สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านครับ ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมบล็อกของผมครับ
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 

วงแหวนอุตสาหกรรม - เมืองโบราณ - บางปู

Blue Planet: 28 มิ.ย. 2550

สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิก วันนี้ผมนายเจนจะมาชวนเพื่อนๆขับรถ ชิล ชิลไปเที่ยวเมืองโบราณด้วยกันครับ

เริ่มต้นการเดินทางจากถนนพระรามสามเนื่องจากอยากลองของใหม่... ใช่แล้วครับ วงแหวนอุตสาหกรรม ตั้งแต่สร้างเสร็จผมยังไม่มีโอกาสได้ขึ้นไปสัมผัสมันเลย

วงแหวนอุตสาหกรรมเป็นสะพานแขวนที่น่าขับรถขึ้นไปชมวิวมากครับ นับเป็นสถาปัตยกรรมชั้นเยี่ยมอีกชิ้นหนึ่งที่คนไทยควรจะภาคภูมิใจ ผมใช้ถนนพระรามสามวิ่งขึ้นไปทางคลองเตย ทางขึ้นวงแหวนฯจะอยู่ซ้ายมือ พอผ่านปุ๊บ ก็เลี้ยวขึ้นได้เลยครับ

การจราจรบนสะพานเป็นไปอย่างสบายๆ รถราไม่หนาตานักเนื่องจากเป็นช่วงสายๆของวันเสาร์ เรายิงตรงไปลงที่ปลายทาง ปู่เจ้าฯ เสร็จแล้วก็เลี้ยวขวาไปทางบางนา

พอลงมาก็ถึงบางอ้อว่าทำไมเขาถึงตั้งชื่อว่าวงแหวนอุตสาหกรรมครับ เพราะลงมาตรงเขตอุตสาหกรรมหนักของจังหวัดสมุทรปราการพอดี สองข้างทางเรียงรายไปด้วยโรงงานน้อยใหญ่ ผมวิ่งจนสุดถนนเจอสามแยก แล้วก็เลี้ยวขวามายังถนนเทศบาลสำโรง โดยจะแบ่งออกเป็นเทศบาลสำโรงเหนือ และใต้

เมื่อวิ่งตามถนนเทศบาลฯ ไปจนสุดทางก็จะเจอชุมทางที่ถนนหลายๆเส้นมาตัดกัน ตรงนี้มีอนุสาวรีย์ช้างเอราวัณ ที่เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชม และยังใช้เป็นจุดสังเกตได้อย่างดีอีกด้วย

เลี้ยวซ้ายผ่านช้างเอราวัณก็จะไปอยู่บนถนนสุขุมวิท หรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 จากนั้นก็ตรงไปทางที่เขียนว่าไปชลบุรีครับ ยาวไปเรื่อยๆก็จะเจอทางเข้าเมืองโบราณอยู่ซ้ายมือ

การเข้าเยี่ยมชมเมืองโบราณ สามารถทำได้หลายวิธี

ค่าผ่านประตูสำหรับคน คือ คนละ 100 บาท

หากต้องการจักรยานก็มีให้เช่าทั้งแบบปั่นเดี่ยวและปั่นเป็นทีม( แบบคันยาวๆมีหลายที่นั่ง)

หรือบางท่านอาจจะอยากขับรถกอล์ฟเล่น

ส่วนผมเลือกที่จะเสียค่าผ่านประตูเพิ่มสำหรับรถยนต์อีก 50 บาท ซึ่งท่านแฟนได้ตัดสินใจแทนผมแล้วว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดทางด้านความประหยัด (รองลงมาจากการเดินเที่ยวในพื้นที่กว่า 600 ไร่)

เมืองโบราณจัดสร้างขึ้นโดยเลียนแบบแผนที่ประเทศไทย และ สถานที่สำคัญจำลองก็จะจัดตั้งไว้ในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับตำแหน่งที่สถานที่จริงอยู่ บนแผนที่ประเทศไทยครับ โดยเราจะเริ่มต้นจากปลายสุดภาคใต้ของแผนที่

อันนี้ไม่ได้มีการจำลองกลุ่มผู้ก่อการร้ายแบ่งแยกดินแดนไว้ด้วย เพื่อนๆจึงสามารถขับรถเข้าชมได้อย่างปลอดภัย และไม่จำเป็นต้องขับเร็วครับสถานที่แรกที่ผมแวะชมคือ หอพระแก้ว ซึ่งเป็นสถานที่ทางเมืองโบราณได้สร้างขึ้นโดยอาศัยภาพจำหลักไม้บนบานประตูตู้พระธรรมสมัยอยุธยา ที่เก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรุงเทพฯ โดยทางเมืองโบราณได้ให้คำจำกัดความของหอพระแก้วไว้ดังนี้ครับ

"อาคารหลังนี้เป็นสถานที่ซึ่งสะท้อนให้เห็นความรุ่งเรืองทางด้านศาสนาของราชธานีศรีอยุธยา ทั้งนี้เพราะเมื่อกรุงศรีอยุธยาสามารถปราบปรามบ้านเมืองน้อยใหญ่ต่างๆ ได้แล้ว ได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากดินแดนเหล่านั้นมารวบรวมไว้ที่กรุงศรีอยุธยา"ภายในพระเจดีย์ครับปี่เซี๊ยะ...หรือเปล่าเดินตากแดด ตา - กลม กันจนไดที่แล้วก็มานั่งจ๊วบโอเลี้ยงเย็นๆที่ coffee shop สไตล์รีโทรร้านนี้แหละครับขณะกำลังจ๊วบโอเลี้ยงอย่างดูดดื่มอยู่ พลันผมก็กวาดสายตาไปเจอะเจอกับเกลอเก่า...

