ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เอา 20 เมนูสุขภาพที่ทำเองง่ายๆมาแชร์ค่า
เราเป็นมังสวิรัติมาสิบกว่าปี ก็กินๆๆของเจของมัง (ที่มันมันๆ) มาจนอ้วนค่ะ จากตอนเรียนจบหนักไม่เกิน 45 ทำงาน 10 ปี พุ่งมา 59 กรี๊ดดดดดดดสสสสสส (เราสูงแค่ 155 อ่ะค่ะ แถมลงพุงอีก คนเลยชอบทักว่าท้อง T_T)

มาคิดได้ตอน 30 ก็เลยเริ่มหันมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง เริ่มกินที่มันๆน้อยลง กินผักผลไม้สดๆมากขึ้น
และที่สำคัญเลยค่ะ ลงทุนซื้อเตา กระทะ และวัตถุดิบดีๆมาปรุงอาหารเอง จะได้ไม่ต้องนอนตีลังกาคิดว่าร้านนี้ใส่อะไรลงไปให้เรากินบ้าง กินไป ออกกำลังกายไป ก็ นน. ลดลงมา 5 กิโลได้ แต่ที่เป็นกำไรเลยคือ สวยขึ้น สุขภาพดีขึ้น และเหนื่อยน้อยลง ขับถ่าย นอนหลับ ใช้ชีวิตได้อย่างสบาย โรคภัยก็ไม่ค่อยมีแล้ว คือ good food = good life อ่ะ

คือมันดี เลยมาบอกต่อ โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากผออออมมมมมม
ขอบอกว่า กินไปเหอะ อย่าไปอดอาหาร แต่ให้คิดก่อนกิน แล้วกินเสร็จก็ไปเอาออก คือ ไปออกกำลังกายซะ

เริ่มนะ

นี่เลย เมนูง่ายๆ สำหรับบ้านไม่มีตู้เย็น เตาอบ ไมโครเวฟ ขอแค่มีมีดและมีกระทะ
เริ่ม!!!

1. ขนมปังปิ้งหน้ามะเขือเทศเชอร์รี่ผัดกับนม แล้วโรยด้วยมะเขือเทศสดอีกที

  วิธีทำซอสนี้คือ เอานมสดรสจืดไปต้มให้เดือด (ปริมาณแล้วแต่เลยว่าจะกินเยอะกินน้อย แต่ให้คลุกคลิกกับปริมาณของมะเขือเทศ) พอเดือดๆก็เอามะเขือเทศเชอร์รี่ที่สับแล้วใส่ลงไป ผัดๆๆๆๆ ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยกระเทียม พริกไทย เกลือ (ใครชอบกระเทียมหอมๆ ผัดกระเทียมลงไปก่อนโลด) จากนั้นก็เอาซอสมาราดแล้วโปะด้วยมะเขือเทศสด คือ อร่อยอ่ะ ใครมีชีสแผ่นก็ลองใส่ไปด้วย คงจะเข้มข้นยิ่งขึ้นนะคะ กินสองสามแผ่นอิ่มแล้วค่ะ อร๊ายยย2. ขนมปังปิ้งหน้าไข่กวน
อันนี้ง่ายมากกกกกกกกก เอาไข่ 1 ฟอง นมรสจืดเล็กน้อย ใส่เกลือนิดหน่อย แล้วเทใส่กระทะเทปล่อนที่กำลังร้อนๆ (ไม่ต้องใช้น้ำมัน) จากนั้นระหว่างรอไข่สุกก็หั่นมะเขือเทศกับแตงกวาไว้ พอไข่สุกก็เอาทุกอย่างมาวางโปะบนหน้าขนปังปิ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วถ้าชอบกลิ่นหอมๆ ก็โรยผงออริกาโน้ไปด้วย จะใส่ชีสด้วยก็ได้ไม่ว่ากัน ง่ายและไว กินสองแผ่นใหญ่ๆ อิ่มค่ะ
3. กัวคาโมเล่ (Guacamole) หรือซอสจิ้มแบบเม็กซิโก
สูตรเรา คือ ผ่าอโวคาโด้ออกเป็นสองซีก เอาเม็ดออก แล้วเอาส้อมขูดๆๆๆๆ จนมันเละ แล้วค่อยตักมาใส่จาน จากนั้นก็ใส่หอมแดง มะเขือเทศสับ เกลือ มะนาว พริกไทย ใสผักชีสับเล็กน้อยก็ได้ แล้วถ้าใครมีผงพริกปาปริก้าก็ใส่ลงไปด้วยได้ รสจะเปรี้ยวๆ เค็มๆ กินกับขนมปังปิ้งอร่อยดีค่ะ ส่วนอโวคาโดจะกินกับไข่ต้ม หรือ จะหั่นแล้วโรยแค่เกลือ พริกไทย บีบมะนาวเล็กน้อย คู่กับขนมปังปิ้งเลยก็ได้ อร่อยคล้ายกัน (จะใส่ชีสไปสักแผ่นก็ได้อยู่นะ รสไม่เสียค่ะ)
4. อโวคาโด้กับขนมปัง 


