It's never too late to believe in your dream
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
19 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

ลงเรือไปดูปลาวาฬพิฆาต Killer whale หรือ orca ที่เมือง Victoria แคนาดา

นั่งเรือไปดูปลาวาฬพิฆาต หรือที่รู้กันในนาม Killer whale หรือ orca

เราเลือกจองตั๋วไปดูปลาวาฬกับทัวร์ในช่วงเช้าประมาณ 9 โมงเช้าค่ะ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ค่าทัวร์ก็ตกประมาณ 95 แคนาเดี่ยนดอลล่าร์ ต่อคน

นี่เป็นเรือที่เราจะนั่งไปค่ะ จอดรอที่ท่าเรือเมืองวิกตอเรีย ที่เมื่อคืนเราแวะมาชมฟรีคอนเสริต์ ฉลองครบรอบ 150 ปี แคว้นบีซี

เรือจะมี 2 ชั้นค่ะ ชั้นบนจะเปิดโลกชมวิว แน่นอนว่า ทุกคนอยากจะนั่งชั้นนี่กัน และแสงแดดอ่อนยามเช้า ช่างอุ่นดี


หรือจะเลือกไปกับเรือแบบนี้ก็ได้ค่ะ แต่ตั้งใส่ชุดกันน้ำ


วิวของเมืองวิกตอเรีย ถ้ามองจากทะเล


บนเรือก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำและให้ข้อมูลเกี่ยวกับปลาวาฬพิฆาตขณะที่เราออกเรือ และมีเครื่องดื่มขายคะไกด์หนุ่มเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจของเจ้าปลาวาฬพิฆาตนี้ และการทำงานร่วมกันของบริษัททัวร์ชมปลาวาฬของที่วิกตอเรีย เพื่อให้ข้อมูลว่า วันนี้จะเจอปลาวาฬได้ที่ไหนบ้าง ในเขตมหาสุมทรแปปซิฟิกนี้

ขณะที่เรานั่งเรือเพื่อตามหาปลาวาฬ ก็ชมวิว ถ่ายภาพรอบๆ แต่ลมแรงค่ะ ทั้งแดดทั้งลมทะเล หนาวมากค่ะ นักท่องเที่ยวต่างสวมเสื้อกันหนาวกันหมด เหลือแต่เราที่ไม่ได้เตรียมมา ก็นั่งทำเท่ห์ไม่หนาว แต่สุดท้ายก็ทนไม่ไหวต้องวิ่งลงชั้นล่างหลบลมค่ะมารู้จักปลาวาฬพิฆาต หรือ ออร์ก้า กันดีกว่าค่ะ....
ปลาวาฬพิฆาต Orcinus orca หรือ Killer whale อ่านชื่อแล้วดูจะน่ากลัวนะค่ะ ข้อมูลบอกว่า เป็นสัตว์ที่สัตว์น้ำในทะเลต่างเกรงกลัว ก็เจ้านี่กินทุกอย่างจนกระทั้งถึง ปลาโลมา สิงโตทะเล ปลา แมวน้ำ นกเพ็นกวิน (แล้วกินคนด้วยไหมเนี่ย) ถ้ากินได้ขนาดนั้น ก็ต้องตัวใหญ่มากล่ะค่ะ
อาณาเขตที่มันออกหาอาหารมีหลายแห่ง เช่นในมหาสุมทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก และเขตอลาสก้า

เขาว่า ช้างเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนบก แต่ถ้าในทะเลก็ต้องยกให้ปลาวาฬค่ะ ยิ่งถ้าเปรียบเทียบช้างกับปลาวาฬพันธุ์ Balaenptera แล้ว คุณช้างที่ว่าใหญ่ก็ต้องยอมแพ้ความใหญ่ของเจ้าปลาวาฬพันธุ์นี้ค่ะ เพราะแค่ลำตัวก็ยาวที่สุดในโลกถึง 34 เมตร หนัก 190 ตัน (ว้าว แล้วนี่คุณช้างเราจะไม่เป็นมดหรือค่ะ)

สำหรับปลาวาฬพิฆาต เราได้สามารถพบได้หลายแห่งทั่วโลก เดือนก่อนเพื่อนส่งรูปปลาวาฬพิฆาตจากออสเตรเลียมาให้ชม แต่ตัวใหญ่มากค่ะ

