<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
9 เมษายน 2552

Rose bag .....version2 กระเป๋าสะพาย... 1st how to

กุหลาบอีกแล้วครับท่าน....
มันสืบเนื่องมาจากซื้อหนังสือมาเล่มนี้ค่ะ
พอได้มาแล้วก็เปิดๆๆๆ อ่านจากภาพค่ะ ก็อ่านภาษาพี่ยุ่นมะออกนิ


แล้วก็เจอแบบที่ถูกใจ ตั้งใจทำให้เป็นของขวัญวันเกิดตัวเอง น่าจะดีน้า 555
ไม่ต้องต่อผ้า ส่วนตัวชอบกระเป๋าสะพายเพราะไปข้างนอกบ้าน ต้องซื้อของ มือถือสัมภาระอยู่แล้ว แล้วจะเอามือไหนถือกระเป๋าจริงมะ ชอบที่ใส่มือถือด้านหลังมั่กๆ มันจกออกมาง่ายดี ลดปัญหาไม่ได้ยิน เพราะมันอยู่ติดลำตัวเราเลย สั่นก็รู้สึก จะได้ไม่โดนว่าโทรไปแล้วไม่รับ(ก็มันไม่ได้ยินอ่ะ อยู่ในกระเป๋านี่นา) ชอบรมณ์เสียอยู่เรื่อยต่อไปหาผ้า แต่ไม่มีผ้าสไตล์นี้เลย ที่ร้าน sportlight(ที่สิงคโปร์จ้า) คิดๆๆๆ แล้วเอาผ้าลูกฟูกเย็บจะเป็นไงน้า...ลองดูละกัน .. มีผ้าไม่กี่สีเองแมทช์สีผ้ายังไงดี มีโทนสีฟ้า+น้ำเงิน แต่อยากได้สีน้ำตาลอ่ะ แต่สีน้ำตาลอ่อนไม่มี มีสีเขียวอ่อนๆออกครีมลายตาราง เอามาเทียบ เออ ก็เข้านะ เอาสองสีก็พอ แต่ในแบบใช้ผ้าสามสี เราแค่สองพอ แล้วก็ซื้อห่วงตัว D ขนาด 2.5 cm. แต่ตัวทำสาย(ปรับสาย คล้ายๆเข็มขัด) ไม่มีขาย เอาไว้ก่อนเสร็จแล้วค่อยคิด หรือหาทีหลังละกัน

ลงมือเลยนะ ลอกลายดอกกุหลาบที่เป็นฝาหน้าก่อน พอดีว่าไม่มีกระดาษ chaco paper วิธีลอกลายกุหลาบของอิชั้้นเลยดูยากไปหน่อย แอพฯ รูปกุหลาบ เนาผ้าดีๆนะคะผ้าเคลื่อนแล้วกุหลาบเบี้ยว ไม่สวยน้า..
.... ถ้าใครไม่สามารถวาดกุหลาบแบบนี้ไม่ได้ น่าจะทำฮาวาเอี่ยน แทนก็ได้นะ ไม่น่ายาก(คิดเองเออเองอีกแล้วเรา) แต่เทคนิคคนละวิธี....ขนาดฝากระเป๋า 19.5 * 35 cm.โค้งมุมปลายสองมุมด้านทีทำดอกกุหลาบจ้า อย่าลืมเผื่อตะเข็บนะคะ ส่วนช่องใส่ของด้านหลังขนาด 19.5*10 cm.
.....แอพฯเสร็จก็ ทำช่องด้านหลังใส่มือถือ กับช่องใส่บัตรขึ้นรถเมล์ รีดผ้ากาวนิดนึงจะได้ไม่ย้วย รีดใส่ผ้ากาวยังไง ...มั่วเองอีกแหละน้า ก็ใช้วิธีตัดผ้ากาวก่อนแล้วก็เอาไปวางสอดใส้ผ้าที่จะทำช่องใส่ของอ่ะ เหมือนใส้แซนวิซอ่ะ (เข้าใจมะ) พับทบผ้าแล้วก็รีดเพื่อความเรียบร้อยเลยเย็บตรงสันทบผ้า(1-2 mm) เผื่อตะเข็บด้านทีเย็บติดกับขอบฝากระเป๋า(3 ด้าน) ได้แล้วเอาไปเย็บติดกับชิ้นฝาเลยค่ะ เห็นที่เป็นช่องแบ่งไหมตามแนวนั้นเลย
.....ตัดผ้าชิ้นหลัง,ใย วางผ้าให้ถูกนะตามรูปชั้นล่างเป็นใยถัดมาเป็นชิ้นที่เราแอพฯรูปกุหลาบวางด้านถูกขึ้น ต่อมาเป็นชิ้นที่ทำช่องใส่มือถือที่เย็บติดกับชิ้นที่แอพฯแล้วนะคะ( ตรงช่องแบ่งนั่นไง) แล้วก็ชั้นบนสุดเป็นผ้าชิ้นหลังประกบด้านถูกหากัน(ผ้าด้านผิดอยู่บนสุดนะ) วาดตามแบบฝากระเป๋าอีกที เอาไปเย็บโดยรอบ เผื่อช่องกลับ สอยปิดเรียบร้อยก็จะได้ฝาปิดกระเป๋า เอาไปรีดค่ะ
.......ต่อไปเย็บห่วงคล้องตัวD เตรียมไว้พร้องเย็บกับชิ้นข้างกระเป๋า ตัดผ้าเย็บชิ้นข้าง ขนาด 3.5 * 5 cm.ดูตามรูปที่ถ่ายมาจากหนังสือ ดูเองน่าจะเข้าใจแล้วเอามาใส่ห่วงค่ะเตรียมไว้
.......ต่อไปทำชิ้นข้างกระเป๋าวาดตามขนาดที่เค้าบอก ด้านบนกระเป๋า 3.5 cm ด้านก้นกระเป๋า 5 cm ตัดสองชิ้นนะคะ เผื่อตะเข็บเช่นเดิม แล้วก็ใยค่ะอย่าลืม เตรียมเย็บได้เลย วางผ้าเหมือนเดิม

......ทบทวน ๆ...เริ่มจากล่างนะ ใย,ผ้าด้านถูก,ห่วงตัวD ที่เย็บคล้องสายไว้แล้ว, ผ้าอีกชิ้นวางด้านผิดขึ้นประกบด้านถูกหากัน
อย่าลืม!!! (เน้นๆ อีกที) วางห่วงตัวDที่เย็บใส่ห่วงไว้ ไว้ตรงกลางระหว่างผ้านะจ๊ะด้าน 3.5cm.ความยาวห่างแล้วแต่จะชอบละกัน ของแหม่มให้ห่างยาว 2 cm.ใครจะสั้นกว่านี้ก็ได้นะ เพราะรู้สึกว่ามันยาวไป
.... ช่องกลับผ้าก็ใช้ตรงด้าน 5 cm. เย็บแล้วกลับด้านค่ะเสร็จแล้วก็ออกมาชิ้นข้างพร้อมกับห่วงคล้องสายกระเป๋ายังไม่ต้องสอยปิดนะ (พอดีลืมถ่ายรูปนะจ๊ะ อิอิ โทดที)เสร็จแล้ว คลิวท์เป็นเส้นตรง 3 เส้น เริ่มจากกึ่งกลาง อีกสองเส้นวัดจากตรงกลาง 1.2 cm. ทำทั้งสองชิ้นเลย พอได้ชิ้นข้างแล้วก็ทำตัวกระเป๋าต่อไปค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปอีกแระ ขอโทดอีกที (มันสองจิตสองใจอ่ะว่าจะลง how to ดีไหม)
.....
....มาทำตัวกระเป๋ากัน
เริ่มจากวาดแบบลงกระดาษตามขนาดเลยค่ะมองเห็นรูปไหมคะ เอาขนาดรวมก่อนนะ 22.5*45 cm
...ถ้าดูแต่ด้านเดียวมันเป็นรูปสี่เหลียมคางหมูใช่ไหม (ไม่รวมก้นกระเป๋า) ก็จะได้ขนาด 19.5*สูง20
...ก้นกระเป๋าเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 22.5*5 cm
ตัดผ้าวางด้านถูกหากัน วางชิ้นข้างประเป๋าไว้ข้างใน ตอนทำคิดอยู่ว่าถ้าเวลาเย็บแล้วมันเลื่อนกระเป๋าจะเบี้ยวแน่ๆ เลยตัดสินใจเย็บชิ้นข้างติดกับชิ้นตัวกระเป๋าก่อน เย็บตรงก้น ตรง 5 cm.เย็บเข้ากับด้านถูกเพื่อยึดไม่ให้มันเคลื่อนค่ะ แล้วถึงเอาอีกชิ้นมาประกบ แล้ววางบนใย เอาไปเย็บโลด เผื่อช่องกลับ 12 cm. ก่อนกลับผ้าก็ตัดใยส่วนเกินออกให้ชิดตะเข็บนะคะ ตรงมุมก็ตัดออกนิดนึง กลับแล้วจะได้สวยๆ แล้วสอยปิดช่องค่ะ