ส่วนเม็ดอโวคาโด้ ถ้ามันแก่แล้วก็เอามาล้างน้ำ ลอกเปลือกออกให้หมด แล้วลองปลูกซะเลย
ว้ายยยย จะโตทันได้กินมั้ยเนี่ยะ 55555


5. ขนมปังปิ้ง ไข่กวนใส่มะเขือเทศเชอร์รี่สับกับ บล็อกโคลี่ต้ม (จะนึ่ง ผัด ย่างก็ได้ตามที่ชอบนะคะ)
ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย และออริกาโน่6. ผัดเส้นหมี่ใส่ไข่ ถั่วผักยาว มะเขือเทศเชอร์รี่ เครื่องปรุง เกลือ น้ำผึ้ง กระเทียม พริกไทย ก่อนผัดเอาเส้นแช่น้ำให้นิ่มก่อนนะ ใครจะใช้เส้นโฮลวีทก็ได้ (ใช้น้ำมันมะกอกผัด)7. สปาเก็ตตี้เขียวหวาน (ใช้เครื่องแกงเขียวหวานเจ นมรสจืด และน้ำมันมะพร้าว)
    เริ่มจากการต้มน้มให้เดือดแล้วลวกเส้นสาปเก็ตตี้ประมาณ 20 นาที แล้วแช่น้ำเย็นไว้ จากนั้นผัดเครื่องแกงเขียวหวานด้วยน้ำมันมะพร้าว (ใส่น้ำมันนิดเดียว) แล้วนำมะเขือม่วงหรือมะเขือหั่นลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำผึ้ง พอเริ่มสุกก็ใส่เส้นและใบโหระพาลงไป ใครชอบเผ็ดใส่พริกชี้ฟ้าหั่นลงไปก็ได้ ใครชอบรสเข้มๆ พอผัดเสร็จก็โรยชีสลงไปเล็กน้อยจะทำให้เค็มขึ้น8. ไข่กวนกับอโวคาโด้ รสชาติก็พอกินได้ 555 
   ผัดกระเทียมให้หอมๆ แล้วเอาไข่ที่ตีกับนมจืดใส่มะเขือเทศสับ หอมหัวใหญ่สับ ลงไปผัด ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย กินคู่กับมะเขือเทศสด และอโวคาโด้ 9. บัตเตอร์นัทสควอต (ฟักทอง) อันนี้ก็ลูกละ 20 - 25 บาท จากโครงการหลวง
เอามาปลอกเปลือก หั่น แล้วนำเม็ดออกให้หมด (เก็บเม็ดไว้ก่อนนะ) จากนั้นเอาไปต้มในน้ำเดือดๆ สักพักจนนิ่ม ก็ตักออกมาบี้ๆๆๆ (ด้วยช้อนกับส้อมนี่แหละ) พอเละได้ที่ก็ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย และเมเปิ้ลซีรัป แล้วอันนี้คือลองทำกินครั้งแรกเลยมีภาคพิสดาร เอาเมล็ดทานตะวันอบน้ำผึ้งใส่ไปด้วย ไม่แนะนำให้ใส่นะคะ มันจะฝืดๆอ่ะ แต่ถ้าใครอยากลองก็ลองดูค่ะ ป.ล. ที่ใส่เมเปิ้ลซีรัปเพราะได้มาฟรีนะคะ จริงๆ ใช้น้ำผึ้งก็ได้ค่ะ และอย่าใส่พริกไทยดำเยอะนะ มันเผ็ดร้อนแล้วกลิ่นจะฉุนจนไม่อร่อย 

เม็ดที่บอกให้เก็บไว้เพราะมีลางสังหรณ์ แล้วก็ลางสังหรณ์แม่นมากกกกกก คือ ลองเอามาขัดและโปะหน้าดู อยากจะบอกว่า หน้าเหลืองเลยยยยย 5555 แต่ว่ามันทำให้ชุ่นชื่นและรู้สึกว่าตอนที่โปะไว้นี่มันตึงๆ ล้างออกแล้วหน้านุ่มดีค่ะ (ล้างหน้าให้สะอาดก่อนค่อยโปะเป็นมาส์กนะคะ) สุดๆอ่ะ อร่อยด้วย เม็ดก็มาทำมาส์กได้ด้วย เดี๋ยวจะไปซื้อมาอีก ช้อบบบบบบบ
10. พิซซ่ามะเขือม่วง (อันนี้ต้องมีเตาอบหรือไมโครเวฟค่ะ ถ้าของเราไม่มีก็หิ้วของไปทำบ้านชาวบ้านที่มีเลยค่ะ อิอิ)

อันนี้ภูมิใจนำเสนอมากก เพราะชอบมากกก ปลื้มปริ่ม
เอามะเขือม่วงมาฝานบางๆ ประมาณว่าเท่าแป้งพิซซ่าบางกรอบ จากนั้นนำน้ำมันมะกอกทาให้ทั่วจานแล้ววางมะเขือม่วงฝานลงไป นำกระเทียมสับ กับมะหอมใหญ่สับ มะเขือเทศสับ โหระพาสับ มาคลุกกับเกลือพริกไทยเล็กน้อย โปะหน้าด้วยชีสบางๆ แล้วใส่ไมโครเวฟ 10 นาที (หรือน้อยกว่านั้น) เอาออกมาก็โรยหน้าโดยออริกาโน้และใบโหระพาสด โอ๊ยยยย มันอร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกค่ะ จริงๆ


มาที่เมนูแบบไม่ต้องใช้กระทะ หม้อไห ไฟฟืนกันบ้าง

11. กรีกโยเกิร์ตรสที่ชอบ ไข่ต้มเซเว่นหรือจะต้มเองก็ได้ กล้วยหอมกินกับโยเกิร์ตอร่อย
ผักที่หาได้ สามารถบีบมะนาว โรยเกลือพริกไทย หรือกินกับน้ำสลัดที่ชอบ หรือกินสดๆได้ค่ะ อิ่มมากกก12. ขนมปังโฮลวีท ชีส มะเขือเทศเชอร์รี่ ถั่วผักยาว (อันนี้แล้วแต่อยากใส่ผักไรใส่) กล้วยหอม 1 ลูก กินกับคอร์นเฟล็กใส่นมสด อิ่มมมม13. กรีกโยเกิร์ต บีบมะนาวหรือใส่มะนาวฝานบางๆ เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ และมันต้ม อิ่มมากกกกกกกกก14. งดงามตามภาพ อโวคาโด้ มะเขือเทศเชอร์รี่ และแก้วมังกร กรุณากินตามลำดับเพื่อรสชาตินะคะ อย่ากินรวมกัน อิอิ15. ส้มสองลูก อิ่ม อร่อย ควรเป็นอาหารว่างนะจ๊ะ16. ควรกินตามลำดับจากหวานน้อยไปหวานมาก คือ แก้วมังกร เชอร์รี่ และกีวี่ อันนี้ไว้กินล้างปาก17. สตอร์เบอร์รี่สด กินล้างปาก นานๆที18. ผลไม้ต่างๆ กินหมดนี่คืออิ่มมาก ไว้มื้อเย็นใครคิดไรไม่ออก กินแบบนี้ อิ่มค่ะ
(กินหวานน้อยไปหวานมากนะ จะได้อร่อย คือ แตงโม แก้วมังกร กล้วย และสตรอเบอร์รี่)19. น้ำผลไม้ปั่น (อันนี้ไม่ได้ทำเอง แต่สั่งเองว่าจะเอาแบบนี้ อิอิ)
แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก สับประรด 1 - 2 ชิ้น มะนาว 1 ลูก ปั่นใส่น้ำแข็งและน้ำหวานเล็กน้อย (ที่ขายเค้าทำใส่น้ำหวาน ใครไม่กินหวานมากลองเปลี่ยนเป็นใส่น้ำผึ้งดูนะคะ) ชอบมากค่ะ อร่อยมากเลย แก้วนี้ 40 บาทค่า
20. อันนี้คือ Fast food ของจริง คือ ชีวิตสาวอ๊อฟฟิตก็ต้องเร่งรีบนะ ยามขับขันก็เอาผักที่มีกับคอนเฟล็กและนมจืดกล่องเล็กสำหรับเล็กพกไปกินที่ทำงาน หรือ ลองกักเก็บเสบียงกรังดังภาพไว้ รับรองว่า อิ่ม และไม่อ้วน ถ้าเรารู้จักกินนะจ๊ะสาวๆ


สุดท้ายท้าย ออกกำลังกาย ดื่มน้ำเยอะๆ ทำจิตใจให้แจ่มใส จะได้ดีทั้งภายนอกและภายใน
อย่าลืมว่าเราต้องอยู่กับร่างกายของเราตลอดไป ดูแลกันไว้ จะได้ไม่เหนื่อยตอนแก่นะคะ

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง ;)
เริ่มวันนี้เลยละกันนะ เอ้า เริ่มมมมมมมมมมมมมมมมมม วู้ๆๆๆๆๆๆCreate Date : 13 ตุลาคม 2557
Last Update : 13 ตุลาคม 2557 15:23:57 น.
Counter : 3552 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เมื่อไหร่จะได้ไปเที่ยวอีกคะ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]I'm vegetarian and I love to travel as much as a girl like to buy her new cosmetic ;)