มาดูความสามารถพิเศษของเจ้าปลาวาฬกันค่ะ
1.ความสามารถในการว่ายน้ำ ....
ถึงแม้ว่าขนาดลำตัวของเจ้าปลาวาฬพิฆาตนี้ยาวประมาณ 6 เท่าของลำตัวปลาโลมา น้ำหนักไม่ต้องพูดถึงหนักมากอยู่แล้ว ตัวขนาดใหญ่แบบนี้ อย่าคิดว่า จะว่ายน้ำหนีได้นะค่ะ เพราะเจ้าปลาวาฬนี้มี ความสามารถในการว่ายน้ำได้เร็วถึง 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (เพราะหนังของมันไม่มีขนค่ะ) ก็เวลาว่ายน้ำมันใช้หางโบกขึ้นลง

2. ความสามารถในการดำน้ำได้นานและลึกถึง 3 กิโลเมตร (โดยเฉพาะปลาวาฬพันธุ์สีน้ำเงิน ที่สามารถกลั้นลมหายใจได้นานเป็นชั่วโมง) ที่ปลาวาฬมีความสามารถดำน้ำได้นานนี้ ก็เพราะว่า มันสามารถเก็บออกซิเจนได้ในส่วนของกล้ามเนื้อด้วยค่ะ ไม่ใช่แต่เพียงปอดเท่านั้น

แต่ปลาวาฬเป็นสัตว์เลือดอุ่น จะให้ว่ายน้ำอยู่ใต้น้ำตลอดเวลาก็ไม่ได้ค่ะ อย่างที่เราเห็นในทีวีบ่อยๆ ที่มันจะโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำและพ่นน้ำ จริงๆแล้วมันเป็นการเป่าเอาลมหายใจที่กลั้นไว้นานออกมา เมื่อกระทบกับความเย็นๆ ก็เกิดละอองไอน้ำ

3.ความสามารถในการส่งสัญญาณได้หลายแบบ ถือว่าเป็นพรสวรรค์ค่ะ เพราะมันจะร้องเพลงหรือส่งเสียงสัญญาณสื่อสารถึงกันตั้งแต่เกิดจนกระทั้งก่อนตาย เช่น เสียงให้สัญญาณถ้าจะล่าเหยื่อ เพราะมันล่าเหยื่อแบบเป็นฝูง ทำงานเป็นทีม มันจะส่งสัญญาณบอกกันว่า เหยื่ออยู่ตำแหน่งไหน ทั้งนี้เพราะมันจะใช้วิธีฟังเสียงสะท้อนจากเหยื่อของมันด้วย และมันยังมีวิธีล่าเหยื่อแบบน่าทึ่งค่ะ

แน่นอนว่า หูของเจ้าปลาวาฬต้องมีประสิทธิภาพมากในการรับฟังเสียง มากกว่าหูคนของคนเราหลายร้อยเท่าค่ะ นอกจากจะสามารถได้ยินเสียงแล้ว หูมันยังสามารถบอกตำแหน่งที่มาของแหล่งเสียงได้ด้วยค่ะ

ถึงแม้ว่าเจ้าปลาวาฬจะมีสายตาสั้นค่ะ (ก็ไม่มีความจำเป็นต้องตัดแว่น หรือใส่คอนแท็คเลนส์) ที่ว่ามันสายตาสั้นนั้น ก็คือว่า มันไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ไกลเกิน 30 เมตรได้ค่ะ ส่วนจมูกก็ไม่ได้มีความสามารถไวต่อกลิ่นหรอกค่ะ แค่มันมีหูที่มีประสิทธิภาพดี บวกกับวิธีล่าเหยื่อเป็นทีมและน่าทึ่ง ก็ทำให้มันมีความสามารถในการหาอาหารได้ดีแล้วค่ะ

ความสามารถของมันยังมีอีกเยอะค่ะ ถ้ามีใครทราบกรุณาบอกด้วยค่ะ

เคยคิดเล่นๆไหมค่ะ ว่าเจ้าปลาวาฬมีรูปร่างเหมือนอะไร

ดูไปดูมาก็คล้ายตอร์ปิโดไหมค่ะ จะหาคอก็ไม่เห็นมี หัวก็มนใหญ่ ตาก็เล็ก รูจมูกรึก็อยู่บนหลัง มี 2 รู มีลักษณะกลมมน ปากก็มีฟันที่แหลมคม ประมาณ 10-14 คู่ ลำตัวมีสองสี (สีสัญลักษณ์ของหยิงหยาง) สีดำกับขาว ส่วนเป็นท้องและคอจะมีสีขาว ส่วนหลังจะมีสีดำ

