Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
วิธีลดน้ำหนักที่ได้ผล

หลักการลดน้ำหนักคือต้องลดไขมันที่มีอยู่ในร่างกาย ไม่ใช่ลดกล้ามเนื้อ อย่าหยุดรับประทานอาหาร แต่ต้องเลือกกินสารอาหารที่ให้พลังงานมีอยู่ 3 กลุ่มเท่านั้น คือ ไขมัน, แป้ง และโปรตีน ซึ่งให้พลังงาน 9, 4 และ 4  กิโลแคลอรีต่อ 1 กรัม ตามลำดับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าไขมันให้พลังงานมากที่สุด จะอ้วนได้ง่ายที่สุด ถ้าทานไขมันมากๆ การทานไขมัน (ไขมันสัตว์) มากๆ จะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะหลอดเลือด เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดตีบ

ถ้าหยุดทานอาหารจะทำให้ร่างกายเสียทั้งโปรตีน (กล้ามเนื้อ), ไขมัน และแป้ง แป้งมีอยู่ในปริมาณจำกัดคือ อยู่ในรูปแบบของไกลโคเจน ที่ตับ 100 กรัม ที่กล้ามเนื้ออีก 400 กรัม หรือรวมแล้วเป็นพลังงานเพียง 2,000 กิโลแคลอรี ร่างกายมีไขมันเป็นพลังงานถึงแสนกิโลแคลอรี

วิธีลดน้ำหนัก จึงต้องเลือกกินอาหาร เน้นหนักไปทางพืชผัก, ถั่ว, เห็ด, เต้าหู้, ปลา พยายามหลีกเลี่ยงมันสัตว์, หนังสัตว์, เครื่องใน, ไข่แดง, ของทอด, น้ำหวาน, ของหวาน, กะทิ, น้ำตาล เพราะเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานมาก แม้แต่ข้าวหรือขนมปัง ถ้ากินมากเกินไป เมื่อถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมัน

วิธีการกินอาหารจึงต้องค่อยๆ กิน ดื่มน้ำมากๆ ก่อนหรือระหว่างกินอาหาร เริ่มต้นด้วยการกินซุปผัก 1-2 จาน เคี้ยวช้าๆ พูดคุยบ้าง หลังจากนั้นกินสลัดผักมากๆ อย่าใช้น้ำสลัดที่หวาน กินผักหลายๆ ชนิด เช่น ผักกาดแก้ว, มะเขือเทศ, หัวหอม เพราะพืชผักเป็นแหล่งอาหารที่ดี มีไขมันประเภทดีและมีพลังงานน้อย กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน

หลังจากนั้นจึงทานปลาทะเล (แต่พยายามหลีกเลี่ยงไข่ปลา) พยายามกินปลาที่ต้ม นึ่ง ลวก แทนที่จะทอด ถ้าเบื่อปลา จะเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นก็ต้องเลือกไก่ที่เอาหนังออก (หนังมีไขมันมาก)

คนที่ชอบกินข้าวก็อาจกินข้าวได้บ้าง 1 จาน กับปลาหรือไก่ ควรค่อยๆ เคี้ยว ค่อยๆ กิน กินไปพูดคุยไป ดื่ม น้ำไป ที่แนะนำให้ทำเช่นนี้เพราะร่างกายมนุษย์ก็แปลก กว่าจะรู้ตัวว่าอิ่มจะต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาที ด้วยเหตุนี้เองถ้ารีบกินเร็วไป จะกินได้มากภายใน 20 นาที ก่อนที่จะรู้ตัวว่าอิ่ม แต่ถ้าค่อยๆ กินจะพบว่าภายใน 20 นาทีเรายังไม่ค่อยได้กินอะไรมากปรากฏว่าอิ่มแล้ว

หลังอาหารไม่น่าจะกินของหวาน ถ้าจะกินของหวานให้เลือกกินผลไม้ที่ไม่หวานจัด การกินอาหารแต่ละวันจะต้องแบ่งออกเป็น 3 มื้อ แทนที่จะกินมื้อเดียว จะช่วยทำให้ร่างกายมีน้ำหนักเบากว่า เพราะการกินอาหารแต่ละมื้อร่างกายใช้พลังงานเผาผลาญ ดูดซึมอาหารมาก  นั่นคือ มื้อเช้าร้อยละ 25 ของพลังงานทั้งหมดที่จะกินต่อวัน มื้อกลางวันร้อยละ 50 และมื้อเย็นร้อยละ 25 (อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงก่อนนอน) และพยายามออกกำลังกายภายใน 2 ชั่วโมงก่อนอาหารมื้อเย็น

การคุมอาหารอย่างเดียวพบว่าลดน้ำหนักได้ยาก แต่ถ้าออกกำลังกายด้วยจะสามารถช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น การออกกำลังกายจะช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ และยังช่วยทำให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้นกว่าเก่าด้วย ฉะนั้นควรคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย  ถ้าออกกำลังกายโดยไม่คุมอาหาร ออกกำลังกาย เท่าไหร่ก็จะไม่สามารถลดน้ำหนักได้ เพราะขนมปัง 1 แผ่น หรือไข่ไก่ 1 ฟอง จะให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี ซึ่งถ้าร่างกายจะเผาผลาญ 100 กิโลแคลอรี เราจะต้องเดินหรือวิ่ง 1 ไมล์

ฉะนั้น ถ้ากินเต็มที่อาจจะต้องวิ่งถึง 20 ไมล์ เพื่อที่จะเผาผลาญพลังงานที่กินหรือดื่มเข้าไปจากการกินอาหารเพียงมื้อเดียว

พยายามลดน้ำหนักตัวเพียงครึ่งถึง ๑ กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และชั่งน้ำหนักทุกวันในเวลาเดียวกัน เช่น ชั่งช่วงเช้าหลังเข้าห้องน้ำ เพื่อที่จะดูว่าน้ำหนักไม่เพิ่มหรือลดเกินไป
Create Date : 11 กรกฎาคม 2557
Last Update : 11 กรกฎาคม 2557 23:57:08 น. 0 comments
Counter : 271 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

cutekid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Subscribe in a reader

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

Friends' blogs
[Add cutekid's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.