฎหมาย นอกจากนี้จากการตรวจสอบคุณสมบัติของนางนลินี ก็มีคุณสมบัติครบถ้วนในการเป็นรัฐมนตรี จึงไม่มีแกนนำพรรคคนใดคัดค้าน

นพดลชี้ต้องดูแบล็กลิสต์เรื่องไหน

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายพ.ต.ท. ทักษิณ กล่าวว่า สหรัฐมีสิทธิจะให้ใครเข้าหรือห้ามเข้าประเทศได้อยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการพิจารณาผู้ที่จะมาเป็นรัฐมนตรี เพราะการตั้งรัฐมนตรีเป็นไปตามรัฐธรรมนูญของไทย บุคคลที่มีชื่อจะมาเป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ ตามที่มีข่าวก็ไม่น่าจะมีปัญหา ยกเว้นจะมาเป็น รมว.ต่างประเทศอาจจะกระทบได้เพราะต้องเดินทางไปปฏิบัติงานในประเทศ ต่างๆ

เมื่อถามว่าหากบุคคลที่พรรคฝ่ายค้านระบุถึงได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีจริงจะเป็นการเปิดช่องให้ถูกโจมตีหรือไม่ นายนพดลกล่าวว่า ไม่รู้ว่าคนที่มีชื่อในโผจะได้นั่งในตำแหน่งที่เป็นข่าวหรือไม่ แต่ถ้าเป็นจริงก็ต้องดูว่าเป็นบุคคลที่ทางสหรัฐสั่งห้ามเข้าประเทศหรือไม่ และห้ามด้วยสาเหตุใด เป็นไปโดยชอบธรรมตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งรัฐมนตรีที่ถูกกล่าวหาก็ต้องชี้แจงว่ามีคำสั่งห้ามหรือไม่อย่างไร

ชม"ปู 2"ถูกฝาถูกตัว

นายนพดลกล่าวว่า การเข้ามาเป็นบุคคลสาธารณะต้องพร้อมจะถูกตรวจสอบ การเข้ามาเป็นนักการเมืองต้องไม่กลัวที่จะถูกตรวจสอบและต้องให้เขาสอบให้ถึงที่สุด จากนั้นให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน เชื่อว่านายกฯ ดูดีแล้ว และทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) คงจะตรวจสอบและสกรีนคุณสมบัติเป็นอย่างดี

นายนพดลกล่าวว่า ตนมองว่าโฉมหน้า ครม.ใหม่ดีขึ้นและถูกฝาถูกตัว จึงเชื่อว่าจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระของนายกฯ ได้ดีและเกิดการทำงานเป็นทีมมากขึ้น เราต้องให้เวลาคนที่จะเข้ามาทำงานถึงแม้หน้าตาจะดูดีแต่ก็ต้องดูการทำงานด้วย เพราะคนที่เก่งจริง 2-3 เดือน เข้ามาทำงานก็เห็นแล้วว่าเก่งจริงหรือไม่ และอย่าให้เป็นรัฐบาลปูนึ่งก็แล้วกัน และเชื่อว่าการปรับ ครม.ยังมีอีกแน่นอนซึ่งเป็นเรื่องปกติแต่คงบอกไม่ได้ว่าเป็นช่วงเวลาใดขึ้นอยู่กับนายกฯ จะพิจารณา แต่ตนประเมินว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี เพื่อให้การทำงานของรัฐมนตรีที่จะมารับช่วงต่อเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

ครม.รอเข้าถวายสัตย์

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า หลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ครม.ใหม่ 16 ตำแหน่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์จะนำ ครม.ใหม่เข้าเฝ้าฯเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเริ่มทำหน้าที่ ในช่วงเย็นวันที่ 19 ม.ค. เมื่อเดินทางกลับจากเยือนประเทศฟิลิปปินส์มาถึงประเทศไทยในเวลา 17.00 น. หลังจากเข้าเฝ้าฯเสร็จจึงจะเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงรับรองวันกองทัพไทย ที่สโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดี รังสิต ซึ่งมีพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มาเป็นประธานในงานเลี้ยงดังกล่าวด้วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการครม. กล่าวว่า วันเดียวกันนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีแล้ว ส่วนนายกฯจะนำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่งได้เมื่อไรนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนและกระบวนการขอพระบรมราชานุญาตเพื่อเข้าเฝ้าฯ

