ตุลาคม 2562

 
 
1
5
7
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
รีวิวร่มไม้ใบบาง - ว.วินิจฉัยกุล


📒คุณชายรีวิวสายวิเคราะห์ร่มไม้ใบบาง - ว.วินิจฉัยกุล
👉แนวหนังสือ : อิงชีวิตจริง ละครชีวิต ไม่ใช่นิยายฝันหวาน แต่แฝงคติเตือนใจ
.
นางเอกของเรื่องชื่อ ‘น้ำเย็น’ เกิดในปีที่อากาศหนาวเป็นพิเศษ มักป่วยไข้อยู่บ่อยครั้ง และด้วยความที่เธอเป็นลูกครึ่งไทย-จีน พ่อหอบเสื่อผืนหมอนใบล่องเรือมาตั้งรกรากบนแผ่นดินไทย สร้างครอบครัวใหญ่ที่นี่ ทั้งที่ชีวิตความเป็นอยู่ในช่วงนั้นแทบไม่พอกิน
.
เด็กหญิงตัวน้อยถูกครอบครัวคุณหลวงรับอุปการะเลี้ยงดู ครั้นได้อยู่ไกลบ้านก็เหมือนมีดวงชะตาหนุนนำให้ชีวิตดีขึ้น คุณหลวงหยิบยื่นโอกาสให้ได้เรียนหนังสือ ได้เข้าสังคม จนมีความมุ่งมั่นว่าวันหนึ่งเธอต้องไปได้ไกลกว่าสาวใช้ในบ้าน หรือเมียบ่าวของเจ้านาย และแม้ต้องเดินทางไกล แต่หากที่พักพิงเป็นเพียงร่มไม้ใบบาง เธอก็ขอเลือกที่จะเดินต่อ เพราะมันคงคุ้มลมคุ้มฝนให้เธอไม่ได้......
.
.
[👉] คุณชายรีวิวสายบอกเล่า [👉]
.
ตอนที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านรู้สึกชอบชื่อเรื่องมาก ๆ และความหมายก็ดีตามชื่อเลยจริง ๆ งานเขียนเล่มนี้ออกแนวละครชีวิต เขียนถึงบรรยากาศย้อนยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประมาณปี พ.ศ.2508 ถ้าใครนึกไม่ออกให้นึกถึงละครเรื่องเจ้ากรรมนายเวร ที่หมิว ลลิตา แสดงเป็นนางเอก ...อารมณ์สังคมแบบนั้นเลย
.
เนื้อหาจะเล่าชีวิตนางเอกที่เกิดมาในครอบครัวฐานะยากจน พ่อแม่มีลูกแปดคนทำอาชีพปลูกผักขาย ถือว่าไม่มีหน้ามีตาในสังคมขณะนั้น เติบโตอยู่ท่ามกลางร่มไม้ในรั้วบ้านคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติมิตร ฉากหน้าก็บอกกล่าวกับคนอื่นว่ารับเลี้ยงเอาบุญ แต่ทว่าฉากหลังคือนางซินยุค 2508 ทุกความขยันหมั่นเพียรของนางเอก ถูกคนในบ้านนี้เอาเปรียบเสมอ
.
ต่อมาก็เกิดเรื่องให้ต้องระเห็ดออกจากบ้าน ประจวบเหมาะได้คุณกลางลูกชายเจ้าของบ้านช่วยเหลือให้รอดพ้น เกิดเป็นความรู้สึกดีอยู่ในใจ ซึ่งภายหลังจากได้กลับมาอยู่กับครอบครัว นางเอกใช้วิชาความรู้ที่ติดตัวมาช่วยกิจการค้าขายของครอบครัวเดิม อีกทั้งยังมีพี่มีน้องช่วยเสริมแรงกันจนสร้างฐานะขึ้นเป็นเศรษฐีได้ และมาพบกับคุณกลางอีกครั้ง ก่อเกิดเป็นความรัก จนเข้าสู่ตำราลิขิตรักขัดใจแม่.....
.
.
.
📌ความน่าสนใจในข้อแรก.....
ความรัก นางเอกรักกับผู้ชายคนแรก แต่สุดท้ายไม่สมหวัง ต่างก็หันหลังให้กัน จนได้มาแต่งงานกับคนที่สองไม่มีความรักที่หวือหวาให้ใจเต้น แต่เป็นคนที่จะดูแลกันไปตลอดชีวิต เหมือนคนเราจะมีสักกี่คนที่ได้ลงเอยกับรักแรก ต่างต้องเคยผิดหวังเสียใจ ลองผิดลองถูก และด้วยความเป็นนิยายเน้นเหตุการณ์เสมือนจริง บรรยากาศพาม้วนเป็นดอกพิกุลจึงไม่มีแบบประเจิดประเจ้อ จะจีบกันทีก็เข้าวัดเข้าวา พากันไปไหว้พระ พบปะด้วยความสุภาพแล้วกลับมานอนใจเต้นอมยิ้มอยู่กับหมอนใบเดิม บรรยากาศในยุคเก่าทำให้ใจเราอุ่นเล็ก ๆ
.
สิ่งที่ไม่ทิ้งจากนิยายเรื่องอื่นคือน้ำเน่า อย่างการส่งให้นางเอกลงบทพบคุณนายกีดกัน เพราะกลัวเกาะลูกชาย โดยส่วนใหญ่แล้ว พระเอกของเราจะพากันฝ่าฟันเกิดเป็นรักแท้ แต่เรื่องนี้คือ...#รักแท้แพ้คุณนายแม่ นางเอกต้องกรีดน้ำตาทิ้ง ตัดใจและ Move on ก่อนค่อยสมหวัง กว่าพระเอกในชีวิตนางจะปรากฎก็เกือบจบ