...ได้เยี่ยงนี้ค่ะ


แล้วเอาไป quilt เป็นตารางตามแบบ ขนาด 2*2 cm. ตรงก้นกระเป๋าเย็บตามแนว ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามขนาดของก้นกระเป๋าด้วยนะคะ ทรงจะได้สวยๆ หรือไม่ได้เย็บก็ไม่เป็นไร ขอใช้จักรนะคะเพื่อความรวดเร็ว แต่แหม่มไม่มี walking foot ค่ะก็ออกมาเบี้ยวบ้างย่นบ้าง จริงๆก็ไม่รู้หลอกค่ะว่าถ้าใช้ walking foot แล้วจะเป็นไง เพราะไม่เคยใช้เหมือนกัน เห็นป้าแอ้ดaddsiripun ใช้อยู่บ่อยๆเวลา quilt ว่าจะหามาใช้สักอันแต่ก็ไม่รู้จะซื้อที่ไหน ไม่รู้ราคาเท่าไหร่เสร็จแล้วประกอบเลยค่ะ แหม่มเย็บฝากระเป๋าก่อนตามเส้นประค่ะ เพราะใช้จักรเย็บทับไปเลย แนวที่เย็บห่างจากขอบกระเป๋า 1 cm. สอยด้านในนิดหน่อย ตามเส้นประ นะคะ
...แล้วก็สอยด้านข้างประกอบเป็นทรงกระเป๋า รู้สึกว่าทำกระเป๋าแบบนี้ไม่ต้องกุ้นขอบกระเป๋าก็สวยดี ทรงสวย เพราะกุ้นทีไรมันต้องเบี้ยวหรือย่นซักอย่างซิน่า ใบนี้ออกมาก็ดูเรียบร้อยดี เป็นอีกแบบนึงทีหัดทำค่ะ ลองทำไปเรื่อยๆ แบบไหนที่ไม่เคยก็ลองทำค่ะ

...เสร็จแล้วกระเป๋าของชั้น แต่ยังไม่มีสายอ่ะ ติดไว้ก่อนนะยังหาอุปกรณ์ไม่ได้ ว่าจะหาก้ามปูมาทำสายอ่่ะเปรียบเทียบแบบในหนังสือ


อันนี้วิธีทำสายกระเป๋าคะแต่แหมมยังไม่ได้ทำ ที่แขวนอยู่ยืมของ kipling ที่สะพายอยู่มาลอง เอามาลองแขวนถ่ายรูป


นั่นแน่....มีคนมาช่วยถ่ายรูปด้วย

.......จริงๆมันก็เป็น how to แบบงูๆปลาๆ ไม่รู้ดูออกบ้างหรือเปล่า ครั้งแรกจริงๆ แปลจากภาพทำตามความเข้าใจ บวกจินตนาการนิดหน่อย

และนี่ก็เป็นผลงานอีกชิ้นจ้า ติชม ตามสบายเจ้าค่ะ

Create Date : 09 เมษายน 2552
Last Update : 20 เมษายน 2552 12:22:52 น. 4 comments
Counter : 2803 Pageviews.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมบล๊อกค่ะ

กระเป๋าสวยจังเลยค่ะ
ดอกกุหลาบดูเก๋มั่กๆ สีสันสวยมากค่ะ

ไม่สามารถในงานผ้าเลยค่ะ
งั้นขอแอบชมผลงานสวยๆแล้วกันนะคะ


โดย: lylinh วันที่: 12 เมษายน 2552 เวลา:21:43:19 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลคะ อิอิ เพราะอาจจะแอบทำตามนะคะ


โดย: plum (sureewan ) วันที่: 14 เมษายน 2552 เวลา:1:08:08 น.  

 
โถ ถูกต้อนซะแล้วเรา เดี๋ยวคุ้ยผ้าก่อนนะ ไปหาอะไรเข้าปากก่อนค่ะ เดี๋ยวมาอ่านใหม่ เผื่อทำได้ ไว้เป็นโปรเจ็คต่อไปเนอะ ขอบคุณที่ช่วยแปลค่ะ แบบว่าซึ้ง พยายามอ่านและแปลภาษาญี่ปุ่น อิอิ

ได้หนังสือมาเหมือนกัน แต่เป็นภาษาอังกฤษธรรมดา เดี๋ยวแปลให้มั่งนะจ๊ะ เป็นสนธิสัญญาเแลกเปลี่ยนระหว่างอเมริกาและสิงคโปร์ พอไหวไหมคะ รับข้อตกลงมั๊ยคะ


โดย: ขาหมูเอาแต่หนัง (annasugars9000 ) วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:22:26:40 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่แบ่งปันความรู้ กระเป๋าสวยมากค่ะ


โดย: ตา IP: 125.24.80.196 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:12:32:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kidA from mars
Location :
นครราชสีมา Singapore

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

[Add kidA from mars's blog to your web]