ขณะตามหาปลาวาฬก็ฟังๆๆไกด์ซะจนเมื่อยหูค่ะ ทั้งภาษาก็ไม่เต็มร้อย งูๆปลาๆ แต่โชคดีหน่อยที่เวลาผ่านได้ชั่วโมง เราได้รับข้อมูลแจ้งว่า พบฝูงปลาวาฬพิฆาตที่น่านน้ำฝั่งอเมริกา (อ้าว เจ้าหน้าบอกว่า ให้เตรียมพาสปอร์ตไว้ด้วยนะค่ะ เผื่อเราถูกตรวจจากเจ้าหน้าที่จากอเมริกา เราไม่มีวีซ่าอเมริกา ก็เก็บอาการไว้ค่ะ ถ้าเขาไม่ตรวจก็โชคดีไป)นี่เป็นภาพเจ้าเรือเราเข้าไปใกล้ไม่ได้มากว่านี้ค่ะ แถมเจ้าคุณปลาวาฬก็ช่างกระไร จะว่ายมาทางฝั่งแคนาดาหน่อยก็ไม่ได้ ดูไปดูมาก็แอบอิจฉาเจ้าของบ้านบนฝั่งค่ะ ประมาณว่า คงได้ชมปลาวาฬแบบหน้าบ้านบ่อยๆ โดยไม่ต้องนั่งเรือโต้ลมหนาวเหมือนพวกเรา นี่เขาคงทานอาหารเช้า และสำราญกับการชมปลาวาฬว่ายน้ำหน้าบ้านแต่ก็ไม่เป็นไร ถึงไงเราก็ได้อยู่ในเขตอเมริกาแบบไม่ได้ตั้งใจ ถึงจะ 15 นาทีก็เถอะ เรือเราออกไปตามหาปลาวาฬที่อื่นกันค่ะ และเมื่อเรือออก ไกด์หนุ่มของเราก็เริ่มบรรเลง บอกว่า บางวันเราก็โชคดีเจอแบบใกล้ๆ มันอาจจะกระโดดเล่นน้ำ หรือว่ายน้ำสงบๆ และเล่าถึงเจ้าปลาวาฬ เพื่อให้นักท่องเที่ยวไม่เกิดอาการเซ็งที่ไม่ได้เห็นปลาวาฬเต็มที่

นักชีววิทยาชาวอังกฤษชื่อ จอน์ห เรย์ John Ray เป็นคนแรกที่ได้ศึกษาค้นพบว่า ปลาวาฬไม่ใช่ปลา แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพราะมันออกลูกเป็นตัว และเลี้ยงลูกอ่อนของมันด้วยนม ตั้งครรภ์ประมาณ 1 ปี คลอดลูกส่วนหางของลูกจะโผล่ออกมาก่อน นมของปลาวาฬนั้นมีไขมันสูงและโปรตีน ทำให้ลูกปลาวาฬเจริญเติบโตเร็วการที่มันท้องทีละตัว ตั้งครรภ์นานเป็นปี ทันทีที่ลูกอ่อนคลอดออกมา แม่ปลาวาฬจะใช้ลำตัวของมันดันลูกอ่อนให้ว่ายน้ำขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อสูดรับอากาศเข้าปอดเป็นครั้งแรกของชีวิตน้อย (ถ้าเป็นทารกแรกเกิดคงจะเห็นคุณหมอตบก้นให้เด็กร้อง) แม่ปลาวาฬจะให้นมลูกจนกระทั่งลูกเติบโตพอสมควร

เราก็เกิดอาการหนาวสั่นเพราะลมทะเลค่ะ ขอลงไปหากาแฟดื่มเพิ่มความอุ่นให้ร่างกายหน่อย ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า พบปลาวาฬพิฆาตแถวนี้ และเปิดเสียงคลื่นสัญญาณของเจ้าปลาวาฬให้ฟังค่ะ เสียงแหลมดัง เหมือนมันจะอยู่ใกล้ๆ เรือเรานี่เอง มันคงจะดำน้ำอยู่ค่ะ ทุกคนบนชั้นดาดฟ้าของเรือ มองหาปลาวาฬกันใหญ่ เราก็กำลังหนาวและยุ่งๆกับการเปลี่ยนเลนส์ซูมอยู่

ว้าว โชคดีเป็นของเราวินาทีนี้ เพราะปลาวาฬมันโผล่มาทางที่เรายืนท้ายเรืออยู่คนเดียว ขณะเดียวกันก็ได้ยินเสียงกดซัตเตอร์แบบ แชะ แชะแชะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แชะ แบบรัวจำนับไม่ได้ก็มีค่ะ และวิ่งลงจากดาดฟ้ามาถ่ายรูปใกล้ๆ เราก็เลยถ่ายภาพไม่ถนัดนัก ก็เดินหนีไปบนดาดฟ้า ปล่อยให้เขารุมถ่ายกัน แต่เจ้าปลาวาฬก็ดันว่ายมาทางที่เรานั่งอยู่คนเดียวอีก มันโผล่มาพ่นน้ำและว่ายน้ำอย่างสงบเสงี่ยม และแล้วผู้คนก็วิ่งขึ้นมาทางเราอีก
เราล่ะ นั่งขำก็เลยไม่ได้ดูปลาวาฬ แต่สนุกกับการดูนักท่องเที่ยววิ่งไปวิ่งมาบนเรือแทน ทำให้เราสำราญไปอีกแบบค้นหาข้อมูลเรื่องปลาวาฬแล้วทำให้เราน่าสนใจค่ะ นอกจากมันจะมีขนาดใหญ่แล้ว มีความสามารถที่น่าทึ่ง ขนาดมันตายก็ยังมีประโยชน์ต่อสัตว์อื่นในทะเลลึก

ตอนนี้ง่วงมากค่ะ แล้วคราวหน้าจะเล่าต่อ ว่าขนาดปลาวาฬตายแล้ว มันยังมีประโยชน์อย่างไรต่อสัตว์อื่นในทะเลลึก

วันนี้ข้อมูลเยอะไปหน่อยค่ะ เห็นน่าสนใจดี ขอบคุณที่มาของข้อมูลด้วยค่ะ
 

Create Date : 19 กันยายน 2551
11 comments
Last Update : 19 กันยายน 2551 7:50:15 น.
Counter : 1830 Pageviews.

 

หวัดดีคร้าบ เอากำลังใจมาส่ง
ให้ยิ้มได้ทุกเช้าวันใหม่
วันต่อวันคับ
von mai - Da Endorphine

...จะแวะเที่ยวก่องกลับ อิๆๆๆ

 

โดย: พลังชีวิต 19 กันยายน 2551 8:59:11 น.  

 

สวยจังเลย

 

โดย: pomt IP: 202.28.51.71 19 กันยายน 2551 15:47:52 น.  

 

อยากเห็นบ้างจัง อิจฉาาาาาาาาาาา Orcaในภาษาไทยคือ ปลาวาฬเพชรฆาตนะคะ

 

โดย: mary_poppins 19 กันยายน 2551 15:51:34 น.  

 

โหย ไกด์หล่อมากเลยอ่ะ อิอิ

 

โดย: Nu:-D IP: 125.26.86.50 19 กันยายน 2551 15:58:58 น.  

 

โชคดีจังเลยค่ะที่ได้เห็นใกล้ๆ อยากไปบ้างจัง แต่อากาศที่แคนาดาคงหนาวน่าดู

 

โดย: Tang_Siri 21 กันยายน 2551 16:01:34 น.  

 

Orca เคยเลี้ยงครับๆ
ใน Zoo tycoon นะ...อิอิ
อยากไปมั่งจัง

 

โดย: popkit 24 กันยายน 2551 19:09:44 น.  

 

สวยจัง ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

 

โดย: rambujan 2 ตุลาคม 2551 15:04:08 น.  

 

สวัสดีครับ....

เห็นหายไปนาน ไม่ทราบว่ายังอัพบล๊อกอยู่ไหม... แวะเข้ามาเยี่ยมครับ......

 

โดย: wicsir 18 ธันวาคม 2551 2:29:35 น.  

 

กิ๊กศรีมาเยี่ยม นานแระไม่ได้มาหาเลย ช่วงนี้งานเข้า อิอิ สบายดีน๊า คิดถุงเหมือนเดิม

 

โดย: Gigg_Pat 18 ธันวาคม 2551 16:42:53 น.  

 

หายไปนานมาก...ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล๊อกครับ

 

โดย: wicsir 12 มิถุนายน 2552 19:55:06 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: นิ่ม (Benim ) 1 มกราคม 2553 6:26:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


kidthung maanoy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add kidthung maanoy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.