Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
วิธีการล้างพิษ มีอะไรบ้าง (ตอนที่2)

การล้างพิษด้วยกระบวนการหายใจที่ถูกต้อง

การแพทย์ทุกแขนงต่างให้ความสำคัญกับการหายใจ แต่มีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป โดยมุมมองของการแพทย์ตะวันตกจะมองไปถึงการได้รับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายให้มากที่สุด ส่วนศาสตร์ตะวันออกมองการหายใจเชื่อมโยงกับการพัฒนาจิต เช่น ปราณยามะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโยคะที่ว่าด้วยการหายใจ โดยมองว่าการหายใจนั้นลึกซึ้งกว่าการได้รับออกซิเจน หรือการขับคาร์บอนไดออกไซด์ แต่การหายใจเข้า การหายใจออก หรือการหยุดหายใจ ด้วยอัตราส่วนที่แน่นอน นอกจากเป็นการกดนวดอวัยวะภายในแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นหรือผ่อนคลาย ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาอารมณ์และจิตใจด้วย
การหายใจแบบโยคะเพื่อล้างพิษมีชื่อว่า กะปาละบาติ (Kapalabhati) หลักการคือ การนั่งคุกเข่า หลังตรง และหายใจเข้าออกถี่ๆ ให้ท้องกระเพื่อม (หายใจเข้าท้องยุบ หายใจออกท้องป่อง) โดยหายใจเข้าออกให้ได้ 120ครั้งใน 1นาที โดยไม่รู้สึกเหนื่อย ซึ่งหลังจากนั้นจะรู้สึกสมองโล่ง และจะหยุดหายใจไปประมาณครึ่งนาทีเลยทีเดียว แต่การฝึกหายใจแบบกะปาละบาตินั้น เป็นการฝึกที่ควรได้รับคำแนะนำจากครูผู้ฝึกโดยตรงการอดเพื่อล้างพิษ

มีคำกล่าวว่า คนกินมาก็ป่วยมาก ซึ่งทางการแพทย์ระบุว่า มนุษย์เราสะสมพลังงานในรูปไขมันและพลังงานไว้เพียงพอต่อการอดอาหารประมาณ 1-2วัน ได้โดยไม่เจ็บป่วยการอด ในที่นี้หมายถึง การรับประทานให้น้อยกว่า 800แคลอรี่ต่อวัน เช่น อดด้วยการทานผลไม้ทั้งวัน ดื่มน้ำผลไม้ทั้งวัน ดื่มน้ำเปล่าทั้งวัน หรือไม่ทานอะไรเลยทั้งวันก็ได้ แต่ถ้าหากเพิ่งจะริ่มอดเป็นครั้งแรก ก็ควรจะทานผลไม้เพียงอย่างเดียว และให้อดเพียงแค่วันเดียวหรือ 24ชั่วโมงเท่านั้น โดยเลือกผลไม้ที่ชอบมา 1อย่าง ยกเว้น ทุเรียน น้อยหน่า ลำไย ลิ้นจี่ และขนุน เพราะผลไม้เหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้ระบบย่อยไม่ได้พักเพียงพอ และไม่ควรเลือกทานสัปปะรดเพราะจะกัดปาก

ข้อดีของการอด คือ ลดการทำงานของอวัยวะภายใน เช่น กระเพาะก็ไม่ต้องย่อยอาหาร ลำไส้ก็ไม่ต้องดูดซึม อวัยวะภายในอื่นๆ ก็จะทำงานน้อยลง ซึ่งหากคนเราใช้งานกระเพาะอาหารหรืออวัยวะภายในส่วนหนึ่งมากเกินไป ร่างกายก็จะสร้างสารพิษที่เรียกว่า มะเร็ง นั่นเอง

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มอดอาหาร สามารถเริ่มต้นด้วยการทานผลไม้หรือน้ำผลไม้ตลอดทั้งวันก่อนก็ได้ แต่ก่อนการอดควรจะให้แพทย์ตรวจร่างกายก่อนและไม่ควรทำงานหนักในวันที่อดอาหาร
Create Date : 06 มิถุนายน 2556
Last Update : 6 มิถุนายน 2556 17:22:03 น. 0 comments
Counter : 614 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

cutekid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Subscribe in a reader

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

Friends' blogs
[Add cutekid's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.