มาร์ครอฟังปูแจงเหตุปรับครม.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงตัวรมว.กลาโหม ว่า แปลกใจเพราะผลสำรวจความนิยม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม อยู่ในลำดับต้นๆ และทำงานประสานได้กับทุกฝ่าย น่าจะสอดคล้องกับนโยบายปรองดองของรัฐบาล แต่ถูกปรับออก จึงต้องดูว่าที่ปรับเปลี่ยนจะเป็นอย่างไร เพราะคำอธิบายของนายกฯ มีแค่ว่าเป็นความลงตัว ต้องถามว่าลงตัวเรื่องอะไร ลงตัวในแง่การเมืองภายในพรรคและกลุ่มตัวเองหรือไม่ เพราะสิ่งที่ประชาชนต้องการมากกว่า คือความลงตัวในเรื่องงาน นโยบายที่สมควรผลักดันต้องเดินหน้ามากกว่านี้ และนโยบายที่ขัดกับคำสัญญาของรัฐบาล เช่น เรื่องค่าครองชีพ และพลังงาน จะทบทวนหรือไม่จากการเปลี่ยนตัวรมว.พลังงาน

นายอภิสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครทราบรายละเอียดนอกจากนายกฯ ถึงเหตุผลการเปลี่ยนตัวบุคคล นายกฯ จึงต้องเป็นคนอธิบายว่าปรับบุคคลแล้วเปลี่ยนนโยบายหรือไม่ สิ่งที่สำคัญคืองานและนโยบายจะเดินไปในทิศทางไหนมีผลกระทบต่อประชาชนอย่างไร การให้นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ ประธานเจ้าหน้าที่คณะผู้บริหารบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) มาเป็นรมว.พลังงาน ทางพรรคจับตาอยู่แล้ว เนื่องจากพ.ต.ท.ทักษิณแสดงเจตนาชัดเจนในการทำธุรกิจพลังงานในประเทศเพื่อนบ้านและกระทรวงพลังงานมีบทบาทเจรจาด้วย รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ จึงต้องดูว่ามีประโยชน์มาทับซ้อนหรือไม่

กรณ์ซ้ำล้มเหลวแก้เศรษฐกิจ

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรมว.คลัง กล่าวถึงการปรับครม.ตำแหน่งหลักในทีมเศรษฐกิจว่า แสดงว่ารัฐบาลยอมรับว่า 4 เดือนที่ผ่านมา ไม่ประสบความสำเร็จในการบริหารและแก้ปัญหาในด้านเศรษฐกิจ ส่วนรมว.คลังที่ถูกปรับออกคงมีหลายเรื่อง นอกจากขัดแย้งในเชิงนโยบายแล้ว ยังมีปัญหาขัดแย้งเรื่องแนวคิดโอนหนี้ให้ธปท.กับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ โดยนายกิตติรัตน์มาดูแลแทน เท่ากับปรับตัวเองออกจากกระทรวงพาณิชย์ สะท้อนถึงความล้มเหลวในการทำงานในฐานะรมว.พาณิชย์ เพราะไม่สนใจดูแลแก้ปัญหาค่าครองชีพ ราคาพืชผลตกต่ำ ที่เลวร้ายสุดคือนโยบายรับจำนำข้าว ซึ่งสร้างความเสียหายกับประเทศและการส่งออกข้าวไทยอีกด้วย

นายกรณ์กล่าวถึงการเปลี่ยนตัวรมว.พลังงานว่า เป็นอีกกระทรวงหนึ่งที่ล้มเหลวสิ้นเชิงในนโยบาย การเปลี่ยนตัวรมว.พลังงานนั้นถูกต้องแล้ว กระทรวงอุตสาหกรรมมีปัญหาเรื่องนิคมอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ความจริงจะโยนความรับผิดชอบให้รมว.อุตสาหกรรมเพียงลำพังไม่ได้ เพราะเกิดจากรัฐบาลบริหารน้ำผิดพลาด ส่วนตัวเห็นว่าน.พ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.อุตสาหกรรม มีความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ส่วนการนำอดีตซีอีโอชินคอร์ปมาดูแลกระทรวงพลังงาน ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดเพราะการคัดสรรคนกลุ่มนี้เข้ามา เขาไม่ใช่คนของประชาชน ไม่ต้องพึ่งคะแนนเสียง ตรงกันข้ามเขาพึ่งพากำลังสนับสนุนของนายจ้าง ฉะนั้นต้องถามว่าเขาจะทำงานเพื่อใคร ระหว่างประชาชนกับนายจ้าง

ผบ.สส.ยันร่วมงานกับ"บิ๊กโอ๋"ได้

เวลา 07.30 น. ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ถ.วิภาวดีรังสิต พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับครม.ในตำแหน่งรมว.กลาโหม จากพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิ ประภา เป็นพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต ว่า รอให้โปรดเกล้าฯก่อน ทหารไม่มีปัญหา ที่ผ่านมาพล.อ.ยุทธศักดิ์ก็ทำงานได้ดี ส่วนที่มีข่าวถูกเปลี่ยนตัวเพราะไม่สนองนโยบายรัฐบาลแต่สนองนโยบายกองทัพนั้น ไม่ทราบ แต่ยืนยันกองทัพทำงานร่วมกับรมว.กลาโหมคนใหม่ได้อย่างแน่นอน ใครมาเป็นได้หมดเพราะรัฐบาลเป็นคนแต่งตั้ง ส่วนพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต ก็ไม่เห็นมีปัญหากับกองทัพอากาศ ตอนทำงานที่ศปภ.ก็ทำงานร่วมกับกองทัพได้ ซึ่งพล.อ.อ. สุกำพลทำงานมีประสิทธิภาพ มีการตัดสินใจที่เหมาะสม ส่วนที่พล.อ.อ.สุกำพลอาจแก้ไข พ.ร.บ.การจัดระเบียบกระทรวงกลาโหมนั้น เรื่องยังไม่เกิด ทุกข้อที่เสนอมา เป็นข้อเสนอที่ดี แต่ต้องหารือและกลั่นออกมาให้เป็นสิ่งที่ดีที่สุด

กสม.โต้"หนุนแก้ม.112"

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ส่งแถลงการณ์ชี้แจงถึงความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการเสนอข่าวว่ากสม.สนับสนุนการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า กสม.เห็นว่า ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นบทบัญญัติ ที่ปกป้องพระเกียรติยศของสถาบัน ซึ่งเป็นประมุขของประเทศ เฉกเช่นเดียวกับประมุขของรัฐต่างประเทศ ข่าวที่ปรากฏว่า กสม.สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 นั้น จึงเป็นข่าวที่คลาดเคลื่อนและไม่มีมูลความจริง ทั้งนี้กสม.ยืนยันว่าจะปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ยึดหลักความสมดุลระหว่างสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นกับการรักษาพระเกียรติยศของสถาบัน ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

อุกฤษยันข้อเสนอถูกหลักปชต.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า หลังจากคำแถลงข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ (คอ.นธ.) ฉบับแรกถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางจากนักวิชาการและฝ่ายการเมืองที่ไม่เห็นด้วยและเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยสภาร่างรัฐธรรม นูญ (ส.ส.ร.) เป็นกระบวนการที่เปิดให้ประชาชน มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญนั้น