.
📌ความน่าสนใจในข้อต่อมา....
แต่ละช่วงบท เต็มไปด้วยข้อคิด คติเตือนใจ คุณชายชอบคำสอนของพ่อนางเอกที่พูดถึงชีวิตคู่ไว้ว่า “ชีวิตคู่ที่มีมือที่สามที่มีผลต่อความสุขทุกข์ของชีวิตคู่ ทั้งพ่อ แม่ ญาติพี่น้อง หรือบุคคลอื่น ไม่มีทางเป็นชีวิตคู่ที่มีความสุข”
ประกอบกับตัวละครหลายตัวในเรื่อง ถ่ายทอดผ่านงานเขียนออกมาให้เราได้เห็นในหลายมุมมอง อย่างตัวละครบางตัวชอบความฟุ้งเฟ้อมีหน้ามีตา ขณะที่อีกคนหนึ่งชอบพึ่งพาคนอื่นจนทำอะไรไม่เป็น เอาเปรียบคนอื่นจนไม่คิดว่าเป็นเรื่องผิด และสุดท้ายคนที่เป็นคนดี ดีจนไปไม่ถึงสักทาง
.
.
[👉] ทิ้งท้ายสไตล์คุณชาย [👉]
.
อาจเป็นนิยายในหลายพันเรื่องที่ไม่มีใครได้เป็นพระเอก เพราะสิ่งที่เขานำมาขายคือตัว 'นางเอก' จำลองชีวิตของผู้หญิงคนนึงขึ้นมา ให้เผชิญหน้ากับชีวิตที่ต้องเจอทางแยก--ทางตัน--ทางที่ต้องเลือก และด้วยตัวนางเอกนั้นเป็นคนรักดีอยู่เป็นทุนเดิม เลือกที่จะเดินไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสมอย่างแข็งแกร่ง จวบจนวันนึงนางได้รับความสุขเป็นรางวัล ความประทับใจหลังอ่านจึงฝังอยู่ที่...#การติดตามชีวิตตัวละครตั้งแต่ริเริ่มเป็นเพียงกิ่งไม้ก้านหนึ่งจนแตกยอดผลิดอกบานรับความสำเร็จ
.
👉ขอบอกเลยว่าปกติคุณชายจะอ่านนิยายแนวเนื้อหา อิงความเป็นจริงค่อนข้างน้อย แต่คุณชายชอบหนังสือแนวภาษา โดยเฉพาะนักเขียนเก่า ๆ เรื่องนี้มีคนรีเควสมา อยากอ่านคนบ้าเขียนรีวิวเกินสิบบรรทัด พออ่านจบก็ตามคาด มันเป็นหนังสือเฉพาะกลุ่มอีกเล่มหนึ่ง ออกแนวนิยายผู้ใหญ่ แบบผู้ใหญ่จริง ๆ ถามว่าสนุกไหม สนุก แค่ไม่ใช่แนวที่อ่านบ่อย เพราะเราชอบแนว #หลอกตัวเอง #เพ้อฝันรักกันให้โลกรู้ #ร้ายแค่ไหนก็ดีกับเธอที่สุด #ผ่านผู้หญิงมาร้อยแต่หยุดตรงนี้ที่เธอ แต่เรื่องนี้คือ #เรื่องจริงอิงนิยาย เพราะเค้าถ่ายทอดเรื่องราวเสมือนจริง อ่านแล้วปลงกับชีวิตเลยทีเดียว
.
👉ข้อติไม่มีเพราะมันเป็นหนังสือที่แบ่งชัดอยู่แล้วว่า แนวชีวิต ;) ทีนี้ก็เลือกเอาว่าเราอยากอ่านแนวนี้ไหม นางเอกสายสตรอง หยุดพักน้ำตาล แล้วมาชิมละครฉากหนึ่งในฉบับร่มไม้ใบบาง

ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/Khchinesebook
 Create Date : 30 ตุลาคม 2562
Last Update : 31 ตุลาคม 2562 9:57:01 น.
Counter : 801 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณเนินน้ำ, คุณfor a long time

  
เป็นนักเขียนอีกท่านที่โปรดปราน อ่านแล้วได้ข้อคิดดี ๆ ได้ความรู้สึกอิ่มเอมในใจที่ไม่อาจจะอธิบายออกมาเป็นตัวอักษร
เล่มนี้ได้อ่านมาสักพักแล้วค่ะ แต่อ่านไม่จบมีผู้หยิบยืมไปอ่านก่อนแล้วก็หายจ้อยไปเลยจนลืมเรื่องนี้ไปเลยค่ะ
ขอบคุณที่มารีวิวนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 30 ตุลาคม 2562 เวลา:20:10:47 น.
  
สวัสดีครับพี่เนินน้ำ เป็นนิยายน้ำดีเรื่องหนึ่ง อ่านแล้วมีทั้งความเป็นนิยายและมุมสะท้อนกลับมาให้เราได้นำไปใช้เป็นพลังบวกได้ดีมาก
โดย: In Loving Memory วันที่: 31 ตุลาคม 2562 เวลา:9:59:16 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย