Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
ปรับชีวิต หลีกหนีสโตรก

ปัจจุบันปัญหาความเครียด ความหดหู่ใจ ความกังวล มีเพิ่มขึ้นจากภาระด้านการงาน การเรียน หรือแม้แต่ในการดำเนินชีวิตประจำวันง่ายๆก็หลีกหนีความเครียดไปไม่ได้ และผลกระทบของความเครียดก็คงไม่พ้นโรคเส้นเลือดสมองหรือ ที่เรียกว่า สโตรก

แต่การที่เราจะแก้ไขอาการเสี่ยงนี้โดยเปลี่ยนมาเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย นั่งกินนอนกิน ไม่สนใจการทำกิจวัตรใดๆก็คงยังไม่พ้นต่อการเป็นสาเหตุหลักของการสะสมไขมันจนเกิดสโตรกได้อยู่ดีเราจึงสรุปได้ว่า ในชีวิตประจำวันที่เราดำเนินอยู่นั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นสโตรกได้ทั้งนั้น แต่เรานำวิธีการปรับชีวิตแบบทางสายกลางเพื่อเลี่ยงการเกิดอาการสโตรกกันดีกว่าค่ะ  • หากคุณเป็นคนที่มีความเครียดง่าย อารมณ์วู่วามตื่นเต้นตกใจง่าย เจ็บใจ อาฆาตและพยาบาท อารมณ์เหล่านี้ย่อมทำให้เกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้เพราะอารมณ์เหล่านี้ทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีน ส่งผลทำให้เกิดความดันโลหิตสูงนำไปสู่สโตรก

แก้ไขอย่างไร

พยายามพาตัวเองไปอยู่ในสภาวะหรือสถานที่ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายให้เร็วที่สุดอาจจะใช้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆช่วยได้ เช่น ใช้กลิ่นหอมบำบัด (Aromatherapy) ในระยะยาวควรสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อคนรอบข้างให้ความสำคัญกับคนสนิท เพราะจะช่วยลดความรู้สึกที่โดดเดี่ยว ซึมเศร้าเมื่อมีปัญหา นอกจากนี้ควรใช้เวลาว่างกับคนที่รักความสงบ และใช้ชีวิตอย่างสมดุล ไม่สุดโต่ง


  • หากคุณเป็นคนที่กลัวความผิดพลาด คิดถึงแต่อนาคต หนักใจ ร้อนใจ วุ่นวายในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง จิตใจไม่อยู่กับปัจจุบัน ชอบลังเลสงสัย อารมณ์เหลานี้จะนำไปสู่การเกิดความวิตกกังวล (Anxiety) โดยผู้ที่มีอาการจะกินนอนไม่ค่อยเป็นเวลา มีแนวโน้มสูบบุหรี่ และออกกำลังกายน้อยกว่าปกติ ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้ทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นสโตรกได้
แก้ไขอย่างไร

ควรรู้จักวางเฉยกับความวิตกกังวลที่อาจเกิดขึ้น ตลอดจนวางเฉยกับบุคคลหรือสถานการณ์ที่ทำให้รำคาญใจ เมื่อทำได้อย่างนี้คุณจะสามารถลดวิตกกังวลได้อย่างรวดเร็ว สงบใจมากขึ้น หรืออีกวิธีคือ บ่นให้น้อยลงไม่ว่าจะในใจหรือพูดออกมา แล้วหันไปจดจ่อกับปัญหา คิดวิเคราะห์เพื่อแก้ไขทันที  • หากคุณเป็นคนที่ ชอบคิดว่าตนเองไม่มีค่า ไม่มีเพื่อนแท้ ไร้ที่พึ่ง หงอยเหงา เปล่าเปลี่ยว เบื่อ ละเหี่ยใจ เอือมระอาห่อเหี่ยว หมดอาลัยตายอยาก

แก้ไขอย่างไร

การทำสวนเป็นยาดีปัดเป่าได้ชะงัดเพราะเป็นการออกกำลังกายและได้อยู่ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ ทั้งยังสร้างความรื่นรมย์นอกจากนี้การปลูกต้นไม้และคอยเฝ้าดูการเติบใหญ่ผลิดอกออกผลยิ่งสร้างความภูมิใจให้ตนเอง


เพียงเท่านี้ เราก็สามารถดำเนินชีวิตอย่างเป็นสุขได้แล้ว ร่วมกับการปรับวิถีการกินไปด้วยเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

Create Date : 12 พฤษภาคม 2556
Last Update : 12 พฤษภาคม 2556 18:07:46 น. 0 comments
Counter : 586 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

cutekid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Subscribe in a reader

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

Friends' blogs
[Add cutekid's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.