อะไรเอ่ย เลี้ยวขวาเจอ...
...
...ซาสี่...หรือเครื่องดื่มที่เพื่อนผมขนานนามว่าน้ำยาหม่องนั่นเอง
...
...เอ แล้วขวดนี้ขอกินเขาจะให้ไหมเนี่ยสถานที่ต่อไปที่ผมได้แวะชมก็คือ พระที่นั่งสรรเพชญปราสาทครับ

องคพระที่นั่งได้ถูกสร้างขึ้นในสมัยของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ซึ่งองค์จริงที่อยุธยานั้นเราสูญเสียไปในสมัยที่กรุงศรีอยุธยาเสียให้แก่พม่าเมื่อ พ.ศ. 2310

ทางเมืองโบราณได้จำลองพระที่นั่งสรรเพชญ์ฯ ขึ้นใหม่จากซากผังอาคารพระที่นั่ง ประกอบกับหลักฐานด้านเอกสารทั้งของไทยและต่างชาติ รวมทั้งหลักฐานจากศิลปกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา
ภายในองคพระที่นั่งครับต่อมาผมก็ขับรถขึ้นไปทางภาคอีสาน มาสะดุดตากับรูปจำลอง (ขนาดยักษ์) ของนิทางพื้นบ้านเรื่องผาแดงนางไอ่

ถ้าใครได้ไปเยี่ยมชม สังเกตน้ำในบ่อจะมีพิษของพญานาคเจือปนอยู่ ปลาตายลอยอืดเลยครับ (โอ้...สมจริงมาก)ภายในวิหารล้านช้าง มีแมวเจ้าถิ่นที่มาทำเนียนสนิทสนมราวกับรู้จักกันมานานแล้วครับรูปสำริด "พระจันทร์" ภานในอุทยานเทวโลก อยู่ทางภาคเหนือครับศาลากลางน้ำของอุทยานเทวโลกครับครุฑ eye viewพ่อจตุคามอ๊ะป่าวตลาดน้ำจำลอง "สำหรับเวลาหิว"ซิลลูเอท(ถ่ายย้อนแสง)กันหน่อยเมืองโบราณมีอาณาบริเวณกว้างหากเพื่อนๆสนใจจะเที่ยวให้ทั่วอาจจะต้องมีสักหนึ่งวันเต็มๆ สำหรับคนที่ชอบด้านสถาปัตยกรรม ผู้ปกครองที่อยากพาบุตรหลานไปเที่ยวชมเป็นความรู้ และเพื่อนชาวต่างชาติ

ที่น่าเจ็บใจคือ ไม่ค่อยมีการให้ข้อมูลสำหรับผู้ที่ไปเที่ยวเอง (ทางเมืองโบราณมีรถนเที่ยวพร้อมไก๊ด์)ทำให้ผมพลาดชมสถานที่ที่น่าสนใจไปอีกโขทีเดียว อย่างเขาพระวิหารจำลอง ซึ่งสามารถเดินขึ้นไปชมวิวด้านบนได้ (ตอนนี้กำลังปิดปรับปรุง) เขาพระสุเมรุ และวัดจองคำซึ่งทางเมืองโบราณได้ยกของจริงมาสร้างใหม่ไว้ในโครงการ เหล่านี้ผมออกมาด้านหน้าแล้วจึงมาเห็นนิทรรศการอยู่ตรงปากทางออก...(แอบเซ็ง)

หลังจากนั้นผมก็พาท้องที่หิวโหยไปยังสถานตากอากาศสุดคลาสสิค...บางปู...วันนี้ไม่มีนางนวล

"น้องๆ นกนางนวลไปไหนหมดครับ"
"เขาบินกลับประเทศหมดแล้วค่ะ มาช่วงปลายๆปี"
(อ่าว...นึกว่าอยู่ทั้งปีซะอีก แล้วนกนางนวลนี่สัญชาติไรหว่า)และนี่คงเป็นที่มาของชื่อบางปูครับรอยตรีนนกครับ สวยดีเลยเอามาฝากเห็นปูไหมครับ ถ้าไม่เห็นขับรถไปดูของจริงละกันนะ...อิอิของแถมครับ ตามสัญญาลากันด้วยภาพนี้ล่ะครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม

...
...
...

ขากลับก็ย้อนกลับทางเดิม หรือใครอยากเลยเข้าชลบุรี หรือแวะนมัสการพระสมุทรเจดีย์ก็ได้ครับ

*** สวัสดี ***
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2550
1 comments
Last Update : 7 กรกฎาคม 2550 1:06:35 น.
Counter : 6392 Pageviews.

 

เข้ามาตะลึง ตึง ตึง กะซาสี่อะค่ะ

ที่ blog เรามีหมากหอมเยาวราชตัวเป็นๆ ให้ดูด้วยหละ ไม่รู้อะไรเก่ากว่ากันนะเนี่ย

 

โดย: ผ้าถุง 7 กรกฎาคม 2550 3:31:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


คุณเจน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หวัดดีครับ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แสดงความสนใจในตัวตนของ "คุณเจน" ครับ
Friends' blogs
[Add คุณเจน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.