เมื่อเวลา 16.00 น. นายอุกฤษ มงคลนาวิน ประธาน คอ.นธ. เผยแพร่เอกสารคำแถลงฉบับที่ 2 ยืนยันการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญต้องกระทำด้วยวิธีการตามรัฐธรรมนูญ มีสาระสำคัญระบุว่า การแก้ไขโดยให้มีส.ส.ร. เป็นวิธีนอกรัฐธรรมนูญ การจะทำได้ต้องแก้รัฐธรรม นูญก่อน ซึ่งการมีส.ส.ร. ในที่สุดการแก้รัฐธรรมนูญจะตกอยู่ภายใต้การครอบงำของ ส.ส.ร.ที่ตั้งเข้ามา และยังเป็นกระบวนการที่ยุ่งยาก ใช้เวลามากและสิ้นเปลืองงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท โดยไม่จำเป็น

ทาง คอ.นธ.ยืนยันว่า ข้อเสนอของ คอ.นธ. เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วนแก้รัฐธรรมนูญทุกขั้นตอน ตั้งแต่การร่วมเข้าชื่อไม่น้อยกว่า 5 หมื่นคน เสนอแก้ไขและการมีส่วนร่วมในขั้นตอนพิจารณาของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญและรัฐสภา จนถึงการมีส่วนร่วมทำประชามติ ข้อเสนอของ คอ.นธ.เป็นการยืนยันหลักการประชาธิปไตยและหลักการของรัฐธรรมนูญ ฝ่ายนิติบัญญัติหรือสมาชิกรัฐสภาควรตระหนักและทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจากประชาชนให้ดีที่สุด ซึ่งการแก้รัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่สำคัญของประชาชนที่ได้มอบหมายให้รัฐสภาเป็นผู้ดำเนินการ จึงไม่ควรผลักภาระให้ประชาชนโดยให้กลับไปตั้งส.ส.ร.อีก

ย้ำรายชื่อ34กก.ยกร่างแค่ตุ๊กตา

อีกทั้งในเอกสารยังนำบัญชีเงินประจำตำแหน่งและเงินเพิ่มของ ส.ว.และส.ส. ที่แจกแจงรายได้รวมของประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา รองประธานสภา รองประธานวุฒิสภา ผู้นำฝ่ายค้าน ส.ส.และ ส.ว. รวมถึงตารางค่าตอบแทนของบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับส.ส.และส.ว. อาทิ ผู้เชี่ยวชาญประจำตัวส.ส.และ ส.ว. อีกทั้งมีข้อความตอนท้ายตารางระบุว่าบุคคลที่กล่าวมาแล้วล้วนมีความรู้เรื่องรัฐสภาและรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว

ในท้ายของคำแถลง ย้ำว่ารายชื่อกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ 34 คน ที่เสนอนั้น เป็นเพียงตุ๊กตา หรือตัวอย่างรายชื่อบุคคลที่เห็นว่าเป็นผู้มีความรู้และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบ้านเมืองและรัฐธรรมนูญผ่านสื่อต่างๆ และมาจากทุกฝ่ายทุกสี ซึ่งรัฐบาลไม่จำเป็นต้องตั้งบุคคลที่คอ.นธ.เสนอ ขอเพียงตั้งจากบุคคลจากทุกฝ่ายทุกสีแต่มีหัวใจเป็นสีเดียวกันคือสีธงชาติไทย มีความห่วงใยและมีความสุจริตใจต่อประเทศชาติก็เพียงพอ

นอกจากนี้ยังระบุว่าหากรัฐบาลพิจารณาข้อเสนอแล้วและไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นเพียงข้อเสนอทางวิชาการ เป็นธรรมดาที่อาจมีความเห็นแตกต่างกันได้ แต่คอ.นธ.จะนำเสนอแนวความคิดและข้อเสนอดังกล่าวให้ประชาชนต่อไป เพื่อให้ประชาชนใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาตัดสินใจให้ความเห็นชอบหรือไม่ในการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมทั้งฉบับ หากจะมีขึ้นในอนาคต

ศาลไต่สวนคดี"บุญจง"แล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง สนามหลวง ศาลไต่สวนคำร้องคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องให้เพิกถอนสิทธิ์ 5 ปี นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย อดีตส.ส.นครราชสีมา กระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว. พ.ศ. 2550 ม.53 (1) (3) และ (4) กรณีถูกกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมสัมมนาผู้นำชุมชนใน อ.จักราช จ.นครราชสีมา โดยให้นางสายพิรุณ น้อยศิริ เจ้าหน้าที่พัฒนาการ จ.นครราชสีมา นำผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 300 คน ไปอบรมที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในจ.ระยอง พร้อมแจกสิ่งของระหว่างการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 นครราชสีมา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19-20 พ.ย.2553

นายบุญจง เบิกความสรุปว่า วันเกิดเหตุไม่ได้ไปอ.จักราช ตามที่ถูกกล่าวหา หากไปจริงต้องมีข้าราชการไปต้อนรับในฐานะรมช.มหาด ไทย ดังนั้น พยานฝ่ายผู้ร้องทั้งสองปากที่ให้การ จึงไม่น่าจะให้การโดยสุจริต

ภายหลังศาลไต่สวนพยานเสร็จสิ้นแล้ว นัดไต่สวนพยานครั้งต่อไปวันที่ 19 ม.ค. เวลา 09.30 น.

ปูเยือนฟิลิปปินส์ถกสินค้าเกษตร

น.ส.ยิ่งลักษณ์เปิดเผยถึงการเดินทางเยือนสาธารณรัฐฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 19 ม.ค. ว่า จะหารือกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เกี่ยวกับการค้าการลงทุน โดยเฉพาะสินค้าการเกษตร อาทิ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ที่รัฐบาลไทยต้องการเพิ่มจำนวน และสินค้าที่จะส่งออกไปยังฟิลิปปินส์ให้มากขึ้นโดยเฉพาะข้าว และการลงทุน การเจรจาภาษีซ้ำซ้อน รวมถึงความร่วมมือด้านพลังงาน นอกจากนี้ฟิลิปปินส์รับเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วม ครั้งที่ 5 ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะฟิลิปปินส์เว้นระยะการค้าการลงทุนกับไทยมานานแล้ว เชื่อว่าการประชุมจะทำให้ความคืบหน้าด้านการค้า การลงทุนระหว่างไทยและฟิลิปปินส์ดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ พร้อมด้วยนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ จะออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 05.30 น. โดยจะเข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาอนุสาวรีย์ ดร.โฮเซ ริซาล ก่อนจะเดินทางไปยังทำเนียบประธานาธิบดี ตรวจแถวทหารกองเกียรติยศและหารือข้อราชการกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และมีการแถลงข่าวร่วมกัน ก่อนที่นายกฯ จะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในเวลา 17.00 น.โปรดเกล้าฯแต่งตั้งรัฐมนตรีแล้ว

เมื่อเวลา 18.15 น. วันที่ 18 ม.ค. สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เผยแพร่ สำเนาพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี โดยมีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ลงวันที่ 18 ม.ค. 2555 โดยมีเนื้อหาดังนี้

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ประกาศว่า ตามที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2554 และแต่งตั้งรัฐมนตรีเพื่อบริหารราชการแผ่นดิน ตามประกาศลงวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2554 นั้น

บัดนี้ นายกรัฐมนตรีได้กราบบังคมทูลว่า สมควรปรับปรุงรัฐมนตรีบางตำแหน่งเพื่อความเหมาะสมและบังเกิดประโยชน์ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 171 และมาตรา 183 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี ดังต่อไปนี้

1.ให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ดังต่อไปนี้

พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายสุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รมว.คลัง พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมช.คลัง พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ รมช.เกษตรและสหกรณ์ พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายกิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์ รมช.คมนา คม พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พลังงาน พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นางบุญรื่น ศรีธเรศ รมช.ศึกษาธิการ พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายสุรพงษ์ อึ้งอัมพรวิไล รมช.ศึกษาธิการ พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รมช.สาธารณสุข พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.อุตสาหกรรม พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

2.ให้แต่งตั้งรัฐมนตรี ดังต่อไปนี้

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นรองนายกฯ และรมว.คลัง

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เป็นรองนายกฯ

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล เป็นรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นางนลินี ทวีสิน เป็นรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล เป็นรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต เป็นรมว. กลาโหม

นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย เป็นรมช.คลัง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็นรมช.เกษตรฯ

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เป็นรมว. คมนาคม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นรมช.คมนาคม

นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ เป็นรมว.พลังงาน

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เป็นรมว.พาณิชย์

นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช เป็นรมว.ศึกษาธิ การ

นายศักดา คงเพชร เป็นรมช.ศึกษาธิการ

นายสุรวิทย์ คนสมบูรณ์ เป็นรมช.สาธารณสุข

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ เป็นรมว. อุตสาหกรรม

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป"ปู-ป๋า"ร่วมงานเลี้ยงวันกองทัพไทย

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ถ.วิภาวดีรังสิต พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และพิธีวางพวงมาลาสักการะดวงวิญญาณนักรบไทย เนื่องในวันกองทัพไทยประจำปี 2555 โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร. พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. พร้อมนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานเลี้ยงรับรองวันกองทัพไทย ค่ำวันที่ 19 ม.ค. ที่สโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ยืนยันและรับปากกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.แล้วว่าจะไปร่วมงานอย่างแน่นอน โดยในช่วงเช้า นายกฯจะเดินทางไปเยือนประเทศฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการและกลับมาในเวลา 17.00 น. จากนั้นจะไปร่วมงานเลี้ยงรับรองในเวลา 19.30 น. ซึ่งพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จะเป็นประธานในงานเลี้ยงครั้งนี้ด้วย ถือเป็นครั้งแรกที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกฯจะพบกับพล.อ.เปรม"ขุนค้อน"ขวางย้ายรัฐสภาใหม่

วันที่ 18 ม.ค. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามและเร่งรัดโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ส่งรายงานให้พิจารณาการย้ายรัฐสภาใหม่ไปอยู่ที่บริเวณสนามกอล์ฟชลประทาน จ.นนทบุรี และบริเวณค่ายอดิศร จ.สระบุรีว่า ยังไม่เห็นรายงาน ซึ่งการย้ายที่ตั้งรัฐสภาใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีเหตุผลพิเศษจริงๆ ขอฟังเหตุผลก่อน

เมื่อถามว่าเหตุผลเรื่องน้ำท่วมและการส่งมอบพื้นที่ล่าช้า เป็นเหตุผลพิเศษย้ายรัฐสภาใหม่ได้หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ถ้าเหตุผลแค่นี้คงไม่เพียงพอ แต่ถ้าเสียเวลาคืนพื้นที่ล่าช้าไปถึง 2 ปีจริงก็เป็นเหตุผลน่ารับฟัง แต่ไม่เชื่อว่าจะเสียเวลามากมายจนถึงปลายปี 2556 ยังเชื่อว่าจะเจรจาเร่งส่งพื้นที่ได้ภายในปลายปีนี้ ขณะนี้ยังมีเวลาอยู่ การตัดสินใจจะยึดผลประโยชน์ของประเทศ ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง หากต้องย้ายจริงจะส่งเรื่องให้ที่ประชุมสภาตัดสิน

เวลา 13.00 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา ทำหน้าที่ประธาน ก่อนเข้าสู่วาระ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ หารือว่าไม่สบายใจเรื่องสถานที่สร้างสภาแห่งใหม่ เรารอคอยมานาน แต่มีความพยายามเร่งเร้าหา สถานที่ใหม่ วันนี้เรามีที่ดินที่เกียกกายก็ควรเดินหน้า เราอ้างเหตุไม่ได้อีกแล้ว น้ำท่วมหรือไม่ท่วม ก็ปรับได้

ขณะที่นายสมศักดิ์ ชี้แจงว่า จะทำให้กระจ่างโดยเร็ว ทำให้ดีที่สุด ยึดประโยชน์ประเทศเป็นหลัก ไม่ให้มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด


Create Date : 19 มกราคม 2555
Last Update : 19 มกราคม 2555 10:12:36 น. 0 comments
Counter : 218 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เวเว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add เวเว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.